....OUR FAMILY'S JOURNEY....
++ เที่ยวกระบี่ 4 เกาะ ++

 

 
เปิดทริปปีใหม่ด้วยการพาไปเที่ยวทะเลอ่าวนาง จ.กระบี่กันครับ...จริงๆแล้วเป็นทริปที่หลักๆจะไปเยี่ยมญาติที่โน่น ส่วนภาพและเรื่องราวที่ได้มาเขียนนี่ก็เป็นผลพลอยได้ จะยังไงก็ตาม นี่ถือว่าเป็นทริปแรกของครอบครัวเราในปี 2565 ละกันครับ..เลยถือโอกาสสวัสดีปีใหม่กัฐเพื่อนๆในบล๊อกแก๊ง ของให้เป็นปีที่โชคดีมีสุข และพานพบแต่สิ่งดีโดยตลอดนะครับ

เอนทรี้นี้เราจะพาคุณๆไปเที่ยวทะเลกระบี่ โดยมีโปรแกรมไปเที่ยว 4 เกาะยอดฮิตใกล้ๆอ่าวนาง  โดยถือว่าเป็นการแก้ตัวที่เราเคยมาครั้งหนึ่งเจอคลื่นลมพายุแทบเอาตัวไม่รอดมาแล้ว ไม่ได้เห็นแม้แต่ทะเลแหวก หาดไร่เลย์ มาคราวนี้เลยถือว่าเป็นโปรแกรมแก้ตัวเอาคืนให้หมดครับ.

 


หาดนพรัตน์ธารายามเช้า ... ช่วง Covid 19 
 
เราเริ่มต้นจากบ้านพักที่ขอนแก่น ออกเดินทางในวันที่ 26 ธันวาคม 2564 ลง กทม. ไปพักบ้านลูกชายที่ กท. ก่อน 1 คืน เพื่อป้องกันการเดินทางในช่วงเทศกาล คือเราสวนทางเขาว่างั้นเถอะ คนอื่นเขาออกจาก กทม. เราขับเข้า เลยไม่เจอปัญหารถติด .... เช้าวันที่ 27 ธันวาคม 2564 วางแผนขับรวดเดียวให้ถึงอ่าวนางกระบี่เลย และจะพยามแวะขางทางเพื่อสัมผัสผู้คนให้น้อยที่สุด เท่าที่จะทำได้ เพราะเพิ่งได้ วัคซิน AZ 2 เข็ม และไม่เชื่อว่าตัวเองจะมีภูมิคุ้มกันพอ ... การเดินทางช่วงโควิด 19 ลำบากพอดู 

04.00 น. ของวันที่ 27 ธันวาคม 2564 ล้อหมุนออกเดินทางผ่านถนนสาย 35 หรือพระรามที่ 2 ไปวังมะนาวสู่ถนนเพชรเกษม ถนนโปร่งดี เดินทางสบายๆไม่รีบ ... จริงๆแล้วผู้เขียนชอบออกเดินทางไกลเวลาแบบนี้ โดยหัวค่ำนอนให้เต็มที่แล้วจะทำให้เราอยากตื่นแต่เช้า และสดชื่นเมื่อเดินทางครับ.

เราแวะทานมื้อเช้าที่ทับสะแก ประจวบฯ ก่อนออกเดินทางต่อตามสาย 41 ไปถึงสุราษฎร์ธานี เลยไปนิดจะมีทางเชื่อมเข้าสาย 44 ขับต่อไปจนถึงกระบี่ประมาณบ่าย 3 โมงเศษ เช็คอินเข้าพักที่ Krabi Aquamarine Resort  แล้วเดินทางไปทำธุระต่อ ... 
 
 

หาดนพรัตน์ธารา
 
 
เช้า 28 ธันวาคม 2564 เรายังทำธุระต่อ ก่อนที่จะเซ็ทโปรแกรมออกไปเที่ยว 4 เกาะในวันที่ 29 ธันวาคม  .... ในเช้าวันที่ 28 ผู้เขียนได้ออกไปเดินที่หาดนพรัตน์ธารา ที่เวิ้งว้าง มีผู้คนออกมาออกกำลังกายไม่กี่คน เพราะพิษจากโควิด-19 ... แต่ก็ทำให้เราได้สูดอากาศที่หาดได้โดยไม่มีใครมาแย่ง จะสงสารหน่อยก็แต่ร้านค้า เมื่อนักท่องเที่ยวน้อย รายได้ก็แทบไม่มีเหลือ ใครสายป่านยาวก็อยู่ได้ต่อไป ส่วนใครสายป่านสั้นก็เลิกลากันไป เราจึงเห็นร้านรวงแถวอ่าวนางปิดไปหลายแห่ง.

หาดนพรัตน์ธารา หรือที่ชาวบ้านเรียกว่า หาดคลองแห้ง ตั้งอยู่ในอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี ตำบลอ่าวนาง อำเภอเมืองกระบี่ จังหวัดกระบี่ เป็นหาดที่เชื่อมต่อกับหาดอ่าวนางอีกที โดยจะมีภูเขาลูกเล็กๆ คั่นอยู่ตรงกลาง ชายหาดจะมีความสวยงาม ทรายสีขาวอมน้ำตาลอ่อน น้ำทะเลใสเป็นสีเขียวอมน้ำเงินเข้ม ตลอดแนวชายหาดก็จะร่มรื่นด้วยต้นสน ... วันนี้ในทะเล เรียบ สงบ ไม่มีคลื่น ผิดกับเมื่อก่อนที่เรามามาก
 
 


วิวเกาะปอดะ เกาะไก่จากหาดนพรัตน์ธารา
 
ส่วน ... อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี ตั้งอยู่ในท้องที่อำเภอเมือง จังหวัดกระบี่ ครอบคลุมพื้นที่ส่วนใหญ่ในทะเลอันดามันด้านทิศตะวันตกของภาคใต้ เป็นอุทยานแห่งชาติทางทะเลที่สวยงามตามธรรมชาติ รอบๆ เกาะมีปะการัง กัลปังหา ทิวทัศน์ใต้ทะเลที่งดงามและเอกลักษณ์ทางธรรมชาติ คือ ภูเขาหินปูนที่มีหน้าผาเป็นชั้นๆ ถ้ำที่สวยงาม ตลอดจนชายหาดยาวสะอาด สุสานหอย มีเนื้อที่ทั้งหมดประมาณ 242,437.17 ไร่ หรือ 387.90 ตารางกิโลเมตร
 


ท่าเทียบเรือท่องเที่ยวคลองสน กระบี่
 
 
พอเช้าวันที่ 29 ธันวาคม 2564 ทีมเราก็ออกทะเลกัน โดยวันนี้เป้าหมายจะเก็บให้หมด โดยมี หาดไร่เลย์ ทะเลแหวก เกาะปอดะ ครับ ... เราจอดรถไว้ที่หน้าทางเข้าอุทยานฯ มีคนมาติดต่อให้เราเช่าเรือ (จริงๆ น้องๆที่กระบี่เขาคงโทรหากันไว้แล้ว) โดยบอว่าเป็นเรือหางยาว นั่งได้ 20 คน สามารถอยู่ได้ทั้งวัน (แต่ปกติเขาจะให้เวลา 4 ชั่วโมง) ส่วนราคาเช่าเหมาลำปกติเขาคิด 4000 บาท แต่วันนี้เขาบอกว่าลดให้พิเศษ เหลือ 2500 เพราะเรามากันน้อยคือ 8 คนเอง เจ้าของเรือเป็นคนทำงานในอุทยานฯ เล่าให้เราฟังต่อว่า ถ้าจะซื้อบัตรรวมไปกับคนอื่น ก็คนละ 300 บาท ประมาณนั้น ... วันนี้เราเช่าเหมาลำ และในเรือเขาเตรียมน้ำเย็นไว้บริการด้วยนะ 

การเข้าไปบริเวณอุทยานฯ เพื่อจะไปขึ้นเรือที่ท่าเรือ ต้องแสดงเอกสารการฉีดวัคซีนมาแล้ว 2 เข็ม และตรวจวัดอุณหภูมิด้วย ถ้าจะไปเที่ยวช่วงนี้คุณๆต้องเตรียมเอกสารติดตัวไปด้วยนะครับ
 ออกทะเลพร้อม full safety


เราผ่านสำนักงานอุทยานฯเข้าไป ก็จะเดินไปที่ท่าจอดเรือคลองสน ซึ่งจะมีเรือหางยาวที่ฝรั่งเรียกว่า Long Tail Boat นั่นแหละ ขึ้นเรือ ใส่เสื้อชูชีพให้เรียบร้อย แล้วนายท้ายเรือเราก็เอาเรืออกจากท่า แล่นไปตามคลองเรื่อยๆสู่ทะเลอันดามัน ผ่านประภาคารไป โห..น้ำทะเลวันนี้สวยมากๆ อากาศวันนี้ก็ดีด้วย
 
 


ฝั่งชายหาดนพรัตน์ธารา
 


ฝั่งชายหาดไร่เลย์ตะวันตก

เรือแล่นเฉียดหาดไร่เลย์ตะวันตก แล้วอ้อมเขาไปที่อ่าวน้ำเมา เพื่อขึ้นท่าเทียบเรือที่นั่น ซึ่งเป็นทางเดินสู่หาดไร่เลย์ตะวันออก..

หาดไร่เลย์  เป็นหาดทรายสีขาวละเอียดริมโตรกผา ซึ่ง หาดไร่เลย์ เป็นที่รู้จักดีในหมู่นักท่องเที่ยว โดยเฉพาะผู้ที่ชื่นชอบกิจกรรมปีนหน้าผา และ หาดไร่เลย์ แบ่งออกเป็น หาดไร่เลย์ตะวันออก (หาดน้ำเมา) และ หาดไร่เลย์ตะวันตก มีโขดหินคั่นระหว่างหาดทั้งสอง บริเวณหาดมีที่พักสำหรับนักท่องเที่ยวหลายแห่ง เดินทางเข้าถึงได้โดยทางเรือจากอ่าวนางใช้เวลา 10 นาที
ท่าเทียบเรือหาดน้ำเมา หาดไร่เลย์ตะวันออก


หาดไร่เลย์ หลายคนอาจเข้าใจว่าเป็น "เกาะ" แต่จริง ๆ แล้ว หาดไร่เลย์ ตั้งอยู่บนผืนแผ่นดิน แต่ที่ต้องเดินทางด้วยเรือ เพราะ หาดไร่เลย์ ถูกภูเขาล้อมรอบทุกด้าน ทำให้ผู้คนที่จะเดินทางมาเที่ยวหาดไร่เลย์ ต้องนั่งเรือเพียงอย่างเดียวเท่านั้น ซึ่งนี่อาจเป็นอีกผลหนึ่งทำให้ชาวบ้านที่ หาดไร่เลย์ ยังไม่ถูกเทคโนโลยีหรือความเจริญกลืนกิน รวมถึงวิถีชีวิตของหมู่บ้านชาวประมงเล็ก ๆ ที่ปรับตัวให้เข้ากับยุคสมัย โดยที่ยังรักษาขนบธรรมเนียมประเพณี และการใช้ชีวิตได้อย่างลงตัว

     


ท่าเทียบเรือหาดไร่เลย์จากฝั่ง
 

อย่างไรก็ตาม นอกจากน้ำสวย ทะเลใสแล้ว หาดไร่เลย์ ยังได้ชื่อว่ามี "พระอาทิตย์ตก" ที่สวยงามบาดตา เพราะเมื่อพระอาทิตย์ตก แสงแดดจะสะท้อนเงาจากหินลงไปที่อ่าว ภาพต้นมะพร้าวเรียงกันเป็นทิวแถว เรือประมงจอดเรียงรายที่ชายฝั่ง ภาพดังกล่าวเป็นเหมือนแดนสวรรค์อันสุขสงบนอกจากนี้ หาดไร่เลย์ ยังมีจุดเด่นที่กิจกรรมการปีนผา เพราะที่ หาดไร่เลย์ มีผาหินปูนมากมาย ซึ่งการปีนผาที่ ไร่เลย์ สามารถทำได้ทั้งปี โดยในช่วงเดือนเมษายนของทุกปี จะมีการจัดกิจกรรม "ปีนผา" และบริเวณที่นิยมปีนผาคือบริเวณ ไร่เลย์ตะวันออก อ่าวต้นไทร และ เขาแถวถ้ำพระนางใน
กิจกรรมปีนหน้าผาที่หาดไร่เลย์ตะวันออกทางเดิมเชื่อมหาดไร่เลย์ตะวันออก-ตะวันตก ผ่าถ้ำหินงอกหินย้อย ทั้งที่ตายแล้ว (Inactive) และยังมีชีวิตอยู่ (Active)หาดไร่เลย์ตะวันตกมองเห็นเกาะไก่ เกาะปอดะหาดไร่เลย์ตะวันตกที่สวยงาม


พาหะนะขนของอย่างเดียวที่หาดไร่เลย์


จากหาดไร่เลย์ เรามุ่งหน้าสู่เกาะไก่ เพื่อชมทะเลแหวกที่นั่นก่อน เพราะนายท้ายเรือเราบอกว่าน้ำลงเต็มที่แล้ว ... เอาตามนั้นครับ

ทะเลแหวก  แหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติของ จ.กระบี่ ที่ถูกขนานนามให้เป็น Unseen Thailand ที่มีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลกอันเนื่องมาจากความมหัศจรรย์ของธรรมชาติใน ยามน้ำลดที่พัดพาเอาเม็ดทรายมาบรรจบกันไว้ณจุดนี้จนทำให้เกิดปรากฎการณ์ที่ เรียกว่า “ทะเลแหวก” ขึ้นและเผยให้เห็นส่วนของสันทรายขาวละเอียดทอดตัวเป็นแนวยาวเชื่อมต่อถึงกัน ได้ระหว่างเกาะ 3 เกาะคือ เกาะไก่ เกาะหม้อ และ เกาะทับ และแนวสันทรายนี้จะค่อยๆจมหายไปใต้ผืนน้ำเมื่อเข้าสู่ช่วงเวลาน้ำขึ้นของแต่ละวัน

ทริป ... ลงไปเดินอย่าลืมรองเท้าที่เดินในน้ำได้นะ เพราะทรายที่คลื่นซัดเข้ามาทับถมจนกลายเป็นเนินทรายให้เราเห็นเป็นทะเลแหวก หรือทะเลเปิดมักจะมีเศษหอย หิน ปะปนมาด้วย.
 


ด้านหน้าคือทะเลแหวกทะเลแหวก 3 เกาะ (เกาะไก่ เกาะทับ เกาะหม้อ)

เกาะไก่ (ด้านหลังทะเลแหวก)
เป็นจุดเด่นของเกาะที่นักท่องเที่ยวมาและจอดถ่ายภาพกิจกรรมดูปลาและอื่นๆ

จากชมทะเลแหวก เรานั่งเรืออ้อมไปทางเกาะปอดะ แต่ก่อนถึงเขาจะพาเรามาดำน้ำ หรือ Snorkeling เพื่อดูปะการัง ... วันที่เราไปปลาชุกชุมมากเนื่องจากเกาะปิดช่วง Covid-19 เราเลยได้เห็นทั้งปลากาตูน (?) และปลิงทะเลด้วย
 


ปลาเยอะมาก
 

ดำน้ำจนพอใจแล้วก็มาเล่นน้ำต่อที่เกาะปอดะ ที่มีหาดทรายสวยงาม พร้อมทั้งสัญญลักษณ์ของเกาะ คือ เขาหินปูนที่มองเห็นด้านล่าง เกาะปอดะเป็นของเอกชน แต่เจ้าของใจดีให้ขึ้นโดยไม่เก็บสะตังค์ รวมทั้งมีห้องน้ำและที่อาบน้ำฟรีด้วย ... เราจึงต้องช่วยกันรักษาความสะอาดกันนะครับ

เกาะปอดะ เกาะสวยแห่งทะเลกระบี่ เป็นเกาะที่ยังคงความงดงาม เป็นหนึ่งในไฮไลท์ของการเที่ยวทะเล กระบี่เกาะปอดะ ตั้งอยู่ในทะเลด้านหน้าอ่างนาง อยู่ห่างจากฝั่งอ่าวนางประมาณ 8 กิโลเมตรหาก ยืนอยู่ริมหาดที่ อ่าวนางหรือ หาดพนรัตน์ธารา แล้วมองออกไปในทะเลจะเห็นหมู่เกาะเล็กใหญ่กระจุกตัวอยู่ ในบริเวณใกล้ๆ กัน เกาะใหญ่ที่สุดในนั้นคือเกาะปอดะ เกาะใกล้ๆ กันได้แก่เกาะทับ เกาะหม้อ เกาะไก่ ซึ่งเป็น 4 เกาะไฮไลท์สำหรับการท่องทะเลกระบี่เกาะปอดะ มีชายหาดล้อมรอบทั้งสามด้านยกเว้นทางด้านทิศตะวันตกซึ่งเป็นด้านที่รับคลื่นด้านนี้เป็นหน้าผาหิน สูง ชันชาดหาด ด้านหน้าเกาะหาดทรายที่ขาวละเอียด น้ำทะเลใสถึงแม้จะอยู่ไม่ไกลจากฝั่ง นักท่องเที่ยว นิยม แวะ ขึ้นเกาะเพื่อไปพักผ่อนเดินเล่น ชาดหาดและเล่นน้ำ

 


เกาะปอดะบริเวณที่เล่นน้ำจะอยู่ติดเขาลูกที่มองเห็นจากเกาะปอดะ..มองเห็นฝั่งอยู่ไกลๆ

การเที่ยวทะเล 4 เกาะของเราก็จบลงหลังจากเล่นน้ำที่เกาะปอดะ และกลับเข้าฝั่งขณะที่ฝนกำลังมาพอดี ... เราเคยมาเที่ยว 4 เกาะแบบมีเรื่องหวาดเสียวมาแล้วเมื่อหลายปีก่อน จำได้ว่าน่าจะเป็นเดือนสิงหาคม เราเจอพายุฝนที่เกาะนี้ พอฝนทำท่าจะสงบหน่อย เรือพาเราจะไปหาดไร่เลย์ ฝ่าคลื่นกว่า 2 เมตร (มองไม่เห็นเรืออื่นเลย) และใบพัดเรือแตกช่วงก่อนถึงหาดไร่เลย์ จนเขาต้องโทรเอาเรือมาลากเข้าฝั่ง เรานี้ได้แต่ภาวนา .... มาทริปนี้ปลอดโปร่ง คลื่นทะเลสงบมากๆ ยกเว้นช่วงจะกลับเข้าฝั่งหาดนพรัตน์ธารานี่แหละ มีคลื่นเล็กน้อยพอให้ตื่นเต้น แต่คณะเราก็กลับถึงท่าคลองสน หาดนพรัตน์ธาราโดยสวัสดิภาพครับ4

 
132 ขอบคุณที่ติดตามครับ 132
 


ลาด้วยภาพนี้ครับ​​​​​​​


Create Date : 15 มกราคม 2565
Last Update : 15 มกราคม 2565 11:28:18 น. 6 comments
Counter : 389 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณทนายอ้วน, คุณเริงฤดีนะ, คุณThe Kop Civil, คุณสายหมอกและก้อนเมฆ, คุณสองแผ่นดิน, คุณKavanich96


 
ตามมาเที่ยวด้วยคนครับ คิดถึงทะเลสุดๆครับ


โดย: ทนายอ้วน วันที่: 15 มกราคม 2565 เวลา:11:42:59 น.  

 
ถ่ายทอดภาพออกมา
อย่างสวยงามๆ.
น่าเที่ยว..น่าตามไปเที่ยวจังค่ะโดย: เริงฤดีนะ วันที่: 15 มกราคม 2565 เวลา:11:51:08 น.  

 
ภาพสวยมาก ๆ เลยครับ อยากไปเที่ยวกระบี่เหมือนกันครับ ผมเคยไปมาหลายครั้งก็ยังอยากไปอีก เห็นภาพแล้วคิดถึงมาก ๆ ครับ


โดย: The Kop Civil วันที่: 15 มกราคม 2565 เวลา:15:23:12 น.  

 
มาเที่ยวด้วยครับ
ไปแล้วก็อยากไปอีกครับ


โดย: สองแผ่นดิน วันที่: 15 มกราคม 2565 เวลา:22:20:34 น.  

 
ขอบคุณที่แบ่งปัน


โดย: Kavanich96 วันที่: 16 มกราคม 2565 เวลา:18:37:21 น.  

 
ขอบคุณสำหรับกำลังใจให้บล็อก - วัดผาลาด (สกิทาคามีวนาราม) เชียงใหม่ ด้วยนะครับ


โดย: ทนายอ้วน วันที่: 18 มกราคม 2565 เวลา:20:16:19 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

wicsir
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 74 คน [?]...... ชอบเดินทาง ชอบท่องเที่ยว และชอบถ่ายภาพ แม้ฝีมือจะไม่ให้ แต่ใจก็รัก เพราะได้ทำแล้วมีความสุข แถมยังมี bloggang ได้ให้โอกาสนำสิ่งเหล่านั้นมาแสดงด้วย ยิ่งทำให้หัวใจพองโต .......


อยากจะบอกว่า

@ ดีใจที่ได้แบ่งปันความสุขเล็กๆน้อยๆ กับเพื่อนๆในบล็อกแก๊ง ตลอดจนคุณๆที่ผ่านเข้ามาอ่าน.... แม้ภาพถ่ายจะไม่สวยนัก แต่กว่าจะได้มาก็แสนยากลำบาก จึงขอสงวนสิทธิไว้เป็นการส่วนตัว

@ ภาพทั้งหมดเป็นลิขสิทธิ์ของเจ้าของบล๊อก ถ้ามีความประสงค์จะใช้ภาพเพื่อการใด กรุณาติดต่อเจ้าของบล็อกด้วย เพราะจะได้พิจารณาเป็นเรื่องๆไปครับ.

@ ขอบคุณเพื่อนๆสมาชิกที่คอยให้กำลังใจกันเสมอมา และขอบคุณทุกท่านที่ผ่านเข้ามาอ่าน หวังเป็นอย่างยิ่ง ว่าท่านคงแวะเข้ามาอีก...


ด้วยจริงใจ
นาย wicsir.
Rec. 11.06.08
New Comments
Group Blog
 
 
มกราคม 2565
 
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
15 มกราคม 2565
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add wicsir's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.