Group Blog
 
<<
มกราคม 2565
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
12 มกราคม 2565
 
All Blogs
 
Doctor John (2019)Doctor John (2019)
Aired on: SBS
Air Date: Jul. 19 - Sep. 7, 2019 (16 eps.)
Based on: the Japanese novel On Hand of God by Yo Kusakabe


199 ครั้งแรกกับการ "ดูหนังควบ"
เริ่มดูพร้อมๆกับ Familiar Wife (2018) แล้วก็ดูจบตอนสุดท้ายพร้อมกันด้วย มีบางช่วงที่ลุ้นๆก็จะดูแซงกันไปบ้าง แล้วก็รีบดูอีกเรื่องตามมาให้ทัน ก็งงตัวเองเหมือนกันว่าทำไมสามารถดูแล้วอินได้ทั้ง 2 เรื่องในเวลาเดียวกัน ปกติต้องดูทีละเรื่อง หรือถ้ายังเลือกไม่ได้ว่าจะดูเรื่องไหนดี ก็ลองดูพร้อมๆกันไปสักตอนสองตอน ก็จะเลือกได้ล่ะว่า เรื่องไหนควรเท เรื่องไหนควรไปต่อ ...คงเพราะเป็น JI SUNG ทั้ง 2 เรื่องล่ะมั้ง จะเปิดเรื่องไหนก็เห็นหน้าพระเอกคนเดิม เลยไม่ต้องเลือกมากนัก แล้วก็ดันสนุกทั้ง 2 เรื่องด้วยสิ ทิ้งใครก็ไม่ได้ ก็ดูมันไปอย่างนี้แหล่ะ
199 JI SUNG only
ปกติก็ไม่ค่อยดูหนังเกี่ยวกับหมอ/รพ./คนป่วย อะไรเทือกนั้น หมอก็ดูเท่ แต่คนเจ็บคนป่วย ดูแล้วมันหดหู่ (อย่างกับว่าที่ชอบดูพวกสืบสวน ฆาตกรรม มันจะดูสบายตาสบายใจมากกว่าหรือไง ฮาา) แต่ก็พอจะนิยามตัวเองได้อย่างหนึ่งว่า ดูได้ทุกแนว แต่สิ่งที่ทำให้อยากดูเป็นอันดับแรกคือ นักแสดง อย่างเรื่องนี้ตามมาดู JI SUNG โดยเฉพาะเลย 


199 คะแนน
ตอนถามสามีว่าเรื่องนี้สนุกมั้ย สามีมองหน้าแล้วตอบว่า ถ้าจะดูพระเอกก็ดูได้ .. แหมม รู้ใจเมีย .. ที่ถามเพราะคุณเค้าชอบดูเรื่องเกี่ยวกับหมอ จะเกาหลี ญี่ปุ่น อเมริกา ถ้าเป็นเรื่องเกี่ยวกับหมอก็ดูหมดอ่ะ

ไม่รู้จะให้คะแนนยังไงดี เพราะไม่ใช่แนวถนัด หรือดูมามากพอที่จะเทียบกับเรื่องแนวเดียวกันได้ แต่ที่บอกได้คือ มี sub plot ที่ไม่ส่งเสริมเนื้อเรื่อง มันทำให้เนื้อเรื่องไม่ smooth
- อย่างเรื่องอดีต รมต.ที่ช่วยพระเอกเพื่อหวังผลว่าพระเอกจะมาอยู่ฝ่ายเดียวกับตน คือจริงๆไม่ต้องใช้พระเอกก็ได้มั้งลุง ในเมื่อมีอีกหลายคนที่เอาด้วยกับลุงอยู่แล้ว
- เรื่องนางพยาบาลปสด. คือเอาพระเอกเข้าคุกได้แล้วก็จบๆไปเหอะ จะบ้าอะไรนักหนา กว่าจะยอมจบก็โน่นเลย พระเอกมาขอโทษที่ทำให้ฆาตกรที่ฆ่าลูกนางได้ตายอย่างสบายเกินไป สำหรับนาง ความผิดของพระเอกมีแค่นี้จริงๆ อิบ้า

เห็นหลายเรื่องที่เกาหลี-ญี่ปุ่นผลัดกันเอาของอีกฝ่ายมา remake ซึ่งโดยส่วนใหญ่ "บทละคร-บทพูดที่ซึ้งกินใจ" จะอยู่ฝั่งเกาหลี แล้วก็ไม่รู้ว่าต้นฉบับนิยายเนื้อเรื่องจริงๆเป็นยังไง แต่ถ้าจะเอามาดัดแปลงให้ "สนุกแบบเกาหลี" จริงๆ ก็ตัดอิพวก sub plot ที่... เฮ้อ แล้วไปเน้นเรื่องพระเอกดีกว่า

เพราะแค่เป็น CIPA กว่าจะรักษาชีวิตตัวเองให้รอดมาจนทุกวันนี้ก็ยากแล้ว ยังเป็นหมอคอยรักษาชีวิตคนอื่นอีกด้วย เน้นเรื่องพลังใจในการมีชีวิต หมอให้กำลังใจอีกีซอกให้สู้ เพราะน้องยังมีแม่ มีครอบครัวที่รัก แต่หมอไม่มีใคร ไม่มีญาติพี่น้องที่ไหน แล้วหมอใช้อะไรเป็นที่ยึดเหนี่ยว สร้างพลังใจให้ตัวเองในการที่จะต้องดูแลตัวเองให้ดี ตรวจเลือด เช็คสภาพร่างกายทุกวัน เช็ค CCTV ดูตัวเองนอนทุกวัน ต้องปรับอุณหภูมิร่างกายให้เป็นปกติอยู่เสมอทั้งที่ไม่เคยรู้สึกร้อนหรือหนาว เพื่อที่จะได้มีชีวิตอยู่ต่อไปให้นานที่สุด ยิ่งช่วงที่ต้องอยู่ในคุก 3 ปี ต้องคอยกินยาปฏิชีวนะตลอดเพราะไม่รู้ว่าตัวเองจะได้รับเชื้ออะไรมาบ้าง ตรวจอะไรก็ไม่ได้ โคตรเหนื่อยอ่ะ เราเห็นแล้วยังท้อเลย มาเน้นเรื่องพวกนี้สิ คนดูอย่างเราก็ได้ประโยชน์ด้วย

ส่วนที่เห็นว่าดีคือเรื่อง เคสของดาราที่เป็นมะเร็งในโพรงจมูก ช่วงที่เกิดเหตุ "ใครปิดเครื่องช่วยหายใจ?!?!" ทำได้สนุกเลย เอาประเด็นที่เคยทำพระเอกเข้าคุกวนกลับมาอีก คือถ้าเคยทำแล้ว คนอื่นก็มีสิทธิ์จะคิดได้นะว่า หมอจะทำอีกรึเปล่า??

เอาเป็นว่า รวมๆก็ดูสนุกนะ (โดยเฉพาะช่วงที่เกี่ยวกับพระเอกและทีมลูกศิษย์) อ่านศัพท์หมอก็ไม่ทัน ไม่ค่อยรู้เรื่องบ้าง แต่เนื้อเรื่องสนุกดี แม้จะมีช่วงที่เกี่ยวกับครอบครัวนางเอกที่รู้สึกว่าเวิ่นเว้อไปบ้าง กดข้ามๆไปบ้าง 10วิ 20วิ ก็ยังดูรู้เรื่อง

ให้คะแนนไม่ได้ แต่บรรยายซะยาวเชียว
นี่สินะที่คุณสามีบอกว่า "ถ้าจะดูพระเอกก็ดูได้"
199 นักแสดง
- JI SUNG ผู้มีเคมีสาธารณะอยู่แล้ว เล่นคู่กะใครก็ได้หมดล่ะ เรื่องล่าสุด The Devil Judge เล่นกับ Park Jin-young (Jinyoung GOT7) คนดูยังจับเป็นคู่จิ้นได้เลย จิ้นแล้วดีซะด้วยสิ ฮาา ปล.ชอบทรงผมในเรื่องนี้นะ หน้าเด็กลงไปหลายปีเลย

- Lee Se-young นางเอกปากไม่สวย ลองไปดูสิ ริมฝีปาก JI SUNG ยังสวยกว่า แต่ชอบนางตอนเล่น Hwayugi : A Korean Odyssey (2018) นะ ต้องแต่งหน้า แต่งตัวสวยๆ ฉีดน้ำหอมเยอะๆ เพื่อกลบกลิ่นเน่า ฮามาก

- อีกตัวละครที่ดูแล้วหงุดหงิดมาก..นางพยาบาลโรคจิต คือทนไม่ไหวจนต้องด่าออกมาดังๆว่า "e5 เป็นhereอะไร(วะ)คะ" คือเข้าใจนะว่าอะไรเป็นสาเหตุให้นางเป็นอย่างนั้น แต่แบบ..มันน่ารำคาญอ่ะ แทนที่หนังจะเอาเวลาไปเน้นเรื่องความเทพของพระเอกกับทีมลูกศิษย์ กลับต้องมาเสียเวลาไปกับนาง ขนาดตัวร้ายใน The Devil Judge ร้ายกว่านางตั้งเยอะ ยังไม่เกลียดเท่านางเลย


โปสเตอร์บอกว่า 'ผมจะไม่เพิกเฉยต่อความเจ็บปวดของคุณ'


199 You can't feel pain then why do you act like you know?
จะเป็นยังไงถ้าหมอที่รักษาคนเจ็บคนป่วย เป็นคนที่ไม่เคยมีความรู้สึกเหล่านั้น
"You don't even know what pain feel like?"
"Are you sure you even made the right diagnosis?"

คุยกับสามีว่า "ถ้าตั้งใจดูแต่แรก พอมาถึง Ep.5 ตอนที่เจอหน้า "น้องหน้านิ่ง" ทั้งที่เลือดเต็มแขน แล้วหมอทำหน้าตื่นเต้นเหมือนได้เจอเนื้อคู่..เธอคือรักแท้ที่ฉันตามหามานาน ก็เดาได้ไม่ยากล่ะ" สามีบอกว่าจำตอนแรกๆไม่ได้ .. ไรว้าา นี่ฉันตั้งใจจ้องแต่หน้า Ji SUNG เอ้ยย!! เก็บรายละเอียดขนาดนั้นเลยเหรอ ฮาา 

เริ่มตั้งแต่ตอนที่พัศดีเล่าเรื่องที่เข้าคุกแล้วโดนรับน้อง แล้วโชว์เย็บแผลเองสดๆโดยไม่ใช้ยาชา แถมยิ้มทำหน้าโรคจิต, การล้างมือก่อนทำอะไรๆเป็นนิสัย (น่าจะเป็นนิสัยของหมออยู่แล้ว), การไม่กินของร้อน, สั่งกาแฟร้อนก็ต้องมาเป่าให้เย็นก่อน (ตอนแรกที่ดูก็ยังนึกว่าเป็นพวกลิ้นแมว), ไม่กินของมัน-ของเผ็ด-กินเท่าที่จำเป็นให้ได้สารอาหารครบก็พอ, ไม่ดื่มแอลกอฮอล์ ดูแล้วเป็นคนมีข้อจำกัดในการใช้ชีวิตเยอะมาก และนิสัยที่เวลาใช้ความคิดจะใช้นิ้วกลางมือขวาดีดโต๊ะ-เคาะโต๊ะ จนเล็บช้ำเป็นสีม่วงดำ (คนปกติถ้าเป็นขนาดนี้ก็น่าจะต้องหยุดนะ เพราะมันเจ็บ) คือตัวหนังค่อยๆแทรกรายละเอียดพวกนี้มาให้ทุกตอน ดูผ่านๆเหมือนไม่มีอะไร

แต่ถ้าดูแล้วจำรายละเอียดเล็กๆน้อยๆเหล่านั้นได้ พอฉายถึงตอนที่บอกน้องหน้านิ่งว่า "ถ้าไม่รู้สึกเจ็บปวด สิ่งที่สำคัญที่สุดคือ อย่าให้ติดเชื้อ ต้องระวังตัวให้ดีอยู่เสมอ" จะรู้ได้ทันทีเลยว่า..พระเอกตูไม่น่ารอดล่ะ เมิงต้องเป็นโรคเดียวกันแน่ๆ ... พอเฉลยก็เลยไม่แปลกใจที่พระเอกก็เป็น CIPA (Congenital Insensitive to Pain with Anhidrosis - ภาวะไม่มีความรู้สึกเจ็บปวดตั้งแต่กำเนิด) บวกกับสิ่งที่หนังบอกมาตั้งแต่ต้น ก็จะเข้าใจเลยว่า อยู่รอดมาจนอายุ 39 ได้ยังไง (ในเรื่องเกิดปี 1980) ทั้งที่คนที่เป็นโรคนี้ส่วนใหญ่อยู่ได้ไม่เกิน 20 ปี

อีกเรื่องที่สงสัยคือ ตอนพาน้องหน้านิ่งไปที่ห้องทำงานแล้วให้ดูรูป X-Ray ของคนที่มีอาการเดียวกัน อยากรู้ว่าพระเอกบอกน้องหน้านิ่งรึเปล่า .. สรุปว่า บอกนะ น้องรู้ว่าหมอก็เป็นโรคเดียวกัน (ต้องดู Eng Sub ถึงจะรู้)
199 My heart is racing.
https://www.youtube.com/watch?v=gF5Y__XWjp0
ชอบที่นางเอกบอกว่า
"You might not be able to feel pain. But because you're a patient yourself, you're able to understand how frustrated, sad and lonely the patients must feel, better than anyone. That's the patients want. Instead of having someone ask them where it hurts, they prefer to have someone ask them how much it hurts."
199 Comfort Me .. ปลอบฉันที
"Comfort me. I'm the one who will be losing you"
https://www.youtube.com/watch?v=XCiNe_2zNe0

KSY: If you're okay and it's nothing serious, please nod.
CYH: .....
KSY: If you're not okay but will get better soon, please nod.
CYH: .....
KSY: If you're not okay and you won't get any better either, ....
CYH: Then what should I do?
KSY: Comfort me.
CYH: Isn't the one who should be comforted, is me?
KSY: But I'm the one who will be losing you.
199 What can you do if you're holding a time bomb? (Ep.15)
หลังจากช่วยอีกีซอกไว้ไม่ได้ นี่คือการตัดสินใจที่ไม่เห็นแก่ตัวที่สุด เห็นด้วยกับการตัดสินใจนี้
https://www.youtube.com/watch?v=wWh4uR2chnc

CYH: Stop acting like my guardian. Even if there's nothing wrong now, anything could happen. That's the fate of patients like me and Gi Seok. I'm already broken. I might only go downhill from here. There's no future. Don't hang about me and dream of a non-existing future. Don't ruin your life. Do you hear this? The sound of a time bomb that can go off at any moment. What can you do if you're holding a time bomb? What do you want me to do?

KSY: You never said that to the patients. Even if there's no tomorrow, you said you wouldn't speed up death. So why won't you allow yourself any hope or dreams? You want to live as well. If there's no tomorrow, live today.

CYH: That's what I did. I lived today as if there's no tomorrow. That's how I could do so much despite being reckless. I don't fear tomorrow. But now, I constantly find myself dreaming of tomorrow. I keep dreaming and worrying about something that might not even come. It stops me from living in the present moment. It's because of you. Thanks to you, I was able to dream for the first time and that made me happy. But I'm going to go back to being the person who was reckless enough to do so many things and didn't fear tomorrow.
199 Very Impressed Confession Scene (Ep.15)
Cha Yo Han confesses his love.
https://www.youtube.com/watch?v=fiPhZZ8KdEo&t=101s

KSY: You made me happy. And because of you, I learned to love. My life, the work I do, and you, Cha Yo Han. I want to tell you that.
CYH: You're the only person that ever understood me. My illness and me as a person. My world that was neither hot nor cold turned warm after I met you.
KSY: Why didn't you give me an answer when you had such a great one?
CYH: Because it means I love you. How can someone, who's leaving confess his love?
KSY: You can talk about love any time. Even more so if you don't know your tomorrow.

199 ชื่อตอน
Ep.01 - Between Hope and Despair
Ep.02 - A 0.00001% Hope
Ep.03 - Champion
Ep.04 - About Fears
Ep.05 - 21g, The Weight of the Soul
Ep.06 - World Without Pain
Ep.07 - Secrets and Lies
Ep.08 - Understanding Someone
Ep.09 - Terminal: Terminal and Incurable
Ep.10 - Foreboding on a Crisp Afternoon
Ep.11 - Consolation
Ep.12 - Schrödinger's Cat
Ep.13 - The Promise to Try
Ep.14 - A Certain Choice
Ep.15 - The Heart of the One Who Leaves
Ep.16 - Farewell, I Hope to Meet You Again Someday
199 Inmate6238
เป็นผู้ชายที่ใส่ชุดนักโทษแล้วดูดีเชียว .. เอ๊ะ ยังไง ??
3 เรื่องแล้วที่ต้องได้ใส่ ท่าจะมีดวงกับชุดนี้ ใส่แล้วเรทติ้งดีทุกเรื่องเลย
- Innocent Defendant (2017)
- Doctor John (2019)
- The Devil Judge (2021)


199199


Create Date : 12 มกราคม 2565
Last Update : 21 มกราคม 2565 16:55:08 น. 0 comments
Counter : 503 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณnewyorknurse


ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

เจ้าการเวกเสียงหวาน
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
สิ่งไหนยากกว่ากันระหว่าง
การหาคำตอบ
กับ
การพิสูจน์ว่าคำตอบ
ที่คนอื่นหามาได้นั้นถูกต้องหรือไม่
Friends' blogs
[Add เจ้าการเวกเสียงหวาน's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.