Group Blog
 
All Blogs
 
ห้าปีที่ผ่านมา...ไม่เสียปล่าว (ถ้าท่านรู้จักเรียนรู้)


ขณะที่นายกลุงตู่กำลังตัดสินใจทางเดินชีวิตทางการเมือง.......

เมื่อเรานึกถึงคำพูดที่ท่านกล่าวว่าเป็นห่วงบ้านเมืองถ้าท่านหรือพวกพร้องไม่ได้บริหารบ้านเมืองต่อ   อาจถูกฝ่ายประชาธิปไตยทำให้สิ่งที่ทำมาเกือบห้าปีสูญเปล่าเราฟังแล้วเห็นใจทั้งประเทศชาติและลุงตู่    เราจึงอยากฝากลุงตู่ให้พยายามทำความเข้าใจใหม่ดีกว่าว่าสิ่งที่ลุงกับพวกทำนั้นมันผิดเป็นการนำประเทศไปผิดทิศผิดทางอย่างไม่ต้องสงสัยใดๆทั้งสิ้น

ประเทศไทยได้เข้าสู่การปกครองแบบประชาธิปไตยมาแล้วเกินกว่าสามชั่วอายุคนปัญหาที่ประเทศนี้ก้าวไปไหนไม่ได้อย่างที่ควรเป็นก็เพราะความไม่แน่นอนในการปกครอง   เที่ยวเป่าประกาศต่อประชาโลกว่าเป็นประเทศประชาธิปไตยแต่แทรกด้วยการปฏิวัติถี่บ่อยเหมือนเดินขึ้นเขาแล้วกลับกลิ้งตัวลงไปไหนก็ไม่รู้อย่างผิดที่ผิดทางที่แย่กว่าก็ชอบยกประเทศอื่นๆอย่างประเทศจีนว่ามีความมั่นคั่งอยากก็อปปี้ระดับดีเอนเอให้เสมือนเป็นน้องๆจีน    ท่านๆต้องทราบว่าประเทศจีนมีการพัฒนาไปในทิศทางนั้นมาแต่ไหนแต่ไรจากระบบสมบูรณาญาสิทธิราชก็เปลี่ยนเป็นสังคมนิยมเกือบทันที เกิดความซึมซับจนทำให้เกิดการรับรู้จากประชาชนมากพอจนแทบไม่ต้องปรับตัว(เพราะเคยยากลำบากมามากกว่านั้น)

เมื่อท่านเหมาเจอตุงเปลี่ยนเป็นการปกครองโดยมีพรรคคอมมิวนิสต์เพียงพรรคเดียวก็มีการระดมความคิดในแนวการปกครองในทิศทางเดียวมาตลอดซึ่งก็ไม่ได้เป็นมาอย่างราบรื่น  มีทั้งปัญหาอิทธิพลจากกลุ่มบุคคลบางกลุ่มหรือสร้างกระแสประชาธิปไตยที่เทียนอันเหมินแต่เพราะสามารถธำรงแนวทางอย่างเด็ดเดี่ยวในทิศทางสังคมนิยมจึงทำให้ประชาชนที่เติบโตมาในช่วงปฏิวัติ(ที่มีเพียงครั้งเดียว) เกิดการซึมซับกับการปกครองสังคมนิยมอย่างมีทิศทาง  ประกอบกับโชคดีที่ประเทศจีนมีรัฐบุรุษอย่างท่านเติ้งเสี่ยวผิงช่วยวางรากฐานดั่งผู้มองเห็นอนาคต....ต่างจากประเทศไทยที่ประกาศตัวเป็นประเทศประชาธิปไตยมาเกือบสามชั่วอายุคนจนเกิดการซึมซับการปกครองในระบอบประชาธิปไตยเกิดขึ้นกับคนส่วนมากไปแล้วแต่มีการปฏิวัติอย่างไม่ลืมหูลืมตาขาดสติไร้สำนึกแล้วยังกล้าดีอยากไปก็อปคนอื่นอย่างไร้ความรู้สึกนึกคิด

ว่าไปแล้วเกือบห้าปีที่ท่านกุมอำนาจและสร้างความล้มเลวต่างๆนาๆจากการบริหารประเทศของท่านคือผลประโยชน์ที่ประเทศชาติจะได้รับ เพราะท่านทำให้เราๆได้เรียนรู้และเข้าใจดีว่าการปกครองและการอยู่ร่วมกันที่ให้เราทุกคนมีสิทธิเสรีภาพมีความคิดเห็นหลากหลายย่อมเปิดมิติความคิดให้เข้าใจวิถีชีวิตของตัวเราและสามารถตรวจสอบซึ่งกันและกันได้ดีกว่าแทนการอ้างตนเป็นคนดีแล้วทำอย่างไรก็ได้....จนเด็กๆเยาวชนแยกไม่ออกว่าคนดีต่างจากคนชั่วคนเลวอย่างไรท่านทำให้ประชาชนเข้าใจมากขึ้นว่าการรักษาการปกครองให้อยู่ในระบอบประชาธิปไตยอย่างมั่นคงและมีทิศทางจะทำให้ประเทศชาติมีความหวังในอนาคตมากกว่าการปฏิวัติที่เอาทรัพยากรของประเทศมาข่มขู่คนในชาติกันเอง (แทนที่จะทำหน้าที่ป้องกันภัยจากศัตรู).....ท่านช่วยทำให้เราเรียนรู้และเข้าใจมากขึ้นว่าก้าวก่ายเลือกทางเดินผิดๆของทหารและกลุ่มเผด็จการนิยมสร้างความยากลำบากให้กับชาวบ้านตาดำๆและสร้างความอัปยศต่างๆนาๆอย่างน่าละอายใจ ....สุดๆ

 

กล่าวโดยสรุปก็คือ...การปฏิวัติของ ค.ส.ช.ไม่สูญเปล่าหรอกเพราะท่านให้บทเรียนที่มีค่ายิ่งว่า....จะอย่างไรก็ตาม เราก็ควรรักษาการปกครองแบบประชาธิปไตยช่วยกันเดินทางนี้ไปในทิศทางนี้ด้วยกันแม้จะโซเซไปบ้างแต่ก็ต้องรักษาทิศทางที่ถูกต้องไว้และแก้ปัญหาต่างๆโดยเฉพาะการคอรัปชั่นด้วยครรลองและระบอบประชาธิปไตยที่มีความเป็นสากลและยอมรับได้จากประชาชนอย่างรู้เท่าทัน.....ไม่ใช่โดยวิธีพิเศษผิดปกติ(แล้วยังอย่างหนาอยู่) อย่างที่ลุง (ขี้) ตู่และพวกพ้องเป็น

 
Create Date : 01 กุมภาพันธ์ 2562
Last Update : 23 มีนาคม 2562 2:24:15 น. 0 comments
Counter : 117 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

BlogGang Popular Award#15


 
ธีร์ พัชร
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add ธีร์ พัชร's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.