The secret of getting ahead is getting started. (Mark Twain)
Group Blog
 
<<
มีนาคม 2560
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
7 มีนาคม 2560
 
All Blogs
 
งาน โอกาส ประสบการณ์เดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา มีงานเลี้ยงผู้ลี้ภัยและเพื่อประกาศว่า Cafe Contact  กำลังจะปิดตัวลง ก็มีคนมากันไม่มากเท่าไร เพราะคนที่เคยมาก็หายหน้าหายตาไป ถูกย้ายไปตามเมืองต่างๆ จะมีเหลือก็ส่วนใหญ่เป็นผู้ลี้ภัยจากเอริเทรีย เดาว่าเขาจะส่งพวกนี้กลับ อ่านข่าวหลายหนแล้วว่ารัฐบาลสวิสได้ประกาศแล้วว่าเอริเทรียไม่มีสงคราม คนที่อพยพมาส่วนใหญ่จะเป็นคนหนีภัยเศรษฐกิจมา แต่ก็ต้องรอดูต่อไปว่าเขาจะส่งกลับอย่างไร

สองสามสัปดาห์ที่ผ่านมาเราก็ช่วยกันติดต่อบริษัทต่างๆ ที่จะรับผู้ลี้ภัยเพื่อให้ฝึกงาน ก็มี 3 บริษัทที่รับคนที่เราส่งไปเข้าฝึกงาน  บริษัทพวกนี้จะอยู่ในกลุ่มอุตสาหกรรมก่อสร้าง เพราะว่าไม่ต้องใช้ภาษาในการสื่อสารมาก ส่วนใหญ่จะใช้แรงงาน โดยเฉพาะพวกก่อสร้างถนน เพราะคนสวิสไม่อยากทำ เพราะว่าเป็นงานหนัก ส่วนใหญ่จะเป็นคนจากต่างชาติ เช่นปอร์ตุเกส อิตาลี หรือจากยุโรปตะวันออก

ขั้นตอนแรกก็ทำ CV ให้เพื่อนๆ เรา เพราะว่าจะได้ใช้เป็นฟอร์ม ส่งไปให้บริษัทต่างๆ เลย ไม่ต้องมานั่งเขียนทีละคน ทีละบริษัท แล้วก็ต้องอธิบายว่า แต่ละบริษัทเป็นอย่างไร ให้ไปลองทำงานดู ถ้าชอบก็คิดเป็นอาชีพได้ ถ้าไม่ชอบก็ฝึกไปเรื่อยๆ หลายๆ ที่ จนกว่าจะได้ใบอนุญาตให้อยู่ถาวร ซึ่งก็คงอีกนาน แล้วก็ได้ประสบการณ์ว่าชอบงานอะไร ไม่ชอบงานอะไร สวิสเขาทำงานกันอย่างไร บรรยากาศในที่ทำงาน ต่างๆ

งานแรก ส่งซาฟิอูลล่ากับโมฮัมเม็ด ไปบริษัทก่อสร้างถนน ครบหนึ่งสัปดาห์ บริษัทอยากจะจ้างสองคนเข้าทำงานด้วยซ้ำ เพราะว่าสองคนนี่พูดภาษาเยอรมันได้คล่องและตั้งใจทำงาน สอนหนเดียว ทำได้เลย สัปดาห์นี้ส่งนาสเซียไป ตอนแรกนาสเซียยืนกรานว่าอยากจะทำงานเป็นช่างทาสีบ้าน จะขอเลิก ไม่ไปลองงาน เราก็คะยั้นคะยอบอกให้ไปลอง เราเดาว่าแกคงเสียดายเงินค่าเดินทาง นั่งคำนวนดู นาสเซียต้องจ่ายค่าเดินทางวันละ 10 ฟรังซ์ ซึ่งรายได้ทั้งสัปดาห์มีแค่ 70 ฟรังซ์ แต่ที่สุดแกก็ไป แต่ไปแค่สองวันก็ไม่ยอมไปแล้ว บอกว่าไม่ชอบงาน

อีกเรื่องเกี่ยวกับนาสเซียคือ แกชอบเล่นกีฬา แกเล่นเทควันโดและเป็นนักกีฬาฟุตบอลทีมประจำเมืองที่แกอยู่ แถมเป็นคนยิงประตูหลักของทีมด้วย ตอนนี้เขาให้เล่นทีมรอง อยากจะให้แกเล่นทีมหลักแต่ให้ไม่ได้ เพราะว่าติดเอกสาร ที่ตลกคือเขาให้นาสเซียไปเอาใบจากทีม(อะไรก็แล้วแต่) จากอัฟกานิสถานมาให้ทีมที่เล่นอยู่ตอนนี้ ใบนี้ก็บอกทำนองว่า ทีม xyz ยอมให้นาสเซียมาเล่นกับทีม abc ในสวิตเซอแลนด์ เราฟังแล้วก็เซ็ง พวกนี้ก็ตรงซะ คือแกจะไปเอาใบอะไรจากไหนมาให้ได้ฟะ คือทีมเก่าก็ไม่มีหรอก แล้วจะส่งจดหมายไปอัฟกานิสถาน จะถึงหรือเปล่าก็ไม่รู้ ส่งให้ใครก็ไม่รู้ เพราะแกไม่เคยเล่นฟุตบอลกับทีม

อีกคนที่อยากจะเม้าท์คือโยมะคาน แกอยู่เมืองชื่อ Niederwil เราถามว่าอยากลองฝึกงานหรือเปล่า แกก็บอกว่าทุกวันนี้ก็ทำอยู่ เราก็งง สรุปคือคนที่ดูแลผู้ลี้ภัยในเมืองส่งแกไปทำงานในโรงงานให้ทำงานบรรจุสินค้า แล้วโรงงานให้วันละ 80 ฟรังซ์ แต่ผู้ดูแลริบเงินไป 73 ฟรังซ์ แล้วแกได้จริงๆ 7 ฟรังซ์ต่อวัน ทำงานตั้งแต่ 8 โมงเช้าถึง 5 โมงเย็น เขาอ้างว่า 73 ฟรังซ์เป็นค่าสังคมสงเคราะห์ ฟังแล้วก็ไม่อยากจะเชื่อเพราะว่าเหมือนกับแรงงานทาส แล้วคนที่ดูแลก็บอกด้วยว่า ไม่ต้องไปเรียนภาษาเยอมรมันอย่างผู้ลี้ภัยที่เมืองอื่นหรอก เสียเวลา ไปทำงานเลย เสียดายว่าเมืองนี้เราไม่มีใครพอจะสอบถามความจริงได้ ว่าที่ได้ยินมาน่ะเรื่องจริงหรือเปล่า

ผู้ดูแลเนี่ยเป็นตัวแทนของเมืองที่ผู้ลี้ภัยอยู่ ทำหน้าที่ดูแลบ้าน หาของใช้ให้ ดูแลหากคนอยู่ไม่ทำความสะอาดบ้าน บ้านไม่เรียบร้อยอะไรพวกนี้ ปกติจะมาจ่ายเงินสัปดาห์ละครั้ง เป็นคนเชื่อมโยงผู้ลี้ภัยกับตรวจคนเข้าเมือง บางเมืองจะจัดการเรื่องส่งไปเรียนภาษาหรือทำหน้าที่ดึงผู้ลี้ภัยให้เข้ากันได้กับคนท้องที่ เช่นเมืองที่นาสเซียอยู่เขาจะพยายามดึงผู้ลี้ภัยให้เข้ากับคนสวิส สอนเรื่องวัฒนธรรม จริงๆ แล้วก็ทำถูก เพราะว่าหากปล่อยไว้ลำพัง อาจกลายเป็นปัญหาสังคมได้ในระยะยาว

ต่อเรื่องฝึกงาน มีอีกบริษัที่เขาสนใจให้ผู้ลี้ภัยไปฝึกงานด้วย เขาบอกว่าเขาต้องการคนที่รู้คณิตศาสตร์ด้วย เราก็เริ่มร้อนใจ เพราะพวกที่มาจากอัฟกานิสถานส่วนใหญ่จะไม่เคยเรียนด้วยซ้ำ เช่นซาฟิอูลล่า อาลีเรซา คำถามที่ถามก็จะเป็นคณิตศาสตร์ธรรมดาๆ เช่นให้บอกสูตรหาพื้นที่สามเหลี่ยม วาดรูปด้วย หรือให้รูปสามเหลี่ยมมา แล้วให้หาส่วนสูง สวิสจะเน้นเรื่องการแปลงหน่วย ทุกคนต้องรู้เช่นแปลงจากหน่วยระยะทาง mm -->cm --> dm --> m --> km หรือน้ำหนัก mg --> g --> kg --> t หน่วยอื่นๆ ที่ควรรู้เช่นพื้นที่ ปริมาณ ต้องแม่นสามารถสลับไปสลับมาได้คล่อง อันนี้เห็นจากที่ลูกๆ เรียนตอนประถม เรียนทุกปีเพิ่มความยากขึ้นไปเรื่อยๆ อีกอย่างที่เขาให้ตัวอย่างมาก็เป็นคำถามที่เราเรียนตอนชั้นประถม เช่น ถ้ามีคนงานทำงาน 10 คนใช้เวลา 6 ชั่วโมง แล้วถ้าเหลือคนแค่ 5 คนจะใช้เวลานานเท่าไร หรือให้หาเปอเซ็นต์ เป็นต้น นักเรียนไทยจบป 6 ก็ทำได้ทุกคนอยู่แล้ว แต่ผู้อพยพพวกนี้จะทำไม่ได้เพราะไม่ได้เรียนมาหรือเรียนมาแล้วก็ลืมไปแล้ว อันนี้ก็เป็นงานต่อไปที่เราอยากจะสอนเพื่อนๆ ผู้ลี้ภัย เพราะว่าเขาต้องใช้พวกนี้ในภายหน้าCreate Date : 07 มีนาคม 2560
Last Update : 9 มีนาคม 2560 17:34:29 น. 0 comments
Counter : 384 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

94025
Location :
Switzerland

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
ไม่มีอะไรจะบอก เพราะมีชีวิตที่เรียบเสียจนน่าเบื่อ
Friends' blogs
[Add 94025's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.