space
space
space
 
กันยายน 2559
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930 
space
space
25 กันยายน 2559
space
space
space

บันได 5 ขั้นสู่การมีบ้านหลังแรก


บันได 5 ขั้นสู่การมีบ้านหลังแรก

เรื่องของคนอยากมีบ้าน ใครไม่เคยมีความรู้สึกแบบนี้คงไม่เข้าใจ ยิ่งอยากได้บ้านเป็นของตัวเอง แต่พอมองรอบตัวแล้วยังรู้สึกว่าห่างไกล ก็ยิ่งทำให้รู้สึกเหนื่อย แต่อย่าเพิ่งหมดหวัง การมีบ้านหลังแรกไม่ยากอย่างที่คิด โดยเฉพาะอย่างยิ่งในยุคสมัยนี้ที่มีระบบทางการเงินที่ทำให้เรามีบ้านได้ง่ายขึ้น แต่เราต้องรู้จักใช้มันอย่างเท่าทัน และชาญฉลาด บันไดห้าขั้นตอนสู่บ้านหลังแรกมีอะไรบ้างมาดูกัน

17

บันไดขั้นแรก “กำจัดหนี้สินรอบตัวให้น้อยที่สุด”

ใครที่ยังมีหนี้สินพะรุงพะรัง รอบตัวเต็มไปหมด ไม่ว่าจะเป็นหนี้บัตรเครดิต หนี้การศึกษา หรือหนี้สินสารพัด ควรรีบกำจัด หรือลดมันลงให้มากที่สุด ให้เหลือน้อยที่สุด เพราะหนึ่งในปัจจัยของการพิจารณาของแหล่งสินเชื่อที่อยู่อาศัยนั้นก็คือ “ภาระหนี้สิน” ของตัวผู้ขอสินเชื่อ หากเรายังมีหนี้สินเยอะแยะควรรีบหาทางแก้ไข ค่อยๆ แก้ไป ไม่ต้องรีบร้อน การลดหนี้อย่างถูกวิธีจะช่วยให้เรามีเครดิตที่ดีขึ้น แถมยังช่วยสร้างวินัยทางการเงินให้กับเราอีกด้วย

บันไดขั้นที่สอง “เดินบัญชีสมุดเงินฝากให้ดูดี”

หลักการพิจารณาสินเชื่อที่อยู่อาศัยของธนาคาร หรือแหล่งปล่อยสินเชื่อ เขาจะดูว่า “กระแสเงินสด” ของเราดีแค่ไหน คำว่ากระแสเงินสดก็คือเงินทีไหลเข้ามาในชีวิตเรา ไม่ว่าจะเป็นรายได้จากงานประจำ รายได้จากงานเสริม หรืออื่นๆ ถ้ากระแสเงินสดของเราดูดีมีเงินไหลเข้ามาสม่ำเสมอ มันก็ง่ายที่จะปล่อยสินเชื่อ วิธีที่ง่ายที่สุดก็คือ การดูเงินที่โอนเข้าสมุดเงินฝากของเรา หากมีเงินโอนเป็นประจำอย่างสม่ำเสมอ ก็เบาใจได้มาก แต่ถ้าใครทำอาชีพอิสระเป็นฟรีแลนซ์ ควรหมั่นเดินบัญชีให้สม่ำเสมอจะช่วยให้ผ่านการพิจารณาได้มากทีเดียว

บันไดขั้นที่สาม “เก็บเงินดาวน์”

คงมีน้อยคนที่จะซื้อบ้านด้วยเงินสด การซื้อบ้านด้วยเงินผ่อนนั้นเป็นเรื่องที่มีเหตุผล เป็นหนี้สินที่ทำให้เรามีที่อยู่อาศัยเป็นของตัวเอง ไม่ใช่หนี้สินที่ไม่ดี แต่การจะผ่อนบ้านซักหลังเราต้องมีเงินดาวน์บ้าน สำหรับเงินดาวน์บ้านถ้าจะให้ดีสุดๆ ควรมากกว่า 20% ของราคาบ้าน แต่ธนาคารบางแห่งอาจให้สินเชื่อกว่า 90% ของราคาสินทรัพย์ นั่นหมายความว่าเราสามารถดาวน์บ้านด้วยเงินเพียง 10% ถ้าเรามีบ้านในใจแล้ว ก็ต้องรีบเก็บเงินดาวน์ให้ได้อย่างน้อย 10% ของราคาบ้านที่เราต้องการเป็นเจ้าของจะดีที่สุด

IMG_3789

บันไดขั้นที่สี่ “หมั่นหาข้อมูลเรื่องบ้าน”

ใครที่มีแผนอยากมีบ้านหลังแรก แต่ไม่ยอมหาข้อมูลอะไรเลย ก็เหมือนกับเราอยากทานอาหารร้านอร่อย แต่ไม่รู้จะไปหาได้ที่ไหน การหาข้อมูลในยุคสมัยใหม่ก็ง่ายดายเพียงแค่คลิ๊ก สำหรับเรื่องบ้านทีมงานขอแนะนำ https://www.facebook.com/topofliving แหล่งรวมข้อมูลบ้าน และเรื่องราวที่น่าสนใจมากมาย แวะไปกด Like กันได้ไม่ผิดกติกาแต่อย่างใดครับ

บันไดขั้นสุดท้าย “ต้องมุ่งมั่นเอาจริง”

การมีบ้านซักหลังไม่ใช่เรื่องเล็กอย่างแน่นอน มันคือเรื่องใหญ่ ของชิ้นใหญ่ และเป็นชิ้นสำคัญในชีวิต เราจะมาทำเล่นๆ ไม่ได้ หากอยากมีบ้านเป็นของตัวเองซักทีต้อง “มุ่งมั่น” จริงจังกับมัน ถ้ามีหนี้สินอื่นๆ ที่ทำให้เราหนักต้องรีบเคลียร์ หากรายได้ยังน้อยต้องรีบหารายได้หลายทางเข้าไป และถ้ายังไม่มีเงินดาวน์ต้องรีบเก็บตั้งแต่วันนี้ ภารกิจนี้ไม่มีใครทำแทนใครได้ คุณต้องทำด้วยตนเอง ไม่เริ่มวันนี้จะไปเริ่มตอนแก่ก็อาจจะสายเกินไป

สำหรับคนอยากมีบ้าน เราต้องมุ่งมั่นเอาจริง ลองปรับบันได 5 ขั้นไปใช้ดู แม้ไม่ใช่กฎตายตัวอะไร แต่ถ้ามันเป็นจุดเริ่มต้นที่ดี ทีมงาน TopOfliving.com จะรู้สึกมีกำลังใจ และอยากให้ทุกคนมีบ้านในฝันของตัวเอง สู้ๆ ครับ เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นกว่าเดิม

ad-300-200

www.topofliving.com : สนใจติดต่อให้ทีมงานไปรีวิวโครงการเด่นน่าสนใจ

และผู้ที่สนใจต้องการลงอสังหาริมทรัพย์เพื่อประชาสัมพันธ์ หรือฝากขายติดต่อที่นี่ครับ naiwaentammada@gmail.com

Top Banner

[เกี่ยวกับผู้เขียน]

โปรดติดตาม “ลงทุนคอนโดไม่ยาก” กับนายแว่นธรรมดาได้ในบทความต่อไป และขอแนะนำหนังสือ “ลงทุนคอนโด ไม่ยาก” เขียนโดยนายแว่นธรรมดา และคุณเพชร ผู้เชี่ยวชาญด้านการประเมิน และลงทุนคอนโดมิเนียมตัวจริง วางขายตามแผงหนังสือทั่วประเทศนะครับ

ลงทุนคอนโดไม่ยาก
Create Date : 25 กันยายน 2559
Last Update : 25 กันยายน 2559 20:22:42 น. 0 comments
Counter : 511 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ
space

สมาชิกหมายเลข 1624603
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 1624603's blog to your web]
space
space
space
space
space