space
space
space
<<
พฤษภาคม 2564
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
space
space
7 พฤษภาคม 2564
space
space
space

กิจกรรม หรือสิ่งต่าง ๆ ที่คุณพ่อ คุณแม่สามารถทำเพื่อช่วยเพิ่มพัฒนาการเด็กให้ดียิ่งขึ้น

                 เด็กในช่วงปฐมวัยหรือช่วงขวบปีแรก ๆ จัดว่าเป็นช่วงเวลาของการพัฒนาที่สำคัญที่สุด ซึ่งช่วงวัยนี้เด็กจะมีพัฒนาการอย่างรวดเร็วทั้งทางสมอง การใช้ภาษา ทักษะทางสังคม ทางอารมณ์ และการเคลื่อนไหว เป็นช่วงวัยของการสร้างรากฐานสำหรับการเติบโตและการเรียนรู้ต่อไปในชีวิต การพัฒนาและการลงทุนในเด็กปฐมวัย จึงเป็นสิ่งสำคัญอันดับต้น ๆ ที่จะช่วยเพิ่มพัฒนาการเด็กให้ดีได้ยิ่งขึ้น นอกจากการพัฒนาไปตามวัยของเด็ก ๆ แล้ว คุณพ่อคุณแม่ยังสามารถช่วยกระตุ้นพัฒนาการด้านต่าง ๆ ของลูกได้อีกด้วย โดยการกิจกรรมง่าย ๆ ที่สามารถทำได้ในบ้านที่สามารถเสริมพัฒนาการในด้านต่าง ๆ ได้ก็จะมีดังนี้

                กิจกรรมต่าง ๆ ที่สามารถเพิ่มพัฒนาการเด็กให้ดียิ่งขึ้น 

1.กิจกรรมฝึกพัฒนาการทางด้านร่างกายและการเคลื่อนไหว
  • วางเก้าอี้หรือโต๊ะเป็นมุมให้ห่างกัน 1-2 ก้าว และวางของเล่นที่ลูกน้อยสนใจไว้บนโต๊ะ จากนั้นบอกให้ลูกเดินจากฝั่งหนึ่งไปอีกฝั่งหนึ่ง โดยให้เอื้อมมือไปเกาะก่อนแล้วก้าวขาตามไป เป็นการเปลี่ยนที่เกาะพยุงจากที่หนึ่งไปยังอีกที่หนึ่ง เพื่อฝึกพัฒนาการในส่วนขาของลูกน้อย
  • ส่วนการฝึกพัฒนาการแขนนั้นสามารถทำได้ด้วยการส่งลูกบอลให้ลูกน้อยถือ ในครั้งแรก ๆ ให้คุณแม่ช่วยจับแขนลูกโยนบอลไปหาคุณพ่อก่อน ต่อจากนั้นค่อยบอกให้ลูกโยนเอง และเอ่ยชมทุกครั้งที่ลูกปล่อยบอลออกไป
2.กิจกรรมฝึกพัฒนาการทางด้านความคิดและไหวพริบ
  • ปูผ้า 2 ผืนไว้ใกล้ ๆ กันบนโต๊ะ เอาของเล่นซ่อนไว้ใต้ผ้าผืนที่หนึ่งแล้วให้ลูกน้อยหา ทำหลาย ๆ ครั้ง หลังจากนั้นลองเปลี่ยนที่ซ่อนเป็นผ้าอีกผืนหนึ่งแทน เป็นการฝึกพัฒนาการด้านความจำและไหวหริบ
  • ใส่ลูกเกดในขวด แสดงวิธีเอียงขวดคว่ำปากขวดลงเพื่อให้ลูกเกดหล่นออกมา แล้วลองให้ลูกน้อยทำตามเมื่อลูกเทลูกเกดออกมาได้ก็ให้ลูกเกดเป็นรางวัล แต่ถ้าทำไม่ได้ ให้คุณแม่จับมือลูกเทขวดแล้วจึงปล่อยให้ลูกทำเองอีกครั้ง เพื่อฝึกความจำและการเรียนรู้
3.ฝึกพัฒนาการทางด้านการสื่อสารและคำศัพท์
  • เล่านิทานง่าย ๆ โดยใช้โทนเสียงเสียงสูงต่ำแตกต่างกัน และมีเสียงอื่น ๆ ประกอบ เช่น เสียงสุนัขเห่า "โฮ่ง ๆ" แมวร้อง "เหมียว ๆ" ให้ลูกน้อยได้รู้จักเสียงใหม่ ๆ และเรียนรู้การใช้โทนเสียงแบบต่าง ๆ
  • ในเวลารับประทานอาหาร ก่อนที่จะป้อนข้าว ให้พูดคำว่า "หม่ำ ๆ" เมื่อแต่งตัวเสร็จให้พูดคำว่า
"ไป" ก่อนแล้วพาเดินออกจากห้อง สิ่งนี้จะช่วยให้ลูกน้อยเรียนรู้และจำคำศัพท์กริยาอย่างรวดเร็ว
  • ฝึกพัฒนาการในการเรียนรู้คำศัพท์ด้วยใช้สิ่งของที่ลูกคุ้นเคย เช่น ตุ๊กตา นม หรือของเล่น มาหยิบให้ลูกน้อยดู แล้วถามว่า "นี่อะไร" รอให้ลูกตอบ ถ้าลูกไม่ตอบ ให้บอกและให้ลูกพูดตามแล้วถามซ้ำ จนตอบได้
              พัฒนาการเด็กจะแสดงถึงความสามารถตามวัยของเด็ก ซึ่งเด็กแต่ละคนอาจมี พัฒนาการเร็ว – ช้า แตกต่างกัน ถ้าถึงอายุที่ควรทำได้แล้วเด็กทำไม่ได้ ควรให้โอกาสฝึกก่อน ใน 1 เดือน ถ้าไม่มีความก้าวหน้า ควรปรึกษาแพทย์ หรือผู้เชี่ยวชาญเพื่อหาทางออกที่ดีที่สุดให้กับเด็กค่ะ

#พัฒนาการเด็ก  

 Create Date : 07 พฤษภาคม 2564
Last Update : 7 พฤษภาคม 2564 17:12:31 น. 0 comments
Counter : 389 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
space

BlogGang Popular Award#17


 
สมาชิกหมายเลข 4738180
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 4738180's blog to your web]
space
space
space
space
space