พฤษภาคม 2562

 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
13
14
15
16
17
18
19
20
21
23
24
25
26
30
31
 
 
รีวิว หนังสือคุณแม่ปลื้มช่วงตั้งครรภ์ถึงประมาณหนึ่งขวบ
รีวิว หนังสือคุณแม่ปลื้มช่วงตั้งแต่ตั้งครรภ์ถึงหนึ่งขวบ117สวัสดีคะ ห่างหายตลอด กลับมาอีกครั้งมีลูกแล้วสินะ 79 เลยเริ่มที่เรื่องของหนังสือเลยดีกว่า เพราะเราว่ามันมีประโยชน์และหลายครั้งช่วยให้กระจ่างในปัญหาหรือเข้าใจสิ่งที่เกิดขึ้นได้มาก มีแนวทางและคำอธิบายที่เข้าใจได้ง่ายๆ หนังสือที่ใช้มีทั้งไทยและต่างประเทศ แต่ซื้อหมดนะ เพราะตอนแรกก็ไม่รู้ว่าเราจะชอบเล่มไหน การรีวิวครั้งนี้เป็นเรื่องความชอบส่วนตัวล้วนๆ อาจจะมีหลายเล่มที่ดีแต่เราไม่ได้เจอจึงไม่ได้มารีวิวนะคะ
หนังสือที่เลือกมาขอแบ่งเป็น 3กลุ่มตามช่วงความตื่นเต้นและความแปลกใหม่มากๆคือ ช่วงแรก ตั้งแต่ตั้งท้อง หลังคลอด และเริ่มกินข้าว
1 หนังสือที่ชอบในช่วงตั้งครรภ์ถึงคลอด
ช่วงนั้นต้องพักจากงานเนื่องจากมีเลือดออกทำให้ได้พักยาวๆ ในช่วงแรก และประกอบกับไม่มีความรู้อะไรเลยและไม่รู้จะวางแผนจัดการกับตัวเองอย่างไรด้วย เลยตะบี้ตะบันคะ ซื้อ ซื้อ และซื้อ 555
ส่วนตัวก็เป็นคนชอบอ่านหนังสือหาข้อมูลอยู่ แต่ชอบซื้อมาอุ่นใจมากกว่า 55 แต่ครั้งนี้ต้องรู้เรื่องและมีข้อมูลเหมือนทำการบ้านนิดนึงก่อนไปพบคุณหมอทุกเดือนเพื่อจะได้สอบถามข้อมูล อาจจะเพราะสิ่งที่เกิดขึ้นเราไม่รู้เลยว่าในท้องของเราเป็นอย่างไรกันแน่แล้วสิ่งที่คนว่าๆกัน ห้ามนั่นนี่ ต้องทำอย่างนั้นอย่างนี้ โดยไม่สามารถอธิบายอะไรที่ฟังแล้วเข้าใจได้ จึงต้องอ่านเพื่อมีฐานข้อมูลก่อนและคุยกับคุณหมอรู้เรื่องคะ ที่สำคัญจะได้คุยกับสามีรู้เรื่อง 555

 
- สร้างชีวิตมหัศจรรย์ด้วยน้ำนมแม่ ของ พญ.สุธีรา เอื้อไพโรจน์กิจ ราคา 250บาท : คิดว่าคนที่คิดจะให้นมแม่น่าจะมีกันหรืออ่านเจอกันมาบ้าง เพราะคุณหมอสุธีรา เหมือนเป็นเจ้าลัทธินมแม่ อ่านแล้วยิ่งเหมือนสะกดจิต 29 แต่ส่วนตัวก็เห็นด้วยและตั้งใจที่จะให้นมแม่ ช่วงแรกตั้งใจไว้ว่า 6เดือนเป็นอย่างน้อย (ตอนนี้ลูก 2ขวบยังกินนมแม่อยู่น้าา) หนังสือดีคะ อ่านเสร็จแล้วกรุณาให้คนในบ้านอ่านด้วย ถ้าเราไม่ได้เลี้ยงลูกคนเดียวเพื่อจะได้ไปในทางเดียวกัน เพราะเห็นปัญหาเรื่องนี้มีมากเลยที่ไม่เข้าใจเรื่องการให้นมแม่ของคนอื่นในครอบครัว ทำให้มีปัญหารบกวนจิตใจกันมากทีเดียว 
- Pregnancy  the beginner's guide ราคา 650บาท อ่านง่ายมีรูปประกอบน่ารักๆ เข้าใจง่าย แต่เนื้อหาอาจจะไม่ได้มากมาย การเตรียมตัวของแม่อะไรทำได้ไม่ได้ และการเตรียมตัวและของใช้เด็ก
- Guide to a Healthy Pregnancy ของ Mayo Clinic  ราคา 714บาท : มีรายละเอียดเยอะพอสมควร มี Q&A ฮิตๆและคำอธิบายที่ละเอียด แนะนำการเตรียมตัวของคุณแม่ ควบคุมอาหารน้ำหนัก ออกกำลังกาย และเตรียมสิ่งของต่างๆ ของเด็กน้อย เล่มนี้คุณสามีชอบมาก และมักจะต้องโน้ตให้ไปอ่านด้วย 555 
- The Pregnancy Encyclopedia ราคาเล่มละ 1,250บาท : ราคาหนักเหมือนหนังสือที่หนักมาก ช่วงแรกเห่อ อ่านทุุกหน้าเลย หนังสือดีมาก มีรูปประกอบเยอะเห็นภาพและเข้าใจง่าย มีการupdateการเปลี่ยนแปลงทั้งคุณแม่คุณลูกทุกช่วงสัปดาห์ตั้งแต่ สัปดาห์แรกเลย ปัญหาต่างๆที่อาจจะมี โรค ข้อควรระวัง อาหาร และการออกกำลัง การตรวจร่างกาย และตรวจต่างๆ Q&A ที่ครอบคลุมหลายเรื่องเลย เล่มนี้คือดีมาก 
 
2 หนังสือที่ชอบในช่วงหลังคลอด
พอคลอดเสร็จทีนี้ปัญหาหนักกว่าเดิม เพราะมีตัวแปลเพิ่มคุยไม่รู้เรื่อง นอนไม่พอ(ไม่ได้นอน) กังวล เหวี่ยง จิตตกบ้าง เครียด ไม่รู้จะจัดการยังไงเนื่องจากเลี้ยงลูกเองคนเดียวสามีไปทำงาน ดังนั้นต้องการข้อมูลมากๆ ต้องการอะไรก็ได้บอกว่าให้ทำแบบนี้สิ หรือเธอมาถูกทางแล้วจ้า หรือไม่มีอะไรไม่ต้องกังวลไปนะ เพราะสิ่งที่เราจะปฏิบัติด้วยเป็นชีวิตน้อยๆ และปัญหาเยอะนัก ข้อมูลในอินเตอร์เนทช่วยได้มาก แต่หนังสือก็จำเป็นเพราะเราก็อยากได้อะไรที่มีที่ไปที่มาด้วย ที่สำคัญเราก็อยากรู้ด้วยว่าพัฒนาการของเด็กน้อยเป็นอย่างไรเพราะทุกอย่างล้วนผ่านไปไวมากแต่ตอนนั้นรู้สึกแค่กว่าจะหมดแต่วัน 58  มีอะไรที่ควรเสริม ได้เสริมมั้ยอีกเรื่องขอรู้ก่อน ป่วยทำไง และอื่นๆอีกมากมาย ปัญหามีทุกวันจริงๆ 33
 
- คัมภีร์เลี้ยงลูก วัยแรกเกิด- วัยรุ่นตอนปลาย โดย ดอกเตอร์สป๊อก แปลโดย พญ.สุธีรา เอี้อไพโรจน์กิจ ราคา 395 บาท : มีเนื้อหาเป็นภาษาไทยอ่านง่ายแบ่งเป็นช่วงอายุ มีรายละเอียดปัญหาที่อาจจะเจอและการรับมือกับเรื่องต่างๆ
- Baby Play for Every Day 365 activities for the first year ราคา 650บาท แบ่งเป็นช่วงเดือนบอกถึงพัฒนาการต่างๆ และแนะนำวิธีการเล่นหรือทำของเล่นกับเด็ก 
- What to Expext the First year ราคา 595 บาท และ The baby book ราคา 779บาท แค่เห็นก็ท้อ ส่วนมากสามีดูและชอบมาก อันไหนสำคัญต้องรู้ก็แปะให้ไปอ่านด้วย ช่วงแรก อ่านเยอะเพราะคำถามมาก ปัญหาเยอะ ตั้งแต่ท่าให้นม ฝึกเด็กน้อยกินนมจากเต้า ร้องไห้ไม่หยุดหย่อน สีอุจาระลูก พัฒนาการ อาหารหรือการเจ็บป่วย หลังๆคือมีคำถามก็ค่อยมาหาคำตอบ 52 เป็นหนังสือที่ดีมากทั้งคู่ ข้อมูลแน่นมากกกก
- Guide to your baby's First year by Mayo clinic ราคา 822บาท มีเนื้อหาและ Q&A ดี แต่เนื่องจาก 2เล่มบนค่อนข้างรายละเอียดเยอะมาก เล่มนี้เนื้อหากระชับกว่า แล้วแต่เลือกเลย เล่มเดียวก้พออ่านไม่ทันคะ 55
3 หนังสือที่ชอบในช่วงเริ่มหัดกินข้าว
และสุดท้ายก็ช่วงเริ่มกินข้าว ตื่นเต้นได้ทำกับข้าวแล้ววววว ก็กินได้ไม่กี่อย่างทำวนไปมาก็เริ่มจนปัญญาและเบือเมนูเดิมๆ เลยต้องหาข้อมูลเพิ่มเติม ช่วงนี้การหาข้อมูลผ่านโลกไซเบอร์ไม่สะดวกแล้วเพราะไม่ได้ให้ลูกเล่นมือถือเราก็ต้องไม่เล่นด้วย หนังสือเปิดได้แต่ได้อ่านไม่เท่าไหร่เด็กแย่งไปอีก 8

- หนังสือญี่ปุ่นสีแดง ราคา 535 บาท อ่านไม่ออกคะ ซื้อที่คิโน๊ะ แต่รูปเยอะมากแค่รูปก็อธิบายได้มากมาย ช่วงแรกจะเป็นสเต็ปการเริ่มหัดกินข้าว ปริมาณที่ใช้ วิธีทำ มีทำตารางอาหารให้ด้วย มีแบ่งเป็นช่วงอายุรายเดือนว่ากินอะไรได้ไม่ได้ ปริมาณ ขนาดหน้าตาอาหารวิธีทำ อ่านไม่ออกแต่เข้าใจ เล่มนี้ซื้อช้า มาซื้อตอนจะขวบเสียดายมาก แต่ก็ดูเมนูอาหารเป็นแนวทางได้
- Baby Led Weaning ราคา 280บาท เป็นหนังสือเกี่ยวกับการสอนลูกินข้าวเองโดยเริ่มให้หัดกินเองเลยไม่ต้องป้อน (ตั้งใจแบบนี้เลย แต่สุดท้ายต้องผ่อนผันไปบ้าง) เล่มนี้ดีเลย แต่ถ้าที่บ้านมีผู้ใหญ่อยู่ด้วยหรือช่วยเลี้ยง ต้องอธิบายให้เข้าใจก่อนไม่งั้นปัญหาตามมาหนักกว่าให้กินนมแม่อีกจ้า ส่วนตัวให้ลูกหัดกินเองตั้งแต่ 6เดือนเลยแต่มีป้อนผสม ซี่งไม่ถูกหลักการนัก แต่แนะนำให้อ่านคะ
- Annabel karmel's new compleate baby & Toddler Meal Planner ราคา  750บาท มีเมนูต่างๆ ตั้งแต่เริ่มหัดกินเลยแนะนำเมนูอาหารและตารางอาหาร มีคำอธิบายถึงอาหารละส่วนประกอบต่างๆ 
- Born to Eat ราคา 691บาท คล้ายๆกับ Baby Led Weaning แต่เนื้อหามากกว่า อย่างที่บอกถ้าตั้งใจฝึกเด็กให้กินเอง การกินข้าวเองแบบมุ่งมั่นควรมีซักเล่มคะ เล่มใหญ่เลยก็ได้คุ้มกว่าเพราะเนื้อหามากกว่าและครอบคลุมเลย

        ทั้งหมดนี้เป็นหนังสือที่ชอบบางเล่มอาจจะอ่านไม่หมดแต่เวลามีคำถามมักจะได้คำตอบเสมอ อย่างที่บอกมันมีมากในช่วงแรกของการจัดการอะไรๆ เพราะถ้าเรามีข้อมูลบ้างมีความรู้อยู่บ้างเวลาเจอปัญหาต่างๆ เหมือนเราจะพร้อมที่จะรับมือมากหน่อย อาจจะจัดการไม่ได้ทันทีแต่รู้ละว่ามันมีวิธี หรือบางอย่างไม่ใช่ปัญหาอย่างเพิ่งบ้า บางอย่างเริ่มไม่ได้การหาหมอด่วนๆ ทั้งนี้ทั้งนั้น หนังสือหรือเนื้อหาในเพจต่างหรือข้อมูลในอินเตอร์เนตไม่ใช่คำตอบของเราทั้งหมดบางอย่างมันอาจจะไม่เหมาะกับเราหรือลูกเราก็ได้ มันอาจจะถูกต้องแต่ไม่ถูกใจเรา79 ถือคติที่ว่าทำแล้วต้องสบายใจ ต้อง happy ไม่งั้นมันฝืนเด็กรับรู้ถึงความไม่มีความสุขขอเราด้วย ก็เลยตัดสินใจทำแบบที่เราสบายใจดีกว่า 120
      สุดท้ายขอให้ทุกท่านมีความสุขกับการเลี้ยงลูกกับการจัดการปัญหานะคะ 128
      Create Date : 11 พฤษภาคม 2562
Last Update : 12 พฤษภาคม 2562 0:11:53 น.
Counter : 149 Pageviews.

0 comments
(โหวต blog นี้) 

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณnewyorknurse

ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

BlogGang Popular Award#15Absolute Tongta
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 13 คน [?](◡‿◡✿) (◕‿◕✿) (◕〝◕) •.★*

เป็นคุณแม่และเป็นคุณแม่บ้านคะ เลี้ยงลูก ทำอาหาร ทำสวน และงานอดิเรกอื่นๆมากมาย หวังว่าจะเป็นประโยชน์ต่อผู้อื่นบ้าง

*.:。✿*゚‘゚・✿.。.:*.♡.•°∴ ☆..•°
การเดินทางแม้ไกลเป็นหมื่นลี่
แต่ต้องมีก้าวแรกเสมอ

*.:。✿*゚‘゚・✿.。.:*.♡.•°∴ ☆..•°

IG:Tongtatongjai
Email:tongta.craft@gmail.com
Youtube channel: tongtatongjai
Line Id:@tongta-mini

◟̽◞̽ ༘* ₍ *"̮ ₎ ⑅◡̈*.
(..›ᴗ‹..)
(⑅•͈ᴗ•͈).:*♡
( ˘ ³˘)♡ *⑅
(* ̄ー ̄)ノ彡☆゚・。・゚★・。・。☆・゚・