VoicepeopleNEWS

2วันได้นายกฯ โฆษกคณะปฏิรูปการันตี

คปค.แย้มไม่เกิน 2 วันได้ตัวนายกฯ "อุ๋ย-อักขราทร"ประสานเสียงไม่ได้ถูกทาบ ด้าน"มีชัย"เผยร่าง รธน.ฉบับชั่วคราวเสร็จใน 5-6 วัน แย้มสอดแทรกหลักการด้านทุนนิยมและเสรีนิยมเข้าไปด้วยเพื่อให้ต่างชาติเข้าใจ ส่วน รธน.ฉบับถาวร คาดเสร็จก่อน 1 ปี เผย คปค.ไม่แทรกแซง "หม่อมอุ๋ย"เผยไปสรุปสถานการณ์ ศก.ให้ คปค.ฟัง แต่ไม่ถูกทาบร่วม ครม. "ใจ อึ๊งภากรณ์"นำทีมชุดดำป่วน ต้านรัฐประหารที่สยามพารากอน ด้าน"เครือข่ายครู-น.ร.อาชีวะ"หนุน"พล.อ.สนธิ"

@ "คปค."รับสนองพระบรมราชโองการ

ผู้สื่อข่าวรายงานเมื่อวันที่ 22 กันยายน ถึงความเคลื่อนไหวของคณะปฏิรูปการปกครองในระบอบประชาธิปไตย อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข (คปค.) ซึ่งมี พล.อ.สนธิ บุญยรัตกลิน เป็นหัวหน้าคณะ ว่าตลอดคืนวันที่ 21 กันยายนที่ผ่านมา พล.อ.สนธิได้อยู่บัญชาการและพักผ่อนภายในกองบัญชาการกองทัพบก ก่อนจะเดินทางออกจากกองทัพบกในช่วงเช้าและกลับเข้ามาอีกครั้งในเวลา 08.00 น. วันที่ 22 กันยายน

จากนั้น พล.อ.เรืองโรจน์ มหาศรานนท์ ที่ปรึกษาคณะปฏิรูปฯ พล.ร.อ.สถิรพันธุ์ เกยานนท์ พล.อ.อ.ชลิต พุกผาสุข รองคณะปฏิรูปฯ และ พล.อ.วินัย ภัททิยะกุล เลขาธิการคณะปฏิรูปฯ เดินทางเข้ามาในกองทัพบก เพื่อเข้าร่วมพิธีรับสนองพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯแต่งตั้งให้เป็นคณะปฏิรูปฯ ที่ตึกบัญชาการกองทัพบกในเวลา 09.00 น.

เวลา 09.30 น. ที่ห้องรับรองภายในกองบัญชาการกองทัพบก พล.อ.สนธิ บุญยรัตกลิน หัวหน้า คปค. พล.อ.เรืองโรจน์ มหาศรานนท์ ประธานที่ปรึกษา คปค. พล.ร.อ.สถิรพันธุ์ เกยานนท์ พล.อ.อ.ชลิต พุกผาสุข พล.ต.อ.โกวิท วัฒนะ รองหัวหน้า คปค. และ พล.อ.วินัย ภัททิยะกุล เลขาธิการ คปค. พร้อมกับนายทหารระดับสูง เข้าร่วมพิธีรับคำประกาศพระบรมราชโองการแต่งตั้งให้ พล.อ.สนธิ เป็นหัวหน้าคณะปฏิรูปฯ

@ ย้ำแตกแยกเหตุยึดอำนาจ"ทักษิณ"

ทั้งนี้ พล.ต.มาโนช เปรมวงศ์ศิริ เจ้ากรมสารบรรณทหารบก อัญเชิญพระบรมราชโองการในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มีใจความว่า ประกาศแต่งตั้งหัวหน้าคณะปฏิรูปการปกครองในระบอบประชาธิปไตย อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข พระปรมาภิไธยภูมิพลอดุลยเดช ปร. ด้วย พล.อ. สนธิ บุญยรัตกลิน ได้นำความกราบบังคมทูลว่า การบริหารราชการแผ่นดินของรัฐบาล อันมี พ.ต.ท. ทักษิณ ชินวัตร เป็นนายกรัฐมนตรี ได้ก่อให้เกิดปัญหาความขัดแย้งแบ่งฝ่าย สลายความรู้สึกรู้รักสามัคคีของคนในชาติอย่างไม่เคยปรากฏในประวัติ ศาสตร์ของชาติไทย ประชาชนส่วนใหญ่เคลือบ แคลงสงสัยว่า การบริหารราชการแผ่นดินส่อไปในทางทุจริต ประพฤติมิชอบอย่างกว้างขวาง หน่วยงานอิสระถูกการเมืองครอบงำ ทำให้การดำเนินกิจกรรมทางการเมืองเกิดปัญหาและอุปสรรคหลายประการ และหลายภาคส่วนของสังคมจะได้พยายามประนีประนอมคลี่คลายสถานการณ์ต่อเนื่อง แต่ก็ไม่สามารถรักษาความสงบเรียบร้อยของบ้านเมืองได้
 

Create Date : 23 กันยายน 2549   
Last Update : 23 กันยายน 2549 14:45:57 น.   
Counter : 239 Pageviews.  

คณะปฏิรูปฯเข้าเฝ้าฯ


คณะปฏิรูปการปกครองในระบอบประชาธิปไตย อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข (คปค.) นำภาพเหตุการณ์เมื่อวันพุธที่ 20 กันยายน 2549 เวลา 00.19 น. มาเผยแพร่ต่อสื่อมวลชน ซึ่งเป็นภาพที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ เสด็จฯ ออก ณ พระตำหนักจิตรลดารโหฐาน พระราชวังดุสิต พระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้ พล.อ.สนธิ บุญรัตกลิน ผู้บัญชาการทหารบก พล.ร.อ.สถิรพันธุ์ เกยานนท์ ผู้บัญชาการทหารเรือ และ พล.อ.อ.ชลิต พุกผาสุข ผู้บัญชาการทหารอากาศ เข้าเฝ้าทูลละอองธุลีพระบาท กราบบังคมทูลรายงานสถานการณ์บ้านเมือง โอกาสนี้ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้ พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ ร่วมเข้าเฝ้าทูลละอองธุลีพระบาทด้วย
 

Create Date : 22 กันยายน 2549   
Last Update : 22 กันยายน 2549 10:17:53 น.   
Counter : 247 Pageviews.  

จารุวรรณเริ่ม "ฉะ" แล้ว "ระบอบทักษิณ"


“จารุวรรณ”เดินหน้าตรวจสอบ “ระบอบทักษิณ” ประเดิม"ซีทีเอ็กซ์” คดีแรก

มั่นใจมีคนผิดแน่ สอบย้อนหลัง กล้ายาง แอร์พอร์ตลิงค์ ชื่นชมคณะปฎิรูปฯ หวังดีต่อประเทศ ไม่คิดถึงผลประโยชน์ตัวเอง

(21ก.ย.) คุณหญิงจารุวรรณ เมณฑกา ผู้ว่าการสำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) กล่าวถึงภารกิจที่ต้องทำหลังจากเข้าพบคณะปฎิรูปการปกครองในระบอบประชาธิปไตย อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นพระประมุข ว่า

หลังจากประกาศของคณะปฎิรูปฯทำให้อำนาจคณะกรรมการตรวจเงินแผ่นดิน (คตง.) มาอยู่ที่ผู้ว่าการฯเท่ากับว่าผู้ว่าการฯมีสิทธิพิจารณากลั่นกรองแทน คตง.


"เรื่องใหญ่ที่จะต้องออกมาใน 1-2 วันนี้คือ ซีทีเอ็กซ์ เราสรุปผลเสร็จแล้วเหลือแค่กลั่นกรองคำพูดเล็กน้อย เรื่องซีทีเอ็กซ์อยากจะให้ทันในสัปดาห์นี้ แต่บอกตรง ๆ ว่าทุกเรื่องสำคัญหมด เงินมันเยอะเป็นพันเป็นหมื่นล้านบาท แต่เรื่องซีทีเอ็กซ์ตอนนี้พร้อมสุด มั่นใจว่าเอาผิดได้แน่นอน” ผู้ว่าการ สตง. กล่าวและว่า

“แอร์พอร์ตลิงค์"เรื่องต่อไป

นอกจากนี้ยังมีอีกหลายเรื่องที่รอรายงานให้กับคณะปฎิรูปฯคือ โครงการระบบขนส่งทางรถไฟเชื่อมท่าอากาศยานสุวรรณภูมิและสถานีรับส่งผู้โดยสารอากาศยานในเมือง หรือ “แอร์พอร์ตลิงค์ เรื่องใหญ่ของแอร์พอร์ตลิงค์นอกจากเรื่องทางวิศวกรรมที่มีรอยร้าวต่าง ๆ แล้ว ยังเน้นหนักเรื่องสัญญาที่มีการจ่ายค่าธรรมเนียมเงินกู้ เมื่อไปตรวจพบว่ามติ ครม.เป็นเรื่องเทริ์นคีย์โปรเจ็ค ดังนั้น ตรงนี้ไม่ควรเป็นภาระของทางรถไฟแต่ควรจะเป็นภาระของผู้รับเหมาที่ต้องรับไปต่อ ซึ่งทักท้วงไปที่การรถไฟแห่งประเทศไทย หรือ ร.ฟ.ท. หลายครั้ง เขาชี้แจงกลับมาว่ายังไม่มีค่าใช้จ่ายอะไรแต่พบว่ามีการรับรู้อยู่ในงบการเงินเป็นหนี้สินของการรถไฟ ตรงนี้ที่เราต้องหาความถูกต้องที่สุด ต้องมีผู้รับผิดชอบเพราะมีความเสียหาย

"ห้องแล็ปกล้ายาง"เข้าคิวต่อ

คุณหญิงจารุวรรณ กล่าวด้วยว่า เรื่องอื่น ๆ ยังมีเรื่องการเกษตร โดยเฉพาะน้ำ ดิน ลม เอาใจใส่เป็นพิเศษ มีหลายเรื่องทั้งเรื่องที่ทำค้างไว้ เช่น ต้นกล้ายาง หรือเรื่องห้องแล็ป ที่ไปตรวจพบว่ามีการซื้อเครื่องจักรมาทำตามนโยบายขณะนั้น แต่ปรากฎว่าไม่ได้ใช้อะไรเลย ซื้อมาแล้วสิ้นเปลืองเปล่าเป็นอีกเรื่องหนึ่งที่จะออกไป

นอกจากนี้ยังมีเรื่องการสื่อสาร

เกี่ยวกับโครงการโทรศัพท์มือถือ เห็นว่ามีสัญญาที่ทางราชการเสียเปรียบก็ตรวจสอบ อีกเรื่องที่พยายามอย่างมากในตรวจสอบคือค่าใช้จ่ายในสึนามิ เพราะตอนเกิดเรื่องสึนามิ ทุกคนเป็นเดือดเป็นแค้น ตื่นเต้นมีความช่วยเหลือเต็มไปหมด ขณะนี้ให้ไปดูว่าเงินทั้งหมดที่ลงไปในความช่วยเหลือจังหวัดที่เกิดภัยพิบัติในภาครัฐและเอกชนลงไปเท่าไหร่
บ้านเอื้ออาทรระวังให้ดี

“เราได้รับการร้องเรียนมากว่าเงินที่ช่วยไปหายไปหมดคนที่เดือนร้อนไม่ได้รับ ชาวประมงที่เรือเสียป่านนี้ยังไม่ได้ แต่คนที่ได้รับเรือไปกลับเป็นคนที่บ้านไม่ได้โดนอะไรเลย หลายคนไม่ได้แห อวน ทั้งที่เขียนเรียกร้องไปหลายครั้ง เรากำลังลงไปหาข้อมูล บ้านเอื้ออาทรก็เช่นเดียวกันผู้เดือดร้อนไม่ได้ ต้องการรู้ว่าค่าใช้จ่ายที่รัฐจ่ายลงไปนั้นเท่าไหร่ และจ่ายให้ใครบ้าง หมดไปในเรื่องอะไร เรื่องอาหาร หรือเครื่องมือประกอบอาชีพ เรื่องการซื้อพันธ์ปลา พันธ์สัตว์ ชาวบ้านไม่ได้เลยแต่ทำไมเงินหมด ” ผู้ว่าฯ สตง. กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า เมื่อตรวจสอบพบความทุจริตแล้วจะสามารถยึดทรัพย์นักการเมืองได้หรือไม่

คุณหญิงจารุวรรณ กล่าวว่า เรื่องนี้ไม่ใช่หน้าที่ สตง.เป็นเรื่องเฉพาะกิจของคณะปฎิรูปฯ ถ้าเป็นเรื่องยึดทรัพย์ต้องเป็นเรื่องของคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ป.ป.ง.) เวลาทำงานต้องมีกรอบให้ชัดเจนแล้วเดินไปตามนั้น จริง ๆ แล้วเรื่องทุจริตก็ไม่ใช่เรื่องของเราเป็นหน้าที่คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) แต่เราถือว่าเมื่อตรวจจนเจอแล้วก็เดินต่ออีกหน่อยเป็นผู้ชี้มูลความผิด

เสร็จส่งคณะปฏิรูปฯฟัน

“เมื่อส่งเรื่องให้คณะปฎิรูปฯแล้วเราก็ยังไม่เลิกแต่จะติดตามว่าหน่วยที่เราแจ้งให้ดำเนินการทั้งทางวินัย ทางแพ่ง ได้จัดการหรือไม่ ถ้าไม่ทำจะมีโทษปรับทางปกครอง คนทำผิดจะโดนลงโทษหลายเรื่อง แต่ยอมรับว่าตอนนี้โทษยังเบา แต่ต่อไปเมืองไทยจะมีศาลบัญชี ซึ่งขณะนี้พร้อมที่จะจัดตั้งขึ้นโดยได้รับการสนับสนุนเงินทุนจากธนาคารโลกเรียบร้อยแล้ว ”

ผู้สื่อข่าวถามว่า จะตรวจสอบเรื่องการเสียภาษีจากการขายหุ้นชินฯด้วยหรือไม่

คุณหญิงจารุวรรณ กล่าวว่า เรื่องหุ้นเราตรวจอยู่ แต่คงส่งไม่พร้อมกับซีทีเอ็กซ์เพราะเรายังไม่ได้รับเอกสารและตัวบุคคลบางอย่าง

ผู้สื่อข่าวถามว่า เมื่อตรวจสอบเรียบร้อยแล้วจะส่งผลสรุปให้คณะปฎิรูปฯโดยตรงหรือไม่ คุณหญิงจารุวรรณ กล่าวว่า ตามกฎหมายแล้วให้อำนาจผู้ว่าการฯสามารถพิจารณาได้แทนอำนาจ คตง. เสร็จสิ้นแล้วส่ง ป.ป.ช. แต่ขณะนี้รัฐธรรมนูญไม่มี แต่สำนักงาน ป.ป.ช.ยังอยู่ ดังนั้น ต้องส่งเรื่องให้สำนักงานป.ป.ช.


ยกนิ้วให้คณะปฏิรูปฯเอาจริง

“เรื่องเหล่านี้ไม่เป็นไร คนผิดมันต้องผิดวันยังค่ำ แม้ตามกฎหมายจะไม่ได้บอกให้เราเสนอคณะปฎิรูปฯแต่ในฐานะที่ท่านเป็นคนดูแลความสงบเรียบร้อย ก็เป็นมารยาทของเราที่จะต้องรายงานให้ท่านทราบ หลังจากที่ยึดอำนาจแล้วปรากฎว่ามีประชาชนมาร้องเรียนให้ สตง. บอกตรงๆว่าหนักทุกกระทรวง ตัวเองเป็นคนที่เซ็นต์ไวมาก เมื่อได้พบกับคณะปฎิรูปฯก็รู้ทันทีว่าคณะนี้ห่วงใยบ้านเมืองมาก โดยเฉพาะพล.อ.สนธิ บุญรัตกลิน ผบ.ทบ.มีความตั้งใจทำงานจริงๆ ไม่ได้คิดเรื่องส่วนตัว เจตนาดีต่อบ้านเมือง ทั้งๆที่มีอำนาจมากขนาดนี้แต่ไม่เคยสั่งให้ทำอะไรที่เป็นประโยชน์ต่อตัวเอง มีแต่สั่งเรื่องบ้านเมือง ขอยืนยันว่าคณะนี้ปรารถนาดีจริง เราเองก็รู้สึกว่าต้องทำอะไรให้หนักขึ้น” คุณหญิงจารุวรรณ กล่าว พร้อมทั้งพูดติดตลกว่า

“ส่วนที่ยกนิ้วให้นั้นไม่ได้สะใจอะไรใคร แต่ยกนิ้วให้ผู้สื่อข่าวว่าแน่มากมาตั้งแต่เช้าตรู่ อยากบอกว่านายแน่มาก”


แหล่งที่มา: หนังสือพิมพ์คมชัดลึก
 

Create Date : 21 กันยายน 2549   
Last Update : 21 กันยายน 2549 19:00:21 น.   
Counter : 185 Pageviews.  

ลำดับเหตุการณ์สำคัญ-นาทีโค่นล้ม “ระบอบทักษิณ”

ลำดับเหตุการณ์ช่วงสำคัญ ขณะคณะปฏิรูปการปกครองในระบอบประชาธิปไตยฯเคลื่อนกำลังโค่นล้ม “ระบอบทักษิณ” ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 20.30 น. ทหารหน่วยสงครามพิเศษ 1 กองพัน เคลื่อนเข้ากองบัญชาการทหารบกเข้าไปอยู่ในหอประชุมกิตติขจร และเมื่อเวลา 21.30 น. กำลังทหารประมาณ 300 นาย ได้เคลื่อนออกจากกองพันทหารราบที่ 11 รักษาพระองค์ ไปยังสถานีโทรทัศน์กองทัพบกช่อง 5 (ททบ.5) จากนั้นได้กระจายกำลังบริเวณโดยรอบ ทั้งด้านหน้าประตูทางเข้าและเกาะกลางถนน โดยมีรถติดอาวุธจอดบริเวณเกาะกลางถนน ทั้งนี้ ไม่อนุญาตให้บุคคลภายนอกผ่านเข้าออกบริเวณดังกล่าว รวมทั้งห้ามสื่อมวลชนบันทึกภาพ และเริ่มเข้มงวดเรื่องการจราจร
เมื่อเวลา 23.00 น. บริเวณแยกวังแดง ซึ่งเป็นเส้นทางไปยังบ้านพักสี่เสาเทเวศร์ของ พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ มีรถถังจำนวน 2 คัน และรถติดอาวุธ 1 คันประจำ พร้อมกับกั้นถนนบริเวณแยกถนนศรีอยุธยาไปจนถึงแยกเทเวศร์ ซึ่งไม่อนุญาตให้รถยนต์ผ่านเข้าออก มีเพียงรถนายทหารชั้นผู้ใหญ่สามารถผ่านเข้าออกได้เท่านั้น
ส่วนที่กองบัญชาการทหารสูงสุด ถนนแจ้งวัฒนะ เมื่อเวลาประมาณ 22.00 น. มีรายงานข่าวแจ้งว่ามี พล.อ.เรืองโรจน์ มหาศรานนท์ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด พล.ต.อ.ชิดชัย วรรณสถิตย์ อดีตรองนายกรัฐมนตรี และนายทหารอีกหลายคนร่วมกันหารือ เบื้องต้นมีข่าวว่าจะออกแถลงการณ์ โดยถามหารถถ่ายทอดของสถานีโทรทัศน์ ขณะที่นายกรัฐมนตรีได้โทรศัพท์จากกรุงนิวยอร์ก สหรัฐฯ ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินผ่านทางสถานีโทรทัศน์ช่อง 9 โดยระบุมีกลุ่มบุคคลจะก่อการปฏิวัติ รัฐประหารโค่นล้มอำนาจรัฐบาล แต่ พ.ต.ท.ทักษิณ ยังประกาศไม่ทันจบภาพหน้าจอทีวีก็ดับวูบไป จากนั้นคณะปฏิรูปการปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุขได้ออกประกาศทางสถานีโทรทัศน์ทุกช่องว่าเข้าควบคุมสถานการณ์ในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑลได้แล้ว
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จนกระทั่งเวลาประมาณ 23.35 น. ขบวนรถของ พล.อ.เรืองโรจน์ เดินทางออกจากกองบัญชาการทหารสูงสุด ไปยังพระตำหนักจิตรลดารโหฐาน พระราชวังดุสิต โดยที่ก่อนหน้านั้น พล.อ.สนธิ บุญยรัตกลิน ผู้บัญชาการทหารบก ได้เดินทางเข้าไปก่อนแล้ว เพื่อเข้าเฝ้าฯ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ถวายรายงานถึงสถานการณ์ที่เกิดขึ้น จนกระทั่งเวลา 24.00 น.เศษ ผู้บัญชาการเหล่าทัพและผู้บัญชาการทหารสูงสุดได้เดินทางออกจากสวนจิตรลดารโหฐานพระราชวังดุสิต และตรงไปยังกองบัญชาการกองทัพบก และเมื่อเดินทางถึงทหารบริเวณประตูทางเข้าปิดประตูทันที และไม่อนุญาตให้ผู้ที่ไม่มีบัตรผ่านเข้าออกโดยเด็ดขาด
เวลา 02.20 น. นายกล้านรงค์ จันทิก อดีตเลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เดินทางเข้าไปในกองบัญชาการกองทัพบกและกลับออกไปเมื่อเวลา 02.39 น. และกลับเข้ามาใหม่อีกครั้งในเวลา 02.52 น. ซึ่งในเวลา 03.00 น. นายดุษฎี สินเจิมศิริ อธิบดีกรมประชาสัมพันธ์ ได้เดินทางเข้าไปยังกองบัญชาการกองทัพบก หลังจากนั้นในเวลา 04.35 น. นายกล้านรงค์ได้ออกจากกองบัญชากองทัพบก ตามด้วยผู้บัญชาการเหล่าทัพ ที่ทยอยเดินทางออกไป
ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า เมื่อเวลา 03.00 น. บริเวณด้านหน้ากองบัญชาการกองทัพบกได้มีกลุ่มประชาชนจำนวนหนึ่ง นำโดยนายสมาน ศรีงาม เลขาธิการขบวนการประชาธิปไตยแห่งชาติ FM.92.25 และเอเอสทีวีได้มาขอมอบช่อดอกไม้พร้อมกับดอกกุหลาบให้กับคณะปฏิรูปการปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข พร้อมกับกล่าวสนับสนุนการยึดอำนาจของคณะปฏิรูปฯ เพราะช่วยทำลายระบอบทักษิณ และขอให้ยึดทรัพย์ จำคุก พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร มอบอำนาจให้กับประชาชน
อย่างไรก็ตาม คณะปฏิรูปฯ มอบหมายให้ พล.ต.วีรัญ ฉันทศาสตร์โกศล เลขานุการกองทัพบก รับช่อดอกไม้ จากนั้นกลุ่มประชาชนดังกล่าวได้ส่งเสียงไชโย พร้อมปรบมือและร้องเพลงสดุดีมหาราชา เพลงสรรเสริญพระบารมี ก่อนแยกย้ายเดินทางกลับ
เมื่อเวลา 04.26 น. พล.อ.เรืองโรจน์ พล.ร.อ.สถิรพันธุ์ เกยานนท์ ผู้บัญชาการทหารเรือ พล.อ.อ.ชลิต พุกผาสุข ผู้บัญชาการทหารอากาศ เดินทางออกจากกองบัญชาการกองทัพบก และเวลา 04.41 น. น.ต.ประสงค์ สุ่นศิริ อดีตเลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) นั่งรถยนต์ออกจากกองบัญชาการกองทัพบกและให้สัมภาษณ์ทางโทรศัพท์ว่าไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดในการมาครั้งนี้ได้ แต่ทุกอย่างเรียบร้อย ส่วนกรณีที่นายกล้านรงค์เดินทางมา คณะปฏิรูปฯ น่าจะให้มาช่วยดูเรื่องกรอบกฎหมายกว้างๆ ยังไม่สามารถบอกรายละเอียดได้
ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า ตลอดช่วงคืนที่ผ่านมามีรถยนต์ผ่านเข้า-ออกบริเวณกองบัญชาการกองทัพบกตลอดเวลา ซึ่งมีทั้งรถยนต์ส่วนตัวและรถจีเอ็มซีนำกำลังทหารเข้า-ออกในกองบัญชาการกองทัพบก ซึ่งทหารแต่ละนายสวมชุดลายพรางและมีริบบิ้นสีเหลืองผูกเป็นรูปโบว์ที่ปลายกระบอกปืน หรือติดที่แขนเสื้อ ขณะเดียวกันบริเวณด้านหน้ากองบัญชาการทหารบกมีรถจิ๊ปติดอาวุธ 2 คัน จอดอยู่บริเวณถนนราชดำเนิน ได้รับความสนใจจากประชาชน นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่สัญจรผ่านบริเวณเส้นทางดังกล่าว โดยมีการบันทึกวิดีโอ และถ่ายรูปเก็บไว้เป็นที่ระลึก โดยไม่มีท่าทีวิตกกังวลกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้น
 

Create Date : 21 กันยายน 2549   
Last Update : 23 กันยายน 2549 14:47:46 น.   
Counter : 348 Pageviews.  

5 พันธมิตรฯ ยุติภารกิจ - จี้คณะปฏิรูปฯ ล้างทุจริต “เครือข่ายทักษิณ”

5 แกนนำพันธมิตรฯ ยุติภารกิจไล่ “ทักษิณ” หลังจากพ้นจากตำแหน่งนายกฯ แล้ว แต่ยังติดตามจับตาคณะปฏิรูปฯ อย่างใกล้ชิด เรียกร้องเร่งล้างทุจริตอย่างจริงจังโดยตั้ง กก.ตรวจสอบอายัดทรัพย์ของกลุ่มบุคคลในระบอบทักษิณ แล้วส่งเข้าสู่ศาลฎีกาแผนกคดีนักการเมือง พิสูจน์ทรัพย์สินตามกระบวนการยุติธรรม ขณะเดียวกันให้ประชาชนมีส่วนร่วมในการปฏิรูปฯ
วันนี้ (21 ก.ย.) เมื่อเวลา 11.30 น. ที่บ้านพระอาทิตย์ บรรดา 5 แกนนำพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย ได้แถลงข่าวยุติภารกิจการขับไล่ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร หลังจากได้พ้นจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรีแล้ว อย่างไรก็ดี แต่ละคนยังคงเคลื่อนไหวร่วมกับบรรดาเครือข่ายพันธมิตรฯ ทั่วประเทศ และในต่างประเทศต่อไปตามความเหมาะสมของสถานการณ์ในอนาคตต่อไป
ในแถลงวันนี้ มีนายสนธิ ลิ้มทองกุล นายพิภพ ธงไชย นายสมเกียรติ พงษ์ไพบูลย์ และนายสุริยะใส กตะศิลา ผู้ประสานงานพันธมิตรฯ ร่วมแถลง
นายสนธิ กล่าวเรียกร้องให้คณะปฏิรูปการเมืองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ตั้งคณะกรรมการเพื่ออายัดทรัพย์บุคคลที่ต้องสงสัยในระบอบทักษิณ จากนั้นส่งเรื่องให้กระบวนการยุติธรรม คือศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองเป็นผู้พิจารณาตรวจสอบ โดยให้ผู้ถูกกล่าวหามาพิสูจน์ทรัพย์ หากพิสูจน์ไม่ได้ก็ต้องถูกยึดทรัพย์และถูกดำเนินคดีในข้อหาทุจริตต่อไป
 

Create Date : 21 กันยายน 2549   
Last Update : 21 กันยายน 2549 14:57:41 น.   
Counter : 194 Pageviews.  

1  2  

voicepeople
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
[Add voicepeople's blog to your web]