Group Blog
 
 
เมษายน 2551
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
27282930 
 
29 เมษายน 2551
 
All Blogs
 
ทะเลกระบี่ ปีที่6

ทะเลกระบี่ ปีที่6
...วันนี้ ความเงียบเหงาที่ชวนย่ำเยือน
ทะเลกระบี่ประกอบด้วยพื้นที่หาดทรายชายฝั่งสวยๆอย่างอ่าวนาง อ่าวไร่เล ถ้ำพระนาง หาดนพรัตน์ธารา รวมถึงหมู่เกาะต่างๆนับตั้งแต่เกาะที่ดังที่สุดอย่างเกาะพีพี เกาะลันตา เกาะรอก เกาะปอดะ

ทว่าเมื่อเกิดเหตุการณ์คลื่นยักษ์สึนามิซัดถล่มชายฝั่งทะเลอันดามัน
ทะเลกระบี่ก็ได้รับผลกระทบมากมายมหาศาล

แต่ในวันนี้หลังจากมีการฟื้นฟูปรับปรุงสภาพแวดล้อม เก็บกวาดทำความสะอาดกันมานานหลายเดือนทะเลกระบี่ก็มีการเปลี่ยนแปลงฟื้นคืนอย่างน่าสนใจ อย่างเช่นที่ชายฝั่งอ่าวนางและหาดนพรัตน์ธารา ซึ่งเป็นชายหาดที่อยู่ต่อกัน หลังได้ฟังคำบอกเล่าของชาวบ้านและร้านค้าริมชายหาดทำให้รู้ว่า จากเมื่อก่อนที่เคยมีเรือหางยาวกว่า 500 ลำ และเรือสปีตโบตอีกหลายสิบลำที่เคยจอดเรียงรายอยู่เต็มหน้าชายหาด แต่หลังเกิดคลื่นสึนามิ เรือโดยสารเกินครึ่งเลิกให้บริการนักท่องเที่ยว ประกอบกับช่วงนี้เป็นฤดูมรสุมและต้องเจอวิกฤตน้ำมันแพงถล่มซ้ำ ก็ยิ่งทำให้ความเงียบเหงาซบเซาเข้าปกคลุมน่านน้ำอันดามันมากขึ้น

เมื่อสังเกตจะเห็นได้ว่าเหล่าสถานประกอบการ ร้านอาหาร ร้านค้าที่ระลึก และเคาน์เตอร์ทัวร์ต่างๆเก็บกวาดพื้นที่ฟื้นตัวกันเรียบร้อยแล้วแต่ยังไม่มีผู้มาใช้บริการหรือมีน้อย โดยเฉพาะยิ่งในเวลากลางคืนด้วยแล้ว
เป็นช่วงโกยเงินทองจากนักดื่ม บริเวณชายหาดอ่าวนางที่มีสถานบันเทิงต่างๆตั้งขึ้นหนาแน่น จนได้ชื่อว่าเป็นศูนย์กลางการท่องเที่ยวของจังหวัดกระบี่ แต่วันนี้กลับเงียบเชียบไม่ครึกครื้น แค่ประมาณเที่ยงคืนร้านรวงต่างๆก็ปิดจนเกือบหมด เหลือเพียงแสงไฟส่องสว่างจากร้านเซเว่นเท่านั้นที่พอจะช่วยสร้างสีสันให้กับบริเวณชายหาดแถบนี้ขึ้นมาบ้าง

นั่นคือสภาพบรรยากาศของการท่องเที่ยวทะเลอันดามันในช่วง low season แต่ในส่วนของสภาพแวดล้อมทางธรรมชาติ ก็เปลี่ยนแปลงเช่นกัน

แต่เป็นไปในทิศทางที่ดีขึ้น ทั้งหาดทรายและน้ำทะเลกลับคืนสู่ความบริสุทธิ์สวยงามน่าสัมผัสอีกครั้ง ทิวทัศน์ชายหาดแลดูโล่งกว้าง ยาวเหยียด เงียบสงบเหมาะสำหรับผู้ที่แสวงหามุมสงบและพักผ่อนเป็นส่วนตัว

ชายฝั่งทะเลกระบี่แถบนี้ ปัจจุบันเป็นอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี มีความสวยงามทั้งแนวปะการัง กัลปังหา ถ้ำและหน้าผาของภูเขาหินปูนเป็นชั้นๆมีหาดทรายขาวสะอาดเป็นแนวยาว ประกอบด้วยแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจมากมาย เช่น สุสานหอย เขาหางนาค หมู่เกาะพีพี หมู่เกาะปอดะหาดนพรัตน์ธาราหรือที่ชาวบ้านเรียกกันว่า หาดคลองแห้ง ซึ่งเป็นที่ตั้งของที่ทำการอุทยานฯ ชายหาดมีความยาว 3 กม.

เมื่อมาเที่ยวชมหาดนพรันต์ธารา ควรรอจังหวะที่เวลาน้ำลง น้ำคลองที่ไหลมาจากภูเขาด้านเหนือจะแห้งขอดกลายเป็นหาดทรายทอดลงไปในทะเลบรรจบกับเกาะเขาปากคลองจนเดินถึงกันได้ จึงได้ชื่อว่า หาดคลองแห้ง มีทิวสนและเกาะเล็กเกาะน้อยอยู่บริเวณหน้าอ่าว หาดนี้สามารถลงเล่นน้ำได้ บริเวณชายหาดมีที่พักของอุทยานฯไว้บริการนักท่องเที่ยว

แหล่งท่องเที่ยวอีกจุดหนึ่งคือ สุสานหอยล้านปี ตั้งอยู่ที่บ้านแหลมโพธิ์ เป็นสิ่งมหัศจรรย์ทางธรรมชาติที่มีเพียง 3 แห่งเท่านั้นในโลกคือ ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา ประเทศญี่ปุ่นและประเทศไทย บรรยากาศโดยรอบสงบร่มรื่น มีศาลานั่งพักผ่อนชมทิวทัศน์ของท้องทะเลกระบี่ นอกจากนี้บริเวณสุสานหอยยังมีตัวอย่างซากดึกดำบรรพ์ของหอยอายุ 35 ล้านปี

แต่เดิมสุสานหอยแห่งนี้เคยเป็นหนองน้ำจืดขนาดใหญ่ที่มีหอยอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะหอยขมขนาดราว 2 ซม. ต่อมาเกิดการเปลี่ยนแปลงบริเวณพื้นผิวโลก น้ำทะเลไหลเข้ามาท่วมหนองน้ำจนหมด ทำให้ธาตุหินปูนในน้ำทะเลหล่อเปลือกหอยใต้น้ำจนเป็นเนื้อเดียวกันกลายเป็นแผ่นหินแข็งหนาประมาณ 40 ซม. เมื่อแผ่นดินบริเวณนี้ถูกยกตัวสูงขึ้นซากฟอสซิลเหล่านี้จึงปรากฏให้เห็นเป็นลานหินกว้างใหญ่ยื่นลงไปในทะเลยาวหลายสิบเมตร โดยเฉพาะเวลาน้ำลงจะเห็นเด่นชัด


จะรั้งรออะไรอีก เที่ยวทะเลกระบี่อันสวยงามและเงียบสงบเช่นอดีต ก่อนที่ความยุ่งเหยิงจะกลับคืนมา
Create Date : 29 เมษายน 2551
Last Update : 5 พฤษภาคม 2551 18:16:27 น. 5 comments
Counter : 526 Pageviews.

 
เคยไปเที่ยวพีพีมาแล้วตอนก่อนสึนามิเข้า สนุกและประทับใจมากค่ะ เราไปพักที่อ่าวนางนั่งสปีดโบ๊ดข้ามไปเที่ยวเกาะทั้งหลาย ทะเลสวยมากๆหาดทรายที่เกาะไม้ไผ่ขาวมาก เสียดายที่ไม่ได้ไปเที่ยวที่หาดบิเละ เกาะห้องได้ข่าวว่าเป็นหาดที่ได้5ดาว กับหาดยาว เกาะพีพี คราวหน้าคงจะได้ไปอีกครั้งแน่ๆ


โดย: nina IP: 202.28.25.71 วันที่: 29 เมษายน 2551 เวลา:15:42:58 น.  

 
มาหาข้อมูลค่ะ

กำลังจะไปกระบี่ เกาะพีพี อีกสองวัน จะเป็นไงบ้างก็ไม่รู้สิ


โดย: วีดวาด วันที่: 30 เมษายน 2551 เวลา:20:26:16 น.  

 
กระบี่ยังสวยอยู่ครับ


โดย: ลิงเล IP: 118.173.50.40 วันที่: 5 พฤษภาคม 2551 เวลา:17:04:29 น.  

 


ดีจ้า


โดย: คนสาธารณะ วันที่: 6 พฤษภาคม 2551 เวลา:9:35:36 น.  

 
มาย่ำอีกครั้ง ว่าไม่ใช่แค่ยังสวยอยู่ค่ะ
ขวัญว่าสวยขึ้นด้วยซ้ำ
แต่เสียดายตอนไปไม่ได้ขึ้นเกาะพีพี
แต่ไปเล่นน้ำ ดำน้ำ โดนปลาตอดเป็ํนจุดแดงๆเต็มเลยค่ะ
ขวัญกลับกรุงเทพ เข้าโีรงพยาบาลไป 3วัน เป็นไข้ ป่วย และปวดเหมือนเข็มแทงไปทั้งตัว
หมอต้องให้ยาฆ่าเชื้อผ่านทางน้ำเกลือ
โดนเอาเลือดไปตรวจ หลายครั้งต่อวัน
หมอบอกว่าติดเชื้อโรคโดย: ขวัญค่ะ (toyor ) วันที่: 11 พฤษภาคม 2551 เวลา:16:13:35 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

toyor
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 4 คน [?]
Friends' blogs
[Add toyor's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.