"ยินดีต้อนรับสู่ บล็อกของคนใฝ่รู้ สำหรับผู้ใส่ใจใฝ่รู้ค่ะ" มีหลายหัวข้อเรื่องให้คุณอ่าน .. ขอบคุณที่มาเยี่ยมบล็อกค่ะ .. ขอจงมีแต่ความสุขกายสบายใจตลอดไปนะคะ
Group Blog
 
 
กรกฏาคม 2555
 
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
23 กรกฏาคม 2555
 
All Blogs
 
43 - 30967 สูตรอาหาร : “กิมซัง” โดรายากิ แจ้งเกิด แป้งนุ่ม ไส้เยอะ

 

อาหารสร้างอาชีพ
ดวงกมล

 

 

“ตัวแป้งโดรายากิที่ร้าน 80 เปอร์เซ็นต์ เป็นไข่ไก่ เพิ่มความนุ่มด้วยวิปปิ้งครีม เวลาลงกระทะทอดใส่น้ำผึ้งเพื่อให้สีสวย และมีกลิ่นหอม เวลาทอดมีเทคนิคคือ ไม่รอให้แป้งด้านใดด้านหนึ่งสุก ใช้วิธีกลับไปกลับมาจนกว่าจะสุก ทั้งนี้เพื่อต้องการให้ความร้อนระอุทั่วถึง ไม่ใช่ว่าทอดให้สุกทีเดียวแล้วค่อยกลับ วิธีนั้นจะทำให้ผิวขนมด้านนอกสีไม่สวย เนื้อจะกระด้างด้วย”

 


เมนูขนมดั้งเดิมของประเทศญี่ปุ่น ที่คนไทยน่าจะรู้จักกันดี นั่นคือ “โดรายากิ” หรือที่บางคนเรียก “แป้งทอด” บางคนเรียก “แพนเค้ก” เพราะลักษณะเป็นแป้งนุ่มๆ แผ่นกลมๆ ประกบกัน 2 แผ่น ตรงกลางสอดไส้ถั่วแดงกวนกับน้ำตาล


ที่บอกว่าคนไทยรู้จักขนมชนิดนี้ดีเพราะเป็นขนมที่โดเรมอน หรือตัวการ์ตูนแมวสีฟ้ายอดฮิต ดูกันทั่วบ้านทั่วเมืองโปรดปรานมาก


ว่าไปแล้ว “โดรายากิ” ในเมืองไทยมีหลายสูตร มีทั้งชนิดที่ทำจากแป้งสำเร็จรูป และแป้งที่ผสมขึ้นเอง ฉะนั้นรสชาติย่อมแตกต่างกันไปตามรสมือ และความชำนาญ


“กิมซัง” แบรนด์โดรายากิน้องใหม่ที่เพิ่งเปิดตัวไปเมื่อไม่นานนี้มีจุดขายคือ แป้งนุ่ม ชุ่มเนย รับประทานลื่นคอ ไส้ขนมเยอะ แถมมีให้เลือกหลากหลาย เจาะกลุ่มลูกค้างานอีเว้นต์ และเน้นรับงานนอกสถานที่


ขนมญี่ปุ่นยังขายดี
จัดเต็มคุณภาพ

คุณดลพร หล่อเจริญรัตน์ หรือ คุณปู เจ้าของสูตร เผยที่มาที่ไปว่า ตั้งแต่แต่งงานก็หันมาสวมบทบาทแม่บ้าน ดูแลบ้าน ดูแลสามี เเละลูกๆ 3 คน ทำให้ความรับผิดชอบด้านค่าใช้จ่ายต่างๆ ของครอบครัวตกอยู่ที่สามีทั้งหมด ส่วนตัวเลยอยากช่วยแบ่งเบาภาระบ้าง เลยใช้ฝีมือการทำไส้ขนมที่มีติดตัว ลองทำไส้ขนมส่งขายให้น้องสาว จากนั้นต่อยอดมาทำขนมโดรายากิ


สาเหตุหนึ่งที่คุณปูเลือกขนมโดรายากิ เนื่องจากน้องสาวของเธอทำขนมไดฟูกุ หรือโมจิญี่ปุ่น จำหน่ายอยู่ ฉะนั้นเธอเลยอยากให้ขนมออกมาเป็นสไตล์ขนมญี่ปุ่นเหมือนกัน ทั้งนี้เพื่อให้ง่ายต่อการฝากขายด้วย


นับเป็นเวลา 4 เดือนที่คุณปูจำหน่ายแต่ไส้ขนม อาทิ ไส้ถั่วแดง งาดำ ไส้ครีม ชาเขียว กาแฟ ไส้ถั่วเหลือง ฯลฯ  และก่อนที่จะหันมาทำขนมโดรายากิ เธอก็ได้ไปเรียนกับกูรูเพื่อเพิ่มความมั่นใจ แต่ทั้งนี้สูตรที่เรียนมากลับถูกปรับจนเป็นสูตรเฉพาะของตัวเอง


“ที่สนใจทำขนมโดรายากิ ส่วนหนึ่งมองว่า ไส้ขนมดังกล่าว ตัวเองสามารถทำได้ ปกติก็ทำขายอยู่แล้ว อีกทั้งมองว่าขนมชนิดนี้ ทำง่าย ขั้นตอนการทำไม่ยุ่งยาก คนหลากหลายวัยนิยมรับประทาน เลยลองไปเรียน แต่ที่ไปเรียนรสชาติไม่ถูกใจ เลยนำสูตรมาปรับ จนกลายเป็นรสชาติเฉพาะตัว”


ถามคุณปูว่า สูตรที่ไปเรียนเป็นอย่างไร ทำไมจึงต้องปรับ เธอกล่าวว่า สูตรที่ไปเรียน ตัวแป้งค่อนข้างแห้ง ไม่นุ่ม รับประทานไม่ลื่นคอ ติดฟัน ติดเหงือก กลิ่นยังไม่ค่อยหอม ฉะนั้น เลยมาคิดหาวิธีทำตัวแป้งให้นิ่มขึ้น มีกลิ่นหอมมากขึ้น นั่นก็คือ เพิ่มไข่ไก่ ใส่วิปปิ้งครีม ใส่น้ำผึ้ง และเทคนิคการทอด


“ตัวแป้งโดรายากิที่ร้าน 80 เปอร์เซ็นต์เป็นไข่ไก่ เพิ่มความนุ่มด้วยวิปปิ้งครีม เวลาลงกระทะทอดใส่น้ำผึ้งเพื่อให้สีสวย และมีกลิ่นหอม เวลาทอดมีเทคนิคคือ ไม่รอให้แป้งด้านใดด้านหนึ่งสุก ใช้วิธีกลับไปกลับมาจนกว่าจะสุก ทั้งนี้เพื่อต้องการให้ความร้อนระอุทั่วถึง ไม่ใช่ว่าทอดให้สุกทีเดียวแล้วค่อยกลับ วิธีนั้นจะทำให้ผิวขนมด้านนอกสีไม่สวย เนื้อจะกระด้างด้วย”


นอกจากพิถีพิถันตัวแป้งขนมแล้ว ไส้ขนม คุณปูก็เอาใจใส่ไม่แพ้กัน ทั้ง รสชาติ และเนื้อสัมผัส


“ตัวไส้ขนมของเรามีทั้งหมด 10 ไส้ อาทิ นม ครีม ถั่วแดง ถั่วขาว ช็อกโกแลต กาแฟ ชาเขียว หมูหย็อง งาดำ สตรอเบอร์รี่ แต่ละไส้เข้มข้นมาก เช่น ไส้ถั่วแดงเราไม่นำไปต้ม หรือตุ๋นให้เละ แต่ใช้วิธีเคี่ยวเม็ดถั่วให้แตก แล้วบด แต่ไม่ถึงกับละเอียด เพื่อว่าเวลาทานจะได้เคี้ยวเนื้อถั่วแดง ส่วนไส้นม จะใช้นมผง และนมข้นจืดปริมาณมาก ไม่ผสมแป้ง ไม่แต่งกลิ่น รสชาติจะเข้มข้นมาก ในส่วนของไส้ครีม เราใช้ไข่ไก่ผสมกับกลิ่นวานิลลา ไม่ผสมแป้ง ฉะนั้นมั่นใจได้ในคุณภาพ”


เน้นออกงาน
ได้ลูกค้าหลากหลาย

สำหรับด้านการตลาด คุณปูเพิ่งเริ่มจำหน่ายเมื่อปลายปีที่แล้ว โดยเปิดหน้าร้านอยู่ที่ตลาดละลายทรัพย์ ซอย 3 หลังธนาคารกรุงเทพ สำนักงานใหญ่ หรือศูนย์อาหารบูมบูมสแควร์ กระแสการตอบรับถือว่าค่อนข้างดี แต่เนื่องจากเธอมองว่า โดรายากิ เป็นขนมไม่จำเป็นที่ต้องรับประทานทุกวัน ดังนั้น กลัวว่าลูกค้าแถวตลาดละลายทรัพย์ ซอย 3 จะเบื่อ เลยหันมาออกงานนอกสถานที่ งานอีเว้นต์ รับจัดเบรก งานประชุม งานสัมมนา มากกว่า


“เรามองว่า โดรายากิ เป็นขนม ไม่ใช่อาหารหลักที่คนไทยต้องรับประทานทุกวัน ฉะนั้น ถ้าขายในสถานที่เดิมตลอด กลัวลูกค้าจะเบื่อ เลยชอบจะออกงานนอกสถานที่ รับจัดเบรก งานประชุม สัมมนา และตระเวนไปตามงานอีเว้นต์ต่างๆ เพราะจะได้เจอลูกค้าหน้าใหม่ๆ ขยายกลุ่มลูกค้า รวมถึงประชาสัมพันธ์กิจการไปในตัวอีกด้วย”


ปัจจุบัน หน้าที่ของคุณปู เธอบอกว่า จะผสมแป้ง เตรียมวัตถุดิบทั้งหมด ส่วนหน้าที่ขายรับผิดชอบโดยสามี ซึ่งถ้าไม่ได้ออกงานอีเว้นต์ ยอดขายเฉลี่ย 200 ชิ้นต่อวัน ถ้าออกงานก็ไม่แน่นอน จำหน่ายในราคาชิ้นละ 20 บาท


“เดิมสามีทำงานโรงงานผลิตน้ำยาซักรีด ซึ่งรายรับมักไม่พอกับรายจ่าย เลยมาช่วยขายขนมโดรายากิ ปรากฏช่วยขายอยู่ครึ่งปี เห็นว่ารายได้ดีกว่างานประจำ หนที่สุดลาออกมาขายเต็มตัว ซึ่งวันปกติจะขายที่ตลาดละลายทรัพย์ ซอย 3 เปิดเวลา 09.00-14.00 น. กรณีถ้าออกงานอีเว้นต์ หน้าร้านก็จะปิด”


ทุกวันนี้ช่องทางประชาสัมพันธ์กิจการที่คุณปูเลือกใช้ เธอบอกว่า มีเว็บไซต์ www.gimsang.in.th และหน้าร้านที่ซอยละลายทรัพย์ ส่วนสินค้าที่ขายดีคือ โดรายากิไส้นม ไส้ครีม ไส้ถั่วแดง ไส้ชาเขียว งาดำ


สำหรับแผนธุรกิจที่หญิงสาววางไว้คือ อยากขยายกิจการในรูปแบบแฟรนไชส์ เนื่องจากมีลูกค้าให้ความสนใจ  อีกทั้งที่ผ่านมา กระแสการตอบรับค่อนข้างดี มีคนสนใจอยากมาร่วมทำธุรกิจด้วย แต่ติดอยู่ว่าอยากสร้างแบรนด์ “กิมซัง โดรายากิ” ให้เป็นที่รู้จักก่อน


ใครที่สนใจอยากลองชิมรสชาติ โดรายากิแป้งนุ่ม ไส้เยอะ หรืออยากให้คุณปูไปจัดเบรก จัดงานประชุมสัมมนา ออกงานนอกสถานที่ ติดต่อที่ โทรศัพท์ (085) 116-7179, (083) 758-6655

 

ขอบคุณ
มติชนออนไลน์
อาหารสร้างอาชีพ
คุณดวงกมล

 

สิริสวัสดิ์จันทรวารค่ะ

 
Create Date : 23 กรกฎาคม 2555
Last Update : 23 กรกฎาคม 2555 11:31:52 น. 1 comments
Counter : 1713 Pageviews.

 
คิดว่ายังไม่เคยทานเลยค่ะ


โดย: ร่มไม้เย็น วันที่: 25 กรกฎาคม 2555 เวลา:22:10:11 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

sirivinit
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 224 คน [?]

/2558

2556

2555

น้ำใจจากคุณ krittut 2554

2553


สิริสวัสดิ์วรวาร
เปรมปรีดิ์มานรื่นรมณีย์นะคะ ยินดีต้อนรับ
สู่บล็อกของคนใฝ่รู้ สำหรับผู้ใส่ใจใฝ่รู้ค่ะ

เชิญอ่านตามสบายนะคะ
มีดีๆให้คุณได้ทราบหลากหลายค่ะ

๑ - ๑/๑ ฉันรักในหลวง
๒.๓.๑๐.๑๕.๓๐.๒๔.๕๙.๖๓.๙๐.ธรรมะ
๔ - ๔/๑ รวมพลคนดัง
๕. ศาสนาพุทธสุดประเสริฐ
๖. ความรู้ทั่วไปในศาสนาพุทธ
๗. ๑๖. ประวัติศาสตร์
๘ - ๙/๑ ไม้ดอก ไม้ใบ
๑๑ - ๑๑/๑ เกม
๑๒.๓๗.๔๐-๔๓.๕๓.๗๕.๘๖.ศิลปะเทศ
๑๔ - ๑๔/๑. ๒๐๘. ข่าวคนดังเทศ
๑๘. ๑๙. ๒๒. ราชวงศ์ไทย
๒๐.๑๑๖-๑๑๖/๒ ๑๙๐-๑๙๐/๘ ละคร ทีวี
๒๑. ๓๑. ๒๐๘. ราชวงศ์เทศ
๒๔. นักเขียนไทย
๒๔/๑. กลอนชั้นบรมครู
๒๙/๑-๒๙/๔โปสการ์ดจากเพื่อนบล็อก
๓๓. สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช
๓๙.๑๘๑-๑๘๑/๗ สุธาโภชน์รสเลิศล้ำ
๔๑.๔๒.๕๐.๕๘.๖๐.๖๑.๘๖.มหาวิหาร
๕๗. ปราสาท พระราชวัง คฤหาสน์เทศ
๖๒. วัด
๖๕ - ๖๕/๑ การ์ตูน
๖๕/๒. นิทานเซน
๖๗. ความตายมาพรากให้จากไป
๖๙ - ๖๙/๒ สารพัดสัตว์
๗๔. สุนัข
๗๖. อุทยานสวรรค์
๗๗. ซูเปอร์แมน - แบทแมน
๗๘ - ๘๓. แสตมป์สะสม
๘๕-๘๕/๑ หนังสือสะสม
๘๗ - ๘๗/๒ ๒๑๕ ข่าวกีฬา
๘๙. ๘๙/๑ จีนแผ่นดินใหญ่
๙๐/๑ .ทิเบต
๙๑. จันทร์สูริย์ดารา
๙๒. สมเด็จพระปิยมหาราชเจ้า
๙๓ - ๙๓/๒ ภาพยนตร์
๙๔ - ๙๔/๓ ยานยนต์
๙๕ - ๙๕/๑ ดูดวง
๙๖ - ๙๖/๑ . ๒๑๑ วิทยาศาสตร์
๙๗ - ๙๗/๑.๒๐๙ แวดวงวรรณกรรม
๙๘. ภาพพุทธประวัติ
๙๙. ๑๒๗ - ๑๒๗/๑ ดนตรี
๑๐๑. ป้าย R สะสม
๑๐๒. บัตรภาพตราไปรฯสะสม
๑๐๓. DIY
๑๐๗/๑ เล่าเรื่องเมืองญี่ปุ่น
๑๐๘ - ๑๐๘/๑ หนังสือ
๑๑๓ - ๑๑๓/๑ บ้านสวย
๑๑๕. พระเครื่อง
๑๒๐. พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว
๑๒๓. เจ้าฟ้าเพชรรัตน์ฯ
๑๒๕. เหรียญที่ระลึก
๑๒๕/๑ เหรียญสะสมต่างประเทศ
๑๒๕/๒ เหรียญที่ระลึกจังหวัด
๑๒๕/๓ ธนบัตรที่ระลึก
๑๒๕/๔ บัตรโทรศัพท์
๑๒๕/๕ กล่องไม้ขีด และอื่นๆ
๑๓๑.เรื่องสั้นชั้นครู"เจียวต้าย"
๑๖๔.บล็อกพิเศษ วันเดียวอั๊พ 100
เอนทรี่ ให้คุณป้า"ร่มไม้เย็น"ชม
๑๙๐/๓ เรื่องย่อละคร
๑๙๓. คดีเขาพระวิหาร
๒๑๒. ศิลปะ
๒๑๗. วิถีแห่งอำนาจ บูเช็กเทียน
๒๑๗/๑.วิถีแห่งอำนาจ เจงกิสข่าน
๒๑๗/๒.วิถีแห่งอำนาจ จูหยวนจาง
๒๑๗/๓.วิถีแห่งอำนาจ ซูสีไทเฮา
๒๑๗/๔.วิถีแห่งอำนาจ หงซิ่วฉวน
๒๑๗/๕.วิถีแห่งอำนาจ แฮรี่ พอตเตอร์

ข่าวทั่วไปล่าสุด บล็อกล่างสุดค่ะ

เปิดบล็อก 1 มกราคม 2552free counters
08.27 - 250811

207 flags collected 300316Friends' blogs
[Add sirivinit's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.