....OUR FAMILY'S JOURNEY....
+ เลียบทะเลตะวันออกหน้าฝน 2 ...จันทบุรี_ระยอง +

 

 
กลับมาพบกับเพื่อนๆและแฟนๆในบล๊อกแก๊งอีกครั้งในทริปเที่ยวฝั่งทะเลตะวันออกในหน้าฝน ... ความตั้งใจแรกเริ่มที่จะเขียนบล๊อกในทริบนี้ก็อยากจะให้จบในบล๊อกเดียวล่ะครับ เพราะหลังๆนี้ จขบ. เหมือนจะมีเวลาน้อยไปหน่อยในการเข้ามาเขียนเรื่องราวต่างๆในนี้ .. แต่เพราะความคิดถึงกัน คิดถึงเพื่อนเก่าแก่ในนี้ซึ่งก็มีบางท่านไปเจอหน้ากันใน FB อยู่บ้าง แต่บางท่านก็ยังไม่เจอกันเลยเอาเป็นว่ายังคิดถึงที่นี่ล่ะน่า ... ทริปนี้เลยต้องแยกเขียนเป็น 3 ช่วง 3 ตอน เพื่อให้ท่านได้เห็นบรรยากาศตั้งแต่ตราดจนถึงพัทยาแบบอิ่มๆครับ

ความเดิมในบล๊อกที่แล้วคือเราเดินทางจากขอนแก่นไปค้างที่ระยองแล้วต่อไปที่เกาะช้างในวันต่อมา จากนั้นก็ออกจากเกาะช้างในวันถัดไปเข้าเที่ยวแบบ One day trip ที่จันทบุรี โดยแวะเที่ยวที่โบสถ์คริตส์ ชุมชนริมน้ำจันทรบูร วัดพระนอน น้ำตกพลิ้ว Oasis Sea World และจบทริบที่ The Pride Hotel แหลมสิงห์ (อ่านเรื่อง )

วันนี้เราจะเดินทางจากจันท์ เข้าระยอง เลียบตามเส้นทาง
บูรพาชลทิศ (scenic route) ส่วนจะพาแวะที่ไหนบ้าง ตามไปชมกันครับ.

 ปากน้ำจันทบุรี


บนสะพานจันทบุรี

 
เราออกจากแหลมสิงห์หลังอหารเช้า เพื่อขับตามเ้นทางบูรพาชลทิศ ข้ามแม่น้ำที่สะพานจันทบุรีในบรรยากาศยามเช้าที่สดชื่น เห็นรถเขาจอดถ่ายภาพ เราเลยเอาบ้าง ... ริมฝั่งแม่น้ำจันทบุรีมีเรือประมงเข้าจอด บางลำติดน้ำตื้นอยู่เพราะเป็นช่วงน้ำลง ด้านขวาของปากแม่น้ำเป็นโบสถ์สีขาว ส่วนเลยสะพานด้านในเป็นกระชังปลามากมาย ดูแล้วเพลินดีครับ .... แม่น้ำจันท์วันนี้แม้จะออกสีขุ่นนิดๆ แต่ยังไงๆก็ยังดูสวยงาม.
 จากสะพานข้ามแม่น้ำจันทบุรี เรามาแวะไว้พระทำบุญที่วัดปากน้ำแขมหนู ซึ่งวันนี้พระอุโบสถกลายเป็นสีน้ำเงินเนื่องจากประดับด้วยกระเบื้องเซรามิคแล้ว ... เราเข้าไปไหว้พระและทำบุญซื้อกระเบื้องถวายวัดเพื่อทำหลังคาโบสถ์ (ในวันที่เราไปถึงหลังคายังคงสีแดงอยู่) เดินเข้าไปชมโบสถ์ด้านในซึ่งเป็นภาพปูนนูนขึ้นมาจากผนัง

ข้อมูล : วัดปากน้ำแขมหนู
วัดปากน้ำแขมหนู เป็นวัดเก่าแก่ของจันทบุรี ตั้งอยู่ในชุมชนประมง ริมทะเล การสร้างโบสถ์หลังปัจจุบันแทนโบสถ์หลังเก่าที่ชำรุดจากสภาพแวดล้อมริมทะเลที่ทำให้เกิดการผุกร่อนได้ง่าย จึงเกิดเป็นโบสถ์สีน้ำเงินขึ้น ที่ทำมาจากกระเบื้อง งานเซรามิกที่ผสมสีลงไปด้วยเสร็จ เป็นงานเซรามิกโบราณที่ใช้สีพื้นเพียงสองสี งานสร้างใหม่ที่ออกมาคลาสสิกสวยงามแปลกตา ทั้งยังแข็งแรงทนต่อสภาพแวดล้อมริมทะเล มาเที่ยวเมืองจันท์ เที่ยวทะเลแวะเที่ยวปากน้ำแขมหนู มีทั้ง จุดชมวิวปากน้ำแขมหนู ที่สวยงาม สะพานเฉลิมพระเกียรติ , ทะเลแหวกปากน้ำแขมหนู ธรรมชาติที่สร้างให้ได้เห็น เพิ่มความเป็นสิริมงคล ต้องมากราบสักการะพระประธานที่…โบสถ์สีน้ำเงิน…ที่วัดปากน้ำแขมหนู

สถานที่ตั้ง : วัดปากน้ำแขมหนู ต.ตะกาดเง้า อ.ท่าใหม่ จ.จันทบุรี


 


วัดปากน้ำแขมหนู
 
จากวัดปากน้ำแขมหนู เราเดินทางต่อไปทางหาดเจ้าหลาวโดยมีจุดแวะที่ "ศูนย์ศึกษาการพัฒนาอ่าวคุ้งกระเบนอันเนื่องมาจากพระราชดำริ"  ที่ ตำบลคลองขุด อำเภอท่าใหม่ จังหวัดจันทบุรี ซึ่งมีเนื้อที่รอบชายฝั่งประมาณ 2,000 ไร่ .... เช้าๆแบบนี้เหมาะที่จะเดินออกกำลังกาย สูดอากาศดีๆในป่าชายเลนในศูนย์แห่งนี้ยิ่งนัก 

 

ศูนย์ศึกษาการพัฒนาแห่งนี้ได้เริ่มก่อตั้งตามพระราชดำริ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ให้พิจารณาพื้นที่ที่เหมาะสมจัดทำโครงการพัฒนาด้านอาชีพการประมง และการเกษตรในเขตพื้นที่ดินชายฝั่งทะเลจันทบุรี โดยได้ดำเนินงานด้านการอนุรักษ์ การจัดการทรัพยากรชายฝั่ง การส่งเสริมและ พัฒนาอาชีพราษฎรของศูนย์ฯ คุ้งกระเบน โดยได้ส่งเสริมให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวเพื่อให้ประชาชนที่สนใจเข้ามาศึกษาสภาพธรรมชาติ ก่อให้เกิดความเข้าใจระบบนิเวศในป่าชายเลนและรู้จักใช้ทรัพยากรเหล่านั้นให้ เกิดประโยชน์สูงสุด 

พื้นที่โดยรอบของป่าชายเลน มีเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติที่ทางศูนย์ศึกษาการพัฒนาฯ จัดทำขึ้นนั้น มีระยะทาง 1.6 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินชมประมาณ 45 นาที – 1ชั่วโมง  เป็นสะพานไม้ระแนง ทอดยาวเข้าไปในดงป่าชายเลน  ซึ่งในเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติมีพรรณไม้หลากหลายชนิด เช่น โกงกางใบเล็ก โกงกางใบใหญ่ โปรงแดง ป่าสักดอกแดง ป่าสักดอกขาว ลำพูทะเล แสมทะเล เป็นต้น ต้นไม้แต่ละชนิดจะมีป้ายบอกชื่อ ลักษณะ และสรรพคุณของไม้นั้นๆ ไว้ด้วย  รวมถึงเราจะได้เห็นสัตว์น้อยแห่งป่าชายเลน อย่างเช่น ปลาตีน ปูแสม วิ่งไปมา รวมถึง บรรยากาศในการเดินชมค่อนข้างร่มรื่นและเย็นสบายด้วยต้นไม้ที่ปกคลุมตลอด 2 ข้างทาง  

ศูนย์ศึกษาการพัฒนาแห่งนี้ยังเป็นสถานที่ท่องเที่ยวของจังหวัดจันทบุรี ได้รับรางวัลสถานที่ท่องเที่ยวดีเด่น ในปี พ.ศ. 2545 จากองค์กรอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว เนื่องจากเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดเยี่ยมเชิงพัฒนาและการวิจัย สอนให้นักท่องเที่ยวได้เรียนรู้ สภาพนิเวศและป่าชายเลน ริมชายฝั่งของจังหวัดจันทบุรี

ขอบคุณข้อมูลบางส่วนจาก :
 https://www.paiduaykan.com
 
 

จากศูนย์พัฒนาอ่าวคุ้งกระเบน เราไปต่อที่ จุดชมวิวเนินนางพญา ซึ่งอยู่ไม่ไกลกันนัก ... จุดแวะแห่งนี้กลายเป็น Destinations ของนักท่องเที่ยวที่มาจันท์ไปแล้วในตอนนี้ ใครมาจันท์ไม่ได้แวะตรงนี้ก็เหมือนยังไปไม่ถึงจันทบุรียังไงยังงั้น ด้วยวิวถนนที่โค้งไปตามชายทะเลและภูเขาทำให้กลายเป็น "S" ที่สวยงาม ยิ่งวันใดที่อากาศดีๆ เราจะได้ภาพท้องฟ้าสีครามตัดกับน้ำทะเลสีเข้มและโค้งของถนนที่สวยงามครับ บนจุดถ่ายภาพและชมวิวด้านบนเป็นลานไม่กว้างมากนัก นักท่องเที่ยวจะไปเข้าคิวกันเก็บภาพที่ระลึกในมุมที่มองเห็นถนนกันจนบอกได้ว่าคิวเต็มครับ ริมๆถนนจุดชมวิวจะมีที่จอดรถ แต่ถ้าเต็มคุณๆก็สามารถขับเลยไปจอดด้านล่างซึ่งเป็นที่ของเอกชนได้ แต่มีค่าใช้จ่ายนิดหน่อยครับ

 เนินนางพญาตั้งอยู่ระหว่างหาดคุ้งวิมาน และอ่าวคุ้งกระเบน สามารถมองวิวทะเล ชมพระอาทิตย์ตกสวยมาก และชมความงามของถนนโค้งเลียบชายทะเลที่สวยงามอีกด้วย


จากเนินนางพญาเราไปต่อที่ "ทุ่งโปรงทอง คลองแสมผู้" ปากน้ำประแส อ. แกลง จ.ระยอง ... ซึ่งเป็นทุ่งโปรงทองที่สวยงามมาก

เมื่อเราขับเข้าสู่ชมชนปากน้ำประแสให้สังเกตุป้ายด้านซ้ายข้างวัด ตรงโค้งให้ดี เพราะทางเลี้ยวเข้าทุ่งโปรงทองนั้นค่อนข้างแคบ จากนั้นก็ขับไปจนถึงที่จอดซึ่งมี 2 แห่งค่าจอดรถคันละ 20 บาท แล้วนั่งสามล้อพ่วงเข้าไปอีกคนละ 5 บาท หรือถ้าอยากเดินก็ได้เพราะไม่ไกลนัก ... ถึงจุดทางเข้าและท่าเรือพร้อมกัน เราเลือกที่จะนั่งเรือชมวิวตามคลองแสมผู้ก่อนเดินชมทุ่งโปรงทอง ค่านั่งเรือคลละ 60 บาท เรือจะพาเราออกสู่ปากน้ำครับ ในวันที่เรา 5 คนเข้าไปน้ำในคลองลงสุดๆ ซึ่งก็ดีไปอย่างจะได้เห็นคนขับเรือเขาใช้ประสพการณ์ของเขาพาเรือไปในยามที่น้ำลงสุดๆเช่นนี้ครับ


 

การนั่งเรือชมธรรมชาติคลองแสมผู้ นับว่าได้ประสพการณ์ที่ดี คือ ได้สูดอากาศที่ดีๆ ได้เห็นนกต่างๆในป่าชายเลน การใช้ชีวิตของผู้คนบริเวณนั้น เช่นการหาปลาในคลอง การเลี้ยงหอยแมลงภู่ และชมปูก้ามดาบที่ลานซึ่งเรือจะจอดให้เราลงไปชมปูก้ามดาบอย่างใกล้ชิด ... ตรงปลายทางที่ชายทะเล (ปากน้ำ) จะมีจุดถ่ายภาพให้นักท่องเที่ยวด้ว

ขากลับรานั่งเรือมาลงที่หน้าศาลเจ้าพ่อแสมผู้ แล้วเดินตามสพานไม้ระแนงไปสู่ทุ่งโปรงทอง ซึ่งคือไฮไลท์ของที่นี่ว่ากันว่าเป็น UNSEEN THAILAND และเป็นทุ่งโปรงทองที่สวยที่สุดในประเทศไทยด้วย


 
 


เมื่องล่องเรือในคลองแสมผู้ในวันที่น้ำลงแล้ว เรามาขึ้นเรือที่หน้าศาลเจ้าพ่อแสมผู้เพื่อเดินตามสะพานไม้ผ่านป่าชายเลนไปสู่จุดชมวิวในทุ่งโปรงทอง ระยะทางไม่ไกลนัก พอเข้าสู่ทุ่งโปรงทองเราจะเห็นป่าโปรงทองที่ใบออกเขียวและเหลืองสลับกัน (ขึ้นกับฤดูที่เราไปชม) กว้างใหญ่สวยงามมาก มีแท่นให้ยืนหรือนั่งชมวิวทุ่งโรงทอง 1 แห่ง และศาลาหลบแดดหลบฝนตรงสะพานทางเข้าอีก 1 แห่ง.

ทุ่งโปรงทอง  ตั้งอยู่ในเขตชุมชนบ้านแสมภู่ ปากน้ำประแส อำเภอแกลง มีพื้นที่กว่า 6,000 ไร่ ซึ่งแต่เดิม เป็นพื้นที่ที่ชาวบ้านทำการประมง เลี้ยงกุ้ง ทำการเกษตร ทำสวนผลไม้ จนกระทั่งทรัพยากรธรรมชาติในบริเวณนี้ ได้ถูกทำลาย และสิ่งแวดล้อมป่าชายเลนเสื่อมโทรมลง เทศบาลตำบลปากน้ำประแสได้ร่วมกับชาวบ้านในพื้นที่พัฒนาป่าชายเลนผืนที่ใหญ่ที่สุดของจ.ระยอง ให้เป็นแหล่งท่องเที่ยว เชิงอนุรักษ์และศึกษาเรียนรู้ควบคู่กันไป โดยสร้างสะพานเดินศึกษาธรรมชาติเป็นระยะทางประมาณ 2 กิโลเมตร ทุ่งโปรงทอง ถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ให้ความรู้ สร้างความเข้าใจในเรื่องระบบนิเวศน์ของป่าชายเลน ได้เห็นความสวยงามตามธรรมชาติของป่าโกงกาง ไม้โปรง และไม้ริมชายฝั่ง จุดเด่น คือต้นโปรงที่ขึ้นหนาแน่นอยู่เต็มพื้นที่สะท้อนสีเขียวอ่อน จนกลายเป็นทุ่งโปรงทองที่สวยงามแปลกตา

การเข้าไปชมทุ่งโปรงทองรวมทั้งล่องเรือคลองแสมผู้ จะต้องนำรถไปจอดไว้ที่จุดจอดรถ ซึ่งมีให้บริการ 2 แห่ง โดยเสียค่าบริการคันละ 20 บาท จากนั้นนั่งรถสามล้อชาวบ้านเข้าไปยังจุดเริ่มเดินเท้าเข้าชมทุ่งโปรงทองโดยเสียค่าบริการคนละ 5 บาท/ เที่ยว

 
 


จากทุ่งโปรงทอง เราออกไปหาอะไรทานกันในช่วงบ่ายๆที่แหลมสนหาดปากน้ำประแส ชายหาดแห่งนี้สงบ เงียบ มีที่ให้ชม เช่น อนุสรณ์เรือรบหลวงประแสศาลกรมหลวงชุมพรฯ หรือ “เสด็จเตี่ย"  จุดชมวิวแหลมสน สะพานประแสสิน วัดตะเคียนทองเป็นต้น  จากนั้นก็เดินทางต่องแหลมแม่พิมพ์ ระยองกัน
 


สะพานประแสสิน


จุดชมวิวแหลมสนในวันที่ฟ้าหลัว

 
เรามานั่งพักชมวิวชายทะเลระยองที่แหลมแม่พิมพ์ ก่อนค่อยๆเลาะชายทะเลไปบ้านเพ และเข้าระยองและจบทริบประจำวันที่ Hop In ระยอง ชาร์ทแบตเอาแรงเดินทางต่อไปพัทยาในวันต่อไป เป้าหมายคือ Silver Lake และ Swiss Sheep Farm และพักที่ สวิสชีพฟาร์มโฮเต็ลกัน


284 ขอบคุณที่ตามอ่านครับ 284ลาด้วยภาพชายหาดแหลมแม่พิมพ์หน้าฝนครับ

 Create Date : 03 ตุลาคม 2562
Last Update : 3 ตุลาคม 2562 13:28:47 น. 8 comments
Counter : 399 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณหอมกร, คุณไวน์กับสายน้ำ, คุณสายหมอกและก้อนเมฆ, คุณทนายอ้วน, คุณโอน่าจอมซ่าส์, คุณKavanich96, คุณJinnyTent, คุณnewyorknurse, คุณhaiku, คุณtuk-tuk@korat, คุณอุ้มสี


 
wicsir Travel Blog ดู Blog
ทุ่งโปร่งทองดูบรรยากาศดีมากคุณวิกโดย: หอมกร วันที่: 3 ตุลาคม 2562 เวลา:12:37:37 น.  

 
ถนนเรียบชายทะเล จากแหลมสิงห์ไป สวย..ผมก็ชอบมีร้านอาหารทะเลอร่อยเยอะ

บ้านแขมหนู...เมื่อก่อนไกลสำหรับผมมาก... ผมเคยทำงานที่ อ.ท่าใหม่ต้องขี่มอไซค์ลัดเลาะ
ไปตามสวนผลไม้ กับทางแคบ ไกลมากกว่าจะถึง แขมหนู


โดย: ไวน์กับสายน้ำ วันที่: 3 ตุลาคม 2562 เวลา:14:23:40 น.  

 
แหลมแม่พิมพ์เปลี่ยนไปมากๆครับ ที่บ้านมีสวนทุเรียนอยู่แกลง ใกล้ๆอนุเสาวรีย์สุนทรภู่ เวลาปิดเทอมก็จะไปอยู่ที่สวน เย็นๆพอรดน้ำทุเรียนเสร็จก็จะขี่มอไซค์ไปแหลมแม่พิมพ์ครับ เงียบมากๆๆๆๆๆๆๆ มีเพิงขายส้มตำอยู่ไม่กี่เพิง มีหมู่บ้านชาวประมงตามรายทาง เย็นๆชาวประมงกลับมาจากหาปลาก็สามารถซื้อปลาสดๆจากเรือ หมึกสดๆ ตัวใสๆ ยังเป็นๆอยู่เลยครับ


โดย: ทนายอ้วน วันที่: 3 ตุลาคม 2562 เวลา:21:44:21 น.  

 
ขอบคุณที่แบ่งปัน


โดย: Kavanich96 วันที่: 4 ตุลาคม 2562 เวลา:4:15:38 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่อ๊อด
บล็อกนี้ภาพสวย ๆ จุใจไปเลยค่ะ
เห็นบรรยากาศแล้วอยากตามรอยมาก ๆ
โดยเฉพาะทุ่งโปร่งทอง เห็นเพื่อนบล็อกเราไปเที่ยวมาหลายคน
จินจะต้องไปให้ได้สักครั้งค่ะ

และวัดปากน้ำแขมหนู
โดยเฉพาะพระอุโบสถสีน้ำเงินวิจิตรงดงามมาก
ไม่เคยเจอการตกแต่งพระอุโบสถโทนสีน้ำเงินแบบนี้เลยค่ะ
โดดเด่นจริง ๆ


โดย: JinnyTent วันที่: 4 ตุลาคม 2562 เวลา:18:50:19 น.  

 
ดีครับ...ทะเลตะวันออก น่าเที่ยวเสมอครับ
วันนี้เห็นถนนเฉลิมบูรพาชลทิต จุดชมวิวเนินนางพญา ยังดูเป็นระเบียบเรียบร้อย สวยงามเหมือนเดิม
ซึ่งมีอยู่ช่วงหนึ่ง ที่ยอมให้รถนักท่องเที่ยวไปจอดข้างทางเต็ม จนเสียความงามไปเสียด้วย


โดย: พายุสุริยะ วันที่: 4 ตุลาคม 2562 เวลา:20:52:46 น.  

 

มาเที่ยวด้วยค่ะ
ทะเลสวยค่ะ


โดย: newyorknurse วันที่: 5 ตุลาคม 2562 เวลา:7:40:37 น.  

 
ภาพสวยมากค่ะ


โดย: tuk-tuk@korat วันที่: 7 ตุลาคม 2562 เวลา:15:34:19 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

BlogGang Popular Award#15


 
wicsir
Location :
ขอนแก่น Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 72 คน [?]...... ชอบเดินทาง ชอบท่องเที่ยว และชอบถ่ายภาพ แม้ฝีมือจะไม่ให้ แต่ใจก็รัก เพราะได้ทำแล้วมีความสุข แถมยังมี bloggang ได้ให้โอกาสนำสิ่งเหล่านั้นมาแสดงด้วย ยิ่งทำให้หัวใจพองโต .......


อยากจะบอกว่า

@ ดีใจที่ได้แบ่งปันความสุขเล็กๆน้อยๆ กับเพื่อนๆในบล็อกแก๊ง ตลอดจนคุณๆที่ผ่านเข้ามาอ่าน.... แม้ภาพถ่ายจะไม่สวยนัก แต่กว่าจะได้มาก็แสนยากลำบาก จึงขอสงวนสิทธิไว้เป็นการส่วนตัว

@ ภาพทั้งหมดเป็นลิขสิทธิ์ของเจ้าของบล๊อก ถ้ามีความประสงค์จะใช้ภาพเพื่อการใด กรุณาติดต่อเจ้าของบล็อกด้วย เพราะจะได้พิจารณาเป็นเรื่องๆไปครับ.

@ ขอบคุณเพื่อนๆสมาชิกที่คอยให้กำลังใจกันเสมอมา และขอบคุณทุกท่านที่ผ่านเข้ามาอ่าน หวังเป็นอย่างยิ่ง ว่าท่านคงแวะเข้ามาอีก...


ด้วยจริงใจ
นาย wicsir.
Rec. 11.06.08
New Comments
Group Blog
 
<<
ตุลาคม 2562
 
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
3 ตุลาคม 2562
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add wicsir's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.