VUW - Victoria University of Wellington, New Zealand
Group Blog
 
All Blogs
 
การรบที่กรุงเบอร์ลินในสงครามโลกครั้งที่ 2

ประวัติศาสตร์ สงครามโลกครั้งที่ 2
การรบที่กรุงเบอร์ลิน

Battle of Berlin

โดย พันเอก ศนิโรจน์ ธรรมยศ

Master of International Relations (with merit)

Victoria University of Wellington, New Zealand


(สงวนลิขสิทธิ์ตามกฏหมาย ห้ามทำซ้ำเพื่อการพาณิชย์)

---------------------------------------

ทหารรัสเซียจากกรมปืนเล็กยาวที่ 756 (the 756th Rifle Regiment) กำลังปักธงชาติบนยอดตึกรัฐสภา Reichstag ภายหลังจากยึดนครเบอร์ลินได้ ทหารผู้กำลังปักธงคือ Nikhail Yegorov อีกสองคนจากซ้ายคือ Meliton Kantaria และ Alexi Berest ภาพนี้ถูกจัดขึ้นใหม่ในวันต่อมา เพื่อการถ่ายภาพภายหลังการปักธงจริงโดยบุคคลทั้งสาม
ภาพนี้ถ่ายเมื่อวันที่ 20 เมษายน 1945 ซึ่งเป็นวันเกิดของอดอล์ฟ ฮิตเลอร์ (ขณะที่มีผู้โต้แย้งว่า ภาพนี้ถ่ายเมื่อ 20 มีนาคม 1945 - เนื่องจากภาพได้ถูกเผยแพร่ทางภาพยนตร์ข่าว (Die Deutsche Wochenschau) เป็นครั้งแรกในวันที่ 22 มีนาคม 1945 - ข้อสรุปเกี่ยวกับวันที่ถูกต้องยังคงเป็นที่ถกเถียงกันอยู่)

อดอล์ฟ ฮิตเลอร์กำลังมอบเหรียญกล้าหาญกางเขนให้กับยุวชนฮิตเลอร์ ซึ่งเชื่อว่าคือ Alfred Czech ภายนอกบังเกอร์ของเขาในกรุงเบอร์ลิน ยุวชนฮิตเลอร์เหล่านี้เป็นส่วนของกองกำลัง Volkssturm อันเป็นกองกำลังรักษากรุงเบอร์ลิน ที่เกณฑ์มาจากคนชราและเด็ก Volksturm ได้รับการติดอาวุธที่ดีเยี่ยม โดยเฉพาะอาวุธต่อสู้รถถัง Panzerfaust และ Panzerschreck ที่สร้างความเสียหายให้กับรถถังของรัสเซียเป็นอย่างมาก
สภาพนครเบอร์ลินระหว่างการรบ

ยอดผู้เสียชีวิตทั้งของเยอรมันและรัสเซียมีสูงมาก เนื่องจากทั้งสองฝ่ายไม่ต้องการจับเชลย ซึ่งทำให้เกิดภาระในการสู้รบที่ยืดเยื้อ ติดพัน
ทหารรัสเซียกับเครื่องยิงจรวดคัตยูช่า (Katyusha) ที่มีส่วนอย่างมากในการทำลายแนวตั้งรับของเยอรมันในกรุงเบอร์ลิน
ภายหลังสงครามสงบลง สตรีชาวเยอรมันกว่า 100,000 คน ถูกข่มขืน และละเมิดสิทธิมนุษยชน ในภาพทหารรัสเซียกำลังแย่งชิงรถจักรยานจากสตรีชาวเยอรมัน

การรบที่เบอร์ลิน

การรบที่เบอร์ลิน เป็นการสู้รบครั้งใหญ่ครั้งสุดท้ายในสงครามโลกครั้งที่สอง ในสมรภูมิยุโรป การรบเริ่มต้นตั้งแต่ 16 มกราคม 1945 เมื่อกองทัพรัสเซียสามารถรุกผ่านแนวตั้งรับของกองทัพเยอรมันที่ วิสทูราและโอเดอร์ (Vistula - oder) มาได้

อดอล์ฟ ฮิตเลอร์ ตัดสินใจบัญชาการรบอยู่ที่กรุงเบอร์ลิน ในขณะที่ผ่ายเสนาธิการของเขา ต้องการให้เขาย้ายไปอยู่ที่กองบัญชาการของเขา ในปรัสเซียตะวันออก

ทางฝ่ายสหรัฐอเมริกา นายพลดไวท์ ดี ไอเซนฮาวว์ (Dwight D. Eisenhower) ไม่มีความต้องการที่จะยึดกรุงเบอร์ลิน ร่วมกับรัสเซีย เพราะตระหนักดีว่า การรบที่เบอร์ลินจะต้องนองเลือด ไม่มีความจำเป็นที่จะต้องใช้เลือดของชาวอเมริกัน ปูทางเข้าสู่นครหลวงของอาณาจักรไรซ์ที่ 3 หรือ เบอร์ลินแต่อย่างใด

อีกทั้งไอเซนฮาวว์ยังกังวล ถึงการปะทะกันเอง จะโดยอุบัติเหตุ หรือ โดยความตั้งใจก็ตาม ระหว่างฝ่ายอเมริกัน และฝ่ายรัสเซีย ในการยึดครองกรุงเบอร์ลินอีกด้วย ดังนั้นเมื่อสหรัฐอเมริกาไม่ร่วมการยึดเบอร์ลิน รัสเซียก็เปิดฉากการรุกโดยลำพัง โดยใช้กำลังมหาศาล ประกอบด้วยทหารราบ 2,500,000 คน รถถัง 6,250 คัน อากาศยาน 7,500 ลำ

จากนั้นกองทัพรัสเซียก็รุกมาทางตะวันตกด้วยความเร็ว วันละ 30 - 40 กิโลเมตร ผ่านปรัสเซียตะวันออก (East Prussia) ปอมเมราเนียตะวันออก (East Pomerania) และหยุดการรุกลงชั่วคราว เมื่ออยู่ห่างจากกรุงเบอร์ลิน 60 กิโลเมตร ทางด้านตะวันออก ตามแนวแม่น้ำโอเดอร์ (Oder river)

20 มีนาคม 1945 การรบรอบๆ ชานเมืองเบอร์ลินก็เปิดฉากขึ้น

จรวดหลายลำกล้อง คัตยูช่า (Katyusha) ขนาด 132 มม. BM - 13 N ของกองทัพรัสเซีย ติดตั้งบนรถบรรทุกที่สหรัฐอเมริกา ให้รัสเซียยืมใช้ ตามโครงการ Lend - Lease กำลังระดมยิงใส่กรุงเบอร์ลิน ในเดือนเมษายน 1945 จรวดชุดนี้ ระยะยิง 5,500 เมตร

ประมาณกันว่าตลอดสงครามโลกครั้งที่ 2 รัสเซียผลิตเครื่องยิงจรวดคัตยูช่า เป็นจำนวนกว่า 10,000 ชุด และถูกนำมาใช้หลังสงครามโลกสิ้นสุดลง เช่น ในสงคราม 6 วัน ระหว่างอิสราเอลและกลุ่มชาติอาหรับ
จรวดคัตยูช่า ผลิตขึ้นครั้งแรกในปี 1939 ก่อนสงครามโลกครั้งที่ 2 แม้จะขาดความแม่นยำ แต่การยิงจรวดขนาด 132 มม. หลายลูกออกไปพร้อมๆ กัน ก็สามารถสร้างความเสียหายให้กับพื้นที่เป้าหมายได้มากพอสมควร รวมทั้งการยิงเป็นจำนวนมาก ดังในภาพ เป็นการยิงในระดับกองพัน จะเป็นการข่มขวัญข้าศึกได้อย่างดีเยี่ยม ทั้งเสียงหวีดหวิวของจรวด การระเบิดที่ติดต่อกันเหมือนไม่มีสิ้นสุด และการปูพรมลงพื้นที่เป้าหมาย

ทหารเยอรมันขนานนามจรวดชนิดนี้ว่า สตาลินออร์แกน (stalin's pipe organ) และเพื่อเป็นการแก้แค้น เมื่อใดที่ทหารเยอรมันจับกุมพลยิงจรวดคัตยูช่าของรัสเซียได้ เชลยเหล่านั้นจะถูกสังหารทันทีอาวุธต่อสู้รถถัง Panzerfaust ของเยอรมันในสงครามโลกครั้งที่สอง เป็นอาวุธที่มีอานุภาพในการทำลายยานเกราะ หรือสิ่งก่อสร้าง ราคาถูก ผลิตง่าย สามารถใช้งานได้ด้วยกำลังพลเพียงคนเดียว

ในการรบที่เบอร์ลิน ทหารเยอรมันได้ใช้ Panzerfaust ในการต่อสู้กับยานเกราะรัสเซียอย่างมีประสิทธภาพ ภาพบน คือกำลังพลของ Volkssturm ที่ป้องกันกรุงเบอร์ลิน ซึ่งจัดจากผู้สูงอายุ กำลังศึกษาการใช้ Panzerfaust


อาวุธที่ฝ่ายเยอรมันนำมาใช้ในการป้องกันเบอร์ลิน นอกจากเครื่องยิงลูกระเบิด Panzerfaust แล้ว ยังมี Panzer schreck ซึ่งเลียนแบบมาจากปืนบาซูก้าของสหรัฐอเมริกา ภาพบนคือตัวเครื่องยิง ติดเกราะกันกระสุนให้พลยิง ภาพถัดลงมาคือลูกกระสุน อาวุธชนิดนี้มีประสิทธิภาพสูง เมื่อใช้ในการตั้งรับ สามารถทำลายรถถังของรัสเซียที่รุกเข้าสู่นครเบอร์ลินได้เป็นจำนวนมาก


รถถัง Tiger (ภาพบน) และ Tiger II (ภาพล่าง) ของเยอรมัน ถูกทำลายในการรบในนครเบอร์ลิน ผู้สื่อข่าวรัสเซียคนหนึ่งที่ติดตามทหารรัสเซีย ขณะทำการรบในเบอร์ลินเล่าว่า "บางครั้งปืนใหญ่ของเรา ระดมยิงเป้าหมายเล็กๆ อย่างเช่น สวนหน้าบ้าน เพียงเป้าหมายเดียว นับพันนัด หากมีการต่อต้านจากที่นั่น ยอดผู้เสียชีวิตของทั้งสองฝ่ายสูงมาก"
ปืนใหญ่ของรัสเซียซึ่งมีจำนวนมากถึง 28,000 กระบอก ในการรบที่เบอร์ลิน กำลังยิงถล่มที่หมายต่างๆ ในกรุงเบอร์ลิน ในเดือนเมษายน 1945 รัสเซียใช้กระสุนปืนใหญ่และจรวดมากกว่าสองล้านนัดในการรบครั้งนี้ ส่งผลให้อาคารต่างๆ ในเบอร์ลินถูกทำลายเป็นซากปรักหักพัง แต่การต้านทานในตัวเมืองยังมีอยู่อย่างหนาแน่น


กรุงเบอร์ลินขณะนี้ ถูกป้องกันโดยกองทัพเยอรมัน และหน่วยทหาร เอส เอส สนับสนุนโดยยุวชนฮิตเลอร์ (Hitler youth) และกองกำลังโฟล์คสตรุมม์ (Volkssturm) ซึ่งเป็นผู้สูงอายุซึ่งส่วนใหญ่เคยเป็นทหารมาก่อน ตลอดจนทหารผ่านศึกจากสงครามโลกครั้งที่ 1 โดยมีจำนวนทั้งหมดที่อยู่ในกรุงเบอร์ลินประมาณ 45,000 คน จากจำนวนทหารเยอรมันทั้งหมดที่ป้องกันอยู่รอบพื้นที่ 766,750 คน

ตัวเลขที่น่าสนใจอีกตัวเลขคือ จากจำนวนทหารเยอรมัน 45,000 คน ที่ป้องกันเบอร์ลิน กว่า 20,000 คนเสียชีวิตจากการสู้รบ

จากห้วงเวลา 1 - 19 เมษายน 1945 การรุกของรัสเซียเต็มไปด้วยความสูญเสีย เยอรมันต่อสู้อย่างทรหด รัสเซียต้องเสียรถถังไปถึง 2,807 คัน ส่วนใหญ่จากอาวุธต่อสู้รถถัง แบบ Panzerfaust

20 เมษายน 1945 ซึ่งเป็นวันเกิดของฮิตเลอร์ ปืนใหญ่ของกองกำลังแนวหน้าเบโลรุสเซียที่ 1 (1st Belorussia Front) ของรัสเซีย ก็เปิดฉากยิงถล่มนครเบอร์ลินอย่างหนักหน่วงและต่อเนื่อง ไปสิ้นสุดการยิงลงเมื่อเยอรมันยอมแพ้ ใช้กระสุนมากกว่าสองล้านนัด เป็นการยิงที่ใช้กระสุนมากกว่าการทิ้งระเบิด ของเครื่องบินฝ่ายสัมพันธมิตรเหนือนครเบอร์ลินตลอดสงครามเสียอีก

ในขณะเดียวกัน กองกำลังแนวหน้าเบโลรุสเซียที่ 2 ของรัสเซียก็โจมตีปีกของกองทัพกลุ่ม Vistula ของเยอรมัน วันต่อมา 2nd Guards Tank Army ของนายพล Bogdonov ก็รุกเข้าเบอร์ลินทางทิศเหนือ

ฮิตเลอร์ออกคำสั่งการรักษากรุงเบอร์ลินด้วยตนเอง เขาสั่งให้กองทัพที่ 9 (the ?IX Army) รักษาแนวตั้งรับที่ Cottbus เอาไว้ แต่ก็ได้รับการคัดค้านจากฝ่ายเสนาธิการของเขาว่า หากไม่ถอนกองทัพที่ 9 ออกมาอย่างทันท่วงที กองทัพที่ 9 จะตกอยู่ในวงล้อมของรัสเซีย

สถานการณ์เป็นไปอย่างสิ้นหวังสำหรับฝ่ายเยอรมัน แม้จะต้านทานอย่างเหนียวแน่น ทหารรัสเซียรุกคืบหน้าเข้ามาเรื่อยๆ จากอาคารหนึ่งสู่อีกอาคารหนึ่ง จากถนนสายหนึ่งสู่ถนนอีกสายหนึ่ง ท่ามกลางการสูญเสียอย่างหนัก

รถถังของรัสเซียแบบ T 34 แม้จะมีศักยภาพในการรบในทุ่งกว้าง แต่เมื่ออยู่ในเมือง ที่เต็มไปด้วยซากปรักหักพัง ที่กีดขวางการเคลื่อนที่ ก็ทำให้ประสิทธิภาพของรถถังด้อยลงไปอย่างมาก

22 เมษายน 1945 ในห้องประชุมสรุปสถานการณ์ภายในบังเกอร์ของอดอล์ฟ ฮิตเลอร์ ท่านผู้นำยอมรับว่าแผนการต่างๆ ในการปกป้องอาณาจักรไรซ์ที่สามของเขา ล้มเหลว พร้อมทั้งกล่าวหาฝ่ายเสนาธิการว่า เป็นต้นเหตุของความล้มเหลวทั้งมวล ท้ายที่สุด ฮิตเลอร์ประกาศว่า สงครามครั้งนี้ เยอรมันเป็นฝ่ายพ่ายแพ้แล้ว แต่เขาจะอยู่ที่นี่จนวินาทีสุดท้าย

23 เมษายน 1945 กองทัพที่ 5 (the 5th Shock Army) และกองทัพรถถังที่ 1 (the 1st Guards Tank Army) ของรัสเซียรุกเข้าตัวเมืองจากด้านตะวันออกเฉียงใต้ และถึงสถานีรถไฟรอบเมืองใน 24 เมษายน

ขณะเดียวกำลังเสริมของฝ่ายเยอรมันก็ไม่สามารถฝ่าวงล้อมทหารรัสเซียเข้ามาในเมืองได้ ตามแผนการของฮิตเลอร์ มีเพียงหน่วยทหาร เอส เอส ของอาสาสมัครฝรั่งเศสเท่านั้น ที่สามารถฝ่าวงล้อมเข้ามาได้ และเข้ารับผิดชอบพื้นที่ Sector C ที่มีการโจมตีจากรัสเซียรุนแรงที่สุด

26 เมษายน 1945 กองทัพที่ 8 (the 8th Guards Army) และกองทัพรถถังที่ 1 (the 1st Guards Tank Army) ของรัสเซียโจมตีสนามบิน Tempelhof และพบกับการต่อต้านจากกองพล Muncheberg และกองพล Nordland ของเยอรมัน

27 เมษายน 1945 กองพล Muncheberg และ Nordland ที่อ่อนล้าและมีกำลังต่ำกว่าอัตราการจัดจริง ต้องเผชิญหน้ากับกองทัพรัสเซียถึง 5 กองทัพ จนต้องล่าถอยจากที่มั่น ทำให้กองทัพรัสเซียเริ่มเข้าสู่ใจกลางเมืองเบอร์ลินได้

29 เมษายน 1945 กองทัพที่ 3 (the 3rd Shock Army) ของรัสเซียข้ามสะพาน Moltke และกระจายกำลังเข้าสู่ถนน และอาคารในเบอร์ลิน เริ่มต้นที่กระทรวงมหาดไทย แต่ก็คืบหน้าไปไม่ได้มากนัก เนื่องจากปืนใหญ่ไม่สามารถข้ามสะพานตามมาได้ เพราะสะพานเสียหายอย่างหนัก จนกระทั่งสะพานได้รับการซ่อมแซม หน่วยปืนใหญ่ก็เริ่มเคลื่อนกำลังเข้าสู่ตัวเมือง และยิงทำลายทีละอาคาร และสามารถเข้ายึดตึกกองบัญชาการตำรวจลับเกสตาโปได้ แต่ก็ถูกหน่วยเอส เอส ตอบโต้จนต้องถอนตัวออกจากอาคาร

เวลา 04.00 น. ภายในบังเกอร์ของอดอล์ฟ ฮิตเลอร์ เขาได้ลงนามในพินัยกรรม และเข้าพิธีแต่งงานกับอีวา บราวน์ (Eva Braun)

30 เมษายน 1945 สะพาน Moltke ซ่อมแซมเสร็จสมบูรณ์ ทหารรัสเซียพร้อมรถถังและปืนใหญ่ สนธิกำลังเข้าโจมตีอาคารรัฐสภาไรซ์สตาค (Reichstag) ตัวอาคารรัฐสภานี้ ไม่ได้ใช้การมาตั้งแต่ ปี 1933 ถูกทหารเยอรมันดัดแปลงเป็นที่มั่นที่แข็งแรง อีกทั้งยังมีปืนใหญ่ขนาด 88 มม. ซึ่งอยู่ห่างออกไป 2 กิโลเมตร ยิงสนับสนุนตอบโต้การเข้าตีของรัสเซียอย่างรุนแรง การรบในตัวอาคารเป็นไปแบบห้องสู่ห้อง ใช้เวลา 2 วันกว่าที่จะกวาดล้างทหารเยอรมันออกไปได้ทั้งหมด

ในวันเดียวกันนั้นเอง เวลา 15.30 น. อดอล์ฟ ฮิตเลอร์และอีวา บราวน์ ฆ่าตัวตาย โดยฮิตเลอร์ใช้อาวุธปืนสั้นยิงกรอกปากตัวเอง ส่วนอีวา บราวน์ใช้วิธีดื่มยาพิษร้ายแรง ศพของทั้งสองถูกเผาไม่ไกลจากทางออกฉุกเฉินของบังเกอร์

ในห้วงเวลานี้ หลงเหลือทหารเยอรมันกระจัดกระจายอยู่ในเมืองประมาณ 10,000 คน และกำลังถูกบดขยี้จากทหารรัสเซียที่รุกเข้ามาทุกๆด้าน เมื่อข่าวการเสียชีวิตของฮิตเลอร์แพร่ออกไป ทหารเยอรมันส่วนใหญ่พยายามฝ่าวงล้อมของรัสเซีย ข้ามแม่น้ำ Elbe เข้ายอมแพ้ต่อกองทัพที่ 9 ของสหรัฐอเมริกา

2 พฤษภาคม 1945 นครเบอร์ลินตกเป็นของรัสเซีย แม้จะมีการต่อต้านออกไปอีกสองถึงสามวันก็ตาม

7 พฤษภาคม 1945 เยอรมันยอมแพ้อย่างไม่มีเงื่อนไข เป็นการปิดฉากสงครามโลกครั้งที่สอง ในทวีปยุโรปลงอย่างสิ้นเชิง

บทสรุป

การรบที่เบอร์ลิน เป็นการปิดฉากสงครามโลกครั้งที่สอง ภาคพื้นยุโรปลงอย่างสมบูรณ์ ท่ามกลางความสูญเสียของทั้งสองฝ่าย ซึ่งมีการประเมินความสูญเสียดังนี้

รัสเซีย ทหารเสียชีวิตจากการสู้รบ 80,000 คน บาดเจ็บและสูญหาย 275,000 คน

เยอรมัน สูญเสียทหาร 150,000 คน ตลอดทั้งการรบ และเสียชีวิตเฉพาะการรบในเมืองกว่า 20,000 คน ผู้หญิงกว่า 100,000 คนที่ตกอยู่ในวงล้อมของทหารรัสเซีย ถูกข่มขืน คุกคามทางเพศ พลเรือนเสียชีวิตจากการสู้รบ การสังหารระหว่างการยึดครอง ไม่ทราบจำนวน

ทหารรัสเซียสวนสนามในกรุงเบอร์ลิน ภายหลังการสู้รบสิ้นสุดลง

เชลยศึกเยอรมันจากหน่วย Volkssturm ซึ่งเป็นหน่วยป้องกันเมืองเบอร์ลิน หน่วยนี้จัดกำลังจากคนชรา ทหารผ่านศึก และยุวชนฮิตเลอร์ (Hitler youth - Hitlerjugend) กำลังพลเหล่านี้ติดอาวุธต่อสู้รถถังอันทรงประสิทธิภาพอย่างเช่น Panzerfaust สามารถทำลายรถถังของรัสเซียได้เป็นจำนวนมากถึงกว่า 2,000 คัน
เชลยศึกที่เป็นยุวชนฮิตเลอร์ (Hitler youth - Hitlerjugend) สังกัดกองกำลัง Volkssturm ที่รักษาเมืองเบอร์ลิน ในห้วงสุดท้ายของสงคราม ยุวชนฮิตเลอร์ใช้เยาวชนอายุตั้งแต่ 12 ปี เข้าร่วมในการรบที่กรุงเบอร์ลินด้วย

ทหารรัสเซีย ถ่ายภาพหน้าตึกรัฐสภา Reichstag ในนครเบอร์ลิน ภายหลังจากการรบสิ้นสุดลง พร้อมกับอวสานของอาณาจักรไรซ์ที่ 3 ของอดอล์ฟ ฮิตเลอร์


--------------------------------------
ประวัติศาสตร์ สงครามโลกครั้งที่สองCreate Date : 13 กรกฎาคม 2552
Last Update : 9 กรกฎาคม 2556 11:09:00 น. 25 comments
Counter : 21119 Pageviews.

 
โหหหห


โดย: กหกหไ IP: 118.172.128.35 วันที่: 21 กรกฎาคม 2552 เวลา:18:34:52 น.  

 
ขอบคุณสำหรับข้อมูลดี ๆ


โดย: ทองหล่อ IP: 125.26.79.23 วันที่: 27 กรกฎาคม 2552 เวลา:22:10:59 น.  

 
อยากไปช่วยนาซีรบจัง

สุดยอดครับข้อมูล


โดย: เหมา IP: 125.26.10.212 วันที่: 9 สิงหาคม 2552 เวลา:14:47:08 น.  

 
นาซี อยากได้ยุโรปทำไมละ มีเบอลิน แล้วไม่ชอบ555+ เจอรัสเรียเงียบไปเลยจินู๋ ทำอะไรไม่คิด นาซีทำตัวเอง


โดย: เทพสงคราม IP: 118.172.105.143 วันที่: 30 สิงหาคม 2552 เวลา:23:58:54 น.  

 
ผมว่าสมควรแล้วที่นาซีโดนบ้างโทษฐานที่ไปก่อสงครามโลกถึง 2 ครั้ง


โดย: สมควร IP: 10.250.127.67, 203.172.199.254 วันที่: 6 กันยายน 2552 เวลา:23:49:27 น.  

 
ชอบ ฮิตเลอร์ ๆ


โดย: บิ๊ก แม่ฮ่องสอน IP: 118.172.60.66 วันที่: 15 กันยายน 2552 เวลา:23:33:11 น.  

 
ที่ เยอรมันแพ้ ผมว่าเป้นเพราะว่าเปิดศึกหลายด้านมากเกินไป จนไม่สามารถ ต้านทานการ บุกหลายทิศทางได้ไหว เลยทำให้ เสียพื้นที่ที่สามารถมาได้ในช่วงแรก จนสุดท้ายต้องถูกปิดล้อม แต่ถ้าเยอรมันบุกรัซเซียประเทศเดียว ผมว่ารัซเซียก็ ด้อย เอาเหมือนกัน


โดย: p IP: 58.8.136.28 วันที่: 23 กันยายน 2552 เวลา:19:08:41 น.  

 
ถ้าเยอรมันไม่ประกาศสงครามกับสหรัฐ, แต่บุกยึดเกาะอังกฤษให้ได้ตามแผนยุทธการสิงห์โตทะเล แล้วเยอรมันเป็นพันธมิตรกับรัสเซีย แล้วเยอรมันก็จะสามารถครองยุโรปได้ทั้งหมด เนื่องจากรัสเซียมีทรัพยากรคน อาวุธมาก
เครื่องบินทิ้งระเบิดเยอรมันไม่สามารถบินไปทิ้งระเบิดโรงงานผลิตอาวุธแถบเทือกเขายูราลและไซบีเรียได้ พื้นที่กว้างมาก ซึ่งเยอรมันจะต้องใช้กำลังไปตรึงอยู่จำนวนมาก
กำลังจึงต้องกระจายออกมาก การรบจะมีประสิทธิภาพน้อยลง จึงไม่สามารถที่จะเอาชนะรัสเซียได้ ควรจะเอารัสเซียเป็นมิตรมากกว่า จึงจะได้เปรียบ


โดย: สกล ศุภมาศ IP: 61.19.228.46 วันที่: 2 พฤศจิกายน 2552 เวลา:15:47:23 น.  

 
เยอะมันสุดยอดอ่ะ โดนรุมเยอะจัดยังทนได้นานถือว่าเก่งแล้ว (Hi ฮิตเลอร์)


โดย: หนองใน IP: 119.63.86.57, 117.121.208.2 วันที่: 17 ธันวาคม 2552 เวลา:12:44:12 น.  

 
มันพลาดตั้ง แต่ส่ง เคื่องบินไป ตี เกาะ อังกฦษ แล้ว แล้ว ยึดอังกิดไม่ได้ เลยข้ามไป ตี รัสเซีย นั้น แหละ ที่ฝั่งศพ นาซี เลย


โดย: Alex IP: 192.168.1.121, 124.121.183.214 วันที่: 4 เมษายน 2553 เวลา:15:17:32 น.  

 
ฮิตเลอคืออาทยากรสงครามการฆ่าล้างเผ่าพันธ์ชาวยิวนับ7ล้านคนคืออมนุษย์นาซีคือรัทธิที่เลวร้าย


โดย: ชล IP: 113.53.115.78 วันที่: 8 เมษายน 2553 เวลา:9:55:00 น.  

 
อ่า ผมพึ่งเห็นกระทู้นี้ ดีใจที่มีคนคิดแบบเดียวกัน

ใช่ครับ เยอรมันพลาดในการลบ บุกรัสเซีย ซึ่งถึอเป็นการ
ทำให้มีแนวรบเพิ่มขึ้น ถ้าจะบุก บุกยึดเกราะอังกฤษก่อน
เพื่อไม่ให้ไอ้กันมีที่มั่น ในยุโรป บำรุงกองกำลังทางทหารเรือป้องกันการบุกทางทะเล แล้วทำการพักกองกำลังสร้างความพร้อม 1-2ปี แล้วจึงบุกยึดรัสเซีย

ใครคิดยังไง ออกความเห็นกันได้จ้า


โดย: นักยุทธศาสตร์ IP: 125.25.221.48 วันที่: 8 พฤษภาคม 2553 เวลา:16:26:56 น.  

 
สดยอดมากเลยคับพี่


โดย: เอส IP: 182.52.96.244 วันที่: 31 กรกฎาคม 2553 เวลา:23:18:24 น.  

 
ที่เยอรมันแพ้รัสเซียเพราะทนอากาศหนาวไม่ไหวบวกกัประเทศรัสเซียนั้นก็กว้างใหญ่ไพศาลยิ่งนักทำให้รัสเวียฝั่งไซบีเรียมีเวลาเตรียมกองทัพและกำลังใจมากขึ้นจึงมีโอกาสบุกตีโต้คืนได้อย่างเต็มที่


โดย: ดอฟ IP: 222.123.57.16 วันที่: 30 สิงหาคม 2553 เวลา:18:52:03 น.  

 
ทหารเยอรมณีร่วมกันต่อสู้ อย่างเข้มแข็ง อดทน อย่างนี่ต้องยกนิ้วให้


โดย: คนด๊ IP: 125.25.189.18 วันที่: 15 พฤศจิกายน 2553 เวลา:13:07:33 น.  

 
Hi Hitler ขอให้มหาจักรวรรดิเยอรมันอันศักดิ์สิทธิ์จงเจริญ


โดย: SS_NAZI IP: 119.31.30.109, 64.255.164.57 วันที่: 31 ธันวาคม 2553 เวลา:12:49:06 น.  

 
เยอรมันเก่งจริง


โดย: อีริค ฮาร์ตมาน IP: 192.168.2.98, 203.172.236.37 วันที่: 16 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:13:42:59 น.  

 
วันน้ำโลก


โดย: terng IP: 202.62.106.101 วันที่: 2 มีนาคม 2554 เวลา:15:47:23 น.  

 
รัสเซียก็อึดนะ


โดย: tan123 IP: 101.109.43.138 วันที่: 7 ตุลาคม 2554 เวลา:8:43:07 น.  

 
มันบ้าจริงไอ้ฮิลเลอร์นี้
มันสมควรตายแล้วล่ะ


โดย: JJ IP: 113.53.111.135 วันที่: 9 ตุลาคม 2554 เวลา:14:26:47 น.  

 
เปรียบเทียบกำลำรบระหว่างโซเวียตกับนาซีโซเวียตมีอาวุธเยอะกว่านาซีมากแต่ด้อยคุณภาพแต่รัสเซียสำเร็จในการระดมพลได้เป็นจำนวนมากประมาณ 12000000 คนและประเทศก็กว้างมากการบุกก็ลำบากการบุก5เดือนแรกของนาซีทำให้รัสเซียเสียทหาร2500000คนแต่ก็มีกำลังหนุนอีกเป็นจำนวนมากรัสเซียสามารถดึงทหารจากไซบีเรียรู้ว่าญี่ปุ่นไม่บุกแล้วทำให้นาซีรับศึกหักในศึกสตาลินกราดเยอรมันพ่ายแพ้เสียหายอย่างหนักเป็นโอกาสที่รัสเซียจะโต้ตอบและทำให้เยอรมันพ่ายแพ้ในที่สุด ส่วนแนวรบตะวันตกนาซีสามารถครองยุโรปตะวันตกได้เกือบหมดเหลือแต่อังกฤษ สวิต ส่วนอิตตาลีที่เป็นอักษะก็บุกแอฟริกาบุกช่วงแรกชนะหลังหลังแพ้พันธมิตรก็ขอให้เยอรมันช่วยทำใให้เยอรมันต้องเเบ่งทหารมาช่วยแทนที่จะไปเสริมในรัสเซียทำให้การบุกมอสโควล่าช้าจนเข้าฤดูหนาวทำให้รัสเซีย การเข้า่ร่วมสงครามของอเมริกาทำให้รับศึกหลายด้านจนพ่ายแพ้ในที่สุด


โดย: dffjkuyyo432@molj112455 IP: 223.204.38.1 วันที่: 4 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:22:49:28 น.  

 
ยุวชนฮีดเลอร์เถือนมากเลยเอาอายุตั้งเเต่12ปีเลยอะ


โดย: Tanakrit rommawot IP: 27.130.209.61 วันที่: 15 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:17:37:10 น.  

 
สะใจมาก ความเลวของนาซีนิพูดยังไงก็ไม่หมด


โดย: Madao IP: 125.27.147.193 วันที่: 19 เมษายน 2557 เวลา:10:24:46 น.  

 
เพราะผู้นำเสียสติคนจึงตายเป็นล้าน เมียต้องสูญเสียผัว แม่ต้องสูญเสียลูก จะรบกันทำไมไม่เข้าใจ.


โดย: โกสน IP: 1.46.159.206 วันที่: 15 มีนาคม 2559 เวลา:12:52:05 น.  

 
เพราะผู้นำเสียสติคนจึงตายเป็นล้าน เมียต้องสูญเสียผัว แม่ต้องสูญเสียลูก จะรบกันทำไมไม่เข้าใจ.


โดย: โกสน IP: 1.46.159.206 วันที่: 15 มีนาคม 2559 เวลา:12:52:33 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

unmoknight
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 49 คน [?]
ฉันจะบิน ... บินไป ... ไกลแสนไกลไม่หวั่น
เก็บร้อยความฝันที่มันเรียงราย ...
ให้กลายมาเป็นความจริง ...
New Comments
Friends' blogs
[Add unmoknight's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.