....OUR FAMILY'S JOURNEY....
++ ฮอกไกโด...หน้าหนาว 3 (อาซาฮิกาว่า..Winter Festival) ++
บล๊อกนี้ก็ยังคงเที่ยวเกาะฮอกไกโดต่อนะครับ และวันนี้จะพาเดินทางจากเมืองฮาโกะดาเตะทางใต้สุดของเกาะ ผ่านเมืองซับโปโร ไปที่เมืองที่มีอากาศหนาวมากๆคือเมืองอะซะฮิกะวะ (Asahikawa) ที่อยู่ทางตอนกลางของเกาะ ห่างจากจากซัปโปโรไปอีกประมาณ 138 กม. ... เราจองรถเร็วไว้เวลา 7.35 น. ไปเปลี่ยนรถที่สถานีซัปโปโร เป็นรถที่ไป Wakkanai โดยจะถึง Asahikawa 14.08 น. 


ช่วงจากฮาโกะดาเตะไปที่ซัปโปโรไม่มีปัญหาอะไร เพราะในขบวนรถโดยเฉพาะตู้สำหรับผู้จองที่นั่งจะมีบอกสถานีเป็นทั้งภาษาญี่ปุ่นและอังกฤษ แต่ช่วงที่จากซัปโปโรไปอะซะฮิกะวะ นี่สิบอกสถานีเป็นภาษาญี่ปุ่นล้วนๆ แถมขบวนรถที่เรานั่งไปจะสุดสายที่ Wakkanai (วักกะไน) เหนือสุดของเกาะโน่น ก็อย่างที่เคยบอกไว้ในบล๊อกแรกๆแหละว่า ต้องอ่านป้ายสถานีและดูเวลาในตั๋วเอาครับ แต่เมืองนี้เป็นเมืองท่องเที่ยวและเล่นสกีของเขา ผู้คนเลยมาลงที่สถานี Asahikawa มากหน่อย .... ก็ผ่านไปด้วยดีครับ
แผนการเดินทางวันนี้
ตลอดเส้นทางที่ผ่านจะเห็นสภาพภูมิประเทศแบบนี้หลังจากเดินทางยาวห้าชั่วโมกว่า เราก็มาถึงสถานี JR Asahikawa โดยปลอดภัย อากาศด้านนอกหนาวมาก คาดว่าน่าจะติดลบ .... โต๊ะ Information ถามว่าโรงแรมเราอยู่ตรงไหน (ไม่อยากอ่านจากแผนที่ของอากู๋.... ถามเอาง่ายดี แถมได้คุยเรื่องอื่นด้วย) เจ้าหน้าที่ผู้หญิงพูดอังกฤษคล่องแคล่ว ชี้บอกทางไปโรงแรม และวิธีการเดินทางไปที่สวนสัตว์และที่จัดงาน Winter Festival ของเมือง โดยเธอบอกว่ามีรถ Shuttle bus จอดอยู่ที่ P2 จะออกอีกที 4 โมงเย็น เราก็งงเพราะอ่านมาว่าสวนสัตว์ เปิด-ปิด 9.00-15.30 น. นี่นา เธอบอกเราว่าหน้าเทศกาลแบบนี้ เขาเปิด-ปิด 8.30 - 20.30 น. แต่ต้องเข้าก่อน 18.00 น. เราเลยสบายใจได้ เอากระเป๋าไปเช็ค-อินเข้าที่พัก ก่อนเดินออกมารับอากาศหนาว รอรถที่จะไป Asahiyama Zoo.

คนขับรถชัตเติ้ลบัสซึ่งเป็นผู้หญิงขับมาส่งคนแค่ที่จัดงาน Winter Festival เท่านนั้น (เธออาจจะคิดว่าไม่มีคนไปสวนสัตว์กระมัง เพราะมืดแล้ว) เราไม่ว่ากัน ลงรถบัสได้เรียกเจ้าแท๊กซี่ไปส่งทันที ซึ่งก็ไกลพอประมาณค่าแท๊กซี่สองพักว่าเยน
วิวเมืองอาซาฮิกาว่ายามค่ำคืน
โคมไฟน้ำแข็ง หรือที่เรียกกันว่าแสงไฟแห่งหิมะ
Asahiyama Zoo

สวนสัตว์อะซาฮิยาม่า (Asahiyama Zoo) เป็นสวนสัตว์ที่มีชื่อเสียงในแถบรอบนอกของเมืองอะซาฮิกาว่า กลางเกาะฮอกไกโด ซึ่งทางสวนสัตว์อนุญาตให้ผู้เข้าชมได้เข้าชมสัตว์นานาชนิดจากหลากหลายมุมมอง เป็นเอกลักษณ์ที่ไม่เหมือนสวนสัตว์แห่งอื่นๆ

ไฮไลท์ ได้แก่ อุโมงค์แก้วผ่านสระว่ายน้ำของเหล่าเพนกวิน  และโดมแก้วขนาดเล็กที่อยู่ตรงกลางของโซนหมีขั้วโลกและหมาป่า ผู้เข้าชมจะมองเห็นได้อย่างชัดเจน สวนสัตว์แห่งนี้ยังเป็นสวนสัตว์แห่งแรกที่มีการจัดให้นกเพนกวินออกเดินในช่วงฤดูหนาว

ในส่วนของนิทรรศการจะแสดงเกี่ยวกับสัตว์ป่าพื้นเมืองของฮอกไกโด เช่น กวาง นกอินทรี เครน(ตอนนี้ได้สูญพันธุ์ไปแล้ว) หมาป่า และสัตว์อื่นๆจากทั่วทุกมุมโลก เช่น หมีขั้วโลก ลิง(apes) แมวใหญ่ และยีราฟ

ค่าเข้าชม : 820 เยน
เวลาเปิด-ปิด: ปลายเดือนเมษายน-กลางเดือนตุลาคม 9:30-17:15(เข้าก่อน 16:00) 
กลางเดือนตุลาคม-ต้นเดือนพฤศจิกายน 9:30-16:30(เข้าก่อน 16:00) 
กลางเดือนพฤศจิกายน-ต้นเดือนเมษายน 10:30-15:30(เข้าก่อน 15:00)
วันปิดทำการ: วันที่ 30 ธันวาคม - 1 มกราคม 
ประมาณ 1 อาทิตย์ระหว่างช่วงฤดูร้อน และฤดูหนาว

💘💘 ช่วงที่เราไปเป็นช่วงเทศกาลของเมือง เปิด 8.30 -20.30 (เข้าก่อน 18.00) 💘💘นกเพนกวินพวกนี้เขาจะปล่อยออกไปเดินพาเรดในรอบ 11.00 น. และ 14.00 น. ในสวนสัตว์นกฮูกที่แกะสลัจากน้ำแข็งในสวนสัตว์โคมไฟที่ปั้นจากน้ำแข็ง/หิมะ และจุดเทียนด้านในยามค่ำคืนหมีขั้วโลกที่หนึ่งในไฮไลท์ของสวนสัตว์แห่งนี้


หมาป่ามีเป็นฝูง..ไปชมตอนมืดกำลังหอนแบบน่ากลัวนี่คือสวนสัตว์แห่งไฟหิมะ...ในยามค่ำคืนจะจุดไฟไว้ในโคมน้ำแข็งทั่วไปอุณหภูมิช่วง 6 โมงเย็นวันที่ 7 กพ. 2017


การเดินทาง

จากสถานี Asahikawa Station
โดยสารรถบัสประจำทางหมายเลข 41,42 หรือ 47 ไปลงที่ Asahiyama Zoo ใช้เวลา 40 นาที ค่าใช้จ่ายเที่ยวเดียว 440 เยน บัสออกชั่วโมงละ 2 เที่ยว .... 💘💘ช่วงเทศกาลมี Shuttle Bus ฟรีด้วย💘💘

จากสนามบิน Asahikawa Airport
โดยสารรถบัสตรงไปยังสวนสัตว์ (35 นาที 550 เยน) ซึ่งมีไม่บ่อยนัก หรือจะไปลงที่สถานีรถไฟ Asahikawa Station (35 นาที 620 เยน) แล้วต่อรถบัสตามรายละเอียดข้างต้น
ขับรถยนต์ หรือนั่งแท๊กซี่ 25 นาที ค่าใช้จ่าย
ประมาณ 4,000-5,000 เยน💘💘
Asahibashi Site (ด้านหลังคือสะพานอาซาฮิบาชิ)


ภาพตอนกลางวันที่ Asahibashi site (ขอบคุณภาพจากเวป)
ที่เวทีกลางจะปั้นภาพขนาดใหญ่จากหิมะเปลี่ยนไปทุกปี...ปีนี้ปั้นหมีขั้วโลก


เทศกาลฤดูหนาวอะซาฮิกาว่า (Asahikawa Winter Festival)

เป็นเทศกาลที่จัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่เป็นอันดับ 2 ของเกาะฮอกไกโด รองจากเทศกาลหิมะที่ซัปโปโร โดยจะจัดขึ้นในช่วงเวลาเดียวกันคือสัปดาห์ต้นเดือนกุมภาพันธ์ แต่ที่อะซาฮิกาว่ามีการสร้างประติมากรรมหิมะขนาดยักษ์เป็นประจำทุกปี โดยมีรูปแบบแตกต่างกันไป เช่น ปี 2010 สร้างเป็นปราสาทหิมะขนาดใหญ่ และปี 2011 สร้างเป็นเทือกเขาไดเซสึซัง (Daisetsuzan Mountains) ประติมากรรมดังกล่าวตั้งอยู่ริมแม่น้ำอะซาฮิบาชิ

 เทศกาลจะจัดแบ่งเป็น 2 แห่ง คือ ย่านริมแม่น้ำอะซาฮิบาชิ (Asahibashi Site) จัดแต่งด้วยรูปปั้นหิมะขนาดเล็ก สไลด์หิมะ ม้าลากเลื่อน และบาร์น้ำแข็ง นอกจากนั้นยังมีเวทีสำหรับพิธีเปิดและปิดเทศกาล และจุดดอกไม้ไฟ .... อีกแห่งหนึ่ง คือ ย่านถนนคนเดินเฮวะโดริ (Heiwa Dori) ตั้งอยู่ห่างจากสถานีรถไฟ Asahikawa Station จัดแสดงประติมากรรมน้ำแข็งกว่า 50 ชิ้น และการแข่งขันสลักน้ำแข็งประจำปี โดยช่วงกลางคืนรูปสลักก็จะมีสีสันของแสงไฟสีต่างๆสวยงามมากยิ่งขึ้น
เด็กน้อยนั่งบนเลื่อนพลาสติกเที่ยวชมงาน
นักท่องเที่ยวและชาวเมืองมาคอยชมพิธีเปิดงานมุมนี้ใส่แสงสีสวยงามมุมขายเครื่องดื่มและอาหารร้อนๆตุ๊กตาหิมะปั้นสวยมากๆ
Cr : ภาพนี้จากเวป
ศิลปินเดี่ยพิณญี่ปุ่นก่อนเปิดงาน

วันนั้นเดินชมเทศกาล Winter Festival ที่ Asahibashi site ได้ประมาณ ทุ่มกว่าๆใกล้งานเริ่มจะเปิดซึ่งนักดนตรีญี่ปุ่นกำลังบรรเลงพิณญี่ปุ่นอยู่ มีผู้คนมากมายมารอชมพิธีเปิดงานพร้อมแสดงแสงสีและพลุไฟ หลายๆคนนั่งบนพื้นหิมะ (ซึ่งกลายเป็นน้ำแข็งแล้ว) เฉยเลย ยังกะไม่หนาว เราทนไม่ไหวเพราะอุณหภูมิติดลบหลายองศา จึงนั่งแท๊กซี่กลับโรงแรม Fujitakanko Washington Hotel ซึ่งอยู่ห่างจากสถานีรถไฟเพียง 300 เมตร โดยจ่ายค่าแท๊กซี่เพียง 830 เยน (แท๊กซี่เมืองนี้เริ่ม 540 เยน) แล้วออกไปเดินแถวๆโรงแรมเพื่อหาอะไรทาน.
ใกล้ๆที่พัก...ย่านถนนคนเดินเฮวะโดริ (Heiwa Dori)


เช้าวันที่ 8 กพ. 2017 วันนี้เป็นอีกวันที่เราต้องตื่นแต่เช้า แม้อากาศจะหนาวมาก ทานมื้อเช้าที่โรงแรมเรียบร้อย แล้วออกมาเดินโต้ลมหนาวแถวๆถนนคนเดิน เพื่อดูเขาแกะสลักน้ำแข็งกัน มีหลายที่ๆกำลังเร่งทำกันอยู่ เพราะที่ Asabashi site เปิดงานไปแล้วเมื่อคืน ที่มีทั้งการยิงพลุไฟสนั่นเมืองเลยก็ว่าได้ ..... เช้านี้อุณหภูมิที่อาซาฮิกาว่า - 3 องศา มีหิมะตกลงพอสมควร (จึงไม่แปลกใจเลยว่าหิมะที่หน้า JR Station ทำไมนุ่มจัง เพราะตกใหม่ทุกๆวันนี่เอง) ... ทนอากาศหนาวได้พอประมาณก็ต้องรีบเข้าไปในสถานี เพื่อรอเวลารถไฟกลับเมือง Sapporo.หน้า JR Station Asahikawa
ซ้ายช่างแกะสลักน้ำแข็งที่หน้า JR Stationหน้า JR Station Asahikawa ยามเช้า💘💘ประมาณ 7.55 น. วันที่ 8 กพ. เรานั่งรถไฟเที่ยวเช้ากลับซัปโปโรเพื่อเที่ยวซัปโปโรและโอตารุต่อไปครับ💘💘__________________________________
Create Date : 03 มีนาคม 2560
Last Update : 25 มีนาคม 2560 9:38:10 น. 4 comments
Counter : 1443 Pageviews.

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณสายหมอกและก้อนเมฆ, คุณหอมกร


 
เดี๋ยวตามไปเก็บตั้งแต่ตอนแรกนะคะโดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 3 มีนาคม 2560 เวลา:21:05:45 น.  

 
ขอบคุณนางแบบส่วนตัวคุณ wic ด้วยค่ะ เลยได้ชมภาพสวย ๆ เยอะเลย

อ๊ากกกก - 6 องศา - 3 องศา

รอติดตามชมตอนต่อไปค่ะ


โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 4 มีนาคม 2560 เวลา:16:49:28 น.  

 
wicsir Travel Blog ดู Blog
ตุ๊กตาหิมะน่ารักมาเลยคุณวิกโดย: หอมกร วันที่: 6 มีนาคม 2560 เวลา:8:34:35 น.  

 
ขอบคุณที่แบ่งปัน


โดย: Kavanich96 วันที่: 7 มีนาคม 2560 เวลา:2:26:56 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Valentine's Month


 
wicsir
Location :
ขอนแก่น Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 67 คน [?]...... ชอบเดินทาง ชอบท่องเที่ยว และชอบถ่ายภาพ แม้ฝีมือจะไม่ให้ แต่ใจก็รัก เพราะได้ทำแล้วมีความสุข แถมยังมี bloggang ได้ให้โอกาสนำสิ่งเหล่านั้นมาแสดงด้วย ยิ่งทำให้หัวใจพองโต .......


อยากจะบอกว่า

@ ดีใจที่ได้แบ่งปันความสุขเล็กๆน้อยๆ กับเพื่อนๆในบล็อกแก๊งค์ ตลอดจนคุณๆที่ผ่านเข้ามาอ่าน.... แม้ภาพถ่ายจะไม่สวยนัก แต่กว่าจะได้มาก็แสนยากลำบาก จึงขอสงวนสิทธิไว้เป็นการส่วนตัว

@ ภาพทั้งหมดเป็นลิขสิทธิ์ของเจ้าของบล๊อก ถ้ามีความประสงค์จะใช้ภาพเพื่อการใด กรุณาติดต่อเจ้าของบล็อกด้วย เพราะจะได้พิจารณาเป็นเรื่องๆไปครับ.

@ ขอบคุณเพื่อนๆสมาชิกที่คอยให้กำลังใจกันเสมอมา และขอบคุณทุกท่านที่ผ่านเข้ามาอ่าน หวังเป็นอย่างยิ่ง ว่าท่านคงแวะเข้ามาอีก...


ด้วยจริงใจ
นาย wicsir.
Rec. 11.06.08
New Comments
Group Blog
 
<<
มีนาคม 2560
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
3 มีนาคม 2560
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add wicsir's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.