ยืดผมวอลลุ่ม

  ยืดผมวอลลุ่ม

วันนี้เอารูปผลงานการยืดผมแบบมีวอลลุ่มมาให้ชมกันค่ะ   การยืดผมแบบนี้จะผสมผสานการยืดและการดัดเข้าด้วยกัน ( แต่ไม่ใช่การดัดดิจิตอลนะคะ ) ผมที่ผ่านการยืดจะไม่ลีบแบน สำหรับสาวๆที่มีผมหยิก ชี้ฟู  แล้วต้องการไว้ผมสั้น การยืดด้วยวิธีนี้ช่วยแก้ปัญหาให้คุณได้   วิธีกาาเซ็ทก็ง่ายมากค่ะ  แค่เป่าผมให้แห้งก็จะเป็นทรงตามที่ยืดไว้เลยค่ะ  ชมภาพด้านล่างเลยค่ะ

ก่อนยืด

ก่อนยืด

หลังยืด

จากภาพคือผมที่ผ่านการยืด เสร็จแล้วแค่เป่าแห้ง เซ็ทเองง่ายๆ  ทำได้เองที่บ้านค่ะ

หวังว่าการยืดวิธีนี้จะสามารถช่วยแก้ปัญหาผมชี้ฟู  แต่ไม่อยากมีผมที่ลีบแบนได้นะคะ
Create Date : 08 กันยายน 2556
Last Update : 8 กันยายน 2556 17:53:12 น.
Counter : 35494 Pageviews.

7 comment
ดัดผมแบบดิจิตอลแตกต่างจากดัดผมแบบเย็นอย่างไร

การดัดผมแบบดิจิตอล (Digital Perm)

การดัดผมแบบดิจิตอล คือ การดัดผมโดยใช้แกนดัดผมไฟฟ้า ซึ่งควบคุมอุณหภูมิ และ การทำงานด้วยระบบดิจิตอล ซึ่งขึ้นตอนการดัดก็จะคล้ายคลึงกับการดัดแบบเย็น(cold perm)  ชื่อ Digital Perm ถูกจดลิขสิทธ์โดย บริษัท Paimore Co ประเทศญี่ปุ่น แต่ชื่อก็ถูกเรียกแตกต่างกันไป เช่น Hot Perm,Spa Perm

 

เครื่องดัดผมดิจิตอล

การดัดเย็นจะใช้เฉพาะน้ำยาดัด แต่การดัดดิจิตอลจะใช้น้ำยาดัดและความร้อนร่วมกัน การดัดประเภทนี้เป็นที่นิยมในหลายๆ ประเทศ เช่น ญี่ปุ่น และ เกาหลี

ความแตกต่างที่เห็นได้อย่างชัดเจนระหว่างการดัดเย็น และการดัดดิจิตอล คือลอนผมที่ได้จากการดัด การดัดเย็นจะได้ลอนผมที่แน่นและชัดเจนเวลาผมเปียก และลอนผมจะคลายตัว เวลาผมแห้ง ส่วนการดัดดิจิตอลจะได้ลอนผมที่แน่นเวลาผมแห้ง และลอนผมคลายตัวเมื่อผมเปียก จึงได้ลอนผมที่ดูเป็นธรรมชาติเมื่อผมแห้ง การดัดดิจิตอลจะใช้ความร้อนในการช่วยปรับสภาพเส้นผม เช่นเดียวกับการยืดผมแบบถาวร น้ำยาที่ใช้จึงเป็นตัวเดียวกัน ผลลัพธ์ที่ได้คือ ผมจะนุ่ม มีน้ำหนัก ลอนสวยเป็นธรรมชาติ

ราคาและเวลาที่ใช้ในการดัดดิจิตอล

ราคาจะแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับร้านทำผม เครื่องมือและผลิตภัณฑ์ที่ใช้ ซึ่งราคาจะแพงกว่าการดัดเย็นแน่นอน เพราะเครื่องมือและขั้นตอนในการทำยุ่งยากกว่าการดัดเย็น เวลาที่ใช้ก็นานกว่า

การจัดและตกแต่งทรง

การดัดเย็นจะให้ลอนผมที่ชัด เมื่อผมเปียก หลังจากสระเสร็จแล้วเช็ดผมให้แห้งหมาด แล้วจึงใส่มูสหรือเจลเพื่อให้ผมอยู่ทรง และปล่อยให้แห้งแบบธรรมชาติ หรือเป่าให้แห้ง ก็จะได้ลอนผมที่สวย และชัดเจน 

การดัดดิจิตอลจะให้ลอนผมที่ชัดเจนเวลาผมแห้ง เวลาเซ็ทควรเป่าผมให้แห้ง และใช้มือหมุนให้เกิดลอน หรือใส่ผลิตภัณฑ์จับลอนผมเพียงนิดหน่อยก็จะได้ลอนผมที่ชัดเจน และเป็นธรรมชาติ

การดัดเย็นไม่เหมาะกับผมที่เส้นเล็กชี้ฟู ไม่มีน้ำหนัก และผมที่แห้งหยาบและชี้ฟู

การดัดดิจิตอลเหมาะสำหรับผมแห้งและชี้ฟู ผมธรรมดา และผมที่ผ่านการยืดมาก่อนเพราะผมที่ยืดตรงมาถ้าดัดเย็นลอนจะคลายตัวค่อนค้างเร็ว(ขึ้นอยู่กับสภาพผม) แต่ไม่เหมาะกับผมเส้นเล็กมากๆ และตรง การดัดดิจิตอลไม่สามารถเพิ่มวอลลุ่มที่โคนผมได้ เพราะไม่สามารถดัดให้ชิดโคนผมได้ การดัดดิจิตอลไม่แนะนำให้ไดร์ผมตรง เพราะฉะนั้นถ้าต้องการผมตรงบ้าง เป็นลอนบ้าง ดัดดิจิตอลไม่เหมาะ ควรเลือกการดัดเย็นจะดีกว่า

การดัดดิจิตอลและการดัดเย็น ลอนผมจะเล็กหรือใหญ่ขึ้นอยู่กับโรลที่ใช้ในการดัด เลือกลอนผมและทรงที่ต้องการใช้ช่างผมดู ก่อนดัด เพื่อจะได้ลอนผมที่ถูกใจคุณ

แต่อย่างไรก็ตามปัญหาต่างๆสามารถแก้ไขได้ ด้วยการใช้น้ำยาที่เหมาะกับสภาพผม เทคนิค และความเชี่ยวชาญของช่างทำผม ปรึกษาช่างทำผมของคุณ เพื่อเช็คสภาพผมและความต้องการ ก่อนรับบริการ ทั้งการดัดดิจิตอลและการดัดเย็นลอนผมจะอยู่นานหรือไม่ขึ้นอยู่กับสภาพผมและการดูแล

 รูปภาพผมดัดดิจิตอล

 

รูปภาพผมดัดเย็น

 
Create Date : 16 พฤษภาคม 2556
Last Update : 24 พฤษภาคม 2556 12:37:43 น.
Counter : 21518 Pageviews.

1 comment
อยากทำสีผม เริ่มต้นยังไงดี

       ตอนนี้แฟชั่นการทำสีผมเป็นที่นิยมมากขึ้นเรื่อยๆ เลยนะคะ สาวๆ หนุ่มๆ ทั้งหลายที่อยากเปลี่ยนแปลงทรงผม สีผมมีส่วนอย่างมากเลยกับบุคลิคภาพของเรา ทำให้ดูสดใสขึ้น หรือมีมาดเคร่งขรึม ซึ่งเป็นอิทธพลมาจากสีนั่นเองค่ะ ทีนี้ยังมีอีกหลายคนค่ะที่อยากทำสีผมแต่ไม่รู้จะเริ่มต้นยังไง จะเลือกสีไหนดีถึงจะเหมาะ หรือบางคนเคยทำสีมาแล้วแต่ไม่ถูกใจ มาดูกันค่ะว่าเราจะเลือกสียังไงให้เหมาะ

Smileyอย่างแรกเลยค่ะก่อนที่จะทำสี เราต้องเตรียมสภาพผมของเราให้พร้อมก่อนค่ะ โดยการทำทรีทเม้นท์บำรุงผมให้สุขภาพแข็งแรงก่อน ระยะเวลาการทำขึ้นอยู่กับสภาพผมของแต่ละบุคคลค่ะ ทำไมต้องทำ เพราะว่าการทำสีเป็นการทำเคมีค่ะ ทำให้ผมเสียอยู่แล้ว ถ้าเราไม่บำรุงก่อนทำ หลังจากทำแล้วอาจทำให้ผมแห้งเสียไปกันใหญ่  ยกตัวอย่างง่ายๆค่ะ ก่อนที่เราจะเข้าผ่าตัด คุณหมอยังต้องให้คนไข้บำรุงร่างกายให้แข็งแรงก่อนเข้ารับการผ่าตัดเลยค่ะ

  Smiley ต่อมาต้องทราบค่ะว่าเรามีสีผิวแบบไหน เพราะการทำสีผมแนะนำให้มีความสว่างกว่าสีผิวประมาณ 2 ระดับค่ะ อันนี้ก้แล้วแต่ความแรงของแต่ละคนค่ะ

 Smiley ต้องรู้ว่าสีผมธรรมชาติของเราเป็นสีอะไร สีระดับไหน ซึ่งสีผมธรรมชาติมีทั้งหมด 10 ระดับดังนี้

Color Level 

ขอบคุณรูปจาก www.hairfad.com

จากตารางทางด้านซ้ายแสดง color level ตั้งแต่ระดับ 1-10 ระดับ 1 จะเข้มที่สุด คือ สีดำ ส่วนระดับ 10 จะสว่างที่สุด คือ สีบลอนด์อ่อน แต่อาจมีสีที่สว่างมากๆ ถึงระดับ 11 และ 12 แต่มาตรฐานจะสว่างแค่ระดับ 10 สีผมชาวเอเชียส่วนใหญ่จะอยู่ที่ระดับ 1-5  ทีนี้ถ้าเรานำสีผมธรรมชาติของเราไปเทียบกับ color chart เราก็จะทราบว่าผมของเราอยู่ที่ระดับสีอะไร 

contributing pigment

ก็คือสี undercoat ที่อยู่ใต้สีผมธรรมชาติของเรา แสดงทางตารางขวามือค่ะ ซึ่งมีความสำคัญมาก และช่างทำผมต้องรู้เรื่องนี้ เช่น สีผมธรรมชาติของเราระดับ 4 สี undercoat คือ แดง-ส้ม ซึ่งเวลาเราทำสีผมประมาณ 3 เดือนสีผมที่ทำก็จะหลุดออกมา ก็จะเหลือสี undercoat ให้เห็น นี่คือเหตุผลว่าไม่ว่าจะทำสีอะไรพอนานวันเข้าสีผมก็จะออกมาแดงบ้าง ส้มบ้าง ซึ่งทำให้หลายคนเข้าใจผิด คิดว่ายิ่งนานวันเข้าสียิ่งสว่าง  หรือ ไม่ว่าจะทำสีไหน ผลสุดท้ายก็กลายมาเป็นสีส้มเหมือนเดิม  สิ่งที่ต้องรู้ต่อไปก็คือ

color tone

โทนสีประกอบด้วย โทนร้อน และโทนเย็น สีโทนร้อนจะหักล้างสีโทนเย็น,สีโทนเย็นจะหักล้างสีโทนร้อน การเป็นช่างทำผมที่ดีต้องมีความรู้ในเรื่องของระดับสีผมและโทนสี เพราะเป็นสิ่งจำเป็นในการเปลี่ยนสีจากโทนร้อนเป็นโทนเย็นนโทนร้อน

แสดงโทนสีดย color wheel chart

color wheel แสดงถึงความสัมพันธ์ของสี ดังนี้

แม่สี ได้แก่ แดง,เหลือง,น้ำเงิน

สีระดับสองผสมระหว่างแม่สีสองสี ได้แก่ ส้ม,เขียว,ม่วง

สีระดับสามผสมระหว่างแม่สีกับสีระดับสอง ได้แก่ แดง-ส้ม,แดง-ม่วง, น้ำเงิน-เขียว, น้ำเงิน-ม่วง,เหลือง-เขียว,เหลือง-ส้ม(ทอง)

 จาก chart จะแสดงถึง สีโทนร้อน คือสีที่มีส่วนผสมของสีเหลือง,แดง หรือ ส้ม เป็นหลัก ได้แก่ แดง,แดง-ส้ม,ส้ม,เหลือง-ส้ม,เหลือง

  สีโทนเย็น คือสีที่มีส่วนผสมของสีน้ำเงิน,เขียว หรือ ม่วง เป็นหลัก ได้แก่ ม่วง,น้ำเงิน-ม่วง,น้ำเงิน,น้ำเงิน-เขียว,เขียว

สำหรับ แดง-ม่วง กับ เหลือง-เขียว จัดเป็นสีผสม

ความเป็นกลางของสี  สีโทนร้อนถูกทำให้เป็นกลางโดยสีโทนเย็น  สีที่อยู่ตรงข้ามกันในชาร์จหักล้างซึ่งกันและกัน ซึ่งเรียกว่า  การหักล้างกันของสี  ยกตัวอย่างเช่น สีแดง กับ สีเขียว เป็นสีตรงข้ามกัน ซึ่งจะหักล้างซึ่งกันและกัน

ความหนาแน่นของสี ( Color Intensity )

คือจำนวนความหนาแน่นของเม็ดสีในเส้นผม  เช่น ผมสีดำ หรือ สีเข้ม จะมีความหนาแน่นของสีน้ำเงินมาก

พอเราเรียนรู้ในเรื่องของสีแล้ว ขันตอนต่อไปก็คือการเลือกสีผมค่ะ ว่าจะเลือกยังไงให้เหมาะกับเรา

การทำสีผม  ส่วนประกอบของการทำสี ก็คือ สี กับ อ๊อกซิแด๊น (oxydant )

อ๊อกซิแด็นมีหน้าที่ยกระดับความสว่าง

20 vol. (6%) -  1-2 ระดับ

30 vol. (9%)-   2-3 ระดับ

40 vol. (12%)-    4 ระดับ

เราทราบแล้วนะคะว่าสีผมธรรมชาติมี 10 ระดับ ถ้าผมธรรมชาติของเราอยู่ที่ระดับ 4 แล้วต้องการเปลี่ยนไปเป็นระดับ 6 จาก 2 ไป 6 ห่างกัน 2 ระดับ ก็ต้องเลือกใช้ อ๊อกซิแด๊น 20 vol. ทีนี้ผมเรามีสี  undercoat ซึ่งระดับ 6 คือสี ส้ม-เหลือง ซึ่งเป็นสีโทนร้อน เวลาเราเลือกประกายก็ต้องให้สอดคล้องกัน เช่น ประกาย แดง,ทอง,ทองแดง,มะฮอกกานี  แต่ถ้าต้องการทำสีโทนเย็น เช่น ประกายเขียว,ม่วง,หม่น ก็ต้องใช้การหลักการหักล้างสี ตาม color wheel chart ค่ะ สีผมจะมีตัวเลขระบุที่กล่องว่าเป็นสีอะไร เช่น 4n ,4 คือระดับ 4 ส่วน n คือ natural หรือ 7.51 คือสีน้ำตาลอ่อนมากประกายมะฮอกกานีเหลือบหม่น ซึ่งช่างทำผมจะเรียกสีเป็นระบบตัวเลข ซึ่งเป็นสากล

เวลาเราไปซื้อสีผมแบบกล่องตามซุปเปอร์มาเก็ต อ๊อกซิแด๊นที่ให้มาส่วนใหญ่จะเป็น 20 vol. ซึ่งสามารถเปลี่ยนสีผมได้เพียง ระดับ ถ้าสีผมเข้มมากๆ จะเปลี่ยนได้แค่ ระดับเท่านั้น ซึ่งถ้าต้องการเปลี่ยนมากกว่า ระดับขึ้นไปแนะนำให้พบช่างผมค่ะ
Create Date : 13 พฤศจิกายน 2555
Last Update : 20 พฤศจิกายน 2555 10:35:40 น.
Counter : 14916 Pageviews.

0 comment
สีผม Red Rubilane แดงสดใส
ทำสีผมให้คุณแพรว ทำไปได้สามเดือนแล้ว สียังสวยเหมือนเดิม เพราะหลังจากทำสีไป 1 เดือนคุณแพรวมา wax เพื่อบำรุงเส้นผมให้ประกายสดใส และเงางามยิ่งขึ้น แต่ตอนนี้ได้เวลาเติมโคนผมแล้วค่ะ


Create Date : 04 มิถุนายน 2555
Last Update : 4 มิถุนายน 2555 11:58:37 น.
Counter : 2016 Pageviews.

0 comment
ดัดผมเพิ่มวอลลุ่ม
เมื่อวานดัดผมให้น้องไนซ์ โจทย์คือน้องอยากได้พองๆ ยุ่งๆ ก็เช็คสภาพผมกันก่อน ผมน้องทำสีมาหลายครั้ง แห้งและเสียมาก เลยแนะนำให้ใส่ ทรีทเม้นท์ L'OREAL inner lojic ก่อนดัด สภาพผมหลังจากดัดเสร็จแล้วเป็นที่น่าพอใจมาก แฮปปี้ทั้งลูกค้าและช่าง สอนให้น้องเซ็ทผมเอง พี่จัดให้หนึ่งข้าง น้องจัดเองหนึ่งข้าง สวยกว่าพี่จัดให้อีก ทำไปเม้าไปเลยลืมถ่ายรูปตอนดัดมาโชว์ มีแต่รูปตอนดัดเสร็จแล้ว พองสมใจน้องไนซ์ค่ะ


Create Date : 29 พฤษภาคม 2555
Last Update : 29 พฤษภาคม 2555 14:20:21 น.
Counter : 3142 Pageviews.

0 comment
1  2  3  4  

ternary
Location :
เชียงใหม่  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 11 คน [?]New Comments