News Diary

 
กันยายน 2558
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
27282930 
 
29 กันยายน 2558
 

พบน้ำบนดาวอังคาร ไขสัญญาณสิ่งมีชีวิต     หลังจากองค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐ หรือนาซาออกมาแย้มๆว่า เพิ่งค้นพบทางวิทยาศาสตร์ครั้งยิ่งใหญ่จากภารกิจสำรวจดาวอังคาร แต่ก็ยังไม่เผยรายละเอียดใดๆ ได้แต่ยืนยันสั้นๆว่าปริศนาบนดาวอังคารจะกระจ่างแน่นอน จนกระทั่งสร้างความอยากรู้และคาดเดากันไปต่างๆนานา
     ล่าสุดวานนี้ นาซาได้ยืนยันอย่างเป็นทางการจากสำนักงานใหญ่ในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี.ของสหรัฐผ่านการถ่ายทอดสดทางนาซาทีวีว่า ยานอวกาศสำรวจดาวอังคาร (MRO) สำรวจพบร่องรอยการไหลของน้ำบนดางเคราะห์สีแดงดวงนี้ในช่วงที่อุณหภูมิของดาวอุ่นขึ้น จากการวิเคราะห์ยืนยันว่าร่องรอยเหล่านี้เกิดจากน้ำเค็มที่ไหลมาจากภูเขาของดาว
     โดยร่องรอยที่ว่านี้ถูกค้นพบครั้งแรกเมื่อปี 2010 เป็นเส้นสีดำขนาดกว่างไม่เกิน 16 นิ้ว หรือราว 40 ซม. โดยจะหนาขึ้นและยาวขึ้นในช่วงที่อุณหภูมิอบอุ่น จะค่อยๆจางลงและหายไปเมื่อดาวอังคารเข้าสู่ฤดูหนาว ส่วนเหตุผลที่น้ำเค็มเหล่านี้ไม่กลายเป็นน้ำแข็งเพราะอุณหภูมิของดาวดวงนี้หนาวเย็นติดลบถึง 62 องศาเซลเซียส เป็นเพราะน้ำเค็มจะมีจุดเยือกแข็งต่ำกว่าน้ำธรรมดา
     ส่วนที่มาของน้ำนั้น ลูเจนทรา โอจา นักศึกษาจากสถาบันเทคโนโลยีจอร์เจียของสหรัฐ ที่ร่วมแถลงการณ์ไขปริศนาดาวอังคารคาดว่ามาจากเปอร์คลอเรต ซึ่งเป็นเกลือชนิดหนึ่งที่ดึงน้ำออกมาจากชั้นบรรยากาศของดาวอังคารในช่วงที่อากาศชื้น หรือมาจากน้ำแข็งใต้พื้นผิวของดาวที่เปลี่ยนน้ำเมื่อผสมกับผลึกเกลือ
     แต่ไม่ว่าน้ำเหล่านั้นจะมาจากไหน โอจาเชื่อว่าหลักฐานชิ้นนี้พิสูจน์แล้วว่ามีน้ำอยู่บนดาวอังคารจริง และยิ่งตอกย้ำความเชื่อว่าอาจมีสิ่งมีชีวิตบนดาวเคราะห์สีแดงดวงนี้
     ก่อนหน้านี้ทั่วโลกต่างคาดการณ์กันว่าปริศนาของนาซาคือ นาซาจะประกาศการค้นพบสิ่งมีชีวิตบนดาวอังคาร ส่วนอีกทฤษฎีคือ หลักฐานยืนยันการพบการไหลของน้ำ
     แต่หลังจากปรากฏชื่อของโอจา นักศึกษาจากสถาบันเทคโนโลยีจอร์เรียของสหรัฐที่จะร่วมแถลงการณ์ไขปริศนาดาวอังคารครั้งนี้ ยิ่งเพิ่มน้ำหนักให้สมมติฐานที่ว่านาซากำลังจะเปิดเผยเรื่องการค้นพบน้ำบนดาวอังคารดูมีน้ำหนักมากขึ้น เนื่องจากเมื่อปี 2011 โอจาได้ศึกษาภาพถ่ายพื้นผิวของดาวเคราะห์ดวงนี้จนสังเกตเห็นร่องรอยการไหลของน้ำ อันเป็นหลักฐานสำคัญว่ามีน้ำบนดาวเคราะห์
     หลังจากนั้นจึงมีการเฝ้าสังเกตพื้นผิวของดาวอังคารเพื่อหาหลักฐานเพิ่มเติม ก็พบว่าร่องรอยการไหลของของเหลวที่ว่าจะปรากฏขึ้นในช่วงฤดูที่อบอุ่นและจางหายไปหลังจากอุณภูมิลดต่ำลง และนำมาสู่สมมติฐานที่ว่าคงเคยมีหรืออาจจะมีสิ่งมีชีวิตอาศัยอยู่

Cr. M2F ฉบับ วันอังคารที่ 29 กันยายน 2558 [971]Create Date : 29 กันยายน 2558
Last Update : 29 กันยายน 2558 20:29:57 น. 0 comments
Counter : 553 Pageviews.  
 
Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

toonnetwork
 
Location :
นนทบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
[Add toonnetwork's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com