ราคาและประเภทท่อคอนกรีต การลงทุนที่คุ้มค่า


หลาย ๆ ท่านที่กำลังคิดจะก่อสร้าง ไม่ว่าจะเป็นอาคารบ้านเรือน หรือโรงงาน อาจจะคิดว่าราคาของท่อคอนกรีตเมื่อมองค่าใช้จ่ายโดยรวมแล้วค่อนข้างเยอะ แต่อันที่จริงแล้ว ผมกลับมองว่า มันคือการลงทุนที่คุ้มค่า ด้วยปัจจัยหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นประโยชน์ของท่อ หรืออายุการใช้งานที่ยาวนาน และในวันนี้ผมจะมาชี้ให้เห็นถึงประโยชน์ของท่อแต่ละชนิดกันครับ

เรามาเริ่มจากท่อชนิดแรกกันก่อน กับท่อคอนกรีตแบบปากลิ้นราง สำหรับเจ้าท่อชนิดนี้ เหมาะสำหรับงานก่อสร้างขนาดเล็กและขนาดกลาง จำพวกงานก่อสร้างบ้าน หมู่บ้านจัดสรรค หรือ สถานที่ราชการครับ ท่อแบบปากลิ้นรางจะทำหน้าที่เป็นท่อสำหรับการวางระบบระบายน้ำเสีย ช่วยพาน้ำเสียไปยังทิศทางที่ต้องการ ถึงจะฟังดูธรรมดา แต่เจ้าท่อดังกล่าวก็มีส่วนสำคัญในการทำให้น้ำเสียไม่ท่วมขัง หรือเอ่อล้นออกมาจากท่อเข้าสู่ตัวบ้าน หรืออาคาร เห็นไหมครับว่าท่อคอนกรีตชนิดนี้ คุ้มราคาแค่ไหน

มาถึงท่อคอนกรีตในแบบที่สองกันนะครับ นั่นได้แก่ ท่อคอนกรีตแบบปากระฆัง ซึ่งส่วนมาก มักถูกสั่งทำให้ลักษระท่อคอนกรีตเสริมเหล็ก เพื่อเพิ่มความทนทาน เนื่องจาก ท่อคอนกรีตประเภทนี้ มักถูกนำไปใช้สำหรับงานก่อสร้างขนาดกลางและขนาดใหญ่ หรือในบริเวณที่มีรถบรรทุกซึ่งมีน้ำหนักมาก วิ่งผ่านไปผ่านมาครับ   ลักษณะเด่นของเจ้าท่อคอนกรีตประเภทนี้ก็คือ ตัวปากระฆังนั่นเองครับ ด้วยลักษณะของดังกล่าวทำให้เหมาะกับงานวางระบบระบายน้ำในโรงงานอุตสาหกรรมที่ต้องการระบายน้ำเสียที่ปนเปื้อนมลพิษ และแน่ใจได้เลยครับว่าจะไม่มีน้ำเสียที่ปนเปื้อนมลพิษรั่วซึมออกมาแม้แต่น้อยครับ


มาถึงอีกท่อหนึ่งที่ผมคิดว่าหลาย ๆ ท่านอาจจะไม่รู้จักกันมากนัก เนื่องจากท่อคอนกรีตชนิดนี้ไม่ใช่ท่อสำหรับการระบายน้ำครับ แต่เป็นท่อสำหรับการนำสายไฟลงใต้ดิน เพื่อภูมิทัศน์ที่สวยงาม ซึ่งท่อนั่นก็คือ ท่อดันลอด ( jacking pipe ) นั่นเองครับ โดยลักษณะเด่นของเจ้าท่อชนิดนี้ก็คือการวางท่อโดยที่ไม่ต้องเปิดหน้าดิน หรือทำลายผิวถนน และด้วยลักษณะการใช้งานที่โดดเด่นดังที่ได้กล่าวไป ทำให้ท่อดันลอด ( jacking pipe )ถูกออกแบบมาให้ทนแรงดันได้มาก สามารถรับน้ำหนักของรถบรรทุกที่วิ่งผ่านไปผ่านมาบินผิวถนนได้สบาย ๆ ไม่มีปัญหาเลยทีเดียว

เป็นยังไงกันบ้างครับ กับท่อทั้ง 3 ชนิด ในวันนี้ ผมหวังว่าอย่างน้อย เจ้าบทความที่ผมได้รวบรวมข้อมูลมา น่าจะช่วยให้ทุกท่านได้เห็นประโยชน์และความคุ้มค่าคุ้มราคาของเจ้าท่อคอนกรีตพวกนี้ขึ้นมาไม่มากก็น้อยนะครับ
Create Date : 17 กันยายน 2562
Last Update : 17 กันยายน 2562 11:54:57 น.
Counter : 61 Pageviews.

0 comments
(โหวต blog นี้) 
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

BlogGang Popular Award#15สมาชิกหมายเลข 5497748
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed

 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]