ทำวันนี้ให้ดีที่สุด Be Positive!
Group Blog
 
All Blogs
 
Ep.46-47  General & I
2017


ตอนที่ 46 - 47

เฮียไปแล้ววว อะ 

หยางเฟิ้งบอกประมาณว่าอย่างน้อยพวกเราก็ยังได้พบกันได้อยู่ด้วยกันแล้วก็ยังมีลูกๆ อีก ผิงถิงเจ้าควรลืมอดีตที่เจ็บปวดให้หมด ผิงถิงต้องการจะไปไหว้หลุมศพจุ๋ยวจวี้ หยางเฟิ้งถามผิงถิงว่าจุ๋ยจวี้เป็นใคร ผิงถิงบอกจุ๋ยจวี้เป็นน้องสาวที่จิตใจของนางดีมากที่สุดคนหนึ่งบนโลกนี้นางไม่ควรตายอย่างอนาถเช่นนี้.....หยางเฟิ้งบอกผิงถิง ฉูเป๋ยเจียมาหาเจ้าที่นี่เขาเห็นหลุมศพของเจ้า เขาอยู่ดูแลหลุมศพของเจ้า 3 วัน 3 คืนโดยไม่หลับไม่นอนเลย เขาเพิ่งจะจากไป ต่อไปเจ้าจะทำอย่างไรต่อไป ถ้าเราตามฉูเป๋ยเจียไปตอนนี้ยังคงทันนะ ผิงถิงบอกหยางเฟิ้ง ข้าผิดเองข้าไม่ควรเป็นคนที่จะเหนี่ยวรั้งเขาไว้อีกแล้ว (คิดคนเดียวตลอด สงสารเฮีย) ข้าไม่สามารถสู้หน้าเขาได้อีกแล้ว ตอนนี้ทั้งโลกเชื่อว่าข้าตายแล้ว ต่อจากนี้ไปข้าไม่ใช่ไป๋ผิงถิงอีกแล้ว ...หยางเฟิ้งให้ผิงถิงสัญญาว่าต่อจากนี้ไปจะไม่จากหยางเฟิ้งกับจากป่าเขาไปอีก พวกเราไปหาที่ซ่อนตัว อยู่กันแบบเงียบๆ .....

ผิงถิงบอกข้าไม่อาจเห็นแก่ตัวเช่นนั้นได้ เจ้าไม่เคยใช้ชีวิตลำบากมาก่อน หยางเฟิ้งบอกจุ๋ยจวี้ต้องเห็นด้วยแน่นอนผิงถิงยังใช้ชีวิตลำบากได้ ข้าก็ย่อมจะใช้ชีวิตลำบากได้ คุณสามีหยางเฟิ้งเดินเข้ามาแล้วก็บอกว่าข้าจะคอยปกป้องผิงถิงเพราะผิงถิงเป็นเพื่อนรักของคุณภรรยาและท่านยังปกป้องต้าเหลียงของเราไว้ ถือเป็นเกียรติของข้าอย่างยิ่ง.......

ไป๋หลัน
ลูกสาวบุญธรรมของอำมาตย์กุ่ย คุกเข่าอยู่ด้านนอกตำหนักองค์หญิงพร้อมกับจดหมายจากอำมาตย์กุ่ย อำมาตย์กุ่ยต้องการให้เฟิ้งอินไปเป็นสนมของเฮ่อเซีย องค์หญิงอนุญาตเพราะต้องการให้อำมาตย์กุ่ยกับเฮ่อเซียแบบเสมอๆ กัน คอยถัดทานอำนาจซึ่งกันและกัน องค์หญิงบอกคนสนิทประมาณว่าหลายครั้งมานี้ข้าขัดแย้งกับอำมาตย์กุ่ยตลอด ครั้งนี้ข้าจะเห็นด้วยกับเขา ไป่หลันจะมั่นคงอยู่ได้ข้าต้องเก็บเขาไว้ทั้งสองคน.........

เฮ้ยย ดูม ดูม 2


เฟิ้งอินมาถึงตำหนักราชบุตรเขย แล้วก็ขอเลือกห้องพักเอง (มีแผนนิ) นางเลือกห้องเดิมของผิงถิง ข้าจะเลือกห้องนี้...... (วอนละ เดี๋ยวโดนแน่...ในนิยายต่อไปนางไปเล่นพิณของผิงถิง เฮ่อเซียเข้ามาเห็นชักดาบฟันมือขาดทั้งสองข้าง ในซีรี่ย์จะได้ดูฉากนั้นมั้ยยยย )....เฮ่อเซียบอกตงจั๋วให้ทำตามที่นางต้องการไปก่อน นางเป็นสายลับของอำมาตย์กุ่ย ให้เจ้าคิดซะว่า เราได้ "คนใช้" คนใหม่มาเพิ่มหนึ่งคน ..(ปากจัดนะเฮ่อเซีย)

ดูหน้าตงจั๋ว ดูม ดูม ข้าก็ไม่สน ชิ!!


สายลับที่เคยมาหาเฮ่อเซ๊ย (คนของฮ่องเฮาต้าเหยียน) มาพบเฮ่อเซียและขอให้เฮ่อเซียช่วยเพราะพ่อของฮ่องเฮาต้าเหยียนสั่งฆ่าตนเอง เฮ่อเซียตกลงอย่างง่ายดาย เฮ่อเซียบอกข้าหวังว่าเจ้าจะพิสูจน์ตัวเองให้ข้าเห็นว่าเจ้ามีประโยชน์ ข้าไม่ใช้เฮ่อเซียคนเดิมที่เคยอยู่ต้าเหยียนอีกแล้ว ในไป๋หลันข้าเป็นเพียงแค่ราชบุตรเขย

พานลู่ถามจุ๋ยจวี้ว่าต้องการไปเดินบนเขามั้ย จุ๋ยจวี้ดีใจบอกข้าต้องการเสื้อผ้า พานลู่บอกก็ไปหาในที่เก็บเสื้อผ้าซิ เจ้านี่ช่างน่าเกลียดจริงๆ ....  

หยางเฟิ้งและสามีให้คนรับใช้เดินทางกลับบ้านเกิดหมด ผิงถิงบอกนางมีที่ที่ควรจะไปอยู่ด้วยกัน เป็นที่ที่สงบ ก่อนไปความปราถนาของจุ๋ยจวี้คือได้ยินพิณที่เราสองคน (ผิงถิงกับหยางเฟิ้ง) บรรเลงคู่กัน ทั้งคู่เลยบรรเลงเพลงที่หลุมฝังศพจุ๋ยจวี้.....ผิงถิงพูดขึ้นประมาณว่าจุ๋ยจวี้เจ้าตายแล้ว เจ้าตายเพราะข้าข้าจะไม่มีวันพบเป๋ยเจียอีก แล้วก็ฟาดพิณกับต้นไม้หัก ข้าจะไม่เล่นพิณอีก...

เวลาผ่านไปเร็วเหมือนโกหก...ปีกว่าละคร๊าฟฟ

อาฮั่นสร้างกังหันทดน้ำตามที่ผิงถิงออกแบบ  สามีหยางเฟิ้งกำลังสอนมวยเด็กชายสองคน ลูกชายผิงถิงเห็นผิงถิงก็วิ่งเข้ามาหาผิงถิง (น่ารักเว่อร์ เสียใจแทนเฮียนะ เฮียจะรู้มั้ยลูกเฮียน่ารักเว่อร์) ..ท่านแม่ข้าจะเป็นคนเก่งเป็นวีรบุรุษเมื่อข้าโตขึ้น ข้าจะโชว์ท่านแม่วันนี้ข้าเรียนมา ...โย้..โย๊วะ         อาฮั่นพูดขึ้นว่าเด็กชายทั้งสองคนโตขึ้นมามีสุขภาพแข็งแรงสมบูรณ์ น่ารักเพราะได้สายเลือดที่ดีมาจากพ่อ ผิงถิงเศร้านิดๆ อาฮั่นขอโทษที่พูดไม่ดีข้าขอตัวไปทำงานก่อน......

หยางเฟิ้งเข้ามานับหนังสือกับผิงถิง แล้วก็กังวลว่าผิงถิงจะเขียนมันได้ทั้งหมดมั้ย มันเหนื่อยมากนะการถ่ายทอดความคิดออกมาเป็นตัวหนังสือ หยางเฟิ้งบอกผิงถิงว่าผิงถิงฉลาดมาก เจ้าสามารถนำสิ่งที่ชาวบ้านทิ้งเป็นขยะมาสร้างเป็นปุ๋ยปลูกพลัม ตอนนี้ยังสร้างที่กังหันปั่นน้ำอีก หยางเฟิ้งจับมือผิงถิงแล้วก็ทำหน้าเศร้าเพราะมือผิงถิงหยาบกร้านมาก จากการทำงานหนัก ผิงถิงบอกหยางเฟิ้งข้าสบายดี สบายใจได้....อาฮันกับฮูหยินซื้อดาบไม้มาให้ลูกผิงถิง


ตอนกลางคืนฉางเสี่ยวแกล้งว่าหลับพอผิงถิงไปแล้วก็ตื่นแล้วเดินไปที่สมุดบัญชี เด็กน้องมองหาชื่อของอาฮั่นในสมุด ....ผิงถิงกลับมาที่ห้องนอนพอรู้ว่าลูกหายไปก็ตามหามาพบที่ห้องทำงาน...ฉางเสี่ยวเห็นแม่ก็รีบเอาสมุดไปนั่งทับไว้ (น่ารัก) ผิงถิงถามลูกว่ากำลังทำอะไรอยู่นี่มันดึกแล้ว ทำตัวน่าสงสัยมาก ฉางเสี่ยวเลยเอาสมุดขึ้นมาให้ผิงถิง ผิงถิงเลยพูดประมาณว่าเจ้านี่เองที่คอยเปลี่ยนข้อมูลในสมุด ทำไมทำเช่นนี้.... ถ้าเจ้าไม่บอกแม่แม่จะตีเจ้าเดี๋ยวนี้ ...บอกความจริงแม่มา


ฉางเสี่ยวบอกเมื่อเช้าอาฮั่นมอบดาบไม้ให้ข้า ข้าชอบมันมากเลย ผิงถิงบอกแม่รู้จักอาฮั่นดีกับเจ้ามาก แล้วเจ้าจะทำอะไรล่ะ เจ้าจะมาเปลี่ยนข้อมูลในสมุดบัญชีทำไม ฉางเสี่ยวบอกก็ท่านแม่สอนข้าอยู่เป็นประจำว่าถ้าใครดีกับเรา เราก็ต้องตอบแทนบุญคุณ...ข้าได้ยินมาว่าท่านแม่จะมอบอังเปา (ซองแดง)ให้ทุกคนในหมู่บ้านพรุ่งนี้ที่พวกเขาทำงานหนัก ผิงถิงเลยหัวเราะนี่เจ้าได้ความคิดไม่ดีอันนี้มาจากไหน (น่ารักเน้อะ ) ...ฉางเสี่ยวบอกท่านแม่อย่าล้อข้าเล่นซิ แล้วทำไมท่านแม่ว่าความคิดนี้เป็นความคิดที่ไม่ดีล่ะ..ผิงถิงบอกลูกว่าเมื่อเจ้าโตขึ้นเจ้าจะรู้ว่าทำไม...ท่านแม่จะทำโทษข้ามั้ย...ผิงถิงบอกแม่ไม่ทำโทษเจ้า เพราะนอกจากเจ้าเปลี่ยนข้อมูลในสมุดบัญชีแล้ว นอกนั้นเจ้าก็ไม่ได้ทำอะไรผิดวันต่อมา คนในหมู่บ้านมาพร้อมกันผิงถิงบอกให้ทุกคนรับซองที่อยู่ในกล่องได้เลย หยางเฟิ้งบอกผิงถิงว่าข้อมูลในบัญชีมีผิดนะ ผิงถิงบอกไม่เป็นไร ส่วนต่างข้ารับผิดชอบเอง แล้วก็หันไปยิ้มให้ฉางเสี่ยว..... (น่ารักสุดสุด ) ผิงถิงขอบคุณทุกคนที่ช่วยกันทำงานหนัก ผิงถิงประกาศว่าเหล้าที่หมักไว้รสชาดดีมาก ทำขายได้ และต้องทำเพิ่มในปีถัดๆ ไป พวกเราต้องส่งออกเหล้าไปยังเมืองต่างๆ มากขึ้น คนหมู่บ้านต่างขอบคุณผิงถิง และเลือกให้ผิงถิงเป็นผู้นำหมู่บ้าน.... (เอ็กตร้าเชียร์กระหน่ำ ..... คนเก่งจริงอยู่ไหนแววมันก็ฉายแสงออกมาเน้อะ)..............

คิดถึงเฮียเน้อะ พวกเราก็คิดถึง..


ผิงถิงกับหยางเฟิ้ง กำลังหมักเหล้ากันอยู่ ส่วนลูกๆ ก็กำลังเล่นกันอยู่ในห้อง ลูกของหยางเฟิ้งคุยกับลูกผิงถิงประมาณว่านี่นะตอนนี้ป้าผิงถิงเป็นผู้ใหญ่บ้านละ ตอนนี้ฮีโร่ผู้ชายของหมู่บ้านก็คือท่านพ่อข้า ส่วนป้าผิงถิงก็เป็นฮีโร่ผู้หญิง เขาสองคนจะคอยปกป้องพวกเราและคนในหมู่บ้าน.... ฉางเสี่ยวถามลูกหยางเฟิ้งว่าแล้วข้าละ โตขึ้นข้าจะเป็นวีรบุรุษผู้ยิ่งใหญ่ได้มั้ย ลูกหยางเฟิ้งบอกได้ซิ เราสองคนต้องฝึกฝนอย่างหนักกับพ่อข้าเพื่อจะเป็นแม่ทัพที่ยิ่งใหญ่ในอนาคต.......

ว่าแล้วเด็กทั้งสองคนก็ลงมาเล่นมวยปล้ำกัน...แล้วบังเอิญพบกล่องเก็บดาบของแม่ทัพฉู...ลูกหยางเฟิ้งร่ายรำดาบ ส่วนฉางเสี่ยวกลัวเลยร้องไห้ ผิงถิงกับหยางเฟิ้งรีบวิ่งเข้ามา รีบถามว่าได้รับบาดเจ็บเหรอ ผิงถิงปลอบฉางเสี่ยวและห้ามหยางเฟิ้งลงโทษลูกชายเพราะเด็กก็คือเด็กไม่รู้ประสีประสาอะไร ผิงถิงเห็นดาบของเป๋ยเจียก็หยิบดาบแล้วเดินออกจากห้องไป (คิดถึงมากกกกกกกกชิมิ)

ด้านนอก หยางเฟิ้งออกมาเห็นผิงถิงถือดาบก็พูดประมาณว่า เด็กโง่ นี่เจ้ายังไม่สามารถลืมเขาได้ เจ้าไม่อยากรู้เหรอว่าหลายปีมานี้เขาเป็นอย่างไรบ้าง เขาอยู่ที่ไหน.....ผิงถิงกอดดาบแน่น ไม่พูดอะไร..

เอ็กตร้ากำลังเล่านิทาน..


เช้าวันต่อมา นักเล่านิทาน เล่านิทานเรื่องราวของของสายลมที่เปลี่ยนแปลง ทำให้โลกเปลี่ยนแปลง ความสมดุลระหว่าง 4 ประเทศกำลังจะเปลี่ยนไปเร็วๆ นี้ โดยจะมีผู้นำเพียงคนเดียวเท่านั้น ตอนนี้ไป๋หลันมาแรงแซงทางโค้ง นำทัพโดยเฮ่อเซียสามีขององค์หญิงไป๋หลัน...นักเล่าก็บอกต่อว่าไม่มีใครเข้มแข็งและยิ่งใหญ่เท่าจิ้งอันหวางอีกแล้วในตอนนี้

เฮ่อเซียกลับไป๋หลันมาเร็วกว่ากำหนดเพื่อเซอร์ไพร์สองค์หญิง องค์หญิงดีใจที่เห็นเฮ่อเซียกลับมาเร็ว แต่อำมาตย์กุ่ย(คนเดิม) บอกกลับมาได้ไงทำไมไม่ส่งรายงานมาก่อนว่าจะกลับ (จะให้ผิดตลอดเน้อะ) องค์หญิงพยายามห้ามศึกในท้องพระโรงระหว่างอำมาตย์กุ่ยกับเฮ่อเซีย เฮ่อเซียให้คนนำของขวัญมามอบให้องค์หญิง (เพชร นิลจินดา) อำมาตย์กุ่ยหมั่นไส้บอกนี่เจ้าเฮ่อเซียไม่จำเป็นต้องนำของเหล่านี้เข้ามาอวดถึงในท้องพระโรงหรอก  เฮ่อเซียหัวเราะ แล้วให้คนนำ ทอง 10 แท่ง (เครื่องประดับ) ออกมา แล้วบอกองค์หญิงว่านี้คือสิ่งที่เปรียบเสมือนเครื่องแสดงว่าแผนการทำให้ไป๋หลันแข็งแร่งกำลังไปได้ดี ..เหล่าขุนนางในท้องพระโรงต่างชื่นชมราชบุตรเขยเฮ่อเซีย ยกเว้นอำมาตย์กุ่ย

บ่น ตลอด..


ตอนกลางคืน อำมาตย์กุ่ยพูดคนเดียว ตราบใดที่ข้ายังมีชีวิตอยู่ ข้าไม่มีวันให้เฮ่อเซียสมปราถนาในไป๋หลันแน่

ทางโน้นบ่นไป ทางนี้ละ เฮ้ยยยยยยยยยย...มันคือารายย


เช้าวันรุ่งขึ้น องค์หญิงไปออกว่าราชการไม่ทัน เพราะทำองศากับเฮ่อเซียทั้งคืน ...คนสนิทขององค์หญิงขอประทานอภัยที่เผลอหลับไปข้าน้อยผิดไปแล้ว องค์หญิงหัวเราะแล้วบอกโอเคไม่เป็นไร (ข้าก็เหมือนกัน) องค์หญิงบอกคนสนิทว่า ข้าอยากจะท้องเจ้าช่วยตามหมอหลวงมาให้ข้าหน่อย...

ว่าจะไม่ ว่าจะไม่ แคปรูป แต่........5555 ฮึบ ฮึบ เร็วน๊าทางโน้นลูกๆ เขาโตแล้ว


เฮ่อเซียนำราชโองการขององค์หญิงมาที่ท้องพระโรงแล้วเปิดอ่าน องค์หญิงสนับสนุนให้ราชบุตรเขยเฮ่อเซียเปิดศึกกับต้าจิ้น.....

องค์หญิงมึนกับทำองศา มาเข้าประชุมไม่ได้......


มาที่ต้าเหลียง
สามีหยางเฟิ้ง กับคนสนิท นำเหล้ามาส่งที่เรือสำราญ โรงเตี๊ยมเหยียน คนสนิทสามีหยางเฟิ้งบอกพวกคนงานบนเรือว่าจะช่วยยกเหล้าเข้าไปส่งด้านใน แต่มีเอ็กตร้าคนนึงชอบผิงถิงขอให้ผิงถิงจุ๊บทีหนึ่ง สามีหยางเฟิ้งโกรธมากแต่ผิงถิงส่งสัญญาณว่าอย่ามีเรื่องเลย สามีหยางเฟิ้งเลยโชว์พลังแบกถังเหล้าแบบชิล ชิล เดินขึ้นเรือไป...พวกคนงานตกใจในความแข็งแรงของสามีหยางเฟิ้ง ...กลัว.. ผิงถิงบอกหยางเฟิ้งว่าตนจะเข้าไปเดินดูของในตลาด..

เสียงซาวน์แทรคภาษาจีนเรียก ซาบซามเหนียง (แม่นาง 13) งั้นตั้งชื่อนางว่า แซ่บสามเหนียง ละกัน 555


ในเรือสามีหยางเฟิ้งกับคนสนิทเอาเหล้าขึ้นมาเก็บแล้ว ด้วยความอยากรู้อยากเห็นของคนสนิทเลยชวนกันไปดูว่ามีอะไรบนเรือนี้ "โรงเตี๊ยมเหยียน" พบว่าในห้องโถงใหญ่มีผู้หญิงมากมายคอยให้บริการรินเหล้าให้ผู้ชาย แล้วก็เห็นว่าแม่นาง 13 (เหยียน 13 ) เป็นผู้จัดการเรือสำราญลำนี้นี่เอง....มีการประมูลของด้วย..(ข้าม)

ของชิ้นที่สองเป็นชุดของหนังสือเกี่ยวกับกลยุทธ์การรบ แต่ไม่มีแขกคนใดสนใจเลย พวกแขกขอให้แม่นางแซ่บ 13 เปลี่ยนเป็นของชิ้นอื่นเหอะ เอาแบบมีคุณค่ากว่า คนสนิทสามีหยางเฟิ้งบอกถ้าผิงถิงมาผิงถิงต้องรักที่จะชนะการประมูลอันนี้แน่ ทั้งคู่เลยคิดว่าจะประมูลด้วยให้ชนะแล้วนำหนังสือไปให้ผิงถิงแต่มีคนลึกลับชนะการประมูลไปละ  ..แซ่บ 13 นำหนังสือไปให้คนชนะประมูลคือฉูเป๋ยเจีย (กรี๊ดดดดดดดด เฮียเปลี๋ยนไป๋) 

เฮียมีมง ... เพิ่งกลับมาจากฟิลิปปินส์ปะนะ (เวทีมีสยูนิเวิร์ส)


เซ่อยี่กับคนสนิทตามแซ่บ 13 ไปและพบทางหลับ แต่แซ่บ 13 ดันจับได้ซะก่อน เซ่อยี่กับคนสนิทเลยต้องรีบหนีไป (เฮ้อ ไม่ทันเห็นหน้าเฮีย) ... แซ่บ 13 เข้ามาหาฉูเป๋ยเจียและเห็นว่ากำลังลงสีให้รูปวาดอยู่ (รูปผิงถิง) นางบอกเป๋ยเจียวันนี้ข้าพบกับผู้หญิงคนหนึ่งไม่เหมือนใคร เป๋ยเจียตอบมาทำไมเหรอ นางต้องมีอะไรพิเศษไม่งั้นแซ่บ 13 จะบอกว่านางไม่เหมือนใครได้ไง แซ่บ 13 บอก ในใจของท่านจะมีหญิงใดที่พิเศษไปกว่าภรรยาของท่านอีกล่ะ...

แม่ทัพฉูรับหนังสือจากแซ่บ 13 ต้องการรวมรวบหนังสือจากแค้วนจิ้น และถามแซ่บ 13 ว่าได้ทำในสิ่งที่เขาขอร้องให้ทำหรือยัง ฉูเป๋ยเจียเชื่อว่าประเทศจะเจริญรุ่งเรืองก็ด้วยหนังสือตำราเหล่านี้ (สงเสริมการศึกษาชิมิ)  เป๋ยเจียยังขอให้แซ่บ 13 ช่่วยติดตามข่าวทั้งเรื่องการค้าและการรบ หากมีศึกสงคราม.... (เห็นได้ถึงรัศมีบางอย่างในตัวแซ่บ 13 กะจะกินท่านแม่ทัพ)

ผิงถิงพบเซ่อยี่ก็ถามว่าเกินอะไรขึ้นเหรอ ขนาดเงินยังลืมที่จะเก็บจากเรือมา (ค่าเหล้า) เซ่อยี่บอกข้ากับคนสนิทพบว่าเรือลำนี้ข้างในรวยมาก มีสมบัติอยู่เยอะ ความรวยระดับเท่ากับประเทศๆ หนึ่งเลย (อืมม เฮียยังใส่มงกุฏ 5555) ..ผิงถิงบอกเซ่อยี่ พวกเราอยู่ที่นี่ไม่ได้ละ ต้องรีบไป...
Create Date : 02 กุมภาพันธ์ 2560
Last Update : 3 กุมภาพันธ์ 2560 18:05:16 น. 4 comments
Counter : 2218 Pageviews.

 
มาลงชื่อรอค่ะ ฉางเสี้ยวน่ารักมาก แก้มน่าหยิกสุด ๆ


โดย: ยัยหมูตัวน้อย วันที่: 3 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา:9:29:44 น.  

 
มาแล้วๆ จุ๊ฟๆ


โดย: wansugar วันที่: 3 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา:18:16:38 น.  

 
ชอบ บทหื่นของแอดค่ะ ทำมุม 90 c' กะ 180c'


โดย: เนตรดาว นาเมืองรักษ์ IP: 124.121.152.137 วันที่: 4 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา:0:28:45 น.  

 
เราจะหื่นไปด้วยกัน


โดย: wansugar วันที่: 4 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา:1:01:15 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

wansugar
Location :
Germany United Kingdom

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 138 คน [?]
ชื่อหวานจ้า สวัสดีทุกคน ฟอล์โลแฟนเพจ Wansugar-Love Chinese Novels & Series เพื่อติดตามข่าวสารการอัพเดทรีวิว ได้นะคะ
Friends' blogs
[Add wansugar's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.