Home page

  
Group Blog
 
 
มกราคม 2561
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
31 มกราคม 2561
 
All Blogs
 
หาชมยากในรอบ 152 ปี!!! จันทรุปราคา + ซูเปอร์มูนสีเลือด หมอช้างเตือน 2 ราศี ให้ระวัง!!!  จันทรุปราคาเกิดขึ้นเมื่อดวงจันทร์เคลื่อนผ่านภายในเงามืด (เงา) ของโลก ขณะที่เริ่มอุปราคา เงาแรกของโลกจะทำให้ดวงจันทร์มืดลงเล็กน้อย

หลังจากนั้น เงาจะเริ่ม “ปกคลุม” ส่วนของดวงจันทร์ เปลี่ยนแปลงให้มันเริ่มมีสีน้ำตาลอมแดงเข้ม (โดยปกติ สีสามารถปรวนแปรได้ขึ้นอยู่กับเงื่อนไขในชั้นบรรยากาศ)


ดวงจันทร์จะปรากฏเป็นสีแดงเนื่องจากการกระจัดกระจายของเรย์ลี (เป็นปรากกฎการณ์เดียวกันกับที่ทำให้ดวงอาทิตย์เป็นสีแดงขณะตก) และการหักเหแสงนั้นโดยชั้นบรรยากาศของโลกเข้าสู่เงามืด


ตามการจำลองแสดงให้เห็นถึงลักษณะภายนอกโดยประมาณของดวงจันทร์ ขณะกำลังเคลื่อนที่ผ่านเงาของโลก ความสว่างของดวงจันทร์เพิ่มขึ้นภายในเงามัว บางส่วนตอนเหนือของดวงจันทร์เคลื่อนเข้าใกล้ศูนย์กลางเงา ทำให้บริเวณนั้นมืดที่สุด และมีลักษณะภายนอกโดยมากเป็นสีแดง


องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐฯ (นาซา) เรียกปรากฏการณ์ครั้งนี้ว่า “ซูเปอร์บลูมูนสีเลือด” (super blue blood moon) และอธิบายบนเว็บไซต์ว่า “ขณะที่ดวงจันทร์อยู่ภายใต้เงาของโลก มันจะมีสีออกเป็นสีแดง ที่เรียกกันว่า ‘พระจันทร์สีเลือด’ ”


 มกราคมนี้ จะเกิดปรากฏการณ์สำคัญกับดวงจันทร์ 3 อย่าง นั่นคือ


ดวงจันทร์เข้าสู่จุดใกล้โลก หรือที่เรียกว่า ซุปเปอร์มูน เป็นครั้งที่ 3 นับจากครั้งแรกคือ 3 ธันวาคม 2560 และครั้งที่ 2 เมื่อ 2 มกคาคม 2561


ดวงจันทร์เป็นทวิเพ็ญ หรือ พระจันทร์สีน้ำเงิน (บลู moon) นั่นคือเป็นจันทร์เพ็ญครั้งที่ 2 หรือขึ้น 15 ค่ำ 2 ครั้งในเดือนเดียวกัน โดยจันทร์เพ็ญครั้งแรกเกิดไปเมื่อ 1 มกราคม หรือวันปีใหม่ที่ผ่านมา
ดวงจันทร์เข้าสู่เงาโลก เกิด “จันทรุปราคาเต็มดวง” ครั้งแรกในรอบ 3 ปี หลังเกิดครั้งสุดท้ายเมื่อ 4 เมษายน 2558 ซึ่งเกิดเพียงช่วงเวลาสั้นๆเพียงแค่ 5 นาที แต่จันทรุปราคาเต็มดวงที่จะเกิดในปี 2561 นี้ จะเกิดนานนับชั่วโมง ยาวสะใจ และยังสามารถมองเห็นได้ทุกจังหวัดในไทย ทุกประเทศในเอเชียตะวันออก เช่น เกาหลี จีน ญี่ปุ่น อาเชียน ออสเตรเลีย ฯลฯ

 จันทรุปราคาเต็มดวงครั้งนี้ จะเกิดยาวนานถึง 1 ชั่วโมง 16 นาที นานพอที่ชวนกันดูปรากฏการณ์ที่น่าทึ่ง โดยดวงจันทร์จะเข้าสู่เงามืดเวลา 19:51 เข้าสู่ตำแหน่งกึ่งกลางคราส (บังมากที่สุด) เวลา 20:29 และสิ้นสุดจันทรุปราคาเต็มดวง หรือออกจากเงามืดของโลก เวลา 21:07


แต่ไม่เป็นไร หากใครพลาดรอบนี้ ยังมี จันทรุปราคาเต็มดวง อีกครั้งในปีนี้ ซึ่งจะเกิดในวันที่ 28 กรกฎาคม 2561 แต่ครั้งที่สองนี้อาจดูไม่สะดวกเท่าครั้งแรก เพราะเกิดช่วงดึกมาก นั่นคือ 02:31 – 04:13 เรียกว่าดูเสร็จก็คงแทบไม่เหลือเวลานอนกันแล้ว เตรียมอาบน้ำแต่งตัวไปทำงานกันเลยทีเดียว
แต่ถ้าจะให้ดีไม่พลาดทั้ง 2 ครั้งเลยจะคุ้มสุด

เมื่อวันที่ 19 ม.ค.61 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เพจเฟซบุ๊ก “FM91 Trafficpro” ได้เปิดเผยว่า ในคืนที่ 31 มกราคม 2561 เตรียมชมปรากฏการณ์ซูเปอร์มูนสีเลือด จะเกิดปรากฏการณ์พิเศษในรอบ 150 ปี


ที่สำคัญ คนไทยสามารถเห็นได้อย่างชัดเจนเต็มที่อีกด้วย ซูเปอร์มูนคือพระจันทร์เต็มดวง ที่เกิดขณะที่ดวงจันทร์โคจรมาอยู่ใกล้โลกมากที่สุด ทำให้เห็นดวงจันทร์มีขนาดใหญ่กว่าปกติ

บลัดมูน หรือ พระจันทร์สีเลือด คือ จันทรุปราคาเต็มดวง แบบที่มองเห็นดวงจันทร์ที่อยู่ในเงามืดของโลกเป็นสีแดงเข้ม ส่วนปรากฏการณ์ จันทรุปราคาเป็นปรากฏการณ์ที่เห็นได้ค่อนข้างบ่อย ปีละอย่างน้อย 2 ครั้ง บางปีอาจมากถึง 4 – 5 ครั้ง เกิดขึ้นเมื่อดวงอาทิตย์ โลก และดวงจันทร์ เรียงตัวอยู่ในแนวเดียวกันพอดี หรือใกล้เคียงมากจันทรุปราคามีทั้งแบบเต็มดวงและบางส่วน สีของดวงจันทร์เมื่อเกิดจันทรุปราคาแต่ละครั้งจะไม่เหมือนกัน มีทั้งมืดแทบมองไม่เห็น สีเทา สีน้ำตาล สีแดงเข้ม สีอิฐ และ สีส้ม หากเห็นเป็นสีแดงเข้มเราเรียกว่าพระจันทร์สีเลือด หรือ บลัดมูนทั่วโลกเตรียมดูปรากฎการณ์พระจันทร์ 3 อย่าง “ซูเปอร์มูน” “บลูมูน” และ “จันทรุปราคาเต็มดวง” ที่จะเกิดพร้อมกัน วันที่ 31 ม.ค.นี้แวดวงดาราศาสตร์ และผู้สนใจทั่วโลก ต่างเฝ้ารอดูปรากฏการณ์ทางดาราศาสตร์ที่หาได้ยากในวันที่ 31 ม.ค.นี้ ซึ่งคาดว่าจะเกิดเหตุการณ์ 3 อย่างพร้อมกัน คือ “ซูเปอร์มูน” ปรากฏการณ์ดวงจันทร์เต็มดวงในตำแหน่งใกล้โลก “บลูมูน” พระจันทร์เต็มดวงรอบที่ 2 ในเดือนเดียวกัน และ จันทรุปราคาเต็มดวง มองเห็นได้ในพื้นที่บางส่วนของอเมริกาเหนือ เอเชีย ตะวันออกกลาง รัสเซีย และออสเตรเลีย

เจสัน ออฟเดนเบิร์ก รองศาสตราจารย์ด้านฟิสิกส์ และดาราศาสตร์ จากมหาวิทยาลัยการบินเอมบรี ริดเดิล ในฟลอริดา สหรัฐ กล่าวว่า ที่ผ่านมาเคยมีปรากฎการณ์ซูเปอร์มูนหลายครั้ง เช่นเดียวกับการเกิดจันทรุปราคา แต่เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้ยาก ที่ทั้ง 2 เหตุการณ์นี้จะเกิดขึ้นในวันที่เป็นบลูมูน ซึ่งการเกิดปรากฏการณ์ทั้ง 3 อย่างขึ้นพร้อมๆ กัน ทำให้เป็นเรื่องที่ไม่ธรรมดา

........................Create Date : 31 มกราคม 2561
Last Update : 31 มกราคม 2561 11:29:05 น. 0 comments
Counter : 1026 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

สมาชิกหมายเลข 4313444
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 7 คน [?]


ขอบคุณสำหรับหัวใจที่เพื่อนๆบล็อกมอบให้เนื่องในวาระวันแห่งความรัก2018


✿✲เหตุผลอะไร !!!ทำให้ชายผู้นี้ละทิ้งชีวิตปราดเปรียวสู่ชีวิตเรียบง่ายของการเป็น"พระ"ถึง 12 ปี
❉❊วิธีตามเงินคืนจากโจรซื้อของออนไลน์โอนเงินให้แล้วไม่ส่งของมา
●●ต้องรู้ !!! ” ยาพาราเซตามอล ” ควรกินครั้งละกี่เม็ด? เพื่อให้ได้ปริมาณที่เหมาะสม
●มารยาททางสังคม : สิ่งที่ดูเล็กน้อยแต่สำคัญ ต่อความเจริญก้าวหน้าในชีวิต:รศ.ดร.พรทิพย์ เกยุรานนท์
ป.ธ.9 อดีตท่านได้รับคัดเลือกให้เป็นรองประธานนักเรียน เป็นดรัมเมเยอร์หลายสมัย
ชมภาพพระแซม แจกผ้าห่มกันหนาวชาวเมือง กุสินารา จำนวน 210 ผืน
ความมักง่าย กับความสกปรก อันไหนน่ากลัวกว่ากัน.. ?
ชมพิธีตักรบาตพระสงฆ์ 100 รูป ณ.ลานพระบรมรูปราชานุสาวรีย์พ่อขุนรามคำแหงมหาราช
ประโยชน์หลายข้อจากการกิน ”ไข่” กินบ่อยๆแล้วดียังไง ต้องดู!!!
ต้นไม้และพันธุ์พืช สุดแปลก ประหลาด ที่คุณเห็นแล้ว ต้องอึ้ง !!
กราบพระขอพร วัดคลองขุนศรี ต.ขุนศรี อ.ไทรน้อย จ.นนทบุรี
พาเยี่ยม งามวงศ์วาน ซอย 25 ( ซอย ไขแสง ) นนทบุรี
ไหว้พระวัดญี่ปุ่นที่คาวาซากิไดชิ川崎大師
ไปเที่ยวไหม วัดอรุณราชวรารามราชวรมหาวิหาร
●ตลาดสด ชมภาพ ซอย รังสิต-ปทุมธานี 12 (หมู่บ้าน 200 ปี) หรือ หมู่บ้านรัตนโกสินทร์
หลังงานเลิกแวะกินข้าวกับเพื่อนๆที่ร้านบ้านไม้งาม
เมนูอาหารทำกินเอง มีส้มตำ อาหารเส้น ผัดผัก
  >>ท่องเทียวไปกับไกด์ไร้ชื่อ<<
ภาพตลาดนัดยามเย็น ถนนงามวงศ์วาน พันทิพย์ นนทบุรี
●พาเที่ยวยูเอสแบงค์โดมไวกิ้งต้อนรับการมาเยือนของทีม Saintsนักบุญ
●พาชมเที่ยวงานยักษ์ เกษตรแฟร์ 2561 ชมภาพและบรรยายกาศ ของกินต้นไม้ฯลฯ ภาคที่ ๑
●แทบไม่น่าเชื่อเลยว่าเจ้าของเสียงนี้เป็นเด็กติดอ่าง"แชมป์"เดอะวอยซ์2013
Friends' blogs
[Add สมาชิกหมายเลข 4313444's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.