Group Blog
All Blog
Review ที่สุดของ Essence บำรุงผิวที่อัดเน้นส่วนผสมที่เข้มข้นที่สุดจาก Naturalist
Naturalist เป็นหนึ่งในเครื่องสำอางแบรนด์ไทยที่ส่วนตัวผมมั่นใจและไว้วางใจใช้มาโดยตลอด เพราะมันตรงกับ Concept ของเครื่องสำอางที่ผมเลือกใช้ครับ คือ เป็นแบรนด์ที่ให้ความสำคัญของ Ingredients ที่มีประสิทธิภาพและได้รับการยอมรับในงานวิจัยต่างๆ อย่างกว้างขวางในระดับสากล ด้วยราคาที่คนไทยอย่างเรา “เอื้อมถึง” ได้อย่างสบายกระเป๋า โดยที่เราไม่ต้องไปซื้อเครื่องสำอางแพงๆ ตามเค้าท์เตอร์แบรนด์กันเลยครับ

และวันนี้ ทาง Naturalist  ก็มีผลิตภัณฑ์ตัวใหม่ และ สูตรใหม่ สำหรับคนที่มีปัญหาผิวมาให้เลือกใช้ ด้วยส่วนผสมที่ “สุดเข้มข้น” ในราคาที่เทียบกับ “ส่วนผสม” และ “ปริมาณ” ที่บอกเลยว่า “ไม่แพง” เลยครับ! ใครที่ติดตาม blog ผมจะทราบดีกว่า ผมให้ความสำคัญกับเครื่องสำอางโดยวัดกันที่ "ส่วนผสม และ ราคา" เป็นหลัก ซึ่งทั้งสองจะต้องสอดคล้องกัน และต้องได้ผลดีด้วยนั่นเอง จึงเป็นที่มาของรีวิวนี้อีกครั้งกับ 2 ผลิตภัณฑ์นี้

Naturalist : PERFECT BHA CLEAR DEEP EXFOLIATING WATERและ Naturalist : DUO B HydraBright Essence นั่นเองครับ
Naturalist : PERFECT BHA CLEAR DEEP EXFOLIATING WATER


Ingredients List
Water, Methylpropanediol, Isopentyldiol, Betaine, Salicylic Acid, Amylopectin, Panthenol, Dextrin, Xanthan Gum, Propylene Glycol, Magnolia Officinalis Bark Extract, Eucalyptus Globulus Leaf Extract, Sigsbeckia Orientailis Extract, Hexamidine Diisethionate, Allantoin, Raspberry Ketone, 1,2-Hexanediol, PEG/PPG-17/6 Copolymer, Disodium EDTA.

BHA สำหรับใช้ในการรักษาสิวอุดตัน ที่มีการปรับสูตรใหม่ให้มีประสิทธิภาพในการ “จัดการเชื้อสิวได้หลากหลายมากขึ้น” มากกว่าที่จะจัดการเพียงสิวอักเสบเพียงอย่างเดียว โดยยังคงใช้ส่วนผสมหลัก คือ 5% Encapsulated Salicylic Acid ที่มีประสิทธิภาพสูงในการจัดการกับสิวอุดตัน แต่อ่อนโยนกับผิวมากๆ (รายละเอียดคลิกที่นี่) อยู่แล้ว แต่สำหรับสูตรใหม่นี้ ได้มีการเพิ่มส่วนผสมหลักที่มีคุณสมบัติในการเป็น Anti-acne Agents ทั้งหมด 5 ตัวที่น่าสนใจดังนี้ครับ

1. Eucalyptus Globulus Leaf Extract  สารสกัดจากใบยูคาลิปตัส ช่วยยับยั้งเชื้อ P.acne และมีคุณสมบัติในการเป็น Anti-Oxidant
2. Magnolia Officinalis Bark Extract สารสกัดเปลือกต้นแมกโนเลีย ช่วยยับยั้งเชื้อ P.aeruginosa ช่วยบรรเทาอาการแพ้ อุดมไปด้วยสาร Magnolol และ Homokiol ซึ่งมีฤทธิ์เป็น Anti-Inflammatory โดยมีบทบาทในการยับยั้งการสร้าง TNF-Alpha ซึ่งเป็นโปรตีนที่เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดการอักเสบในสิว


ภาพอธิบายการเกิดโปรตีน NF-kB และการทำงานของ Magnolol + Honokiol ที่ช่วยยับยั้ง NF-kB

3. สารสกัด Siegesbeckia ช่วยยับยั้งเชื้อ B.subtilis และ Anti-Inflammatory
4. สาร Hexamidine diisethionate ช่วยับยั้งเชื้อ E.coli รวมถึงเชื้อรา และยีสต์
5. Panthenol วิตามิน B5 ช่วยลดความมันบนผิวหน้า และส่งเสริมการหายของแผลจากสิว บรรเทาการอักเสบของสิวที่เกิดจากการติดเชื้อ

โดยทางแบรนด์เคลมว่า ส่วนผสมทั้งหมดนี้สามารถจัดการสิวครอบคลุมเชื้อก่อสิวได้ทั้ง 5+2 เชื้อ คือ 1.E.coli 2.S.aureus 3.P.aeruginosa 4.B.subtilis 5.P.acne และ 1.เชื้อรา 2.เชื้อยีสต์

นอกจากนี้ผลิตภัณฑ์ยังมีการตัดสารกันเสียที่นิยมใช้กันทั่วไปออก และเปลี่ยนมาใช้สารคุมเชื้อจุลชีพที่ได้จากธรรมชาติ และมีประโยชน์แก่ผิว อย่าง Raspberry Ketone ซึ่งนอกจากจะช่วยคุมเชื้อจุลชีพแล้ว ยังเป็นสารต่อต้านอนุมูลอิสระ และมีส่วนประกอบของวิตามินที่ช่วยดูแลผิวได้ดีขึ้นด้วยครับราคาโปรโมชั่น 790 บาท จาก 1,290 บาท ปริมาณ 100 ml.
ราคานี้ถือว่าไม่แพงเลยเมื่อเทียบกับส่วนผสม ราคา ปริมาณ และแพคเกจจิ้งครับ ฟันธง!

เนื้อสัมผัสเป็นน้ำเหลวใสใช้งานง่าย เพียงหยดลงบนสำลีแล้วเช็ดทั่วผิวหน้า หรือถ้าอยากประหยัด ก็หยดลงบนฝ่ามือ แล้วใช้นิ้วปาดให้ทั่วผิวหน้า ทิ้งไว้ให้แห้งสักพัก จากนั้นค่อยลงตัวบำรุงอื่นๆ ตามใจชอบได้เลย


ผลภายหลังการใช้ 5 สัปดาห์ 
พบว่าสิวอักเสบลดลง เหลือเพียง 1 เม็ดตรงข้างขมับเท่านั้นที่เพิ่งขึ้นมาใหม่ครับ  ซึ่งยังไม่ทราบแน่ชัดว่าสิวดังกล่าวขึ้นเพราะอะไร อาจจะมาจากความเครียด หรือ เพราะช่วงนี้ผมเดินทางบ่อยเลยต้องมีการนอนดึกครับ  แต่โดยรวมสิวลดลงน้อยลงจริงครับ และดูเหมือนว่า PERFECT BHA CLEAR DEEP EXFOLIATING WATER จะทำได้สมกับคำเคลม ที่มีคุณสมบัติ Anti-acne Agents จริงครับ


Pro
- BHA ทรงประสิทธิภาพในการจัดการกับสิวอุดตันสุด Strong แต่อ่อนโยนกับผิว
- Anti-acne Agents ช่วยลดการเกิดของสิวอักเสบได้จริง
- ใช้ง่าย ไม่ต้องรอ 10 นาทีเพื่อให้ BHA ออกฤทธิ์
- ปราศจากแอลกอฮอล์, สี, น้ำหอม, สารก่อให้เกิดการระคายเคือง
- ใช้ส่วนผสมของสารกันเสียที่อ่อนโยน แถมยังมีคุณสมบัติที่ดีกับผิว
- ราคาไม่แพงเมื่อเทียบกับสิ่งที่ได้

Cons
- ทิ้งความเหนอะบนผิวหน้าไว้เล็กน้อย แต่ถ้าเราลงตัวบำรุงตาม ความเหนอะก็จะหายไป
- ไม่มีหน้าร้านจำหน่าย ต้องสั่งทาง Online เพียงอย่างเดียวสรุป 
PERFECT BHA CLEAR DEEP EXFOLIATING WATER ทุกอย่างเหมือนเดิม เพิ่มเติมคือ ประสิทธิภาพดีขึ้นกว่าเดิม ใครที่มีผิวมัน หน้ามีสิวอุดตัน ลองหามาใช้ดูนะครับ

Source : 
//cosmetics.specialchem.com/inci/eucalyptus-globulus-leaf-extract
//dir.cosmeticsandtoiletries.com/detail/tradeName.html?id=5310


มาต่อกันที่ผลิตภัณฑ์ตัวที่ 2 ที่ส่วนตัวใช้แล้ว โอเคมากๆ ชอบมากๆ เพราะเห็นผลเร็วมากๆ คือแบบปลื้มปลิ่มสุดๆ กับตัวนี้
Naturalist : DUO B HydraBright Essence
Ingredients List
Water, Niacinamide, Acetyl Glucosamine, Panthenol, Isopentyldiol, Methylpropanediol, Telmesteine, Raspberry Ketone, 1,2-Hexanediol, PEG/PPG-17/6 Copolymer, Polyacrylate-13, Polyisobutene, Polysorbate 20, Disodium EDTA.

นี่คือหนึ่งใน Essence ที่ทรงพลังมากที่สุดในตลาด! ในการแก้ไขปัญหาผิวเกือบทุกประการ และเหมาะกับ “ทุกสภาพผิว” ที่คุณควรหามาใช้อย่างยิ่งอย่าได้ขาด!

ด้วยส่วนผสมของวิตามินบี 3 หรือ Niacinamide ที่มีความเข้มข้นสูงถึง 10%มันเลยสามารถแสดงแสนยานุภาพของการบำรุงได้อย่างมีประสิทธิภาพมากๆ ของมากๆ ถือเป็นผลิตภัณฑ์ที่ผมชอบที่สุดของ Naturalist และยกตำแหน่งมงกุฎไปครองแบบไม่ต้องสงสัยครับ!

อย่างที่เราทราบกันนะครับว่า เครื่องสำอางบำรุงผิวเกือบทุกยี่ห้อในตลาดตั้งแต่ถูกยันแพง จะมีวิตามินบี 3 นี่แหละครับเป็นส่วนผสมหลักของการบำรุง เพราะมันเป็นวิตามินที่มีต้นทุนถูก แต่ประสิทธิภาพนั้นครอบจักรวาลมาก แต่โดยทั่วไปจะผสมกันมาในความเข้มข้นที่น้อยมาก ประมาณ 2-3% หรือ Max สุดไม่เกิน 5% ครับ ซึ่งก็นะ.....ใช้ไปหมดขวดแล้วยังไม่เห็นความเปลี่ยนแปลงเลย ฮ่าาาาา ดังนั้นการที่เราได้รับสารบำรุงของ Niacinamide ที่มีความเข้มข้นถึง 10% ขนาดนี้ “ประโยชน์” ที่ผิวจะได้รับมันเลย “เหนือว่ายิ่งๆ ขึ้นไป” ดังนี้ครับ1.ช่วยยับยั้งเม็ดสีผิวขนถ่ายมายังผิวชั้นบน ทำให้ผิวขาวกระจ่างใสมากขึ้น ยิ่งมารวมกันกับ Acetyl Glucosamine ก็ยิ่งส่งเสริมประสิทธิภาพกันให้ดียิ่งๆ ขึ้นไป

2.ช่วยลดการเกิดสิวอักเสบอย่างมีนัยสำคัญ โดยไม่ทำให้เชื้อดื้อยา เทียบเท่ากับการใช้ยา 1% Clindamycin

3.ช่วยทำให้ผิวดูอ่อนเยาว์ รูขุมขนกระชับ และละเอียดมากขึ้นผ่านกระบวนการส่งเสริมการผลัดเซลล์ผิวให้เป็นไปตามกลไกธรรมชาติ

4.ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ  และช่วยปลอบประโลมผิวได้อย่างดียิ่ง

5.ช่วยเสริมสร้าง Ceramide และ Hyaluronic Acid ใต้ผิวหนัง อันจะส่งผลถึงการสร้าง Skin Barrier ให้ผิวแข็งแรงขึ้นในระยะยาว

6.ช่วยลดความมันบนใบหน้า ช่วยปรับสมดุล

ส่วนงานวิจัยของ Niacinamide นะเหรอ มีเพียบ! ไปหาอ่านศึกษาดูได้เลยนะครับ 
- Nicotinic acid/niacinamide and the skin., Journal of Cosmetic Dermatology, Volume 3, Number 2, April 2004 , pp. 88-93(6), Moisturizing effects of topical nicotinamide on atopic dry skin., International Journal of Dermatology. 44(3):197-202, March 2005
- Topical nicotinamide compared with clindamycin gel in the treatment of inflammatory acne vulgaris., Department of Dermatology, State University of New York, College of Medicine, Brooklyn, USA)
Niacinamide: A B Vitamin that Improves Aging Facial Skin Appearance., Dermatologic Surgery, Volume 31 Issue s1, Pages 860 – 866, The effect of niacinamide on reducing cutaneous pigmentation and suppression of melanosome transfer., British Journal of Dermatology, Volume 147, Number 1, July 2002 , pp. 20-31(12)
- Niacinamide: A B vitamin that improves aging facial skin appearance., SPOTLIGHT ON: VITAMIN B3 (NIACINAMIDE AND NICOTINIC ACID), A review of nicotinamide: treatment of skin diseases and potentialside effects., Sebum Excretion. Methods of measurement and influence of physical factors.


เห็นแบบนี้แล้ว ส่วนผสมพอฟัดพอเหวี่ยงกับ Paula’s Choice : RESIST 10% Niacinamide Booster กันเลยทีเดียว เพียงแต่ของป้าฯ จะเน้นในเรื่องของการเป็นสายขาว (Whitening) มากกว่าครับ 

นอกจากส่วนผสมของ Niacinamide ถึง 10% แล้ว Naturalist : DUO B HydraBright Essence ยังอัดส่วนผสมของ 4% Acetyl Glucosamine + 1% Panthenol ที่มีส่วนช่วยสังเคราะห์ Hyaluronic Acid ใต้ผิวหนัง และเพิ่มความชุ่มชื้น รวมถึงเป็นตัวช่วยส่งเสริมการทำงานของ Niacinamide ทำให้ผิวกระจ่างใสมากขึ้น และช่วยสมานแผลต่างๆ ให้หายเร็วขึ้น ถือว่าเป็น Essence ที่มีส่วนผสมของสาร Active ที่เข้มข้นที่สุดครับ ราคาโปรโมชั่น 1,290 บาท จาก 1,890 บาท ปริมาณ 100ml.
ราคานี้ถือว่าไม่แพงเลยเมื่อเทียบกับส่วนผสม ราคา ปริมาณ และแพคเกจจิ้งครับ ฟันธง!

วิธีใช้
เนื้อสัมผัสเป็นน้ำเหลวใสใช้งานง่าย แต่เนื่องจากผลิตภัณฑ์มีวิตามินเข้มข้นมาก จึงควรใช้คู่กับสำลี หยดและลูบไล้เบาๆ ทั่วใบหน้า จะทำให้วิตามินซึมเข้าผิวได้ดีและสม่ำเสมอกว่ามือทาปกติ
หรือ ใช้ตามวิธีผมก็ได้ครับ คือ หยดใส่ฝ่ามือ แล้วลูกไล้และตบเบาๆ ทั่วใบหน้าก็ได้เช่นกัน อ้อๆ  สำหรับใครที่มีผิวระคายเคืองอยู่ อาจจะรู้สึกแสบๆ ผิวบ้างนะครับ  อันนี้ถือเป็นอาการปกติของการใช้ Essence ที่มีสาร Active เข้มข้นมากขนาดนี้ผลภายหลังการใช้ 5 สัปดาห์ 
- พบว่าผิวหน้าดูเนียนเรียบขึ้นอย่างเห็นได้ชัด
- เหมาะกับทุกสภาพผิวที่ต้องการให้สุขภาพผิวโดยรวมดีขึ้นครับ
- ผิวหน้าขาวใสขึ้นจนเพื่อนๆ ที่ทำงานทัก (จริงๆ ผมใช้ร่วมกับ Whitening ของ Nuceara Beauty ด้วยเลยยิ่งเห็นผลเร็ว) 
- รู้สึกได้เลยว่าผิวฟู อิ่มมากขึ้น 
- ผิวแข็งแรงขึ้นชัดเจนมาก เพราะอย่างเมื่อช่วงสงกรานต์ ผมไปเล่นน้ำตากแดดแล้วลืมเอากันแดดไปใช้ ภายหลังจากนั้นผมก็อัดตัว DUO B นี้แบบเช้า กลางวัน เย็น ปรากฎว่าผิวมีความฟื้นฟูเร็วมากครับ ข้อนี้ทำให้ผมทึ่งกับผลลัพธ์มันมากๆ 
- ใช้ร่วมกับ BHA แล้วพบว่าลดสิวได้ดีขึ้นกว่าเดิม
- ส่วนเรื่องที่บอกว่าทำให้รูขุมขนเล็กลงนั้น ส่วนตัวยังไม่เห็นผลนะครับ เพราะเครื่องสำอาง มันก็คือเครื่องสำอาง (FACT) การจะไปเปลี่ยนแปลงพันธุกรรมบนผิวหนังของเรา มันเป็นเรื่องที่ยากมากครับ

Pro
- ส่วนผสมของวิตามินที่ให้การบำรุงเข้มข้นสูงมาก เห็นผลเร็ว มีงานวิจัยรองรับทั่วโลก
- ปราศจากแอลกอฮอล์, สี, น้ำหอม, สารก่อให้เกิดการระคายเคือง
- ใช้ส่วนผสมของสารกันเสียที่อ่อนโยน แถมยังมีคุณสมบัติที่ดีกับผิว
- เหมาะกับทุกสภาพผิว จะมีสิว หรือไม่มีสิว หรือกังวลเรื่องริ้วรอย หรือผิวหมองคล้ำ ใช้ได้หมด เพราะมันดีกับผิวในระยะยาวมากๆ
- ราคาไม่แพงเมื่อเทียบกับสิ่งที่ได้

Cons
- ทิ้งความเหนอะบนผิวหน้าไว้เล็กน้อย ก็ถือเป็นปกตินะครับ เพราะสาร Active เข้มข้นซะขนาดนี้ ซึ่งยังไงเราก็ลงตัวบำรุงอื่นๆ ตามอยู่ดี เพราะฉะนั้นจึงไม่ต้องกังวลมากครับ
- ไม่มีหน้าร้านจำหน่าย ต้องสั่งทาง Online เพียงอย่างเดียวนี่แหละครับ Naturalist : DUO B HydraBright Essence คือที่สุดของ Essence แห่งปี 2017 ที่ผมยกเทิดทูลไปตราบนานเท่านาน ผมคงจะสั่งมาใช้ร่วมกับครีมบำรุงตัวอื่นๆ ต่อเนื่องแบบไม่ขาดช่วงแน่นอน บอกเลยว่า รัก Essence ตัวนี้มากกกกก ก.ไก่ ล้านตัว


เพิ่มเติม
Trip การใช้ 2 ผลิตภัณฑ์นี้ควบคู่กันเพื่อผลของการรักษาสิวที่ได้ผลมากยิ่งขึ้น

วิธีใช้ หยดใส่สำลีเดียวกัน แบ่งอย่างละครึ่งแผ่น และเช็ดทีเดียวเลย 
หรือ ใช้ BHA ก่อน ทิ้งไว้ให้แห้งสักพัก แล้วลง DUO B ตามได้เลย
หรือ เท BHA เท่าเหรียญ 10 > แล้วปาดให้ทั่วผิวหน้ายกเว้นใต้ตา > ทิ้งให้แห้งสักพัก > เท DUO B เท่าเหรียญ 10 > ตบทั่วผิวหน้าอย่าได้เว้น > ตามด้วยครีมบำรุง > กันแดด/Night Cream

จะสะดวกวิธีไหน ก็สามารถทำได้เลยครับ เพราะผลิตภัณฑ์ทั้งสอง สามารถใช้ร่วมกันได้อย่างไม่มีปัญหาครับ

Sponsor item : Naturalist 
ข้อมูลเพิ่มเติม https://www.facebook.com/NaturalistTH/สุดท้ายก่อนจาก ผมมีกิจกรรมมาให้ร่วมสนุกกันเล็กน้อย 
เพียงกด Like และ Share โพส Facebook ของผม (คลิกที่นี่) พร้อมกับบอกเหตุผลว่าทำไมถึงสนใจ DUO B HydraBright Essence และ PERFECT BHA CLEAR DEEP EXFOLIATING WATER นี้
ใครที่ให้เหตุผลโดนใจมากที่สุดเพียง 2 ท่าน  รับผลิตภัณฑ์ 2 ชิ้นนี้ ไปใช้ฟรีๆ
หมดเขตวันที่อาทิตย์ที่ 7 พฤษภาคมนี้ และจะประกาศผู้โชคดีในวันจันทร์ที่ 8 พฤษภาคมนี้

แล้วมาร่วมสนุกกันเยอะๆ นะครับ ^0^ส่วนครั้งหน้า มาติดตามรีวิวกันต่อกับ 
Nuceara Beauty : SEVERAL EFFECTS FACIAL YOUTHFUL RADIANT CREAM 

ผลิตภัณฑ์ Whitening สุดเลิศ ที่มีสาร Active ออกฤทธิ์หลากหลายเพื่อให้ผิวขาวกระจ่างใสขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ

ด้วยความปรารถนาดี
ไตเติ้ล 
wisdom of socialCreate Date : 01 พฤษภาคม 2560
Last Update : 2 พฤษภาคม 2560 15:05:55 น.
Counter : 3685 Pageviews.

3 comments
(โหวต blog นี้) 
  
น่าสนใจมากๆค่ะ ขอบคุณค่ะ
โดย: สนใจ IP: 223.206.145.253 วันที่: 18 พฤษภาคม 2560 เวลา:21:27:34 น.
  
สวัสดีนะจ้ะ เราแวะมาเยี่ยมนะจ้ะ ^____^

sinota ซิโนต้า Ulthera สลายไขมัน adenaa ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ
ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ขิง น้ำมันมะพร้าว ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ
โดย: สมาชิกหมายเลข 3926553 วันที่: 14 มิถุนายน 2560 เวลา:13:16:44 น.
  
Duo Bหยดผสมกับเซรั่มตัวอื่นๆแล้วทาได้ไหมครับหรือลงก่อนทาเซรั่มบำรุงผิวครับ
โดย: Obelisk IP: 182.232.238.236 วันที่: 10 กรกฎาคม 2560 เวลา:20:12:49 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

BlogGang Popular Award#13wisdom of social
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 70 คน [?]Title Wisdom OfSocial

เข้ามา follow FB คลิก
ที่นี่ได้เลยครับimages by uppicweb.com