Group Blog
 
All Blogs
 
ปฏิรูปตำรวจ....อะไยเยอ

 

ก่อนที่จะมีระบบการเมืองแบบไม่ปกติอย่างปัจจุบัน...เมื่อสองสามปีก่อนมีการชุมนุมปิดบ้านเมืองให้มีการปฎิรูปกันอย่างหลายหลากระบบ....หนึ่งในนั้นก็คือ การปฎิรูปตำรวจ.... เวลาผ่านไป (เสมือนโกหก) ก็พบว่าในกอไผยังไม่มีอะไร (ดีขึ้น) หรืออาจแย่กว่าเดิมซะอีก....หลายคดีที่เคยเกิดหรือเกิดขึ้นวินาทีนี้มักไม่มีความคืบหน้าโดยเฉพาะคดีที่ไม่มีเงินรางวัล (หลอก) ล่อ

 

หลายคดี..ผู้เสียหายต้องพยายามดิ้นรนหาหลักฐาน (เอง) เช่นภาพจากกล้องของเทศบาลหรือจากเอกชนที่ติดกันไว้เพื่อประเคนให้กับผู้พิทักษ์สันติราษฏร์ (....ขอ เน้นว่าผู้พิทักษ์สันติราษฏร์) กัน

 

....ทำให้เกิดความรู้สึกไม่ต่างจากข่าวที่ชายคนหนึ่งผลุอารมณ์แสดงความรู้สึกของตนที่มีต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจ ที่สะท้อนให้เห็นว่าภาพพจน์ตำรวจบ้านเราติดลบมากจริงๆ ทั้งๆที่ควรเป็นหน่วยงานที่ประกอบด้วยบุคคลากรที่เป็นที่รักชอบพอและพึ่งพาได้ของผู้คนในชุมชน อย่างที่นานาอารยะประเทศส่วนใหญ่เขาเป็นกัน (ได้แล้ว) หากมีการปฏิรูปจนทำให้เกิดปฎิสัมพันธ์ที่ดีระหว่างตำรวจกับประชาชนขึ้นได้(จริงๆ) ก็จะทำให้เกิดพลังสังคมที่เป็นครรลองและจุติสมาทานที่เป็นกิจวัตรระหว่างตำรวจกับประชาชนในทางที่ดี  ส่งผลให้เกิดการบังคับกฎหมายไม่ว่าด้านปัญหาสังคม  การจราจร  ความเป็นเป็นอยู่ของเราพัฒนาขึ้นมาได้ถึงระดับที่พอเพียง (ตามหลักเศรษฐกิจ...) โดยไม่ต้องคลอดกฎหมายโน้นนี่นั่นให้ซ้ำๆซากๆจนจับต้นชนปลายกันไม่ถูกอย่างที่เป็นอยู่ในหลายๆกรณีอย่างปัจจุบัน

 

ทุกวันนี้ ...ความรู้สึกของประชาชนทั่วไปก็คือตำรวจจะทำงานได้ดีขึ้น (....แต่อาจไม่ดีพอ) ก็ต่อเมื่อคดีนั้นมีเงินรางวัลล่อใจ...ท่านจึงจะดำเนินการกัน หรือก็ต้องทำให้เป็นข่าวกันตามสื่อขึ้นมาก่อนจึงจะเริ่มใส่ใจ ....ขณะที่ตำรวจจราจรก็ใส่ใจกับการหาค่าปรับแทนที่จะให้ความใส่ใจกับการแก้ปัญหาจราจรเพื่อให้เกิดการสร้างจิตสำนึกให้เกิดวินัยจราจรกัน

 

 ....ซึ่งหากพูดถึงเรื่องค่าปรับก็จะเห็นว่าประชาชนต่างก็มีความรู้สึกที่ไม่ได้รับความเป็นธรรมกัน (เป็นองค์ประกอบร่วม) จึงมักเฉยเมยไม่ยอมเสียค่าปรับกันจนมีใบสั่งล้นอยู่ตามสถานีต่างๆกันเป็นแสนๆใบโดยเฉพาะจากการจับรถที่จอดข้างทาง หรือปรับเปลี่ยนวิถีการจราจรและกั้นช่องทางกลับรถโดยพลการทั้งๆที่ไม่มีความจำเป็น (ทำให้ต้องหาที่กลับรถเป็นกิโลๆหรือไม่มีที่ให้กลับรถเลยแม้ว่าทางตรงข้ามจะไม่มีปัญหารถติดก็ตาม) และไม่มีคำอธิบายใดๆ....เสมือนต้องการรีดไถหาเงินค่าปรับมากกว่าทำให้เกิดวินัยจราจร   ขณะที่ในกรณีของรถที่แทรกเบียดคันอื่นตามคอสะพานหรือขับบนไหล่ทาง ซึ่งเป็นปัญหาเรื่องวินัยจราจรอย่างชัดเจน...ท่านกลับมักเมินเฉยไม่ใส่ใจกัน {เพราะจับยาก (กว่า)}

ก็ไม่รู้ว่า....เมื่อไหร่จะปฏิรูปกันได้ เพราะดูเหมือนว่าการมีตำรวจอาจทำให้เกิดปัญหาที่ไม่ต่างจากการไม่มีตำรวจอย่างมีนัยสำคัญกันเลย (...นะ)

 

ไม่ทราบว่าหน่วยงานอย่าง  ส.ต.ง สามารถตรวจสอบเรื่องเงินค่าปรับ เงินรางวัลในคดีต่างๆที่ตำรวจแต่ละท่านหรือสถานีแต่ละแห่งได้รับว่ามีวิถีทางอย่างไรบ้างกันหรือปล่าว หรือถ้าจะให้ดีก็ควรนำมาประกาศให้ทราบถึงรายรับรายจ่ายว่ามีการนำเงินเข้ารัฐมากน้อยแค่ไหนแบบเรียลไทม์หน้าสถานี  ก็จะทำให้เกิดความรู้สึกดีขึ้นหากค่าปรับเหล่านั้นเป็นไปตามนโยบายปราบโกงกันจริงๆ

ไม่ทราบว่า ส.ค.ช จะใช้ . 44 เกณฑ์ตำรวจเมื่ออายุครบ 21 กันดีไหม รับใช้สองปีก็ออกไป ส่วนระดับผู้บัญชาก็ใช้องค์ประกอบจากทหาร  ตำรวจดีๆ (ที่ยังมีเหลืออยู่) ร่วมกับประชาชนในชุมชน....เป็นวาระๆไป

 

เสนอกันเล่นๆหรอก...ปฏิรูป.....อะไยกันเยอ

 

 

 

 

 

 
Create Date : 13 ตุลาคม 2559
Last Update : 13 ตุลาคม 2559 14:44:43 น. 0 comments
Counter : 490 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Valentine's Month


 
ธีร์ พัชร
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add ธีร์ พัชร's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.