"ยินดีต้อนรับสู่ บล็อกของคนใฝ่รู้ สำหรับผู้ใส่ใจใฝ่รู้ค่ะ" มีหลายหัวข้อเรื่องให้คุณอ่าน .. ขอบคุณที่มาเยี่ยมบล็อกค่ะ .. ขอจงมีแต่ความสุขกายสบายใจตลอดไปนะคะ
Group Blog
 
<<
สิงหาคม 2554
 
18 สิงหาคม 2554
 
All Blogs
 
ฉาว! รังนกเลือดปลอมจากมาเลย์ แหกตาคนจีนซ้ำซากเอเอสทีวีผู้จัดการออนไลน์/เอเยนซีจีน - กรณีอื้อฉาวรังนกเลือดปลอมจากมาเลเซีย กำลังเป็นที่โจษจันในโลกไซเบอร์แดนมังกร บรรดาพ่อค้าที่ขายรังนกบนแผ่นดินใหญ่กุมขมับไม่รู้จะแก้ปัญหาอย่างไร หลังจีนตรวจพบรังนกเลือดเป็นของปลอม

เหล่าพ่อค้าจึงได้จัดงานแถลงข่าว ร่วมกับเจ้าหน้าที่จากมาเลเซียเพื่อกู้สถานการณ์ แต่ที่ไหนได้ งานแถลงข่าวก็ยังปลอมอีก เจ้าหน้าที่มาเลเซียที่มานั่งพูดก็ล้วนแต่ตัวปลอม

รัฐบาลท้องถิ่นมณฑลเจ้อเจียงระบุว่า “งานแถลงข่าวกู้หน้าฯ จัดขึ้นในโรงแรมเมืองหังโจว เมื่อวันที่ 26 ก.ค.ที่ผ่านมา มีชายชาวต่างชาติสวมเสื้อเชิ้ตสีสันสดใส ทำท่าทำทางเป็นเจ้าหน้าที่จากมาเลเซีย อ้างว่ามาจากกรมการนำเข้าส่งออกผลิตภัณฑ์หายากของมาเลเซีย กรมตรวจสอบสินค้าส่งออก และกรมการการสกัดสินค้าส่งออกมาเลเซีย”

ในงานแถลงข่าวฯ มีการแจกเอกสารให้แก่นักข่าวด้วย หลังจากนั้นสำนักข่าวซินหวาก็นำรายชื่อจากเอกสารไปตรวจสอบ ปรากฏว่า รายชื่อที่ระบุว่าเป็นเจ้าหน้าที่มาเลเซียนั้น หลังตรวจสอบแล้ว ไม่มีชื่อดังกล่าวในตำแหน่งนั้นๆ อยู่จริง แสดงให้เห็นว่า “งานแถลงข่าวก็ปลอมอีก”

เจ้าหน้าที่ปลอมที่อ้างตัวว่ามาจากมาเลเซีย กำลังนำเสนอกู้หน้า
แถลงข่าวกับสื่อมวลชน ปกป้องเกียรติและศักดิ์ศรีของสินค้ารังนกเลือด ในเมืองหังโจว เมื่อเดือนที่ผ่านมา หลังจากซินหวา
ตรวจสอบพบว่าเจ้าหน้าที่เหล่านี้เป็นตัวปลอม

(ภาพเซาท์ไชน่ามอร์นิ่งโพสต์)พบสารก่อมะเร็งในรังนกเลือดเกินมาตรฐาน 350 เท่า

ก่อนหน้านั้นเจ้าหน้าที่รัฐบาลท้องถิ่นมณฑลเจ้อเจียง ได้ออกตรวจยึดรังนกเลือดปลอมด้อยมาตรฐานอย่างหนัก โดยกรมอุตสาหกรรมและการค้าประจำมณฑลเจ้อเจียงเผย (15 ส.ค.) ว่า

ได้ทำการสุ่มตรวจรังนกเลือด 200 กก.จากรังนกทั้งหมด 303 ชุด พบว่าทั้งหมดด้อยคุณภาพ มีสารไนไตรท์เจือปนเกินมาตรฐานที่ได้รับอนุญาตจากสาธารณสุขถึง 350 เท่า

เจ้าหน้าที่เชื่อว่า ยังมีรังนกที่ไม่ได้ตรวจสอบอีกเป็นจำนวนมาก โดยรังนกส่วนใหญ่นำเข้ามาจากมาเลเซีย โดยมีบริษัทจัดจำหน่ายของจีน ทั้งจากซย่าเหมิน ก่วงตง ฝัวซานฯ เป็นผู้นำเข้าและจัดขาย

สาธารณสุขของมาเลเซียระบุว่า รังนก 1 กก. ไม่ควรมีไนไตรท์เกิน 70 มก. ขณะที่ผู้ผลิตหัวใสทำรังนกเลือดออกมาแล้วมีไนไตรท์เจือปนถึง 2,220 มก.

เจ้ากรมอุตสาหกรรมและการค้าประจำมณฑลเจ้อเจียง เผยว่า “ตลาดจีนเป็นตลาดนำเข้ารังนกมาเลเซียจำนวนมาก ถ้าหากเกิดปัญหาขึ้น กลุ่มผลประโยชน์ที่พัวพันจะเดือดร้อน และในครั้งนี้ การที่พวกเขายิ่งแก้ตัว (จัดแถลงข่าว) ยิ่งทำให้เสียหน้ามากขึ้น”

ในงานแถลงข่าวกู้หน้าฯ เจ้าหน้าที่ตัวปลอมอ้างว่า “ไนไตรท์ที่เจือปนในรังนกนั้น เมื่อนำไปแช่น้ำ ก็จะสามารถบริโภคได้” ขณะที่เจ้ากรมอุตฯ แห่งเจ้อเจียงชี้ว่า “เหลวไหลทั้งเพ เพราะแช่น้ำแล้วไนไตรท์ก็ยังคงอยู่ที่ 330 มก. ต่อ กก. สูงกว่ามาตรฐานถึง 260 มก.”

เจ้ากรมอุตฯ เสริมว่า “ไม่ว่ารังนกจะสำคัญต่อเศรษฐกิจมาเลเซียสักปานใดก็ตาม หากจะนำมาขายที่จีนก็ต้องผ่านมาตรฐานของจีน และในขณะนี้ มณฑลเจ้อเจียงกำลังกวาดล้างรังนกปลอมอย่างหนัก”

กรมอุตสาหกรรมแฉต่อว่า มีพ่อค้ารังนกบางคนยอมรับว่า พวกเขาย้อมสีรังนกเพื่อทำให้ดูคล้ายรังนกเลือด แต่กระบวนการดังกล่าวยิ่งทำให้เกิดการเพิ่มสารไนไตรท์

ไนไตรท์ เกิดจากการเปลี่ยนรูปทางเคมีของสารประกอบไนโตรเจน หากรับเข้าสู่ร่างกายเกินกว่ามาตรฐานจะเป็นสารก่อมะเร็ง
รังนกเลือด (ภาพSina.com)รังนกเลือด “เหลวไหลทั้งเพ”

ราคาขายรังนกธรรมดาในจีนโดยทั่วไป กรัมละ 10 หยวนขึ้นไป หากเป็นรังนกเลือดจะแพงกว่านั้นตกกรัมละ 100 กว่าหยวน นายหม่า ซิงซง ประธานสหพันธ์รังนกมาเลเซีย เผยกับ ยูไนเต็ด มอร์นิ่งโพสต์ว่า

“ผู้ประกอบการหัวใสใช้อุจจาระ ของนกนางแอ่นมาผสมบ่มเพาะให้เป็นสีแดง ย้อมสีคล้ายรังนกเลือดแล้วนำออกวางขายในราคาที่แพงกว่า”

รัฐมนตรีช่วยกระทรวงเกษตรฯ มาเลเซีย ออกมาชี้แจงกับสื่อมวลชนอีกว่า ในตลาดรังนกขณะนี้ ไม่มีรังนกเลือดที่เป็นของจริง ที่ขายอยู่เป็นของปลอมทั้งนั้น

ซู จื้อฉวง นายกสมาคมรังนกท้องถิ่นรัฐเปรัคของมาเลเซีย ให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวว่า “สิ่งที่ผู้ประกอบการบอกว่า นกนางแอ่นใช้เลือดตัวเองออกมาทำรังแล้วได้รังนกเลือดนั้น ถือว่า โกหกทั้งเพ ดังนั้นรังนกเลือดที่วางขายกันอยู่ในท้องตลาดปัจจุบัน ปลอม 100 เปอร์เซ็นต์”

ทางการจีนยอมให้เพียงสองประเทศคือ มาเลเซียและสิงคโปร์เท่านั้น ที่สามารถส่งรังนกเข้ามาขายยังตลาดแดนมังกรได้ โดยรังนกส่วนใหญ่มาจากมาเลเซีย

หลายปีที่ผ่านมา ความนิยมบริโภครังนกในจีนขยายตัวเร็วมาก ส่งผลให้อุตสาหกรรมการผลิตในมาเลเซียเติบโตอย่างรวดเร็ว มีการทำห้องให้นกทำรังกว่า 50,000 ห้อง และแต่ละปีมาเลเซียจะสามารถผลิตรังนกออกมาได้ถึง 600 ตัน โดยกว่า 90 เปอร์เซ็นต์ส่งขายให้จีน

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่จีนเผยว่า ไม่น่าจะสามารถลงโทษผู้จัดงานแถลงข่าวปลอมได้ เพราะผู้ที่รับผิดชอบควรจะเป็นผู้ทำสินค้าปลอมมากกว่า

ในเมืองหังโจวมีร้านขายยาแผนจีนเก่าแก่ 130 ปีร้านหนึ่งให้สัมภาษณ์ว่า เลิกจำหน่ายรังนกเลือดมาตั้งแต่ปี 2551 แล้ว เนื่องจากพบว่า รังนกเลือดไม่ได้มาตรฐานการจัดซื้อ

ความเชื่อเรื่องสรรพคุณของ “รังนกเลือด”

โดยทั่วไปนกนางแอ่นซึ่งมีถิ่นที่อยู่แถบทะเลจีนใต้ และแถบภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ จะใช้น้ำลายและขนอ่อนมาทำรัง โดยรังจะมี 3 แบบด้วยกัน คือ รังนกขาว (ซึ่งอดีตใช้เป็นบรรณาการให้กับกษัตริย์) รังนกติดขนสีขุ่น และรังนกเลือด

รังนกเลือดจะมีโปรตีนสูงกว่า คือราว 50 เปอร์เซ็นต์ น้ำตาล 30 เปอร์เซ็นต์ และมีพวกแร่ธาตุอื่นๆ แต่ปริมาณโปรตีนนั้นก็ยังเทียบไม่ได้การกินเต้าหู้หรือหนังหมู นักโภชนาการมักแนะนำว่า บริโภคอาหารธรรมดา จำพวก เนื้อ นม ไข่ ได้โปรตีนดีที่สุด

หลายคนเชื่อว่า สรรพคุณของรังนกนั้น สามารถเร่งการสร้างเซลล์ใหม่ช่วยให้ร่างกายฟื้นฟูสมรรถภาพได้ ช่วยรักษาอาการไอ เสมหะ ห้องเสีย หลอดลมอักเสบ เสริมภูมิคุ้มกัน ชะลอความแก่ อายุยืน ฯลฯ

คนจีนบริโภครังนกมาเป็นพันปี โดยส่วนใหญ่สตรีจีนเชื่อว่า ในรังนกมีส่วนผสมคอลลาเจน ช่วยทำให้ผิวพรรณเต่งตึง ไม่มีริ้วรอย กระตุ้นการสร้างเซลล์ใหม่ ทำให้ผิวพรรณเรียบเนียน ฝั่งวิทยาการตะวันตกก็ยังนำรังนกไปสกัดเป็นผลิตภัณฑ์บำรุงผิว

มารดาที่ตั้งครรภ์บางคนก็เชื่อด้วยว่า รังนกช่วยให้ลูกในครรภ์แข็งแรง

ในตำนานของจีนเล่าว่า คนที่กินรังนกคนแรกก็คือ เจิ้งเหอ (ไทยเรียกซำปอกง) ผู้บัญชาการทหารเรือจีนในยุคราชวงศ์หมิง ที่ล่องเรือมายังดินแดนทะเลจีนใต้ เขาพักจอดเรือที่หมู่เกาะแถบมาเลเซีย เห็นรังนกอยู่บริเวณหน้าผา

ประกอบกับตอนนั้นขาดเสบียง จึงสั่งให้ทหารนำมาทำความสะอาดและตุ๋นรับประทาน ปรากฏว่าเวลาผ่านไปหลายวัน ผิวพรรณหน้าตาของทุกคนก็เปล่งปลั่ง เจิ้งเหอจึงสั่งนำรังนกเหล่านี้กลับมาถวายองค์จักรพรรดิ


ขอขอบคุณ

ผู้จัดการออนไลน์
Sina.com
เซาท์ไชน่ามอร์นิ่งโพสต์


สวัสดิ์สิริชีววารค่ะ


ขอความกรุณาช่วยโหวต TBA ด้วยนะคะ
ขอบพระคุณมากค่ะ
กดที่นี่ค่ะ

sirivinit

Create Date : 18 สิงหาคม 2554
Last Update : 18 สิงหาคม 2554 11:02:49 น. 0 comments
Counter : 1451 Pageviews.

sirivinit
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 224 คน [?]

/2558

2556

2555

น้ำใจจากคุณ krittut 2554

2553


สิริสวัสดิ์วรวาร
เปรมปรีดิ์มานรื่นรมณีย์นะคะ ยินดีต้อนรับ
สู่บล็อกของคนใฝ่รู้ สำหรับผู้ใส่ใจใฝ่รู้ค่ะ

เชิญอ่านตามสบายนะคะ
มีดีๆให้คุณได้ทราบหลากหลายค่ะ

๑ - ๑/๑ ฉันรักในหลวง
๒.๓.๑๐.๑๕.๓๐.๒๔.๕๙.๖๓.๙๐.ธรรมะ
๔ - ๔/๑ รวมพลคนดัง
๕. ศาสนาพุทธสุดประเสริฐ
๖. ความรู้ทั่วไปในศาสนาพุทธ
๗. ๑๖. ประวัติศาสตร์
๘ - ๙/๑ ไม้ดอก ไม้ใบ
๑๑ - ๑๑/๑ เกม
๑๒.๓๗.๔๐-๔๓.๕๓.๗๕.๘๖.ศิลปะเทศ
๑๔ - ๑๔/๑. ๒๐๘. ข่าวคนดังเทศ
๑๘. ๑๙. ๒๒. ราชวงศ์ไทย
๒๐.๑๑๖-๑๑๖/๒ ๑๙๐-๑๙๐/๘ ละคร ทีวี
๒๑. ๓๑. ๒๐๘. ราชวงศ์เทศ
๒๔. นักเขียนไทย
๒๔/๑. กลอนชั้นบรมครู
๒๙/๑-๒๙/๔โปสการ์ดจากเพื่อนบล็อก
๓๓. สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช
๓๙.๑๘๑-๑๘๑/๗ สุธาโภชน์รสเลิศล้ำ
๔๑.๔๒.๕๐.๕๘.๖๐.๖๑.๘๖.มหาวิหาร
๕๗. ปราสาท พระราชวัง คฤหาสน์เทศ
๖๒. วัด
๖๕ - ๖๕/๑ การ์ตูน
๖๕/๒. นิทานเซน
๖๗. ความตายมาพรากให้จากไป
๖๙ - ๖๙/๒ สารพัดสัตว์
๗๔. สุนัข
๗๖. อุทยานสวรรค์
๗๗. ซูเปอร์แมน - แบทแมน
๗๘ - ๘๓. แสตมป์สะสม
๘๕-๘๕/๑ หนังสือสะสม
๘๗ - ๘๗/๒ ๒๑๕ ข่าวกีฬา
๘๙. ๘๙/๑ จีนแผ่นดินใหญ่
๙๐/๑ .ทิเบต
๙๑. จันทร์สูริย์ดารา
๙๒. สมเด็จพระปิยมหาราชเจ้า
๙๓ - ๙๓/๒ ภาพยนตร์
๙๔ - ๙๔/๓ ยานยนต์
๙๕ - ๙๕/๑ ดูดวง
๙๖ - ๙๖/๑ . ๒๑๑ วิทยาศาสตร์
๙๗ - ๙๗/๑.๒๐๙ แวดวงวรรณกรรม
๙๘. ภาพพุทธประวัติ
๙๙. ๑๒๗ - ๑๒๗/๑ ดนตรี
๑๐๑. ป้าย R สะสม
๑๐๒. บัตรภาพตราไปรฯสะสม
๑๐๓. DIY
๑๐๗/๑ เล่าเรื่องเมืองญี่ปุ่น
๑๐๘ - ๑๐๘/๑ หนังสือ
๑๑๓ - ๑๑๓/๑ บ้านสวย
๑๑๕. พระเครื่อง
๑๒๐. พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว
๑๒๓. เจ้าฟ้าเพชรรัตน์ฯ
๑๒๕. เหรียญที่ระลึก
๑๒๕/๑ เหรียญสะสมต่างประเทศ
๑๒๕/๒ เหรียญที่ระลึกจังหวัด
๑๒๕/๓ ธนบัตรที่ระลึก
๑๒๕/๔ บัตรโทรศัพท์
๑๒๕/๕ กล่องไม้ขีด และอื่นๆ
๑๓๑.เรื่องสั้นชั้นครู"เจียวต้าย"
๑๖๔.บล็อกพิเศษ วันเดียวอั๊พ 100
เอนทรี่ ให้คุณป้า"ร่มไม้เย็น"ชม
๑๙๐/๓ เรื่องย่อละคร
๑๙๓. คดีเขาพระวิหาร
๒๑๒. ศิลปะ
๒๑๗. วิถีแห่งอำนาจ บูเช็กเทียน
๒๑๗/๑.วิถีแห่งอำนาจ เจงกิสข่าน
๒๑๗/๒.วิถีแห่งอำนาจ จูหยวนจาง
๒๑๗/๓.วิถีแห่งอำนาจ ซูสีไทเฮา
๒๑๗/๔.วิถีแห่งอำนาจ หงซิ่วฉวน
๒๑๗/๕.วิถีแห่งอำนาจ แฮรี่ พอตเตอร์

ข่าวทั่วไปล่าสุด บล็อกล่างสุดค่ะ

เปิดบล็อก 1 มกราคม 2552free counters
08.27 - 250811

207 flags collected 300316Friends' blogs
[Add sirivinit's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.