ลอดลายมังกร The Musical  ลอดลายมังกร The Musical


รอบนี้ได้มีโอกาสไปชมการแสดงละครเวที ลอดลายมังกร The Musical ที่เมืองไทยรัชดาลัยเทียร์เตอร์ เลยอยากมาแชร์มุมมองส่วนตัว (ความคิดเห็นส่วนบุคคลนะครับ คนอื่นอาจจะไม่คิดเหมือนกันก็ไม่ว่ากันเนอะครับ) (ปล. กลัวโดนแฟนคลับรุมยำ มีแต่นักร้องวัยรุ่นแฟนคลับกรี้ดกร้าดเพียบ) (ปล2. บอกก่อนว่าเป็นคนร้องเพลงไม่เป็นนะ ร้องไม่ดี ไม่ใช่นักร้อง แต่อันนี้แค่มุมมองส่วนตัวจริงๆนะ) ต้องออกตัวหนักขนาดนี้ กลัวโดยแฟนคลับรุม 5555555555

ปกติผมเป็นคนที่ไปดู ฟัง ละครเวทีประเภท Musical แบบนี้ประจำอยู่แล้ว ทั้งของไทย และเทศครับ รอบนี้ก็เช่นกัน ได้มีโอกาสไปดูเรื่องที่เรียกว่าโด่งดังดีงามอีกเรื่องหนึ่ง ขอแบ่งการรีวิวออกเป็น
1. ด้านเนื้อเรื่อง
2. ด้านการแสดง
3. ด้านการร้องเพลง

ด้านเนื้อเรื่อง ต้องบอกว่าเนื้อหาดีมากกกกกกก (ก.ไก่ล้านตัวก็ไม่พอ) ชอบเนื้อเรื่องสุดๆ กินใจ ได้แง่คิดที่ดีงามมากมาย ได้เห็นวัฒนธรรมสมัยก่อน การมาของคนจีน เสื่อผืนหมอนใบ การใช้ชีวิต การอบรมสั่งสอน วิธีคิดต่างๆ ทุกอย่างมีความรู้ที่ดี เหมาะสมจะให้คนทุกรุ่นดูเพื่อให้เป็นตัวอย่างการเรียนรู้ ต้องบอกก่อนว่า เป็นคนไม่เคยดูเรื่องเต็มของละครเรื่องนี้ ดังนี้อาจจะเทียบไม่ได้ว่า ละครเพลงกับละครทีวีมันต่างกันมากน้อยอย่างไร การดำเนินเรื่องที่ดู ถือว่าใช้ได้ ตัวละครเยอะมาก แต่สำหรับละครเพลง ดึงตัวละครที่เด่นๆออกมา อธิบายได้เข้าใจดี ดำเนินเรื่องได้ราบรื่น มีการข้ามเวลาไปมาพอควร แต่โดยส่วนตัวแล้ว ยังตามช่วงเวลาทัน (คนอื่นไม่ทราบนะ เพราะการเล่าเรื่อง มีย้อนเวลา เวลาปัจจุบัน และก็มีดำเนินเวลาต่อไป)
โดยสรุปแล้ว ชอบเนื้อหาเรื่องนี้เป็นอย่างมาก

ด้านการแสดง ดาราคุณภาพทั้งนั้น โดยเฉพาะผู้อาวุโสทั้งหลาย อารมณ์การแสดงออกมาถึง ส่งอารมณ์จากเวทีมาถึงผู้ชมได้ดี สามารถบิ้วอารมณ์ ดึงอารมณ์ผู้ชมให้ตามการแสดงไปได้ แต่ดารารุ่นใหม่หลายคน อารมณ์อาจจะยังไม่แรงพอ ส่งมาเบาบางไปนิด แต่ก็ยังถือว่าโอเค ดึงอารมณ์ผู้ชมได้อยู่ (อันนี้ความเห็นส่วนตัวเลย เป็นคน sensitive อยู่แล้ว เลยตามอารณ์คนอื่นง่ายอยู๋ 5555)
สรุปแล้ว ด้านการแสดงให้ผ่านคร้าบ

ด้านร้องเพลง สำหรับดาราอาวุโสทั้งหลาย ก็ต้องแน่นอนอยู่แล้วว่าสามผ่านนนนนนนนนนนนน บทหลักอยู่ที่แบงค์ (วงแคลช) ทำได้ดีอยู่ ไม่รู้สึกผิดปกติอะไรมาก สินจัยมีบทปานกลาง แต่ฝืมือระดับเทพอยู่แล้ว ออกมาเรียกอารมณ์คนดูได้เสมอ คนต่อมา พิจิกา เสียงเพราะพริ้งมาก ชอบๆเลย บทเยอะอยู่ รู้สึกราบรื่นดี ปุยฝ้าย เสียงเพราะ ร้องเพราะ เต้นดี เข้าถึงบทตัวละครดีเลย
ส่วนที่เหลือก็พอใช้ ร้องได้ตามเพลง แต่ไม่ได้ดึงอารมณ์คนดูให้ตามได้ หรืออารมณ์อาจจะไม่รุนแรงพอ
แต่มีที่อยากให้ปรับปรุงอยู่ไม่กี่คน (ขอไม่ออกนาม เพราะไม่รู้ว่าคือใคร 555 ดาราสมัยนี้จำชื่อไม่ได้แล้ว) มีหลายฉากที่เป็นฉากสำคัญ เป็นฉากพีค เรียกน้ำตา เรียกเสียงหัวใจให้เต้นรัว เรียกอารมณ์ให้พุ่งปรี้ด แต่นักร้องไม่สามารถส่งอารมณ์ออกมาถึงผู้ชมได้เลย ความรู้สึกส่วนตัว เราเตรียมน้ำตาไว้แล้ว แบบเอ่อตาอยู่แล้ว พอร้องเพลงมาเท่านั้นแหละ น้ำตาหดกลับเข้าเบ้าตาไปเลยจ้าา หรือเราเตรียมที่จะโกรธที่จะเกลียด ที่จะแค้น ที่จะพุ่งอารมณ์แล้ว เจอเพลงเข้าไปแล้ว อารมณ์ดร้อปมาอยู่ขั้นปกติในทันที คือ................
สรุปแล้ว ด้านร้องเพลงเราให้ไม่ผ่านนะ ถึงแม้ดาราอาวุโสจะส่งอารมณ์มาดี แต่ดันมาตกม้าตายที่นักร้องรุ่นหลังหลายคน ทำให้เรียกน้ำตาจากเราไม่ได้เลย ซึ่งเป็นเรื่องแปลกมาก 5555

เวลาเราดูละครเวทีเพลง ส่วนใหญ่เราจะเปิดอารมณ์ และปล่อยอารมณ์ตามท้องเรื่องของเรื่องนั้นๆ อย่างเรื่องก่อนหน้านี้ "แผ่นดินของเรา" จะบอกว่า เรื่องนี้น้ำตาไหลนองหน้าแบบไหลเป็นทางเลย ไม่ได้เตรียมกระดาษมาเช็ด เสื้อเปียกเลยจ้า คือ ใหม่ (เจริญปุระ) ดึงอารมณ์คนได้แบบสุดๆ โดยเฉพาะช่วงหลังพักนี่ ร้องตลอด ร้องเสร็จเช็ดน้ำตา แล้วร้องใหม่เป็นพักๆเลย อาจด้วยเนื้อหาที่ต่างกันด้วย แต่เรื่องนี้ อย่างที่บอก น้ำตามารอแล้ว กำลังจะหยดละ หดกลับไป อารมณ์ตกฮวบลงไปที่ปกติทันที เลยรู้สึกว่าเป็นจุดหนึ่งที่คงต้องปรับปรุงโดยด่วน

สิ่งที่ประทับใจที่สุดสำหรับเรื่องนี้ คือ เนื้อเรื่อง สุดยอด เราชอบมาก เป็นเรื่องที่ดีเหมาะที่จะใช้สั่งสอนลูกหลาน คนรุ่นใหม่อย่างยิ่ง เป็นละครไทยเพียงไม่กี่เรื่องที่น่าชื่นชมจริงๆครับ

สิ่งที่ต้องปรับปรุง ก็อย่างที่บอก การร้องเพลงของนักร้องบางส่วนที่ยังไม่สามารถดึงอารมณ์คนดูออกมาได้เต็มที่ เท่าที่สังเกตเองคือเสียงของเขา ไม่ได้สื่ออารมณ์ออกมา ทำให้คนฟังก็เหมือนแค่ได้ยินเสียงเพลง ในขณะที่เทียบกับนักร้องเก่งๆ เสียงของเขาจะส่งอารมณ์ออกมารุนแรงจนคนฟังสามารถรับรู้ได้ และอินน์ไปกับอารมณ์ที่เขาต้องการสื่อ
Create Date : 21 พฤศจิกายน 2559
Last Update : 21 พฤศจิกายน 2559 19:37:09 น.
Counter : 1108 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

กระจกส่องเงา
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]New Comments