space
space
space
<<
มีนาคม 2561
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
space
space
6 มีนาคม 2561
space
space
space

ศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพ ประกาศผลการคัดเลือก คนสำคัญด้านผ้าปี 61


ศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพ องค์การมหาชน ประกาศผลการคัดเลือก บุคคลสำคัญ เรื่องผ้า ประจำปี 2561 


ครูศิลป์ของแผ่นดิน  ปี 2561  

สาขาผ้า ผ้าแพรวา  นางคำใหม่ โยคะสิงห์

         แม่คำใหม่โยคะสิงห์ ได้มีโอกาสถวายงานสนองพระราชเสาวนีย์สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 ปฏิบัติหน้าที่หัวหน้ากลุ่มทอผ้าแพรวาในโครงการส่งเสริมการทอผ้าไหมแพรวา บ้านโพน จังหวัดกาฬสินธุ์ในมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ นางคำใหม่ ถือได้ว่าเป็นผู้มี ส่วนริเริ่มพลิกฟื้นผ้าแพรวาที่กำลังจะสูญหายไปในอดีต และร่วมกันพัฒนาการทอผ้าไหมแพรวาและอนุรักษ์ ลวดลายโบราณที่มีมานานนับ 100 ปี มาตลอดระยะเวลากว่า 40 ปีจนผ้าไหมแพรวา ได้กลับมาปรากฏแก่สายตาและ เป็นที่นิยมมาจนถึงปัจจุบัน

         ทุกวันนี้ แม่คำใหม่ ก็ยังมุ่งเผยแพร่ให้ความรู้กับผู้ที่สนใจอย่างต่อเนื่อง

ครูช่างศิลปหัตถกรรม ปี 2561

     นางประดิษฐ ทองปอ : อายุ 52 ปี ประเภทงาน : หัตถกรรมผ้าไหมยกดอกจังหวัดนครราชสีมา

บ้านหลุ่งประดู่ได้ขึ้นชื่อว่าเป็นแหล่งทอผ้าไหมย้อมสีธรรมชาติที่ขึ้นชื่อแหล่งหนึ่งของอาเภอหัวยแถลง จังหวัดนครราชสีมาผ้าไหมที่บ้านหลุ่งประดู่มีทั้ง ผ้าไหมพื้น ผ้าไหมมัดหมี่ ผ้าไหมหางกระรอกและผ้าไหมยกดอก นางประดิษฐ ทองปอเป็นผู้หนึ่งที่ฝึกหัดการทอผ้ามาตั้งแต่วัยเด็กสืบทอดภูมิปัญญาที่ได้รับการถ่ายทอดจาก บรรพบุรุษจนมีความชำนาญ มากว่า 30 ปี

    ผลงานผ้าไหมยกดอกเอกลักษณ์ที่โดดเด่นก็คือ ผ้าไหมยกดอก ลวดลาย Bangkok road และลายแก้วชิงดวง โดยเฉพาะลวดลาย Bangkokroad ที่เคยได้รับความนิยม และชื่นชอบจากภริยา เอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจ าประเทศไทย เมื่อสิบกว่าปีที่แล้ว

     จนถึงในปัจจุบัน ในวันนี้นอกจากการสร้างอาชีพด้วยการทอผ้าไหมแล้ว นางประดิษฐ ยังทำหน้าที่ถ่ายทอดองค์ความรู้เกี่ยวกับ การทอผ้า และการย้อมสีธรรมชาติ ให้แก่ชาวบ้านในชุมชนหรือบริเวณใกล้เคียง ตลอดจนการถ่ายทอดความรู้สอน เยาวชนที่เข้ามาเรียนรู้อย่างต่อเนื่อง

ทายาทช่างศิลปหัตถกรรม ปี 2561 

นายวิทวัส โสภารักษ์: อายุ 29 ปี ประเภทงาน :งานหัตถกรรมผ้าไหมแพรวา จังหวัดกาฬสินธุ์

       นายวิทวัสโสภารักษ์เกิดจากการได้เห็นภาพการ ทอผ้าไหมแพรวาของมารดา มาตั้งแต่เด็ก จนเป็นภาพที่คุ้นชิน และด้วยเห็นผู้คนในพื้นที่ต่างก็ทอผ้าแพรวา กันแทบทุกครัวเรือน ที่นอกจากจะทอเพื่อใช้เองแล้ว ก็ยังสามารถทอเพื่อจำหน่ายเป็นการสร้างรายได้เพิ่ม จากอาชีพการทำไร่ทำนาอีกด้วย จึงฝึกฝนการทอผ้าแพรวาจนมีความชำนาญและพัฒนาทักษะทอลายที่ ยากขึ้นและมีความหลากหลายมากขึ้นพัฒนาการให้สี และการวางลายให้ตรงตามความต้องการของลูกค้า จนมีความเข้าใจและสามารถปรับเปลี่ยนลาย ออกแบบรายใหม่ๆ ได้ด้วยตัวเอง ใช้เวลานับตั้งแต่การเริ่ม เรียนรู้ฝึกฝนจนมีทักษะความสามารถทอผ้าแพรวาได้งดงามจริงจังเป็นเวลากว่า 15 ปี ด้วยความผูกพันกับผ้าแพรวามาตั้งแต่เด็ก ประกอบกับการเป็นทายาทลูกหลานบรรพบุรุษทอผ้า แพรวา จังหวัดกาฬสินธุ์นอกจากความตั้งใจที่จะต้องสืบสานการทอผ้าแพรวาต่อไปแล้ว ยังใฝ่ที่จะเรียนรู้ และพัฒนาการทอผ้าแพรวาให้ทันยุคสมัย และสามารถนาผ้าแพรวาใช้ได้กับคนทุกวัย เช่น การทอผ้าแพร วาสีธรรมชาติการทอผ้าแพรวาย้อมสีคราม เป็นต้น    นายนิทัศน์ จันทร ทายาทช่างศิลปหัตถกรรม2561  งานหัตถกรรมผ้าทอลาวครั่ง  อ บ้านไร่  จังหวัดอุท้ัยธานี 

นายนิทัศน์ มีประสบการณ์ในการทอลายอนุรักษ์แบบโบราณ     และมีความสามารถในการทอลวดลายประยุกต์ ย้อมสีธารรมชาติ ได้หลากหลายสี หลายโทน  

---------------------------------------------------------------------------

ขอบคุณรูปจาก SACICT facbook 
Create Date : 06 มีนาคม 2561
Last Update : 8 มีนาคม 2561 17:29:50 น. 0 comments
Counter : 324 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
space

สมาชิกหมายเลข 3627613
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 3627613's blog to your web]
space
space
space
space
space