...เมาไม่ขับ ง่วงไม่ขับ ตั้งสติก่อนstart... อุบัติเหตุครั้งต่อไป อาจเป็นคนที่คุณรัก

 
สิงหาคม 2560
 
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
9 สิงหาคม 2560
 

กล้าที่จะถูกเกลียด

 “กล้าที่จะถูกเกลียด”เป็นหนังสือที่พูดถึงหลักจิตวิทยา ผ่านบทสนทนาของนักปรัชญาและชายหนุ่ม โดยนักปรัชญามีความเชื่อว่าโลกใบนี้เรียบง่าย ไม่มีอะไรซับซ้อนและมนุษย์เราก็ไม่จำเป็นต้องทุกข์ทรมานอย่างที่เป็นแต่สามารถมีความสุขได้ตั้งแต่วันนี้ ชายหนุ่มซึ่งไม่เห็นด้วยจึงเดินทางไปหานักปรัชญาถึงบ้าน นั่นคือจุดเริ่มต้นบทสนทนาและการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นของทั้งสองฝ่าย จากที่น่าจะเป็นแค่การพูดคุยธรรมดาที่ใช้เวลาเพียงสมควรการพบกันครั้งนี้ กลับนำพาไปสู่บทสนทนาทั้งหมดถึง 5 คืน

ชายหนุ่มเป็นเหมือนตัวแทนของคนที่ได้ศึกษาหลักจิตวิทยาของซิกมันด์ฟรอยด์และ คาร์ล ยุง มาบ้าง ส่วนนักปรัชญาคือตัวแทนของคนที่ศึกษาหลักจิตวิทยาแบบแอดเลอร์ซึ่งมีความเชื่อมโยงชัดเจนกับปรัชญากรีกโบราณ ในหนังสือยังอธิบายเพิ่มเติมไว้ด้วยว่า แอดเลอร์กับฟรอยด์มีอายุไล่เลี่ยกันและคบหากันในฐานะนักวิชาการที่ทัดเทียมกันต่างจากยุงที่นับถือฟรอยด์เป็นเหมือนพ่อบังเกิดเกล้าในญี่ปุ่นเมื่อพูดถึงจิตวิทยาผู้คนมักจะนึกถึงฟรอยด์กับยุงแต่ในระดับโลกชื่อของแอดเลอร์จะได้รับการกล่าวถึงร่วมกับฟรอยด์และยุงในฐานะที่เป็นหนึ่งในสามนักจิตวิทยาผู้ใหญ่

โดยส่วนตัวแล้ว “กล้าที่จะถูกเกลียด” เป็นหนังสือที่ระหว่างการอ่านต้องใช้ความคิด วิเคราะห์ค่อนข้างมาก หลายๆครั้งต้องอ่านกลับไปกลับมาในเนื้อหาเดียวกันค่อนข้างบ่อย เมื่อพยายามอ่านโดยจินตนาการว่าชายหนุ่มเป็นเพียงคนปัจจุบันที่รับรู้หลักจิตวิทยามาเหมือนๆกับคนส่วนมาก และจินตนาการว่านักปรัชญาเป็นคนที่เสนอหลักจิตวิทยาที่แปลกออกไป ก็พบว่าอ่านได้ราบรื่นขึ้น และไม่ต้องอ่านแบบกลับไปกลับมามากเท่าเดิม นี่อาจเป็นเหตุผลที่หนังสือพยายามอธิบายถึงความสัมพันธ์ของสามนักจิตวิทยาผู้ยิ่งใหญ่ไว้ตั้งแต่ต้นๆ

สำหรับใครที่สนใจแนวจิตวิทยา แนะนำให้เปิดใจกว้างๆแล้วลองอ่านหนังสือเล่มนี้ หากมีการอ่านข้ามเนื้อหาไปแล้ว และพบว่าตัวเองมีความรู้สึกไม่พอใจกับแนวคิดบางประการ(แบบที่ชายหนุ่มโมโห) ควรลองกลับมาอ่านตั้งแต่ต้นแบบต่อเนื่องอีกครั้ง เพราะเป็นแนวคิดที่ค่อนข้างแหวกออกไปพอสมควร และต้องไม่ลืมว่าหนังสือเจตนานำเสนอเป็นแบบบทสนทนาต่อเนื่อง5 คืน นั่นอาจพอจะตั้งข้อสังเกตได้ว่า ถ้าไม่ได้รับรู้แนวคิดพื้นฐานตามลำดับ ก็มีโอกาสที่ผู้อ่านจะตีความหรือเข้าใจผิดในบางบทสนทนาของคืนถัดไป(นักปรัชญาจะพูดถึงบทสนทนาที่เคยคุยไปแล้ว เป็นระยะ) อันที่จริงแนวคิดนี้เริ่มปรากฏอยู่บนสังคมออนไลน์มาได้ระยะหนึ่งแล้ว ผ่านทางจิตแพทย์ หรือการตอบปัญหาจิตวิทยาบางเรื่อง ที่น่าตั้งข้อสังเกตก็คือ เมื่อมีแนวคิดนี้ปรากฎออกมาทีไรมักมีการถกเถียงหรือแสดงความไม่เห็นด้วยอยู่เสมอ เพราะต้องยอมรับเลยว่าเป็นแนวคิดที่ค่อนข้างขัดแย้งกับความรู้สึกที่คนส่วนใหญ่ได้รับรู้และถูกสั่งสอนต่อๆกันมามากพอสมควร

ถ้าเคยได้ยินว่า “ปัจจุบันถูกกำหนดด้วยอดีต”แล้วคุณไม่พอใจ

คนรอบข้างต่างบอกว่าคุณเก่งและประสบความสำเร็จแต่คุณรู้สึกว่ามันไม่ใช่ชีวิตแบบที่คุณต้องการ

คุณทำความดี ทำสิ่งที่ดีมากมาย แต่คุณไม่มีความสุข

“กล้าที่จะถูกเกลียด” อาจมีคำตอบให้คุณ..........................................
 

Create Date : 09 สิงหาคม 2560
0 comments
Last Update : 9 สิงหาคม 2560 16:48:04 น.
Counter : 741 Pageviews.

 
Name
* blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Opinion
*ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Vare-V.
 
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 9 คน [?]
New Comments
[Add Vare-V.'s blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com