พฤษภาคม 2562

 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
13
14
15
16
17
18
19
20
21
23
24
25
26
30
31
 
 
เตรียมตัวให้ลูกกินข้าว (เริ่มกินข้าวมื้อแรก )
        ตอนแรกว่าจะทำรีวิวจานชาม แต่เปลี่ยนใจมาคุยเรื่องเตรียมตัวให้ลูกกินข้าวกันดีกว่า อันนี้อยากแชร์ประสบการณ์ส่วนตัว ไม่ใด้หมายความว่าเป็นสิ่งที่ถูกต้องหรือแนวปฏิบัตินะคะ เป็นแบบที่เราทำดีกว่า
 
         เริ่มเรื่องก่อน บ้านเราตั้งใจแน่วแน่ว่าลูกต้องหัดกินข้าวเองให้ได้ ไปไหนต้องช่วยตัวเองได้ในระดับนึง ไม่เอาแน่ๆ ต้องตามป้อน วิ่งตาม กินไปเล่นไป No No No ทั้งนี้ไม่ได้หมายถึงว่าใครทำแล้วมันผิดหรืออะไรนะคะ ส่วนตัวคือเราเลี้ยงลูกเอง ดังนั้นเกือบ 100%คืออยู่กันสองคนแม่ลูก ไปไหนส่วนมากคือไปกันสองคน จะไปแบบมีคุณพ่อด้วยก็ต้องวันหยุด ดังนั้นไม่เอาคะ คุณแม่ไม่วิ่งป้อนไม่ชอบจริงๆ (นิสัยส่วนตัว) ซึ่งสามีก็เห็นเป็นในทางเดียวกันคือนั่งกินเท่านั้น กินเป็นเวลา ของว่างไม่นับ แต่ไม่ใช่เดี๋ยวกินข้าว ไม่เอาๆ เก็บไม่จบ
 
           ดังนั้นอุปกรณ์การกิน เราจึงลงทุนคะ คิดว่าต้องของส่วนตัวเค้า น้องเค้าจะเรียนรู้เองว่ากินเหมือนๆกัน อิ่มก็คือจบ เก็บของ ไม่มีมาขอกินใหม่
 
          ของที่ซื้อก็ เริ่มจากเก้าอี้กินข้าว แล้วแต่ความชอบเลย ว่าจะเป็นแบบเก้าอี้เล็กเอามาวางที่เก้าอี้ใหญ่หรือจะซื้อเก้าอี้ใหญ่ของน้องเองเลย ที่บ้านมี ทั้ง 2แบบ เก้าอี้เล็กที่วางบนเก้าอี้ใหญ่ก็ดีไปอีกแบบคะ พกไปต่างจังหวัดด้วยได้ บางคนแนะนำให้พกไปร้านอาหาร อันนี้คุณแม่ขี้เกียจแบกไปคะ เลยมักเลือกร้านที่มีเก้าอี้เด็กแทน เก้าอี้แบบนี้จะไช้ได้ถึงประมาณซัก ขวบได้

          อีกแบบจะเป็นเก้าอี้ใหญ่ของเด็กเลย (High chair) มี2แบบ คือแบบสายยึดเด็กติดพนักพิง( แบบนี้จะมีพนักพิงสูง) กับแบบยึดเฉพาะส่วนขาหรือเอวติดเก้าอี้ ส่วนตัวชอบแบบแรก แบบแรกเหมาะมากโดยเฉพาะกับเด็กเพิ่งเริ่มหัดกินข้าว เพราะว่า เด็กยังนั่งไม่เก่งตัวจะได้ตรง และ หมุนไม่ได้ หนีไม่ได้ด้วย 120 แต่พอโตจะเริ่มรำคาญ 
          อีกแบบจะเป็นที่มีสายยึดกับเก้าอี้ตรงส่วนเอวหรือขา ช่วงแรกตัวจะเบี้ยวๆ หมุนได้ เลอะมากวงเลอะมากว่าแบบแรก แต่ตอนโตเด็กจะไม่อึดอัด ไม่มีแบบไหนที่ถูกต้องนะคะดีหมดคะ ดีกว่าไม่มี เพราะรับรองเลยถ้าไม่มี เดินป้อนแน่ 

         ผ้ากันเปื้อน (bib) มีหลากหลายแบบมาก ผ้า พลาสติก ซิลิโคน ตามแต่สะดวกเลย ส่วนตัวว่าผ้าเหมาะกับเด็กเล็กมาก เพราะเอามาเช็ดปากไปด้วยได้ ส่วนซิลิโคนดีที่ล้า่งพกพาง่าย 

       ช้อนจานชาม ตะเกียบ แก้วน้ำ มีของส่วนตัวให้หมด ของพวกนี้ขอมารีวิว อีกรอบ เพราะมันเยอะมาก จริงๆ 
 
        สุดท้ายขาดไม่ได้คือหนังสือ มันมีแนวทาง แล้วสร้างกำลังใจ บอกเราว่าถูกแล้วทำต่อไป 555 ุ ถ้าจะให้ดีอ่านแล้วโปรดส่งต่อให้คนในบ้านอ่านด้วยจะได้เข้าใจ การฝึกลูกกินข้าวเองอาจจะเป็นวิธีที่ใหม่อยู่ปู่ย่า ตา ยายอาจจะไม่เข้าใจได้ ถ้าอยู่บ้านเดียวกันอาจจะต้องทำความเข้าใจกันก่อน ถ้าอยู่คนละบ้านก็ง่ายหน่อยทำความเข้าใจ แล้วก็ไม่ต้องส่งรูปต้องฝึกให้ดู 52

           สุดท้ายจะบอกว่าไม่ได้ยากเกินไปคะอยู่ที่ความตั้งใจคะ เชื่อเถอะคะ ลูกกินเองได้สบายจริงๆ (มีอ้อน งอแง บางครั้งก็ป้อนให้นะคะ ยืดหยุ่นนิดๆ 2ขวบ จะ terrible นิดๆ)


Referrence:

Review จาน ชาม 


 Create Date : 29 พฤษภาคม 2562
Last Update : 29 พฤษภาคม 2562 11:08:14 น.
Counter : 287 Pageviews.

0 comments
(โหวต blog นี้) 
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

BlogGang Popular Award#15Absolute Tongta
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 13 คน [?](◡‿◡✿) (◕‿◕✿) (◕〝◕) •.★*

เป็นคุณแม่และเป็นคุณแม่บ้านคะ เลี้ยงลูก ทำอาหาร ทำสวน และงานอดิเรกอื่นๆมากมาย หวังว่าจะเป็นประโยชน์ต่อผู้อื่นบ้าง

*.:。✿*゚‘゚・✿.。.:*.♡.•°∴ ☆..•°
การเดินทางแม้ไกลเป็นหมื่นลี่
แต่ต้องมีก้าวแรกเสมอ

*.:。✿*゚‘゚・✿.。.:*.♡.•°∴ ☆..•°

IG:Tongtatongjai
Email:tongta.craft@gmail.com
Youtube channel: tongtatongjai
Line Id:@tongta-mini

◟̽◞̽ ༘* ₍ *"̮ ₎ ⑅◡̈*.
(..›ᴗ‹..)
(⑅•͈ᴗ•͈).:*♡
( ˘ ³˘)♡ *⑅
(* ̄ー ̄)ノ彡☆゚・。・゚★・。・。☆・゚・