space
space
space
<<
พฤศจิกายน 2559
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
27282930 
space
space
29 พฤศจิกายน 2559
space
space
space

บริหารเงินสไตล์คนอยากมีบ้าน “บ้านก็ต้องผ่อน รถยนต์ก็ต้องผ่อน ค่าใช้จ่ายในครอบครัว จะบริหารเงินอย่างไ


บริหารเงินสไตล์คนอยากมีบ้าน “บ้านก็ต้องผ่อน รถยนต์ก็ต้องผ่อน ค่าใช้จ่ายในครอบครัว จะบริหารเงินอย่างไรดี”

ฟังในรูปแบบคลิปเสียง "คลิ๊กเพื่อฟัง"

เมื่อครอบครัวหนึ่งอยากมีบ้าน แต่ก็กลัวว่า ... บ้านก็ต้องผ่อน รถยนต์ก็ต้องผ่อน ค่าใช้จ่ายในครอบครัว จะบริหารเงินอย่างไร ยังหาคำตอบไม่ได้ ทำให้ไม่กล้าตัดสินใจซื้อบ้าน เรามาดูคำตอบกันดีกว่า

ประการแรก “ทำความเข้าใจเรื่องความจำเป็นของที่อยู่อาศัย”

ที่อยู่อาศัย หรือ “บ้าน” นั้นเป็นสิ่งจำเป็น เป็นหนึ่งในปัจจัยสี่ สำหรับคนที่ยังไม่มีบ้านเป็นของตัวเอง การเริ่มต้นคิดจะเป็นเจ้าของบ้านของตัวเองซักหลังเป็นเรื่องสำคัญที่เราควรจะคิด และลงมือทำโดยเร็ว เพราะหากเราไม่มีที่อยู่อาศัยเป็นของตัวเอง ต้องเช่าเขาอยู่ตลอดชีวิตคงไม่ดีเป็นแน่ หรือหากเราคิดอยากมีบ้านในวัยที่ช้าเกินไป ก็จะยิ่งเป็นเรื่องยาก ดังนั้นการมีบ้าน เราต้องคิดเร็ว แต่ทำให้รอบคอบจะดีที่สุด

อ่านเพิ่มเติม "ซื้อบ้านหลังแรกต้องนึกถึงอะไรบ้าง" คลิ๊กเพื่ออ่าน

ประการต่อมา “เลือกบ้านให้เหมาะสมกับฐานะของครอบครัว”

home 01สุภาษิตโบราณที่ว่า “นกน้อยทำรังแต่พอตัว” เป็นการเปรียบเปรยให้เห็นภาพที่ชัดเจนว่า แม้แต่นกตัวเล็กๆ ยังสร้างรังในขนาดที่เหมาะสมกับครอบครัวของมันเอง ทำรังแต่พอประมาณ พอตัว อยู่ได้อย่างไม่อึดอัด ไม่คับแคบจนเกินไป ... สำหรับคนอยากมีบ้าน การซื้อบ้านที่เหมาะสมกับฐานของครอบครัวถือเป็นเรื่องที่ควรคิดอ่านให้รอบคอบ บางครอบครัวซื้อบ้านหลังใหญ่เร็วเกินไป ทำให้ผ่อนจ่ายค่างวดไม่ไหว และถูกยึดในที่สุด ผิดกับบางครอบครัวที่เริ่มจากบ้านหลังเล็กๆ อาจเป็นคอนโดมิเนียมทำเลใกล้ที่ทำงาน ห้องชุดดีๆ โปร่งๆ อยู่สบายแบบสมาชิกน้อยๆ

แต่พอครอบครัวเริ่มขยับขยาย และหน้าที่การงานมั่นคงขึ้นมากก็สามารถย้ายไปอยู่บ้านหลังใหญ่ได้ในภายหลัง ยิ่งบางครอบครัวอยู่คอนโดมิเนียมมาก่อน เวลาขายต่อจะมีสภาพคล่องให้ขายง่ายกว่าอสังหาฯ ประเภทบ้านพัก และเมื่อย้ายไปอยู่บ้านหลังใหญ่ก็จะรู้สึกสะดวกสบายมากขึ้นอีกโขเลยทีเดียว

top-of-living-home

ประการที่สาม “วางแผนการเงิน”

เมื่อเรามีแนวทางการซื้อที่พักอาศัยแล้ว สิ่งที่สำคัญมากๆ ก็คือ การวางแผนการเงิน ถ้าครอบครัวเรามีภาระหลายอย่าง อาทิเช่น ยังต้องผ่อนรถยนต์อยู่ ยังต้องส่งลูกเรียน และมีค่าใช้จ่ายอื่นๆ ลองแบ่งเงินรายได้ที่เรามีออกเป็นก้อนๆ ดังต่อไปนี้

  • ก้อนแรก เงินสำหรับเก็บออมดาวน์บ้าน และผ่อนค่างวด : ใครที่คิดจะมีบ้านแต่ยังไม่พร้อม แนะนำให้เก็บเงินไว้ล่วงหน้าเลย ยกตัวอย่างเช่น คอนโดมิเนียมหลังหนึ่งที่เราต้องการเป็นเจ้าของ ราคาไม่เกิน 2 ล้านบาท เราต้องเก็บเงินดาวน์อย่างน้อย 2 แสนบาท แต่ถ้าเรามีกำลังมาขึ้น คอนโดระดับราคานี้อาจต้องผ่อนเดือนละ 5,000-10,000 บาท แนะนำให้เก็บเงินผ่อนค่างวดไว้ล่วงหน้าเลยอย่างน้อย 6 เดือน ถึง 1 ปี เช่น ถ้าเราต้องผ่อนเดือนละ 5,000 บาท ควรเก็บเงินไว้ผ่อนล่วงหน้าไปเลย 30,000 บาท เป็นต้น
  • ก้อนที่สอง เงินสำหรับเก็บออมไว้ใช้ยามฉุกเฉิน : เงินก้อนนี้ควรเก็บไว้ในบัญชีที่ถอนออกมายากหน่อย ถ้าเก็บไว้กับธนาคารก็ควรเป็นบัญชีที่ไม่มีบัตร ATM เพื่อจะได้ถอนไม่สะดวก แนะนำให้เก็บไว้อย่างน้อย 20-30% ของรายได้ทั้งหมดของครอบครัวต่อปี ยกตัวอย่างเช่น ครอบครัวที่มีรายรับทั้งปีรวมกัน 500,000 บาทต่อปี ก็ควรมีเงินเก็บเผื่อฉุกเฉินอย่างน้อย 100,000 บาท เป็นต้น
  • ก้อนที่สาม เงินเก็บเพื่อการศึกษาบุตร : เงินก้อนนี้ควรเก็บไว้ในกรณีที่เรามีลูกเล็กๆ ต้องเลี้ยงดูมีค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยเฉพาะค่าใช้จ่ายด้านการศึกษา ควรเก็บไว้ตามความเหมาะสมของการใช้เงิน และจะให้ดีเก็บไว้ในบัญชีที่เป็นชื่อลูกเราเองก็ดี ทำให้มันชัดเจนว่าเงินก้อนนี้กันไว้ใช้จ่ายสำหรับลูกเท่านั้น
  • ก้อนสุดท้าย เงินใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน : ก้อนนี้เป็นก้อนที่เรารู้ดีอยู่แล้วว่าต้องใช้จ่ายเท่าไร กรณีที่เราจะซื้อบ้าน ต้องรวมค่าผ่อนจ่ายค่างวดแต่ละเดือนสำหรับผ่อนบ้านด้วย สำหรับคนที่กันเงินไว้บ้างในก้อนแรก จะทำให้เรา “เบาใจ” ไม่ต้องผ่อนชำระแบบเดือนชนเดือน ถ้าใครที่ยังผ่อนรถอยู่ จะรู้สึกโล่งขึ้นด้วย และเมื่อผ่อนรถหมด ก็จะสบายขึ้นอย่างมากนั่นเอง

และนั่นคือแนวทางการบริหารจัดการเรื่องเงินๆ ทองๆ สำหรับคนคิดมีบ้าน อย่าลืมนะครับว่า เราต้องรีบมองหาที่อยู่อาศัยเป็นของตัวเองแบบจริงๆ จังๆ หาบ้านที่เหมาะสมกับฐานะของครอบครัว และบริหารจัดการเงินไม่ให้เกิดปัญหาภายหลัง แค่นี้ก็จะทำให้อุ่นใจเมื่ออยู่บ้านของเราเอง ส่วนอนาคตถ้าเราเติบโตขึ้นจะขยับขยายอย่างไรก็เต็มที่เลยครับ

IMG_3782

หากยังไม่จุใจ สามารถหาอ่านเรื่องราวของแนวคิดการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ และการตกแต่งบ้าน หลากหลายสไตล์ คลิ๊กอ่านต่อได้เลยจ๊า... คลิ๊กอ่านที่นี่

สำหรับอสังหาริมทรัพย์ที่จะได้รับอานิสงค์ โดยเฉพาะพื้นที่ในเมืองที่ติดกับสถานีรถไฟฟ้าในเมือง ก็คือ "คอนโดมิเนียม" นั่นเอง

ติดตามอ่านทุกเรื่องราวของ "คอนโดมิเนียม ทำเลเด่น" คลิ๊กอ่านต่อที่นี่เลยครับ

www.topofliving.com : สนใจติดต่อให้ทีมงานไปรีวิวโครงการเด่นน่าสนใจ

และผู้ที่สนใจต้องการลงอสังหาริมทรัพย์เพื่อประชาสัมพันธ์ หรือฝากขายติดต่อที่นี่ครับ naiwaentammada@gmail.com

Top Banner

[เกี่ยวกับผู้เขียน]

โปรดติดตาม “ลงทุนคอนโดไม่ยาก” กับนายแว่นธรรมดาได้ในบทความต่อไป และขอแนะนำหนังสือ “ลงทุนคอนโด ไม่ยาก” เขียนโดยนายแว่นธรรมดา และคุณเพชร ผู้เชี่ยวชาญด้านการประเมิน และลงทุนคอนโดมิเนียมตัวจริง วางขายตามแผงหนังสือทั่วประเทศนะครับ

ลงทุนคอนโดไม่ยาก
Create Date : 29 พฤศจิกายน 2559
Last Update : 29 พฤศจิกายน 2559 15:44:06 น. 0 comments
Counter : 620 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ
space

สมาชิกหมายเลข 1624603
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 1624603's blog to your web]
space
space
space
space
space