พฤษภาคม 2562

 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
25
27
28
31
 
 
มาทำสนามหญ้าเองดีกว่าคะ


อยากแชร์และอยากชวนมาทำสนามหญ้ากันเองคะ ประหยัด ได้ออกกำลังกายอย่างมากๆๆ ทำให้กินได้อีกมาก 55  ทำง่ายจริงๆคะ อุปกรณ์ไม่มีอะไรที่ควรมีเพิ่มมันยากไปคือที่บดอัดดินให้แน่น ช่างมันคะ ใช้เราที่แหละเยียบเอา มีแค่จอบก็พอคะ ขุดๆๆเลือกเอาช่วงเวลาที่ว่าง แดดร่มก็ขุดๆเรียกลูกมาเล่นใกล้ หรือให้ช่วยกันทำงาน ส่วนตัวเรียกลุกมาเล่นด้วย ชวนลูก"ขุดหาสมบัติ" หา หินบ้าง แห้วหมูบ้าง มันละไม่กี่ชัวโมงก็ช่างคะ ค่อยๆ ทำไป

 133 เริ่ม โดยเริ่มจาก ขุดๆ คะ ใครอยากข้ามขั้นนี้ก็ได้นะคะ ขุดเพื่อเอาขยะออก เอาหญ้า เอาหญ้าแห้วหมูออก หญ้าแห้วหมูมันจะเป็นหัวๆ (รูปหายไป 76) มีเส้นรากติดกันเป็นก้อนดำๆ หัวนี้มันร้ายมากคะ แค่ฝนมาทีเดียต้นหญ้าขึ้นเลยคะ แต่ก็นะคะ เก็บไปก็ยังมีใต้ดินอีก หรืออาจจะติดมากับหญ้าที่เราซื้อ แต่ก็คิดว่าเอาออกบ้างก็ดีไม่ใช่เหรอ อีกอย่างที่ขุดเพราะอยากเอาเศษขยะออกบ้าง เพราะเราเจอ เศษตะปู แก้ว ปู บางทีเจอหลังคาด้วย เอาขุดออกไปบ้าง เพราะเรามีสนามหญ้าเราก็อยากเดินเท้าเปล่าที่สนามด้วยเหมือนกัน

134ขุดเสร็จจนสาแก่ใจ ก็เกลี่ยดินให้เรียบเททรายลงไปช่วย ทรายช่วยให้เกลี่ยง่ายและน่าจะช่วยให้เก็บน้ำอยู่ในดินได้ดี เกลี่ยดินเรียบร้อยก็ฉีดน้ำให้ชุ่ม กดหน้าดินให้แน่นไปด้วย โดยใช้หน้าจอบช่วย หรือ เดินเยียบนี่แหละ

136ใส่ปุ๋ยคะ ใส่อินทรีย์เบาบางๆ เยอะไปหญ้าตายคะ แล้วฉีดน้ำให้ชุ่มรอหญ้าแล้วคะ

132 shopping time คะ ไปซื้อหญ้ากันคะ เลือกหญ้าให้เหมาะกับสนามพื้นที่ของเรา ส่วนตัวคิดว่าหญ้าเบสิกๆ นี่แหละดูแลง่ายและราคาไม่แรงไป เลยเลือกหญ้านวลน้อย เพราะพื้นที่ที่ปลูกโดนแดดครึ่งวันเช้าเลย ส่วนหญ้ามาเลเซียจะเป็นหญ้าที่ชอบร่มนิดนึงนะคะ 10299 ที่สำคัญคะ ก่อนไปซื้อหญ้าวัดพื่นที่ก่อนนคะ ว่าสนามหญ้าเรามีพื้นที่เท่าไหร่ หน่วยตารางเมตร หญ้าที่ขาย 2แผ่นต่อตารางเมตร 

135 ได้หญ้ามาแล้วลงมือคะ  ส่วนตัวลงมือตอนเย็นนะคะ เพราะแดดร่มด้วยและหญ้าจะได้พักฟื้นตอนกลางคืนคะ  วิธีทำคือเล็งแล้วปูคะ เกินก็ตัดขาดก็แปะ ปูไปเหยียบไปย่ำให้หญ้าติดไปในดินให้แน่ๆ รดน้ำให้ชุ่มแล้วเดินย่ำๆอีก 
ขั้นตอนพวกนี้เด็กน้อยช่วยเราได้หมดนะคะ จะได้พาลูกเล่นด้วยกัน ได้งานด้วยและ ฝึกให้ลูกได้เล่นกับธรรมชาติ พาลูกขุดดินสร้างกล้ามเนื้อที่นิ้วมือได้ดีมากๆคะ


หลังจากปูแล้ว 2-3วันหญ้าอาจจะเหลืองบ้างนะคะ ก็ทำใจคะ 66 รดน้ำชุ่มไปคะ สนามนี้ทำตอนเดือนเมษายนนะคะ โค ตะ ระ ร้อนมากๆ คะ แต่รอดนะคะ เดือนอื่นก็น่าจะรอด ทำช่วงหน้าฝนน่าจะดีคะ ประหยัดน้ำดี 51  
ในรูปที่น้องเรย์ยืนอยู่ ผ่านมาประมาณ 1เดือน และได้ตัดหญ้า1ครั้งคะ เริ่มเขียวขึ้นมาบ้างนะคะ แต่ก็มีบางหย่อมที่หญ้าไม่ตายบ้างไม่เป็นไรคะ จะหน้าฝนละ เผื่อจะดีขึ้น หรือบางทีเราอาจจะเดินตรงนั้นเยอะก็เป็นได้คะ เอาเป็นว่าโดยรวม หญ้าโอเคมาก เขียวสดชื่น รู้สึกว่าลดฝุ่นลดความร้อนที่ขึ้นจากผิวดินไปได้มาก 


 
การปลูกครั้งนี้เนื่องจากเราก็ไม่ได้สืบหาราคาหาร้านก่อน เจอก้ซื้อเลย ตกแผ่นละ 15บาท คิดว่าจริงๆน่าจะถูกกว่านี้อีก ซื้อปุ๋ยอินทรย์มา 2ถุงจริง 1ถุงก็พอ แต่เอามาใส่ต้นไม้ในบ้านด้วยเลย หมดไปทั้งสิ้น 980บาท เหลือหญ้า 2 แผ่น เลยเอามาลงหน้าบ้านนอกรั้วตรงบริเวณที่เราก็ขุดเตรียมทำแปลงดอกไม้ริมรั้วด้วย

มาคะ ทำสนามหญ้ากันเอง ไม่ต้องง้อใครนอกจากสมาชิกในบ้าน #ทำสนามหญ้าเอง #สนามหญ้าทำเองไม่ยาก #tongtatongjaiCreate Date : 23 พฤษภาคม 2562
Last Update : 23 พฤษภาคม 2562 23:58:24 น.
Counter : 441 Pageviews.

0 comments
(โหวต blog นี้) 
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

BlogGang Popular Award#15Absolute Tongta
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 13 คน [?](◡‿◡✿) (◕‿◕✿) (◕〝◕) •.★*

เป็นคุณแม่และเป็นคุณแม่บ้านคะ เลี้ยงลูก ทำอาหาร ทำสวน และงานอดิเรกอื่นๆมากมาย หวังว่าจะเป็นประโยชน์ต่อผู้อื่นบ้าง

*.:。✿*゚‘゚・✿.。.:*.♡.•°∴ ☆..•°
การเดินทางแม้ไกลเป็นหมื่นลี่
แต่ต้องมีก้าวแรกเสมอ

*.:。✿*゚‘゚・✿.。.:*.♡.•°∴ ☆..•°

IG:Tongtatongjai
Email:tongta.craft@gmail.com
Youtube channel: tongtatongjai
Line Id:@tongta-mini

◟̽◞̽ ༘* ₍ *"̮ ₎ ⑅◡̈*.
(..›ᴗ‹..)
(⑅•͈ᴗ•͈).:*♡
( ˘ ³˘)♡ *⑅
(* ̄ー ̄)ノ彡☆゚・。・゚★・。・。☆・゚・