อเมริกา นรก หรือ สวรรค์
 

Work Experience in KANSAS

ดูภาพร้านไปก่อน นะคะ รายละเอียดไว้มาเล่าภายหลัง

ร้านไทยหนึ่งเดียวที่ Pittsburg Kansas
 

Create Date : 19 พฤษภาคม 2551    
Last Update : 19 พฤษภาคม 2551 12:42:28 น.
Counter : 267 Pageviews.  

Work Experience in CALIFORNIA

ขอแชร์ประสพการณ์ และเตือนใจ ผู้คนที่อยากมาทำงานที่ อเมริกา ค่ะ

....ขณะที่ดำเนินการด้าน ใบทำงานให้ถูกต้อง ก็ได้ไปเป็นผู้ช่วย cook ในร้านอาหารไทยที่ Ukiah ทำงานวันละ 12 ชั่วโมง โดยไม่ได้นั่งแม้แต่ ทานอาหารเที่ยง ก็ต้องยืนทาน เหนื่อยเหลือเกิน แต่ก็ต้องทน เพราะ ต้องการเรียนรู้ ...

..พี่ผู้ช่วยกุ๊กอีกคน เป็นชายไทยอายุ 56 ทำงานวันละ 14 ชั่วโมง ทำมา 8 ปี เจ้าของเป็นญาติของภรรยา ทำจนเค้ารวยหลายล้าน $ แต่ค่าแรงสุดท้ายที่แกได้รับ แค่วันละ 60$ ทั้งๆที่ค่าแรงขั้นต่ำ 7.5$ ต่อชั่วโมง ถ้าทำมากกว่า 8 ชั่วโมง ต้องได้ OT 1.5 เท่า .....การทำงานหนักมาร่วม 8 ปี แกก็เริ่มปวดท้องมากขึ้น ครั้นบอกเจ้าของร้านก็ว่าสำออย แกล้งทำ ...แกอยากจะกลับบ้านไปหาหมอ เพราะขืนหาที่นี่มีหวังหมดตัว ก็กลับไม่ได้ เพราะ Visa & Passport ก็หมดอายุไปตั้งนานแล้ว ไอ้จะไปติดต่อก็ไม่รู้ว่าจะไปติดต่อที่ไหน ไม่รู้ภาษาอังกฤษเลยด้วย โชคดีที่เราเข้าไปทำงาน แกจึงขอให้ช่วย เราก็ไปเช็คเรื่องทาง Net .....ช่วยทำเรื่องไปที่สถานกงศุลไทยใน LA ให้รับรองว่าเป็นคนไทย ถึงจะขึ้นเครื่องได้ ไม่เช่นนั้นสายการบินจะไม่อนุญาต ให้ขึ้นเครื่องกลับบ้าน อย่างแน่นอน

..เมื่อแกได้กลับบ้าน ไปหาหมอตรวจทราบว่าเป็นมะเร็งต่อมลูกหมาก ขั้นที่ 2 ยังพอมีโอกาสหาย ??


....แกบอกว่า เกือบเอาชิวิตมาทิ้งที่ เมกา ซะและ ขอบคุณมากที่ช่วยให้ได้กลับบ้าน.....

ในใจเราก็ยังอยาก จะบอก คุณๆ เจ้าของร้้านทั้งหลาย โปรดดูแล คนที่ช่วยท่านทำเงิน และหยุดเอาเปรียบ คนไทยด้วยกันเสียที ....หันมา เมตตาเกื้อกูลกันบ้างได้ไหม...ท่านรวยได้เพราะคนเหล่านี้ มิใช่หรือ
 

Create Date : 19 พฤษภาคม 2551    
Last Update : 19 พฤษภาคม 2551 12:43:14 น.
Counter : 173 Pageviews.  

Beginning

ความคิดที่อยากไปใช้ ชีวิต ในต่างแดน เริ่มจาก การเบื่่อหน่ายชีวิต ลูกจ้าง จึงเริ่มไปอบรม "ผู้ประกอบการใหม่" ได้เรียนรู้การจัดการและเขียนแผนงานธุรกิจ ปี 2002

....โครงการ มากมาย ได้พรั่งพรูออกมา เนื่องจากเป็นคนชั่งคิดชั่งสังเกตุ แต่ โครงการต่างๆ ล้วนต้องใช้เงินมากพอสมควร เงินเก็บออม จากการทำงานมา ยากที่จะสามารถ เริ่มต้นกิจการได้โดยไม่ต้องกู้เงิน...

....ความคิดเรื่อง ควรทำอะไรซักอย่างที่ ได้เงินเร็ว และสามารถ เกษียณ อย่างสบาย แถมมีเงินพอท่องเที่ยวได้บ้าง...idea เก่าเรื่องทำธุรกิจ ร้านอาหารไทย ในต่างแดน ที่เคยคิดไว้กับเพื่อน สมัยไปเรียน ภาษาที่ New Jersey ปี 1995 ก็แว๊บเข้ามาอีก...

เริ่มติดต่อเพื่อนเก่า ที่ New Jersey ....เงียบหาย

ติดต่อเพื่อน ที่ Standwood , WA ทีได้ช่วยเค้า ตอนเปิดร้านใหม่ เค้าเคยต้องการหุ้นส่วน ... ก็มีหุ้นส่วนไปแล้วอีก

ไปอบรมโครงการ 'ครัวไทยสู่โลก' ดูดีกว่าเรา

เย้ ได้รู้จักเพื่อน ที่มีแฟนเป็น กุ๊กที่ Switzerland มีโอกาสไปท่องเที่ยวและหาลู่ทาง ที่ Switzerland, แถมได้แวะหาหลานชาย ที่มีร้านอาหารไทยที่ Hamburg ไปๆมาๆ ควักเงินร่วมลงขัน เพื่อเปิดสาขาที่ 2, ก่อนกลับบ้านเลยไปเที่ยวต่อที่ France และ Italy ...พอถึงบ้าน เรื่มเรียน ภาษาเยอรมัน เพื่อเตรียมตัวไปทำกิจการที่นั่น ............โอ้ยภาษาเยอรมัน ยากกว่าที่คิด ต้องใช้เวลานานเกินไป และต้องใช้เงิน กว่า 5 แสนเพื่อทำให้ถูกกฏหมาย ไม่ไหว เงินจะหร่อยหรอ พักไว้ก่อนดีกว่า


อยู่มาวันนึง เจอเพื่อนเก่า ทีได้ทำการ Migration ไปอยู่ Australia ...ลองไปดูที่ Sydney สิ เปิดร้านไทยใน Australia เป็นไปได้ไหม...พบปัญหา เรื่องกฏหมายต่างๆ ยุ่งยากเช่นกัน พักไว้อีกและ...เพื่อนคนนั้นเลยเปิดร้านไทยใน Sydney ไปแทน เพราะเป็นคนที่นั่นแล้วเริ่มได้ไม่ยาก

เพื่อนอีกคนชวนไปญี่ปุ่น ศึกษาลู่ทางตามเคย ไม่ work อีกเพราะภาษา ต้องตั้งต้นใหม่

ทำอะไรต่อดี ไปหาเพื่อน จากครัวไทยสู่โลก อีกคน ที่ North California ปลายปี 2005 ได้ช่วยในครัว งานไม่หนักมาก วางแผนว่าจะเปิดร้านอาหาร ด้วยกัน แต่ถ้าทำ เราต้องมีใบอนุญาติ ทำงานให้ถูกต้องก่อน ระหว่างดำเนินการด้านกฏหมายเราก็ต้องกลับไทย เป็นระยะ

2 ปีผ่านไป ไวเหมือนโกหก (ปี 2007) ขณะที่เรากลับเมืองไทย เพื่อนไปเยี่ยมแม่แฟน แถว Missouri แล้วไปตกหลุมรัก ร้านที่ Pittsburg , Kansas เพื่อนซื้อร้านนั้นอย่างรวดเร็ว….อดเป็นเจ้าของร่วมอีกเรา
 

Create Date : 19 พฤษภาคม 2551    
Last Update : 19 พฤษภาคม 2551 11:39:41 น.
Counter : 159 Pageviews.  

Life in North California (UKIAH)

ผู้คนมากมาย อยากมาใช้ชีวิตใน อเมริกา

เราก็หนึ่งในนั้น ....หลายปีที่พยายาม.....แล้วก็ได้มาอยู่อย่างถูกต้อง ที่

UKIAH...อ่านว่า ยู ไค ย่า .... 2 ชั่วโมง ตอนเหนือ San Francisco....วิวยามเช้าที่สวยงาม หมอกคลุม Ukiah Valley

หลัง Snow ตกขณะที่ หิมะ กำลังตกGolden Gate Bridge -- San Francisco


 

Create Date : 25 พฤศจิกายน 2550    
Last Update : 19 พฤษภาคม 2551 2:02:00 น.
Counter : 548 Pageviews.  

 
 

Valentine's Month


 
NANG20
Location :
UKIAH - California United States

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
[Add NANG20's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com
pantip.com pantipmarket.com pantown.com