All Blog
เด็กปฐมวัย

     อนุบาลสามปีนี้ ห้าขวบแล้วล่ะลูก ยังคงอยู่โรงเรียนปาริมาเหมือนเดิม ปีหน้าคงต้องหาโรงเรียนแห่งใหม่ให้ ตอนนี้หาข้อมูลไปก่อน ใกล้ ๆ คงตัดสินใจอีกที

     ยังหวั่นใจกับโรงเรียนที่ใหม่ เพราะที่เดิมเป็นโรงเรียนแนวเตรียมความพร้อม แต่ระดับประถมแล้วนี่ รู้สึกว่าจะมีแต่แนวแข่งขัน แข่งเรียน ลูกแม่จะไหวมั้ยนะ เพราะว่าเราไม่เคยเข้มเรื่องเรียน เขียน อ่าน มาก่อน แต่เด็กอนุบาลโรงเรียนอื่นเค้าไปไกลกันแล้ว

    ถึงโรงเรียนจะไม่ได้สอนมาก แต่ด้วยความที่เรามีเวลาก่อนนอนกันสำหรับอ่านนิทาน ทำกิจกรรมนั่นนี่ แม่จึงสอนอะไรให้ลูกบ้าง  ในวัยนี้ลูกชายแม่สามารถ อ่านภาษาอังกฤษเป็นประโยคได้ บวกลบเลขสองถึงสามหลักได้ อ่านภาษาไทยได้เป็นคำง่าย ๆ ได้ เก่งมากเลยครับ

    สิ่งที่มีขอให้ลูกเรียนเสริม (แม้อาจจะขัดใจลูกไปบ้าง ) นั่นคือ การว่ายน้ำ น้องกันต์ ก็ทำได้ดีมาก ด้วย ถือว่าเป็นภูมิคุ้มกันให้กับตัวเองนะลูก มันเป็นทักษะการช่วยชีวิตที่จะติดตัวลูกต่อไป

    ด้านดนตรี ลูกเคยไปเรียนเปียโนมาคอร์สนึง แต่ไม่ชอบ ก็ขอไม่เรียน อันนี้แม่เข้าใจ ไม่ชอบก็ไม่บังคับจ๊ะ

     จากนี้ไปคงมีอีกหลายอย่างที่จะต้องผ่านเข้ามาในชีวิตลูก ค่อย ๆ เรียนรู้ไปกับมัน และไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้น แม่และป๊าจะอยู่เคียงข้างคนดีเสมอครับ

        

 

 

 
Create Date : 26 พฤษภาคม 2556
Last Update : 26 พฤษภาคม 2556 15:22:51 น.
Counter : 719 Pageviews.

1 comment
บันทึกรวบยอด ก่อนเข้าสู่ปีที่ห้า

    ก่อนจะเข้าสู่ห้าขวบในเดือนกุมภาพันธ์นี้ แม่จะบันทึกเรืองราวต่างๆ ที่เกิดขึ้นในรอบหนึ่งปีที่ผ่านมาแบบรวบยอดเลยละกันนะครับ สิ่งต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นสร้างประสบการณ์ที่ดีแก่ลูก และทำให้แม่ได้เห็นการเติบโต และพัฒนาการที่เพิ่มขึ้น ชื่นใจหายเหนื่อยเลยละครับ

    ด้านร่างกาย

น้องกันต์แข็งแรงขึ้น ตัวสูงขึ้นมาก (115cm)ไม่ป่วยบ่อยเหมือนตอนที่เข้าเนอสเซอรี่ ลูกเริ่มเรียนว่ายน้ำซึ่งถือเป็นประสบการณ์ที่ดี และกันต์ก็ทำได้ดีมากด้วย แม้ว่าช่วงแรก จะร้องไห้ด้วยความเหนื่อย ท้อ และ กลัว แต่กันต์ก็ก้าวผ่านมาได้ ด้วยความพยายาม อดทน มีวินัย เรื่องนี้นอกจากร่างกายที่แข็งแรงแล้ว  ใจของลูกก็เข้มแข็งมากด้วย เยี่ยมมากครับ

 

 

 

 

        ด้านอารมณ์และสังคม

 มีจินตนาการ  ชอบวาด และสื่อความหมายผ่านรูปได้ดี มีครั้งหนึ่งที่เคยไปดูของเล่น แล้วมาขอให้แม่ซื้อให้   แม่เอาภาพวาดกับของจริงมาเทียบกัน ต้องบอกว่าลูกเก็บรายละเอียดได้ดีมาก วาดภาพได้เหมือนจริงมากขึ้น  แม่เคยอ่านเจอในหนังสือว่า เมื่อใดที่ลูกของเราวาดภาพได้เหมือนจริง แสดงว่า เด็กพร้อมที่จะเรียนแล้ว

 

 

น้องกันต์มีสมาธิมากขึ้น สามารถต่อบล็อกได้ดีขึ้น มีความเพียรแม้ว่าจะทำไม่สำเร็จ ก็ไม่ร้องไห้งอแง แต่ก็พยายามทำต่อไปให้สำเร็จ

 

 

 

      ด้านสติปัญญา

   ชอบเขียน ชอบ (พยายาม) อ่าน  ลูกอ่านประโยคภาษาอังกฤษได้นะครับ ตอนแรกคิดว่าที่โรงเรียนสอน แต่ที่โรงเรียนกลับคิดว่าแม่สอน ( อ่านได้ตั้งแต่อนุบาลหนึ่ง )    teacherบอกว่าไม่ได้สอน แม่ก็เลยคิดเองว่า กันต์น่าจะเข้าใจโฟนิกส์และวิธีการผสมคำ ก็เลยอ่านเองได้  ประโยคแรกที่ลูกอ่านให้แม่ฟังคือ   the red cat  is on a log. 

    บวกลบเลขได้ในหลักสิบกับหลักหน่วย และตอนนี้ก็เริ่มสอนหลักสิบกับหลักสิบแล้ว แต่ก็ค่อยเป็นค่อยไป อยากให้รู้สึกสนุกกับการเรียนรู้ที่ผ่านการเล่นแบบนี้ ไม่ได้มุ่งหวังว่าหนูจะต้องเรียนดี เรียนเก่ง แต่ถ้ากันต์สามารถ แม่ก็จะสอนให้ครับ

 

 

  //youtu.be/rwZ0OpDntqk

    และไม่ว่าเวลาจะผ่านไปอีกสักเท่าไร  แม่จะคอยเฝ้าดูแลให้เจ้าชายน้อยของแม่เติบโตและเติบใหญ่เป็นคนดี มีน้ำใจ และอยู่ได้ในโลกใบนี้อย่างมีความสุข

 

 

รักน้องกันต์มากนะครับ
Create Date : 17 มกราคม 2556
Last Update : 28 มกราคม 2556 0:45:29 น.
Counter : 451 Pageviews.

0 comment
อนุบาลสองแล้วครับ

      ปีนี้น้องกันต์ ขึ้นอนุบาลสอง ชอบไปโรงเรียนแล้ว ตื่นขึ้นมาก็รีบแต่งตัวแล้วไปทานข้าวที่โรงเรียน ครูบอกว่าน้องกันต์ทานข้าวเก่ง ไม่เลือกกิน กินได้ทุกอย่าง แม่ฟังแล้วไม่อยากจะเชื่อ เพราะที่บ้านทานแต่ของที่ต้วเองชอบอยู่ไม่กี่อย่างเอง เป็นเด็กดีจริง ๆ เวลาที่อยู่โรงเรียน ช่วยเหลือตัวเองได้ดี ตั้งใจเรียน ร่าเริงไม่เกเร

 

    

ช่วงนี้แม่ส่งลูกไปเรียนว่ายน้ำ เพราะอยากให้ลูกได้ออกกำลังกาย ได้ฝึกความอดทนและความพยายาม แรก ๆ ที่ไปเรียนน้องกันต์จะกลัว เพราะก่อนหน้านี้เวลาลงสระต้องใส่ห่วงยางเสมอ แต่พอเรียนต้องถอดออก วันแรก ๆ กอดครูตลอดเลย แต่พอเข้าวันที่ห้า เริ่มใจกล้า สามารถดำน้ำได้เองแล้ว กล้าเอาหน้าไปจุ่มในน้ำ ไม่กลัวน้ำเข้าจมูกแล้ว  เก่งจริง ๆ ครับ

    คอร์สยังไม่จบ ตอนนี้ลูกต้องฝึกจับโฟมและเตะขาไปก่อน สู้สู้นะครับ

 
Create Date : 25 พฤษภาคม 2555
Last Update : 25 พฤษภาคม 2555 14:15:20 น.
Counter : 498 Pageviews.

3 comment
Christmas of love
แล้วก็มาถึงวันคริสตมาสอีกครั้ง ปีนี้น้องกันต์เต้นเพลง คริสมาสต์เวลาแห่งความรัก เด็ก ๆ น่ารักกันมาก แม่เห็นความมุ่งมั่นตั้งใจแล้ว ต้องบอกว่าเกินร้อยจริง ๆ ต้องขอบคุณทางโรงเรียนที่มีเวทีให้เด็กทุกคนได้มีโอกาสแสดงความสามารถ

ปีนี้น้องกันต์โตขึ้นมาก พูดชัดถ้อยชัดคำขึ้น ไปโรงเรียนอย่างง่ายดาย เริ่มรู้สึกสนุกกับการไปโรงเรียนแล้ว คุณครูบอกว่า น้องปรับตัวได้ดี ผิดกับช่วงต้นเทอมมาก ตอนนี้ตั้งใจเรียนและตอบคำถามของครูได้ นอกจากนี้แม่ยังเห็นน้องกันต์วาดรูปได้แล้ว ถ้าเทียบกับเมื่อหลายเดือนก่อน ยังขีดเขียนเฉพาะตัวอักษรกับตัวเลขเท่านั้น

วันเวลาเปลี่ยนไป รู้สึกว่าลูกโตขึ้นมากแล้วจริง ๆ กันต์ก็เก่งขึ้นทุกวันเลยครับลูกCreate Date : 29 ธันวาคม 2554
Last Update : 29 ธันวาคม 2554 15:27:14 น.
Counter : 390 Pageviews.

1 comment
วันเพ็ญเดือนสิบสอง
วันลอยกระทงปีนี้ โรงเรียนอนุบาลปาริมา พิษณุโลก มีกิจกรรมสนุก ๆ สำหรับเด็ก ๆ กันอีกแล้ว เริ่มต้นของสัปดาห์ ก็เริ่มทำบรรรยากาศให้ชวนแก่การเรียนรู้ด้วยการเชิญวิทยากรมาทำกระทงให้เด็ก ๆ ได้ดู น้องกันต์บอกแม่หลังจากที่แม่ไปรับกลับจากโรงเรียนว่า กระทงของน้องกันต์สีเขียวอ่อน ส่วนตอนเย็นวันอังคาร คุณครูก็แจ้งป๊าทราบว่า พรุ่งนี้วันลอยกระทง ขอให้ใส่ชุดไทยให้เด็ก ๆ ด้วย

ถึงวันงาน โรงเรียนจัดกิจกรรม โดยมีการละเล่นแบบไทย ๆ และมีการเติมน้ำให้เต็มสระเพื่อให้เด็ก ๆ ได้ลอยกระทงกันด้วย ส่วนน้องกันต์ของแม่ก็มีโอกาสขึ้นไปบนเวทีเพื่อเป็นตัวแทนของห้อง dolphin ไปรำวงเพลงวันลอยกระทงกับเพื่อน ๆ ห้องอื่นด้วยเช่นกัน เด็ก ๆ ต่างเต็มไปด้วยรอยยิ้มและเสียงหัวเราะ น่าชื่นใจจริงเลย

ตอนค่ำ แม่กับป๊าก็พาน้องกันต์ไปลอยกระทงที่แม่น้ำใกล้กับวัดจันทร์ตะวันออกด้วย น้องกันต์ชอบมากเลย รบเร้าจะลอยอีกทุกวัน แม่ต้องบอกว่า วันลอยกระทงมีแค่ปีละหนเท่านั้นครับ ไว้ปีหน้าเราค่อยไปกันใหม่นะ

Create Date : 14 พฤศจิกายน 2554
Last Update : 14 พฤศจิกายน 2554 13:09:41 น.
Counter : 882 Pageviews.

1 comment
1  2  3  4  5  6  7  8  

totoro_ok
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]เจ้าชายน้อยของแม่ เติบโตขึ้นทุกวัน
อยากให้ทุกก้าวของลูก เป็นไปอย่างมั่นคง
และแข็งแรง