"ยินดีต้อนรับสู่ บล็อกของคนใฝ่รู้ สำหรับผู้ใส่ใจใฝ่รู้ค่ะ" มีหลายหัวข้อเรื่องให้คุณอ่าน .. ขอบคุณที่มาเยี่ยมบล็อกค่ะ .. ขอจงมีแต่ความสุขกายสบายใจตลอดไปนะคะ
Group Blog
 
<<
พฤษภาคม 2557
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
18 พฤษภาคม 2557
 
All Blogs
 
ชาวชวาวงศ์ ไทย-เทศ ร่วมแข่งขัน “นกเขาชวาชิงแชมป์ภาคใต้”

 

ชาวชวาวงศ์ ไทย-เทศ ร่วมแข่งขัน “นกเขาชวาชิงแชมป์ภาคใต้”

 

ปัตตานี - ชาวชวาวงศ์ ทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ร่วมแข่งขันนกเขาชวาเสียงชิงแชมป์ภาคใต้ เพื่อส่งเสริม และรักษาวัฒนธรรมที่สอดคล้องกับบริบทในพื้นที่ที่มากว่า 100 ปี

       วันนี้ (18 พ.ค.) ที่สนามสมาคมนกเขาชวาเสียงภาคใต้ บ้านนาแม ต.คลองมานิง อ.เมือง จ.ปัตตานี พ.ต.อ.เอกทวี สอดส่อง เลขาธิการศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ เป็นประธานเปิดโครงการแข่งขันนกเขาชวาเสียงชิงแชมป์ภาคใต้ ประจำปี 2557

โดยมี นายวิชัย เรืองเริงกุลฤทธิ์ นายกสมาคมนกเขาชวาเสียงภาคใต้ และคณะกรรมการจัดการแข่งขัน ตลอดจนนายอำเภอ ประธานกำนันผู้ใหญ่บ้าน ผู้นำท้องที่ รวมไปถึงผู้เลี้ยงนกเขาชวาเสียง ทั้งในและต่างประเทศเข้าร่วมงานกว่าพันคน

นายวิชัย เรืองเริงกุลฤทธิ์ กล่าวในนามของคณะกรรมการจัดการแข่งขันประชันเสียงนกเขาชวาเสียงชิงแชมป์ภาคใต้ว่า ทางสมาคมนกเขาชวาเสียงภาคใต้ ได้จัดโครงการแข่งขันนกเขาชวาเสียงภาคใต้ เพื่อสนับสนุนให้ผู้ประกอบการในพื้นที่ได้ขยายพันธุ์นกเขาชวาเสียง อุปกรณ์เกี่ยวกับการเลี้ยงนกเขา และอาหารสำหรับนกเขา

อีกทั้งยังเป็นการส่งเสริมรายได้ให้แก่ประชาชนในท้องถิ่น และจังหวัดในภาคใต้ รวมไปถึงประเภทแข่งขันชั้นดีเลิศ การผลิตอุปกรณ์ที่ใช้ในการแข่งขัน ผลิตอาหาร และเครื่องประดับอื่นๆ เพื่อจำหน่ายเป็นการส่งเสริมเศรษฐกิจสู่ตลาดต่างประเทศ โดยเฉพาะตลาดของประเทศอาเซียน ไม่ว่าจะเป็นมาเลเซีย อินโดนีเซีย สิงคโปร์ ฯลฯ

นอกจากนี้ ยังแสดงถึงภาพลักษณ์ที่ดีในการรักษาประเพณีการแข่งขันนกเขาเสียง ซึ่งได้สืบทอดภูมิปัญญาของท้องถิ่นมาเป็นเวลาไม่น้อยกว่า 100 ปี

       สำหรับการแข่งขันในครั้งนี้ ทางสมาคมนกเขาชวาเสียงภาคใต้ ได้มอบเงิน 100,000 บาท เพื่อเป็นค่าใช้จ่ายในการเยียวยาผู้ที่ได้รับผลกระทบจากความไม่สงบใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ และมอบให้กับผู้พิการ ผู้ที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ความไม่สงบ ในตำบลคลองมานิง จำนวน 10 ราย เป็นเงินจำนวน 20,000 บาท

และกองทุนเด็กกำพร้าตำบลคลองมานิง อำเภอเมือง จังหวัดปัตตานี เป็นจำนวนเงิน 30,000 บาท รวมเงินทั้งสิ้น 150,000 บาท โดยมี พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง เลขาธิการศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้เป็นผู้รับมอบ

       ด้าน พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง เลขาธิการศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ กล่าวด้วยว่า ผมรู้สึกประทับใจที่ได้มาเห็นความร่วมมือร่วมใจของพี่น้องประชาชน องค์กรธุรกิจ หน่วยงานของรัฐ ที่ต่างพร้อมใจกันจัดการแข่งขันนกเขาชวาเสียงชิงแชมป์ภาคใต้

เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยว และการอนุรักษ์วัฒนธรรม ประเพณีท้องถิ่น ต้องขอบคุณประธานและคณะกรรมการจัดการแข่งขัน เพราะนอกจากจะจัดการแข่งขันแล้ว กิจกรรมหนึ่ง คือ การได้นำเงินส่วนหนึ่งไปช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบทั้งจากเหตุการณ์ภัยพิบัติ และจากเหตุการณ์ไม่พึงประสงค์ ซึ่งเกิดจากปัญหาความขัดแย้ง ความหวาดระแวง

       ปัญหาดังกล่าวไม่ได้เกิดขึ้นจากกฎหมาย หรือจากการใช้กำลัง ต้องยอมรับว่า ยาสำคัญที่จะแก้ปัญหาได้ คือ “ความสามัคคี” กิจกรรมที่จะสร้างความสามัคคีได้ คือ กิจกรรมที่สอดคล้องกับวิถีชีวิต และบริบทของประชาชน นกเขาชวา ถ้าไปพูดถึงในภาคอื่น อาจจะมองว่าเป็นเรื่องแปลกประหลาด

แต่ถ้ามาพูดในบริบทของประชาคมอาเซียน หรือประชาคมในคาบสมุทรมลายู โดยเฉพาะในจังหวัดชายแดนภาคใต้ กลับเป็นส่วนหนึ่งของบริบทและวิถีชีวิต อย่างที่ท่านประธานการจัดงานได้กล่าวไว้ว่าครั้งนี้เป็นการจัดครั้งที่ 35 ซึ่งเด็กๆ ในที่นี้ยังอายุไม่ถึง และก่อนที่จะมาถึง 35 ปีก็คงมีการเลี้ยงนกมานานแล้ว

ส่วนหนึ่งคือการให้เป็นศูนย์รวม เพื่อสร้างความสุขให้กับคนทั้งในประเทศ และต่างประเทศ ในส่วนของรายได้ส่วนหนึ่งที่มอบให้กับผู้ได้รับผลกระทบฯ นั้น ใน 2 ปีที่ผ่านมาได้มีการดูแลเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบฯ ในหลายเวทีของการประชุม ทำให้หลายคนคงคิดว่าเงิน คือ ทรัพย์สินที่จะเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบฯ

แต่จริงๆ แล้วผู้ได้รับผลกระทบฯ ไม่ได้ต้องการเงิน เพียงแต่ไม่ต้องการเกิดเหตุการณ์ความสูญเสีย ถ้าทำได้อยากให้พ่อ หรือแม่ หรือภรรยา-สามี หรือลูกมีชีวิตอยู่ ซึ่งเงินที่ได้มานั้น เขาใช้และดูแลอย่างมีค่าที่สุด เพราะสิ่งที่เขาแลกมา คือ ชีวิตของผู้ที่สูญเสีย

       วันนี้ทางชมรมได้ทำกิจกรรมที่เป็นประโยชน์ คือ การนำรายได้ส่วนหนึ่งมาให้กับผู้ได้รับผลกระทบฯ อย่างน้อยคือการแสดงน้ำใจ ซึ่งผมถือว่าเป็นกิจกรรมที่มีคุณค่ายิ่ง เพราะการหาทางออกในการพัฒนาเศรษฐกิจจังหวัดชายแดนภาคใต้ กูรูทางเศรษฐกิจท่านหนึ่ง คือ ดร.โอฬาร ไชยประวัติ ประธานผู้แทนการค้าไทย

ได้บอกไว้ว่า ถ้าจะทำรายได้ให้พื้นที่เพิ่มจากปีนี้เป็น 2 เท่า ท่านมาศึกษาแล้ว ไม่มีอะไรดีไปกว่า 2 อย่าง คือ แบรนด์ของต้มยำกุ้ง และนกเขาชวา วันนี้จึงถือว่า เราได้สร้างเศรษฐกิจที่สอดคล้องกับบริบทในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้อย่างดีที่สุด

       การแข่งขันนกเขาเสียงชิงแชมป์ภาคใต้ ได้รับความร่วมมือจากสมาคมนกเขาชาวเสียงภาคใต้ ศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ และโรงไฟฟ้าจะนะ เพื่อนำรายได้ส่วนหนึ่งไปช่วยเหลือเด็กกำพร้า คนพิการ ผู้ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ความไม่สงบในจังหวัดชายแดนภาคใต้ ผู้ได้รับรางวัลชนะเลิศจะได้รับถ้วยเกียรติยศจาก พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง เลขาธิการศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้

โดยเมื่อวานนี้ (17 พ.ค.) มีการแข่งขันในประเภทเสียงใหญ่ A จำนวน 30 รางวัล ประเภทเสียงกลาง B จำนวน 30 รางวัล ประเภทเสียงเล็ก C จำนวน 30 รางวัล และประเภทเสียงดาวรุ่ง จำนวน 70 รางวัล และในวันนี้ (18 พ.ค.) ประเภทเสียงรวม A B C จำนวน 40 รางวัล ประเภทเสียงดาวรุ่ง จำนวน 70 รางวัล นอกจากนี้ยังมีรางวัลรถจักรยานยนต์ และเครื่องใช้ไฟฟ้าอื่นๆ อีกมากมาย

 

ขอบคุณ ผู้จัดการออนไลน์

สิริสวัสดิ์อาทิตยวารค่ะ
Create Date : 18 พฤษภาคม 2557
Last Update : 18 พฤษภาคม 2557 12:13:08 น. 0 comments
Counter : 1224 Pageviews.

sirivinit
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 224 คน [?]

/2558

2556

2555

น้ำใจจากคุณ krittut 2554

2553


สิริสวัสดิ์วรวาร
เปรมปรีดิ์มานรื่นรมณีย์นะคะ ยินดีต้อนรับ
สู่บล็อกของคนใฝ่รู้ สำหรับผู้ใส่ใจใฝ่รู้ค่ะ

เชิญอ่านตามสบายนะคะ
มีดีๆให้คุณได้ทราบหลากหลายค่ะ

๑ - ๑/๑ ฉันรักในหลวง
๒.๓.๑๐.๑๕.๓๐.๒๔.๕๙.๖๓.๙๐.ธรรมะ
๔ - ๔/๑ รวมพลคนดัง
๕. ศาสนาพุทธสุดประเสริฐ
๖. ความรู้ทั่วไปในศาสนาพุทธ
๗. ๑๖. ประวัติศาสตร์
๘ - ๙/๑ ไม้ดอก ไม้ใบ
๑๑ - ๑๑/๑ เกม
๑๒.๓๗.๔๐-๔๓.๕๓.๗๕.๘๖.ศิลปะเทศ
๑๔ - ๑๔/๑. ๒๐๘. ข่าวคนดังเทศ
๑๘. ๑๙. ๒๒. ราชวงศ์ไทย
๒๐.๑๑๖-๑๑๖/๒ ๑๙๐-๑๙๐/๘ ละคร ทีวี
๒๑. ๓๑. ๒๐๘. ราชวงศ์เทศ
๒๔. นักเขียนไทย
๒๔/๑. กลอนชั้นบรมครู
๒๙/๑-๒๙/๔โปสการ์ดจากเพื่อนบล็อก
๓๓. สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช
๓๙.๑๘๑-๑๘๑/๗ สุธาโภชน์รสเลิศล้ำ
๔๑.๔๒.๕๐.๕๘.๖๐.๖๑.๘๖.มหาวิหาร
๕๗. ปราสาท พระราชวัง คฤหาสน์เทศ
๖๒. วัด
๖๕ - ๖๕/๑ การ์ตูน
๖๕/๒. นิทานเซน
๖๗. ความตายมาพรากให้จากไป
๖๙ - ๖๙/๒ สารพัดสัตว์
๗๔. สุนัข
๗๖. อุทยานสวรรค์
๗๗. ซูเปอร์แมน - แบทแมน
๗๘ - ๘๓. แสตมป์สะสม
๘๕-๘๕/๑ หนังสือสะสม
๘๗ - ๘๗/๒ ๒๑๕ ข่าวกีฬา
๘๙. ๘๙/๑ จีนแผ่นดินใหญ่
๙๐/๑ .ทิเบต
๙๑. จันทร์สูริย์ดารา
๙๒. สมเด็จพระปิยมหาราชเจ้า
๙๓ - ๙๓/๒ ภาพยนตร์
๙๔ - ๙๔/๓ ยานยนต์
๙๕ - ๙๕/๑ ดูดวง
๙๖ - ๙๖/๑ . ๒๑๑ วิทยาศาสตร์
๙๗ - ๙๗/๑.๒๐๙ แวดวงวรรณกรรม
๙๘. ภาพพุทธประวัติ
๙๙. ๑๒๗ - ๑๒๗/๑ ดนตรี
๑๐๑. ป้าย R สะสม
๑๐๒. บัตรภาพตราไปรฯสะสม
๑๐๓. DIY
๑๐๗/๑ เล่าเรื่องเมืองญี่ปุ่น
๑๐๘ - ๑๐๘/๑ หนังสือ
๑๑๓ - ๑๑๓/๑ บ้านสวย
๑๑๕. พระเครื่อง
๑๒๐. พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว
๑๒๓. เจ้าฟ้าเพชรรัตน์ฯ
๑๒๕. เหรียญที่ระลึก
๑๒๕/๑ เหรียญสะสมต่างประเทศ
๑๒๕/๒ เหรียญที่ระลึกจังหวัด
๑๒๕/๓ ธนบัตรที่ระลึก
๑๒๕/๔ บัตรโทรศัพท์
๑๒๕/๕ กล่องไม้ขีด และอื่นๆ
๑๓๑.เรื่องสั้นชั้นครู"เจียวต้าย"
๑๖๔.บล็อกพิเศษ วันเดียวอั๊พ 100
เอนทรี่ ให้คุณป้า"ร่มไม้เย็น"ชม
๑๙๐/๓ เรื่องย่อละคร
๑๙๓. คดีเขาพระวิหาร
๒๑๒. ศิลปะ
๒๑๗. วิถีแห่งอำนาจ บูเช็กเทียน
๒๑๗/๑.วิถีแห่งอำนาจ เจงกิสข่าน
๒๑๗/๒.วิถีแห่งอำนาจ จูหยวนจาง
๒๑๗/๓.วิถีแห่งอำนาจ ซูสีไทเฮา
๒๑๗/๔.วิถีแห่งอำนาจ หงซิ่วฉวน
๒๑๗/๕.วิถีแห่งอำนาจ แฮรี่ พอตเตอร์

ข่าวทั่วไปล่าสุด บล็อกล่างสุดค่ะ

เปิดบล็อก 1 มกราคม 2552free counters
08.27 - 250811

207 flags collected 300316Friends' blogs
[Add sirivinit's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.