space
space
space
<<
กรกฏาคม 2564
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
space
space
22 กรกฏาคม 2564
space
space
space

วิธีการรักษาโรคต่อมลูกหมากโตในเพศชาย

                โรคต่อมลูกหมากโตพบได้ในเพศชายอายุตั้งแต่ 40 ปี และจะยิ่งพบมากขึ้นตามอายุซึ่งต่อมลูกหมากที่โตจนผิดปกตินั้นจะไปรบกวนระบบทางเดินปัสสาวะ จนทำให้ปัสสาวะขัด รวมทั้งอาการอื่น ๆ ของโรคนี้ด้วย ปกติโรคต่อมลูกหมากโต จะไม่รบกวนกับปัญหาทางเพศ อย่างไรก็ตามอาการทางปัสสาวะที่รุนแรง อาจทำให้ดูคล้ายกับว่า สมรรถภาพทางเพศเสื่อมเสียไป อีกประการหนึ่งที่สำคัญ คือ โรคต่อมลูกหมากโตไม่ใช่มะเร็ง และไม่กลายเป็นมะเร็ง แต่ทั้งสองโรค อาจพบร่วมกันได้ในบางคน ทั้งนี้ เนื่องจากว่าตำแหน่งที่เกิดโรคทั้งสองนี้ ไม่เหมือนกันนั่นเอง ซึ่งในการรักษาโรคต่อมลูกหมากโตนั้นก็มีอยู่ด้วยกันหลายวิธีดังนี้

                 การรักษาโรคต่อมลูกหมากโต
1.ถ้าอาการไม่มากนัก แพทย์จะแนะนำวิธีการปฏิบัติตัว เรียกว่ารอดูอาการด้วยความระมัดระวัง (Watchful Waiting) โดยให้ท่านเอาใจใส่ในเรื่องสุขภาพปัสสาวะ หากเมื่อมีอาการผิดปกติมากขึ้น จึงเริ่มให้การรักษาทางยา

2.การใช้ยา กลุ่มที่ใช้ในโรคต่อมลูกหมากโต มีอยู่ 2-3 ชนิด บางชนิดเป็นยาที่ลดอาการหดเกร็งของกล้ามเนื้อที่บีบรัดท่อปัสสาวะ บางชนิดเป็นยาที่ลดขนาดต่อมลูกหมาก บางชนิดเป็นสมุนไพรที่สกัดขึ้นเพื่อลดอาการ รวม ๆ ท่านควรได้รับคำอธิบายจากแพทย์ว่าจะให้ยาประเภทไหน ระยะเวลาการรักษาจะนานเพียงใด เพื่อประโยชน์ในการติดตามผล

3.การรักษา ด้วยวิธีขูดต่อมลูกหมาก เรียก ทียูอาร์พี TURP (Transuretharal Prostatectomy) เป็นการตัดต่อมลูกหมากออกเป็นชิ้นเล็ก ๆ โดยใช้เครื่องมือผ่านทางท่อปัสสาวะ วิธีการนี้ยังคงเป็นการรักษาที่ดีที่สุดวิธีหนึ่ง ซึ่งทั่วโลกยอมรับ สามารถได้โดยแพทย์ทางเดินปัสสาวะ หรือศัลยแพทย์ที่เชี่ยวชาญเท่านั้น ระหว่างที่ทำการผ่าตัดท่าจะได้รับการวางยาเฉพาะส่วนล่างจึงไม่มีความรู้สึก เจ็บ หลังการผ่าตัดมีสายสวนปัสสาวะคาอยู่ ประมาณ 3-4 วัน เพื่อให้กระเพาะปัสสาวะได้หยุดพัก รอให้แผลภายในหายดีขึ้น หลังจากเอาสายสวนปัสสาวะออก ท่านจะถ่ายปัสสาวะได้คล่องกว่าเดิมแน่นอน และจะยิ่งดีขึ้นเรื่อย ๆ ภายใน 2-4 อาทิตย์

4.การรักษาด้วยวิธีอื่น ๆ ได้แก่ การใช้คลื่นความร้อน เช่น ไมโครเวฟ คลื่นวิทยุ โดยให้ความร้อนประมาณ 45-70 องศาเซลเซียส ผ่านเข้าไปที่ต่อมลูกหมาก รอให้เนื้อต่อมลูกหมากฝ่อลงจากการเผาไหม้ การถ่างต่อมลูกหมาก โดยใช้ลูกโป่งบัลลูนรักษาได้ชั่วคราว
เมื่อท่านมีปัญหาโรคต่อมลูกหมากโต ควรได้รับคำชี้แจงจากแพทย์ที่ดูแลท่าน เพื่อได้รับการตรวจวินิจฉัยที่ดี และถูกต้อง และได้รับการรักษาที่เหมาะสมในแต่ละกรณีต่อไป

                 การรักษาโรคต่อมลูกหมากโตอาจต้องใช้หลายวิธีร่วมกัน การใช้ยารักษา และการผ่าตัด หากมีอาการเพียงเล็กน้อย ก็ไม่จำเป็นต้องทำการรักษา แต่ควรติดตามอาการเป็นระยะ ๆ เพื่อเฝ้าระวังไม่ให้อาการรุนแรงขึ้น ไม่ว่าผู้ป่วยจะทำการรักษาหรือไม่ ก็ควรจะปรับเปลี่ยนวิธีการดำเนินชีวิต เช่น งดการดื่มเครื่องดื่มหรือแอลกอฮอล์ในปริมาณมากเกินไปโดยเฉพาะในเวลากลางคืน เพื่อลดการปวดปัสสาวะ ฝึกการเข้าห้องน้ำและไม่อั้นปัสสาวะเป็นต้น
 
#ต่อมลูกหมากโตCreate Date : 22 กรกฎาคม 2564
Last Update : 22 กรกฎาคม 2564 16:14:48 น. 0 comments
Counter : 292 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
space

BlogGang Popular Award#17


 
สมาชิกหมายเลข 4738180
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 4738180's blog to your web]
space
space
space
space
space