space
space
space
<<
มิถุนายน 2564
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
27282930 
space
space
4 มิถุนายน 2564
space
space
space

สิ่งง่าย ๆ ที่คุณพ่อ คุณแม่ ควรทำเพื่อส่งเสริมพัฒนาการเด็กให้ดียิ่งขึ้น

                  พัฒนาการเด็กถือเป็นอีกเรื่องหนึ่งที่ทำให้เหล่าคุณพ่อ คุณแม่ เป็นกังวล ยิ่งเมื่อมีเด็กในวัยเดียวกันสามารถทำอะไรได้ก่อนลูกของเรา คุณพ่อ คุณแม่ก็จะยิ่งกังวลหนักกว่าเดิมอีก เพราะกลัวว่าลูกจะมีพัฒนาการที่ช้า ดังนั้นจึงทำให้พ่อแม่หลาย ๆ ท่านเริ่มหันมาสนใจที่จะช่วยเพิ่มพัฒนาการให้กับลูกน้อยกันมากขึ้น โดยเฉพาะช่วงปฐมวัยหรือช่วงขวบปีแรก ๆ เพราะเป็นช่วงที่สำคัญที่สุด ซึ่งช่วงวัยนี้เด็กจะมีพัฒนาการอย่างรวดเร็วทั้งทางสมอง การใช้ภาษา ทักษะทางสังคม ทางอารมณ์ และการเคลื่อนไหว เป็นช่วงวัยของการสร้างรากฐานสำหรับการเติบโตและการเรียนรู้ต่อไปในชีวิต การพัฒนาและการลงทุนในเด็กปฐมวัย จึงเป็นสิ่งสำคัญอันดับต้น ๆ ที่จะช่วยเพิ่มพัฒนาการเด็กให้ดีได้ยิ่งขึ้น นอกจากการพัฒนาไปตามวัยของเด็ก ๆ แล้ว คุณพ่อคุณแม่ยังสามารถช่วยกระตุ้นพัฒนาการด้านต่าง ๆ ของลูกได้อีกด้วย โดยการทำกิจกรรมง่าย ๆ ที่บ้านที่จะช่วยเสริมสร้างพัฒนาการให้กับเด็กได้ด้วยวิธีต่อไปนี้

                 กิจกรรมต่าง ๆ ที่สามารถเพิ่มพัฒนาการเด็กให้ดียิ่งขึ้น 

1.กิจกรรมฝึกพัฒนาการทางด้านร่างกายและการเคลื่อนไหว
•          วางเก้าอี้หรือโต๊ะเป็นมุมให้ห่างกัน 1-2 ก้าว และวางของเล่นที่ลูกน้อยสนใจไว้บนโต๊ะ จากนั้นบอกให้ลูกเดินจากฝั่งหนึ่งไปอีกฝั่งหนึ่ง โดยให้เอื้อมมือไปเกาะก่อนแล้วก้าวขาตามไป เป็นการเปลี่ยนที่เกาะพยุงจากที่หนึ่งไปยังอีกที่หนึ่ง เพื่อฝึกพัฒนาการในส่วนขาของลูกน้อย
•          ส่วนการฝึกพัฒนาการแขนนั้นสามารถทำได้ด้วยการส่งลูกบอลให้ลูกน้อยถือ ในครั้งแรก ๆ ให้คุณแม่ช่วยจับแขนลูกโยนบอลไปหาคุณพ่อก่อน ต่อจากนั้นค่อยบอกให้ลูกโยนเอง และเอ่ยชมทุกครั้งที่ลูกปล่อยบอลออกไป

2.กิจกรรมฝึกพัฒนาการทางด้านความคิดและไหวพริบ
•          ปูผ้า 2 ผืนไว้ใกล้ ๆ กันบนโต๊ะ เอาของเล่นซ่อนไว้ใต้ผ้าผืนที่หนึ่งแล้วให้ลูกน้อยหา ทำหลาย ๆ ครั้ง หลังจากนั้นลองเปลี่ยนที่ซ่อนเป็นผ้าอีกผืนหนึ่งแทน เป็นการฝึกพัฒนาการด้านความจำและไหวหริบ
•          ใส่ลูกเกดในขวด แสดงวิธีเอียงขวดคว่ำปากขวดลงเพื่อให้ลูกเกดหล่นออกมา แล้วลองให้ลูกน้อยทำตามเมื่อลูกเทลูกเกดออกมาได้ก็ให้ลูกเกดเป็นรางวัล แต่ถ้าทำไม่ได้ ให้คุณแม่จับมือลูกเทขวดแล้วจึงปล่อยให้ลูกทำเองอีกครั้ง เพื่อฝึกความจำและการเรียนรู้

3.ฝึกพัฒนาการทางด้านการสื่อสารและคำศัพท์
•          เล่านิทานง่าย ๆ โดยใช้โทนเสียงเสียงสูงต่ำแตกต่างกัน และมีเสียงอื่น ๆ ประกอบ เช่น เสียงสุนัขเห่า "โฮ่ง ๆ" แมวร้อง "เหมียว ๆ" ให้ลูกน้อยได้รู้จักเสียงใหม่ ๆ และเรียนรู้การใช้โทนเสียงแบบต่าง ๆ
•          ในเวลารับประทานอาหาร ก่อนที่จะป้อนข้าว ให้พูดคำว่า "หม่ำ ๆ" เมื่อแต่งตัวเสร็จให้พูดคำว่า
"ไป" ก่อนแล้วพาเดินออกจากห้อง สิ่งนี้จะช่วยให้ลูกน้อยเรียนรู้และจำคำศัพท์กริยาอย่างรวดเร็ว
•          ฝึกพัฒนาการในการเรียนรู้คำศัพท์ด้วยใช้สิ่งของที่ลูกคุ้นเคย เช่น ตุ๊กตา นม หรือของเล่น มาหยิบให้ลูกน้อยดู แล้วถามว่า "นี่อะไร" รอให้ลูกตอบ ถ้าลูกไม่ตอบ ให้บอกและให้ลูกพูดตามแล้วถามซ้ำ จนตอบได้

                  การที่จะเลี้ยงดูเด็กสักคนให้เติบโตขึ้นไปเป็นผู้ใหญ่ที่มีคุณภาพในอนาคตไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ก็ไม่ยากเกินกว่าที่พ่อแม่ผู้ปกครองจะเรียนรู้ และหากเข้าใจอย่างแท้จริงคุณจะทราบว่าการเลี้ยงลูกให้ประสบผลเริ่มต้นจาก ความรัก ความเข้าใจ และความเอาใจ ซึ่งพัฒนาการเด็กแต่ละคนอาจจะมีพัฒนาการเร็ว – ช้า แตกต่างกัน ถ้าถึงอายุที่ควรทำได้แล้วเด็กทำไม่ได้ ควรให้โอกาสฝึกก่อน ใน 1 เดือน ถ้าไม่มีความก้าวหน้า ควรปรึกษาแพทย์ หรือผู้เชี่ยวชาญเพื่อหาทางออกที่ดีที่สุดให้กับเด็กค่ะ

#พัฒนาการเด็ก  Create Date : 04 มิถุนายน 2564
Last Update : 4 มิถุนายน 2564 16:27:10 น. 0 comments
Counter : 205 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
space

BlogGang Popular Award#17


 
สมาชิกหมายเลข 4738180
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 4738180's blog to your web]
space
space
space
space
space