Group Blog
 
All Blogs
 
พอเพียง..ยังรู้ไม่พอมั้ง

เราได้ยินได้ฟังเกี่ยวกับเศรษฐกิจพอเพียงมานานมากพอ(แล้ว) และเราก็ได้พยายามทำความเข้าใจกับแนวคิดนี้....ที่รัฐบาลพยายามทำให้เป็นวาระ(สำคัญ) แห่งชาติมาหลายสมัย แต่เราก็ยังต้องคอยถามตัวเองเสมอว่าแตกต่างจากที่พ่อแม่ปู่ย่าตายายครูบาอาจารย์สอนให้เรารู้จักเก็บหอมรอบริบ อย่าใช้เงินสุรุ่ยสุร่าย เก็บสลึงบรรจบให้ครบบาทมาแต่อ้อนแต่อ่อนยังไงบ้าง... แน่นอนล่ะ...เรายังไม่ได้เคยได้คำตอบที่ชัดเจนจากท่านผู้นำ (ท่านไหนก็ตาม) สักที

เราจึงสงสัยว่า...
หากจะทำให้แนวคิดนี้เป็นจริงและนำเสนอต่อชาวโลกกันอย่างที่รัฐบาลท่านพยายามทำอยู่....มันคงไม่สามารถใช้วิธีที่ผ่านๆมาที่เน้นการแข่งขันกับคนอื่น...ที่คุ้นเคยกับการต้องเป็นอันดับหนึ่งของโลกในหลากหลายเรื่อง...ทั้งการส่งออกข้าว ส่งออกกุ้ง หรือสินค้าโน้นนี่นั่นสารพัด...ถ้าต้องการความพอเพียงก้นอย่างจริงแท้ก็น่าจะต้องสร้างหนทางหากลไกให้รู้และเข้าใจได้ว่า..ต้องทำเท่าไหร่... ใช้จ่ายอย่างไร... รักษายังไงให้พอเพียง...ที่ไม่ใช่แค่กับคนใดคนหนึ่งหรือกลุ่มใดกลุ่มหนึ่งแต่ครอบคลุมได้กับประชาชนทั้งประเทศให้มีความเป็นอยู่ที่พร้อมๆกันด้วยปัจจัยสี่....การเป็นอันดับหนึ่งของโลกไม่ได้หมายความ(เสมอไป) ว่าจะมีพอและอดอยากกันไม่ได้ หรือการเป็นอันดับสุดท้ายก็ไม่ได้หมายความว่าจะไม่พออยู่พอกินกัน....

ดังนั้นหากจะให้แนวคิดเศรษฐกิจพอเพียงเป็นรูปธรรมในระดับมหภาค อย่างแรกคือควรเลิกนิสัยนิยมการแข่งขันกันได้แล้ว...จากนั้นก็ควรมีตัวชี้วัดให้เข้าใจระดับความพอเพียงอย่างชัดเจนให้ได้....ซึ่งคงไม่ใช่เพียงการนั่งบนหอคอยแล้วพูดไปคิดไปอย่างลอยๆแต่ต้องมีการทำวิจัยเชิงลึกที่ไม่เพียงขึ้นกับการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจแต่คำนึงถึงปัจจัยต่างๆอย่างรอบด้านรวมทั้งการมีรายได้ที่สมดุลกับรายจ่ายของประชากรแต่ละคน...ที่กำหนดเป็นตัวเลขได้ว่าให้เราต้องอยู่ตรงไหนถึงจะพอเพียงกับการดำรงชีวิตเพื่อครอบคลุมความจำเป็นจากปัจจัยสี่เป็นอย่างน้อย รวมทั้งควรทำให้ประชาชนไม่ใช่เพียงมีความสามารถในการหาซื้อแต่ต้องมีความรู้ไปพร้อมๆกันด้วย...ตัวอย่างเช่นการรู้จักบริโภคอาหารให้ครบหมู่ ไม่ใช่เพียงแค่กินให้อิ่มไปวันๆหรืออร่อยถูกปากแล้วอ้วนลงพุง ที่มีปัญญาหาซื้อมารับประทานแต่ไม่เข้าใจความพอดีของสารอาหารและไม่รักษาสมดุลของร่างกายที่ต้องรู้จักออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ...เป็นอาทิ

ถ้าจะหาพีอาร์เพื่อเรียกร้องและเสนอเรื่องนี้ก็ควรเป็นคนที่มีแบบอย่างความพอเพียงอย่างชัดเจนอย่างเช่น พลเอกเปรม คงจะน่าเชื่อถือกว่าอย่างมากมหาศาล ส่วนคนอื่น...แม้จะเป็นผู้นำแต่บุคลิกของท่านไม่เกื้อหนุน...ท่านก็ควรหลีกๆทางไปก่อน เอาไว้รอให้พร้อมแล้วค่อยออกมาพูดๆๆๆๆๆๆๆๆ

การที่รัฐบาลจะเสนอให้องค์การสหประชาชาติรับรองแนวคิดเศรษฐกิจพอเพียงเพื่อให้คนทั้งโลกเขาทำกันโดยพูดลอยๆไปทางโน้นบ่อยๆนั้น ขอให้เห็นใจด้วยว่าการพูดของท่านอาจทำให้คนอื่นเข้าใจผิดคิดว่าคนไทยทุกคนชอบพูดจาเพ้อเจ้อโดยไม่มีหลักยึด...การจะนำเสนอแนวคิดเศรษฐกิจพอเพียงท่านต้องมีรูปแบบที่ชัดเจน..มีกลไก..มีแบบอย่าง ที่ชี้วัดได้อย่างแม่นยำซะก่อน.. ท่านต้องทำการบ้านอย่างมีทิศทาง (อีกเยอะ) แต่ถ้าได้แต่พูดๆอย่างที่เป็นมา... ก็อย่างที่บอกล่ะ...เรื่องอย่างงี้เขารู้กันมาตั้งแต่อยู่ประถมหนึ่ง...แล้วมั้ง
Create Date : 27 ตุลาคม 2558
Last Update : 27 ตุลาคม 2558 18:18:34 น. 0 comments
Counter : 817 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

ธีร์ พัชร
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add ธีร์ พัชร's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.