เพลงประกอบ Chanukah Song By Adam Sandler

Group Blog
 
<<
ตุลาคม 2549
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
17 ตุลาคม 2549
 
All Blogs
 
ลำดับเหตุการณ์ สถานการณ์ล่าสุด ในเขตตะวันออกกลาง (6) วันที่ 8 - 14 สิงหาคม 2549


วันอังคารที่ 8 สิงหาคม 2549


- รัฐมนตรีต่างประเทศการ์ตา ซึ่งเป็นตัวแทนชาติอาหรับในคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติเผยว่า การ์ตาอาจจะไม่เห็นด้วยกับร่างมติแก้ไขความขัดแย้งในตะวันออกกลาง พร้อมเตือนว่า หากไม่มีการหยุดยิงโดยทันทีและกองทัพอิสราเอลยังไม่ถอนตัวออกไป เลบานอนอาจจะต้องตกอยู่ในสภาพสงครามกลางเมือง

- เอกอัครราชทูตฝรั่งเศสประจำสหประชาชาติระบุว่า ร่างมติแก้ไขความขัดแย้งในตะวันออกกลางฉบับใหม่กำลังจะถูกเตรียมขึ้นร่วมกับสหรัฐฯ และหวังว่ามันจะผ่านก่อนสุดสัปดาห์นี้

- อิสราเอลแต่งตั้งผู้บัญชาการคนใหม่มาดูแลการสู้รบกับกลุ่มฮิซบอลเลาะห์

- อิสราเอลเปิดปฏิบัติการโจมตีทางอากาศใส่หมู่บ้านกอห์ซีญะห์ ซึ่งตั้งอยู่ทางตอนใต้ของเลบานอน ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 14 คน ขณะที่รัฐบาลเลบานอน ร้องขอให้ยุติการโจมตีกับกลุ่มฮิซบอลเลาะห์

- นักการทูตสหประชาชาติระบุว่า การลงมติร่างแก้ไขวิกฤตตะวันออกลางอาจจะไม่เกิดขึ้นก่อนวันพฤหัสบดี (10) นี้

- ทหารอิสราเอล 4 นาย ถูกสังหารในการสู้รบ ทำให้ยอดผู้เสียชีวิตของทหารและพลเรือนชาวยิวในสงครามครั้งนี้พุ่งถึง 101 รายแล้ว

- โมฮัมเหม็ด กอห์ลิฟะห์ รัฐมนตรีสาธารณสุขเลบานอนระบุว่า โรงพยาบาลจะหยุดทำงานในอีก 2-3 ข้างหน้า เนื่องจากเชื้อเพลิงหมด

- มีชาวเลบานอนเสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 992 คน จากการสู้รบที่เกิดขึ้น ขณะที่เจ้าหน้าที่ระบุว่า ยังมีร่างเหยื่อผู้เคราะห์ร้ายอีกหลายสิบรายที่ยังติดอยู่ใต้ซากปรักหักพัง

- โคฟี อันนัน เลขาธิการองค์การสหประชาชาติได้วิงวอนไปยังอิสราเอลและฮิซบอลเลาะห์ “ให้เคารพต่อข้อผูกพันของตนภายใต้กฎหมายมนุษยธรรมสากล” ตามรายงานการโจมตีเมื่อวันที่ 30 กรกฎาคม ที่ทำให้ชาวเลบานอนเสียชีวิตอย่างน้อย 28 คน โดยรวมไปถึงเด็ก ๆ อีก 16 คน

“จากข้อมูลเบื้องต้นที่องค์การสหประชาชาติได้รับมา รวมไปถึงจากพยานผู้เห็นเหตุการณ์ต่างๆ การโจมตีกอนา ควรจะได้รับการพินิจในบริบทที่กว้างขึ้นของรูปแบบการละเมิดกฎหมายสากล ซึ่งรวมไปถึงกฎหมายมนุษยธรรมสากล และกฎหมายสิทธิมนุษยชนสากล ที่ผูกมัดระหว่างที่มีภาวะความเป็นศัตรูในปัจจุบัน”

อันนันกล่าว

- กองทัพอิสราเอลได้เผยภาพวิดีโอชุดหนึ่งที่แสดงการสอบสวนนักรบกลุ่มฮิซบอลเลาะห์ ที่มีส่วนร่วมในการจู่โจมหน่วยลาดตระเวนของกองทัพอิสราเอลเมื่อวันที่ 12 กรกฎาคม พร้อมคุมตัวทหารอิสราเอลไป 2 คน จนกลายเป็นจุดเริ่มต้นของวิกฤตในเลบานอนขณะนี้ โดยในวิดีโอ ฮุสเซน อาลี ซุไลมาน วัย 22 ปี กล่าวว่า การจับตัวทหารอิสราเอล 2 คนนั้น เป็นการเข้าร่วมครั้งที่ 2 ของเขาในการพยายามลักพาตัวทหารอิสราเอลไป โดยก่อนหน้านี้เมื่อปี 2005 เขาเคยพยายามครั้งหนึ่งแล้วแต่ว่าล้มเหลว นอกจากนั้น เขายังได้พูดถึงเรื่องการเข้าไปฝึกในอิหร่านอีกด้วย

- ทางโฆษกกองทัพอิสราเอลออกมาเปิดเผยว่า เครื่องบินรบของอิสราเอลลำหนึ่งสามารถยิงเครื่องบินสอดแนมไร้คนบังคับของกลุ่มฮิซบอลเลาะห์ได้ ขณะที่เข้ามาในเขตแดนอิสราเอลในวันจันทร์ (7)

- รัฐมนตรีต่างประเทศเยอรมนี แฟรงค์ วอลเตอร์ สไตน์ไมเออร์ กล่าวในวันอังคาร (8) ว่า ชาติต่างๆในคณะมนตรีความมั่นคงแห่งองค์การสหประชาชาติ เห็นด้วยกับถ้อยคำในแผนทางออกที่ต้องการใช้ในการยุติการสู้รบระหว่างอิสราเอลและกลุ่มฮิซบอลเลาะห์

- กองทัพอิสราเอลได้ทิ้งใบปลิวทางใต้ของเลบานอนเพื่อเดือนว่า อิสราเอลจะยิงยานพาหนะทุกคันที่เดินทางบริเวณทางใต้ของแม่น้ำลิตอนี ซึ่งเป็นบริเวณที่รวมไปถึงท่าเรือเมืองไทร์ ใบปลิวดังกล่าวที่ระบุถึงชาวเลบานอน และลงชื่อว่าเป็นของ “รัฐอิสราเอล” มีใจความว่า “ยานพาหนะทุกคันไม่ว่าจะเป็นประเภทไหน ที่เดินทางไปยังทางใต้ของลิตอนี จะถูกระเบิดเนื่องจากเป็นที่ต้องสงสัยว่ากำลังขนส่งจรวดและอาวุธให้กับกลุ่มก่อการร้าย”
วันพุธที่ 9 สิงหาคม 2549


- อิสราเอลตัดสินใจว่าจะส่งทหารไปยังทางใต้ของเลบานอน เพื่อต่อสู้กับฮิซบอลเลาะห์ ขณะที่นักการทูตในสหประชาชาติกำลังหารือร่างมติซึ่งอาจะช่วยหยุดสงครามได้

- การนองเลือด 4 สัปดาห์ ทำให้มีชาวเลบานอนเสียชีวิตประมาณ 1,000 คน และชาวอิสราเอลมากกว่า 100 คน

- อิสราเอลยังสู้รบอย่างประปรายกับฮิซบอลเลาะห์ใกล้กับชายแดนของทั้งสองประเทศ ขณะที่เครื่องบินรบของอิสราเอลยังถล่มทางใต้และทางตะวันออกของเลบานอน

- ตัวแทนกลุ่มสันนิตบาตอาหรับเตือนว่า เลบานอนอาจเกิดสงครามกลางเมืองขึ้น หากอิสราเอลไม่ยอมทำตามข้อเรียกร้องของรัฐบาลเลบานอน ซึ่งเรียกร้องให้มีการหยุดยิงทันที และถอนทหารนับพันออกจากทางใต้ของเลบานอน

- ตามแผนของอิสราเอล อิสราเอลจะถอนทหารออกจากเลบานอนเมื่อมีการส่งกองกำลังนานาชาติเข้าประจำการ และกองกำลังของเลบานอนเข้ายึดกองกำลังฮิซบอลเลาะห์ อิสราเอลประกาศว่าจะจัดการจรวดโจมตีของฮิซบอลเลาะห์

- การโจมตีทางอากาศของอิสราเอลในฐานของกองกำลังฟาตาห์ ในค่ายผู้ลี้ภัยอิน เอล ฮิวา ใกล้กับเมืองไซดอน ทำให้มีผู้เสียชีวิต 1 คน

- ผู้แทนกลุ่มสันนิบาตอาหรับผลักดันให้มีการเปลี่ยนแปลงร่างมติที่ฝรั่งเศสและสหรัฐฯเป็นผู้เสนอเพื่อยุติสงคราม โดยกล่าวต่อคณะมนตรีความมั่นคงว่า เลบานอนอาจเข้าสู่สงครามการเมืองได้

- เมื่อเจอการคัดค้านของกลุ่มอาหรับ ฝรั่งเศสและสหรัฐฯกำลังทบทวนร่างมติของตน

- ขณะที่การหารือว่าจะส่งกองกำลังนานาชาติเข้าเลบานอนเมื่อไหร่และแบบไหน เจ้าหน้าที่สหรัฐฯเชื่อว่ายังไม่เข้มแข็งเพียงพอที่จะปราบฮิซบอลเลาะห์

- อิสราเอลตัดสินใจว่าจะส่งทหารไปยังทางใต้ของเลบานอน เพื่อต่อสู้กับฮิซบอลเลาะห์ ขณะที่นักการทูตในสหประชาชาติกำลังหารือร่างมติซึ่งอาจจะช่วยหยุดสงครามได้

- การนองเลือด 4 สัปดาห์ ทำให้มีชาวเลบานอนเสียชีวิตประมาณ 1,000 คน และชาวอิสราเอลมากกว่า 100 คน

- การลงมติของยูเอ็นเพื่อยุติสงคราม ซึ่งเกิดขึ้นหลังจากฮิซบอลเลาะห์จับทหารอิสราเอลไป 2 คน เมื่อ 12 กรกฎาคมที่ผ่านมา

- กองทัพอิสราเอลเปิดปฏิบัติการโจมตีทางอากาศใส่ค่ายผู้อพยพชาวปาเลสไตน์ในเลบานอน ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 2 คน โดยนี่นับเป็นครั้งแรกที่อิสราเอลมุ่งเป้าโจมตีค่ายผู้อพยพชาวปาเลสไตน์ นับตั้งแต่เริ่มเปิดการสู้รบ
วันพฤหัสบดีที่ 10 สิงหาคม 2549


- ทารกชาวอิสราเอลเสียชีวิต 1 คนจากจรวดของฮิซบอลเลาะห์

- ทหารอิสราเอลเข้าควบคุมเมืองมาร์จายุน เมืองชาวคริสต์ที่อยู่ลึกเข้าไปในเลบานอนประมาณ 8 กิโลเมตร และเมืองใกล้เคียงอีก 2 แห่ง

- กองทัพอิสราเอลรุกลึกเข้าไปสู้รบกับฮิซบอลเลาะห์ในชายแดนใต้ของเลบานอน

- ชาวบ้านเล่าว่า รถถังของอิสราเอลเข้าไปทำลายใกล้เมืองมาร์จายุน ฮิซบอลเลาะห์ระบุว่า ได้ทำลายรถถังอิสราเอล 11 คัน สังหารและทำให้ทหารอิสราเอลได้รับบาดเจ็บระหว่างการสู้รบกัน แต่ยังไม่มีความเห็นจากฝ่ายอิสราเอล

- รัฐมนตรีกระทรวงการท่องเที่ยวของอิสราเอล กล่าวว่า อิสราเอลมีแผนเพิ่มเวลาให้สำหรับการเจรจาทางการทูต ก่อนที่จะขยายแนวรบออกไปตามแผนการที่วางไว้

- ฮิซบอลเลาะห์ปฏิเสธว่ามีชาวอิหร่านเข้ามาเกี่ยวข้องกับการต่อสู้กับอิสราเอล

- ผู้นำของฮิซบอลเลาะห์ประกาศว่า จะทำให้พื้นที่ทางใต้ของเลบานอนเป็นสุสานฝังศพของทหารอิสราเอล และจะปล่อยจรวดโจมตีมากกว่านี้

- ผู้นำฮิซบอลเลาะห์กล่าวว่า การสนับสนุนของเลบานอนในแผนการส่งทหารเข้ามายังชายแดนใต้ 15,000 คน

- ยอดผู้เสียชีวิตในเลบานอน 1,011 คน ส่วนใหญ่เป็นพลเรือน ขณะที่ในอิสราเอลมี 116 คน ส่วนใหญ่เป็นทหาร

- คณะรัฐมนตรีด้านความมั่นคงของอิสราเอลตกลงที่จะขยายพื้นที่สงครามในเลบานอนออกไป เพื่อพยายามจะโค่นกลุ่มฮิซบอลเลาะห์ลงให้ได้ พร้อมกับเตือนว่าความขัดแย้งนี้อาจจะกินเวลาไปถึงเดือนหน้าหรือมากกว่านั้น

- แหล่งข่าวทางการแพทย์เปิดเผยว่า มีชาวปาเลสไตน์ 2 คนที่เสียชีวิต และอีก 5 คนได้รับบาดเจ็บ จากการถูกอิสราเอลโจมตีทางอากาศบริเวณที่ใช้ในการเป็นค่ายของกลุ่มติดอาวุธ

- ทางฮัสซัน นัสรัลเลาะห์ หัวหน้ากลุ่มฮิซบอลเลาะห์ได้ออกมาหนุนการตัดสินใจของรัฐบาลเลบานอนที่จะให้กองทัพไปประจำทางใต้ เพื่อช่วยยูเอ็นในการหาทางออกเพื่อยุติการต่อสู้ในเลบานอน พร้อมกันนั้น เขายังได้เตือนให้ชาวอาหรับออกไปจากเมืองไฮฟาของอิสราเอล ซึ่งเป็นเมืองใหญ่อันดับ 3 ของอิสราเอล ที่ทางฮิซบอลเลาะห์ยิงจรวดเข้าใส่จำนวนมาก ทางหัวหน้ากลุ่มฮิซบอลเลาะห์ยังระบุด้วยว่า การโจมตีของอิสราเอลไม่ได้ทำอันตรายต่อจรวดที่ทางกลุ่มเก็บเอาไว้แต่อย่างใด
วันศุกร์ที่ 11 สิงหาคม 2549


- รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศมาร์กาเรต เบกเคตต์ของอังกฤษกล่าวว่า สมาชิกคณะมนตรีความมั่นคงหลักของยูเอ็นมีความเห็นร่วมกันให้ยุติสงครามอิสราเอลกับเลบานอน และจะมีการลงคะแนนเสียงในวันศุกร์ (11)

- เจ้าหน้าที่ของอิสราเอลกล่าวว่า ทหารยิวจะยังคงเดินหน้าเพื่อขยายการรุกรานภาคพื้นดินในเลบานอน แม้ว่าจะต้องหยุดการโจมตีเมื่อใดก็ตามที่มติของยูเอ็นผ่าน

- แหล่งข่าวการเมืองของอิสราเอลรายงานว่า นายกรัฐมนตรีเอฮุด โอเมิร์ตของอิสราเอล พิจารณาร่างมติแล้ว และสถานีโทรทัศน์ช่อง 10 ของอิสราเอลกล่าวว่า ข้อความนั้นได้รับผลทางบวก

- สหรัฐอเมริกาและเลบานอนตกลงเรื่องมติของยูเอ็นที่มีจุดประสงค์เพื่อหยุดการนองเลือดในเลบานอนและอิสราเอล ขณะที่ทูตยิวประจำยูเอ็นกล่าวว่า การพูดคุยเรื่องการหยุดยิงจะมีต่อไป

- รายการโทรทัศน์ของอิสราเอลอ้างคำพูดของลิฟนี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของอิสราเอล ซึ่งบอกกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของสหรัฐฯ คอนโดลีซซา ไรซ์ว่า อย่าเข้าใจว่าอิสราเอลจะยอมรับมติของยูเอ็น

- นายกรัฐมนตรีโอเมิร์ตแห่งอิสราเอลสั่งให้กองทัพภาคพื้นดินขยายการรุกรานในเลบานอน โดยกล่าวว่า การพูดคุยในยูเอ็นขาดความคืบหน้า

- การโจมตีทางอากาศของอิสราเอลสังหารชาวเลบานอน 12 คน ขณะที่การทิ้งระเบิดที่สะพานใกล้ชายแดนซีเรียทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 18 คน

- ทหารอิสราเอล 1 คนเสียชีวิต และอีก 1 คนได้รับบาดเจ็บสาหัส ในการต่อสู้กับกลุ่มฮิซบอลเลาะห์ ขณะที่กองทัพอิสราเอลไม่มีความคิดเห็นต่อการกระทำครั้งนี้ในทันที

- กลุ่มฮิซบอลเลาะห์ยิงจรวดโจมตี ทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บอย่างน้อย 7 คนทางตอนเหนือของอิสราเอล

- องค์การความช่วยเหลือมนุษยชาติหาวิธีที่จะช่วยเหลือประชาชนประมาณ 100,000 คนซึ่งติดอยู่ในเลบานอนทางใต้ โดยนายกเทศมนตรีเมืองไทร์กล่าวว่า อาหารในเมืองท่านี้จะหมดภายใน 2 วันแล้ว
]
- พลเมืองหลายพันคน และทหารและตำรวจเลบานอนกว่า 350 คน ทิ้งเมืองคริสเตียนชายแดนซึ่งอิสราเอลครองอยู่ 2 เมืองทางใต้ของเลบานอน และมุ่งหน้าไปทางเหนือเพื่อหนีจากสนามรบ

- พระสันตะปาปาเบเนดิกต์ที่ 16 จะส่งทูตพิเศษไปเลบานอนในการนำสวดมนต์อ้อนวอนเพื่อสันติภาพ

- คณะมนตรีสิทธิมนุษยชนแห่งองค์การสหประชาชาติใหม่ ลงคะแนนเสียงส่วนมากเพื่อประณามอิสราเอล สำหรับการโจมตีทางทหารของอิสราเอลในเลบานอนและการละเมิดสิทธิมนุษยชนครั้งใหญ่

- สหรัฐอเมริกายังหวังให้มีการโหวตร่างมติของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติอีกครั้งในวันศุกร์ (11) เพื่อยุติสงคราม 1 เดือนระหว่างอิสราเอลและฮิซบอลเลาะห์ แม้จะยังมีข้อขัดแย้งเกี่ยวกับการหยุดยิงอยู่ก็ตาม

- กลุ่มฮิซบอลเลาะห์ยิงจรวดโจมตีเมืองไฮฟาของอิสราเอล ทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 2 คน

- การโจมตีทางอากาศของอิสราเอลสังหารประชาชนทางตอนเหนือของเลบานอน 11 คน

- อิสราเอลกล่าวว่า แผนการในการโจมตีภาคพื้นดินลึกเข้าไปในเลบานอนยิ่งขึ้นนั้นกำลังรอโอกาสทางการทูตอยู่

- ทูตรัสเซียประจำยูเอ็น วิตาลี เชอร์กินเสนอมติเรียกร้องให้มีการหยุดยิงชั่วคราวเป็นเวลา 72 ชั่วโมงเพื่อเข้าไปช่วยเหลือชาวเลบานอน ขณะที่มาตรการปิดช่องว่างของร่างมติของสหรัฐฯ-ฝรั่งเศสควรเลื่อนออกไปก่อน

- สงครามซึ่งเริ่มตั้งแต่กลุ่มฮิซบอลเลาะห์จับตัวทหารอิสราเอลไป 2 คนเมื่อวันที่ 12 กรกฎาคมนั้น สังหารชาวเลบานอนไปแล้วไม่ต่ำกว่า 1,018 คน และยังทำให้ผู้คนไม่มีที่อยู่อาศัยอีกเป็นล้านคน ขณะที่อิสราเอลก็มีผู้เสียชีวิต 122 คน

- โพลยิวชี้ จำนวนชาวอิสราเอลที่บาดเจ็บและเสียชีวิตซึ่งเพิ่มขึ้นและการยิงจรวดโต้ตอบของกลุ่มฮิซบอลเลาะห์อย่างไม่ลดละ ทำให้จำนวนประชาชนที่สนับสนุนนายกรัฐมนตรีเอฮุด โอเมิร์ต และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศอามีร์ เปเรตซ์ ของอิสราเอลลดลงอย่างเห็นได้ชัด
วันเสาร์ที่ 12 สิงหาคม 2549


- การโจมตีทางอากาศของอิสราเอลสังหารประชาชนในเลบานอนทางใต้ หลังจากที่คณะมนตรีความมั่นคงขององค์การสหประชาชาติลงมติอย่างเป็นเอกฉันท์ให้หยุดสงคราม 1 เดือนระหว่างอิสราเอลและกลุ่มฮิซบอลเลาะห์นี้

- ยังมีการโจมตีทางอากาศในส่วนอื่นๆ ของเลบานอน และมีการปะทะกันของกองกำลังอิสราเอลและกลุ่มฮิซบอลเลาะห์ทางใต้ โดยกองทัพอิสราเอลเผยว่าจะขยายการรุกรานภาคพื้นดินอีก

- ยอดรวมผู้เสียชีวิตจากการโจมตีทางอากาศในหมู่บ้านรชาฟของชาวเลบานอนยังไม่แน่ชัดในทันที แต่แหล่งข่าวหนึ่งรายงานว่า มีผู้เสียชีวิตไม่น้อยกว่า 15 คนแล้ว
-คณะมนตรีความมั่นคงแห่งองค์การสหประชาชาติลงมติเป็นเอกฉันท์เรียกร้องให้ยุติการนองเลือดในเลบานอนและอิสราเอล และยังส่งกองกำลังรักษาสันติภาพนานาชาติกว่า 15,000 นายเพื่อป้องกันความขัดแย้งที่อาจมีต่อไป ขณะที่อิสราเอลจะยังไม่ยอมหยุดการรุกรานเด็ดขาด
-รัฐบาลของเลบานอนยอมรับมติและจะออกการรับรองอย่างเป็นทางการให้แก่สมาชิกของคณะมนตรีความมั่นคงทั้ง 15 ประเทศในวันเสาร์ (12)
-นายกรัฐมนตรีเอฮุด โอเมิร์ตกล่าวกับประธานาธิบดีจอร์จ ดับเบิลยู บุชแห่งสหรัฐว่าเขาสนับสนุนมติของยูเอ็น
-เจ้าหน้าที่ของอิสราเอลกล่าวก่อนมีการลงคะแนนเสียงมติว่า อย่างไรก็ตามกองทัพอิสราเอลจะไม่หยุดการรุกรานเลบานอน จนกว่าคณะรัฐมนตรีจะพบปะพูดคุยกันในวันอาทิตย์ (13) เพื่อพิจารณามตินี้
-มติของยูเอ็นเรียกร้อง “การหยุดความเป็นปฏิปักษ์กันโดยสมบูรณ์” ทั้งนี้กลุ่มฮิซบอลเลาะห์ควรต้องหยุดการต่อสู้ทั้งหมดทันที และอิสราเอลก็ควรยุติการปฏิบัติการรุกรานทั้งหมดเช่นกัน
-ประชาชนในเลบานอนไม่น้อยกว่า 1,041 คน และชาวอิสราเอล 124 คนเสียชีวิตในสงคราม
วันอาทิตย์ที่ 13 สิงหาคม 2549


- คณะรัฐมนตรีอิสราเอลอนุมัติเห็นชอบมติแก้ไขปัญหาความขัดแย้งของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติที่ต้องการให้มีการหยุดยิงอย่างสมบูรณ์ทุกฝ่าย

- ฮามิด รีซา โฆษกกระทรวงต่างประเทศอิหร่านระบุว่า ทางการอิหร่านยินดีกับแผนการหยุดยิงในเลบานอน แต่ก็ได้วิพากษ์วิจารณ์ว่า มติแก้ไขปัญหาตะวันออกลางของสหประชาชาติที่ต้องการให้กลุ่มติดอาวุธ รวมถึงกลุ่มฮิซบอลเลาะห์วางอาวุธลงนั้นไม่ยุติธรรม

- คณะรัฐมนตรีอิสราเอลเปิดการประชุมเพื่ออนุมัติมติของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติที่เรียกร้องให้มีการหยุดยิง

- เครื่องบินรบของอิสราเอลเปิดปฏิบัติการโจมตีทางอากาศในหมู่บ้านและเมืองเลบานอนทางตอนใต้มากกว่า 50 แห่ง ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 8 คน

- สถานีโทรทัศน์อัลอาราบิญะห์รายงานว่า มีทหารอิสราเอลเสียชีวิต 5 นาย จากการสู้รบในทางตอนใต้ของเลบานอน

- สมาคมผู้บริโภคและผู้ประกอบการร้านอาหารมุสลิมในมาเลเซียประกาศคว่ำบาตรเครื่องดื่มโคลาโคล่า และเป๊ปซี่ รวมถึงกาแฟสตาร์บัคส์ เพื่อประท้วงสหรัฐฯ ที่สนับสนุนให้อิสราเอลโจมตีเลบานอน

- หนังสือพิมพ์ฮาเรต์ซของอิสราเอลรายงานว่า ทางการยิวมีความตั้งใจที่จะหารือถึงความเป็นไปได้ ที่จะให้มีการปล่อยตัวนักโทษฮิซบอลเลาะห์เพื่อแลกเปลี่ยนกับนายทหารยิว 2 นาย ที่ถูกจับตัวไปเมื่อเดือนที่แล้ว

- หัวหน้าฝ่ายกิจการระหว่างประเทศของสหภาพยุโรประบุว่า ชาติสมาชิกอียูหลายชาติพร้อมที่จะส่งทหารไปร่วมผนึกกำลังกับกองกำลังนานาชาติเพื่อเข้าไปดูแลรักษาความปลอดภัยในทางตอนใต้ของเลบานอนโดยเร็ว

- กลุ่มนักรบฮิซบอลเลาะห์ยิงจรวดไปตกที่บ้านหลังหนึ่งในทางตอนเหนือของอิสราเอล ยังผลทำให้มีชายวัย 70 ปี คนหนึ่งเสียชีวิต

- โคฟี อันนัน เลขาธิการสหประชาชาติระบุว่า นายกรัฐมนตรีอิสราเอลและเลบานอนมีความเห็นพ้องกันให้มีการหยุดยิงในวันพรุ่งนี้ (14) เวลาเที่ยงวันตามเวลาประเทศไทย

-ทางการอิสราเอลรายงานวานนี้ (12) ว่า มีทหารเสียชีวิต 19 นาย จากเหตุปะทะกับกลุ่มฮิซบอลเลาะห์ทางตอนใต้ของเลบานอน นอกจากนี้ ยังมีทหารสูญหายอีก 5 นาย หลังจากที่เฮลิคอปเตอร์ของกองทัพถูกยิงตก นับเป็นวันที่อิสราเอลสูญเสียมากที่สุดตั้งแต่เกิดสงครามมา

- สหประชาชาติเตรียมส่งกองกำลังจำนวน 15,000 นาย เข้ามาช่วยจัดการเรื่องการหยุดยิงให้มีผลบังคับใช้

- ฮัสซัน นัสรัลเลาะห์ ผู้นำกลุ่มฮิซบอลเลาะห์กล่าวระหว่างการแถลงผ่านทางโทรทัศน์ว่า ทางออกของยูเอ็นนั้นไม่ยุติธรรม เนื่องจากได้ระบุว่าฮิซบอลเลาะห์เป็นต้นเหตุของความรุนแรง แต่ว่าทางกลุ่มฮิซบอลเลาะห์จะไม่ขอขัดขวาง หากว่ามีการอนุมัติแผนทางออกดังกล่าวจากโคฟี อันนัน และระหว่างเลบานอนกับอิสราเอล

- มีชาวเลบานอนอย่างน้อย 8 คนเสียชีวิตจากการโจมตีทางอากาศของอิสราเอล ซึ่งอิสราเอลยังทำลายสถานีผลิตไฟฟ้าทางใต้อีกด้วย พร้อมกับทำลายถนนที่มุ่งไปทางเหนือเข้าไปในซีเรีย ขณะเดียวกัน อิสราเอลต้องเจอกับการสู้รบดุเดือดขณะที่ทหารได้ล้อมยึดหมู่บ้านริมพรมแดนแห่งหนึ่งเอาไว้

- ทางคณะรัฐมนตรีของอิสราเอลได้พิจารณาคำแนะนำของนายกรัฐมนตรี เอฮุด โอล์เมิร์ต ที่จะสนับสนุนข้อตกลงหยุดยิง และทางอิสราเอลยังได้เผยว่า อิสราเอลได้เพิ่มกำลังทหารในเลบานอน 3 เท่า ด้วยการขนส่งทางเฮลิคอปเตอร์ พร้อมกับยังเตือนว่า ปฏิบัติการภาคพื้นดินอาจจะกินเวลาหลายสัปดาห์ เนื่องจากอิสราเอลต้องการจะกำจัดฮิซบอลเลาะห์ให้สิ้นไป

-ทางกองทัพอิสราเอลยืนยันว่า มีทหารอิสราเอล 7 คน เสียชีวิตในวันเสาร์ (11) ระหว่างที่กำลังสู้รบกับกลุ่มฮิซบอลเลาะห์ทางใต้ของเลบานอน

- เจ้าหน้าที่ระดับอาวุโสของรัฐบาลอิสราเอลเปิดเผยในวันเสาร์ (12)ว่า อิสราเอลจะหยุดสงครามในเลบานอนในเวลา 07.00 น. ของวันจันทร์(14) ตามเวลาท้องถิ่น

- สถานีโทรทัศน์อัลญะซีเราะห์ได้รายงานข่าวว่า มีเฮลิคอปเตอร์ของกองทัพอิสราเอลลำหนึ่งถูกยิงตกในวันเสาร์ (12) ทางตอนใต้ของเลบานอน โดยขณะนี้ยังคงไม่รู้ชะตากรรมของลูกเรือทั้ง 4 คน แต่อย่างใด ซึ่งต่อมา ทางกองทัพอิสราเอลได้ยืนยันข่าวนี้แล้ว แต่ไม่ได้เปิดเผยข้อมูลใดๆ

- ทางสำนักข่าวเอเอฟพีได้เปิดเผยจำนวนผู้เสียชีวิตในเลบานอน โดยอ้างจากแหล่งข่าวของทางการว่า ปฏิบัติการโจมตีของอิสราเอลในเลบานอนได้ทำให้มีผู้เสียชีวิตไปแล้วอย่างน้อย 1,130 คน ซึ่งรวมไปถึงพลเรือน 1,000 คน และทำให้มีผู้บาดเจ็บ 3,600 คน ระหว่างการสู้รบที่ผ่านไป 4 สัปดาห์นี้
วันจันทร์ที่ 14 สิงหาคม 2549


- ผู้เชี่ยวชาญทั้งหลายมองว่า การที่รัฐบาลของประธานาธิบดีจอร์จ ดับเบิลยู บุช แห่งสหรัฐฯ เปิดช่องให้อิสราเอลถล่มกลุ่มฮิซบอลเลาะห์ได้อย่างเต็มที่เพื่อหวังใช้เป็นการขู่อิหร่าน โดยไม่แม้แต่ประณามการกระทำของอิสราเอลที่คร่าชีวิตผู้บริสุทธิ์ไปกว่า 1,100 คน นั้น จะยิ่งทำให้โลกอาหรับทวีความเกลียดชังต่อสหรัฐฯมากขึ้น

- อิสราเอลยังคงกองกำลังทหารเอาไว้ในเลบานอนอีกหลายพันนาย โดยไม่มีกำหนดการจะถอนตัวออกมา จนกว่าจะมีกองกำลังนานาชาติเข้าไปดูแลความสงบเรียบร้อยแทน

- วิทยุทหารและเว็บไซต์ของหนังสือพิมพ์ฮาเรต์ซของอิสราเอลระบุว่า นักรบกลุ่มฮิซบอลเลาะห์คนหนึ่งถูกยิงเสียชีวิต หลังจากเขาเปิดฉากยิงใส่กองทัพอิสราเอลในทางตะวันตกเฉียงใต้ของเลบานอน ถือเป้นเหตุการณ์ปะทะกันครั้งแรกหลังมีการหยุดยิง

- ชาวเลบานอนที่ลี้ภัยสงครามบางส่วนเริ่มเข้าไปตรวจเช็คสภาพบ้านเรือนของตัวเองหลังมีการหยุดยิง ขณะที่บางคนยังหวังที่จะกลับไปเห็นบ้านของตัวเองอยู่ในสภาพที่สมบูรณ์

- อิสราเอลถอนทหารบางส่วนออกจากเลบานอน หลังเข้าสู่ช่วงหยุดยิง

- แหล่งข่าวด้านความมั่นคงของเลบานอนเผย เสียงปืนบริเวณทางตอนใต้ของเลบานอนเงียบลงทันทีเมื่อถึงกำหนดเวลาหยุดยิง

- การหยุดยิงระหว่างอิสราเอลและกลุ่มฮิซบอลเลาะห์ซึ่งมีสหประชาชาติเป็นตัวกลางเริ่มขึ้นเมื่อเวลาเที่ยงวัน ตามเวลาประเทศไทย

- กองทัพอิสราเอลเปิดปฏิบัติการโจมตีทางอากาศระลอกสุดท้ายก่อนถึงกำหนดเวลาหยุดยิง 15 นาที ถล่มเมืองซิดอน และพื้นที่ทางตอนใต้ของเลบานอนทำให้มีผู้เสียชีวิตย่างน้อย 7 คน

- ยอดรวมผู้เสียชีวิตจากการสู้รบในเลบานอนพุ่งขึ้นถึงราว 1,100 คน ส่วนใหญ่เป็นพลเรือน ขณะที่ทางฝั่งอิสราเอลมีผู้เสียชีวิตทั้งสิ้น 156 คน

- เครื่องบินรบของอิสราเอลทิ้งระเบิดเมืองชนบทของกรุงเบรุตข้ามคืน ทำลายตึกรามบ้านช่องไปกว่า 11 ตึก และสังหารเด็กอย่างน้อย 2 คน

- กลุ่มฮิซบอลเลาะห์ยิงจรวดถล่มอิสราเอลหนักข้อที่สุด โดยภายในหนึ่งวันยิงจรวดถึง 250 ลูก ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิต 1 คน และบาดเจ็บอีก 91 คน


Create Date : 17 ตุลาคม 2549
Last Update : 20 ธันวาคม 2549 0:00:08 น. 0 comments
Counter : 504 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

vad
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add vad's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.