กุมภาพันธ์ 2560

 
 
 
1
2
3
4
5
7
8
9
13
14
15
17
18
19
22
23
24
25
26
28
 
 
12 กุมภาพันธ์ 2560
[Review] หนึ่งนัด
หนึ่งนัด

สำนักพิมพ์: อมรินทร์
เขียน: ชัยกร หาญไฟฟ้า
จำนวนหน้า: 169 หน้า
ราคา: 135 บาท

คำโปรย:
นวนิยายเข้ารอบสุดท้ายรางวัลนายอินทร์อะวอร์ดแนวสืบสวนสอบสวน ประจำปีพุทธศักราช 2557

พบกับนวนิยายแนวสืบสวนสอบสวนที่ติด 1 ใน 3 เล่มที่เข้ารอบสุดท้ายรางวัลนายอินทร์อะวอร์ด ประจำปี พ.ศ. 2557 เรื่องราวของ "แร้งดำ" สไนเปอร์มือแม่นปืนพลเรือนเพียงคนเดียวในจำนวนสไนเปอร์ทั้งหมดในประเทศไทย เขารับงานว่าจ้างปลิดลมหายใจของคน "ที่สมควร" ถูกฆ่าเท่านั้น แร้งดำได้รับการว่าจ้างจาก "สิงห์ทอง" ให้ลงมือดับชีวิตของนักการเมืองคนหนึ่ง แต่กลับถูกสิงห์ทองหักหลัง ทำให้เขาต้องหลบหนีจากเงื้อมมือของเจ้าหน้าที่รวมทั้งผู้จ้างวานที่ต้องการฆ่าเขาปิดปาก ด้วยความแค้นระหว่างที่หลบหนีเขาจึงสืบย้อนรอยข้อมูลที่เขาจะสามารถสาวกลับไปยังตัวสิงห์ทองและผู้อยู่เบื้องหลังให้ได้ ก่อนที่จะพบความจริงบางอย่าง ที่ส่งผลให้ชีวิตมือสไนเปอร์ผู้เปี่ยมไปด้วยความหลังอันลึกลับดำมืดจะต้องเปลี่ยนไปตลอดกาล! 

ความเห็น
หนึ่งนัดเป็นนวนิยายเข้ารอบสุดท้ายรางวัลนายอินทร์อะวอร์ดแนวสืบสวนสอบสวน ประจำปี 2557 ที่แหวกกระแสหนังสือแนวนี้ทั้งสิ้น เรียกได้ว่าเป็นครั้งแรกที่อ่านแล้วลุ้นชนิดที่เรียกได้ว่าเดาจิตใจตัวละครไม่ออก จนอยากจะคิดว่านี่กำลังอ่านเรื่องจริงเสียมากกว่าหนังสือนิยาย

โดยในเรื่องจะมีเล่าเหตุการณ์ผ่านมุมมองตัวละคร แร้งดำ สิงห์ทอง ตำรวจ ช่างภาพ โดยที่คุณชัยกรทำให้เสมือนเป็นหนึ่งในประชาชนผู้สพข่าว ที่รับรู้ข่าวเพียงด้านเดียว ไม่ใช้แค่เราแต่ตัวละครล้วนแต่รู้ในมุมของตัวเอง แล้วทำให้ยังไงให้เข้าใจมุมมองคนอื่น นั่นคือต้องมีคนเปิดเผยและต้องมีคนรับฟัง แต่หากมีคนเปิดเผยมุมของตัวเองไม่ได้ล่ะ จะทำอย่างไร...

บทแรกเป็นบทที่ทำให้นักอ่านรู้สึก งง... งงกับเหตุการณ์ว่าเกิดอะไรขึ้น ซึ่งเป็นเสน่ห์ที่หาได้ยาก เพราะการเขียนแบบนี้อาจจะทำให้มีคนชอบหรือเกลียดไปเลยก็เป็นได้ แต่เราชอบและเราอ่านต่อ เราเบื่อนิยายที่นักอ่านรู้ทุกอย่าง แต่ตัวละครไม่รู้ แล้วเราต้องคอยมานั่งเชียร์ให้ตัวละครไขปริศนาได้ไวๆ แต่หนึ่งนัด... คนอ่านอย่างหวังได้รู้เลย หากมุมมองตัวละครนั้นไม่รู้ ไม่รู้แม้กระทั่งอ่านไปสามบทแล้วว่าใครถูกยิง รู้แค่ว่ายิ่งอ่านยิ่งสนุก ฮาฮาฮา

นอกจากการดำเนินเรื่องที่มีเสน่ห์อย่างหาตัวจับยากแล้ว อ่านไปยังได้ความรู้เกี่ยวกับสไนเปอร์ไปด้วยอีก เรารู้จักเพียงว่าต้องเป็นคนแม่นปืน จนกระทั่งได้มาอ่านเรื่องนี้เหมือนมาเทน้ำเติมแก้วเราให้เพิ่มขึ้นด้วย

ภาษาอ่านง่าย สบายตา ลื่นหูลื่นตามาก

และอยากแนะนำให้ทุกคนได้อ่าน หนึ่งนัด แล้วจะตกหลุมรักหนังสือเล่มนี้

2017/7Create Date : 12 กุมภาพันธ์ 2560
Last Update : 13 กุมภาพันธ์ 2560 1:02:38 น.
Counter : 603 Pageviews.

2 comments

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณtoor36, คุณso-daisy

  
น่าสนใจอยู่ในส่วนที่บอกว่าเหมือนมาเทน้ำเติมแก้วเราให้เพิ่มขึ้น ส่วนมากถ้าไม่ใช่คนในวงการจะไม่ค่อยรู้ในหลายๆ เรื่องของอาชีพนั้นๆ การได้เห็นแง่มุมในส่วนที่คนนอกไม่ค่อยรู้ถือเป็นการเปิดหูเปิดตาได้ดีทีเดียว
โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 13 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา:0:02:01 น.
  
ตาลุกวาวตรงมีความรู้เรื่องปืนนี่ล่ะ .
โดย: Prophet_Doll วันที่: 15 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา:14:51:21 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

TungmayRitar
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 9 คน [?]ตังเม = เป็นผู้หญิงที่มีความสนใจทุกสิ่ง ทุกอย่างรอบตัว ชอบขีดเขียน วาดรูป ถ่ายรูป รักความสวยงาม ชอบกิน ชอบกีฬา รักหมา
ติดต่อ Thisistungmay@gmail.com

ห้ามนำภาพถ่ายภายใน Blog
ไปใช้ก่อนได้รับอนุญาต


ติดตาม IG คลิกด้านล่างเลยค่ะ Follow @tungmayritar