เวลาและสายน้ำไม่เคยคอยใคร
 
 

ครบ 5 ปี ตามอู๊ดกลับบ้าน

ครบรอบ 5 ปีการหายตัวไปของน้องชายที่ไต้หวัน ระลึกถึงเขาเสมอเมื่อวานครอบครัวเราได้ทำบุญให้เขาด้วย ด้วยแรงอธิฐานขอให้น้องยังอยู่รอดปลอดภัย มีความทรงจำกลับคืนและกลับมาหาครอบครัวเหมือนเดิม

มยุรี เก่งเกตุ
mayuree_kengkate@yahoo.com
ชีวิตยังไม่สิ้นอย่าเพิ่งสิ้นหวัง  //www.facebook.com/mayuree.kengkate


mayu.kk@hotmail.com
 

Create Date : 11 ธันวาคม 2555   
Last Update : 11 ธันวาคม 2555 23:14:32 น.   
Counter : 979 Pageviews.  


ครบ 1 ปี ตามอู๊ดกลับบ้าน

วันที่ 25 พ.ย. 51 อู๊ดหายไป 351 วัน

อีก 15 วัน จะครบ 1 ปี
ยังไม่มีวี่แววจะพบน้องเลย
 

Create Date : 25 พฤศจิกายน 2551   
Last Update : 25 พฤศจิกายน 2551 23:43:21 น.   
Counter : 227 Pageviews.  


ตามอู๊ดกลับบ้าน...(16) ออกทีวีไทย PBS

วันที่ 1 พ.ค.51 อู๊ดหายไป 143 วัน
วันแรงงาน

ครอบครัวอู๊ด ประสิทธิ์ สมอินทร์ จะออกทีวีรายการ สถานีประชาชน ช่องไทย PBS วันที่ 1 พ.ค. เวลาประมาณบ่ายสองโมง หากใครว่างเปิดทีวีและส่ง SMS แสดงความคิดเห็นช่วยครอบครัวของเราด้วยค่ะ หรือหากใครอยู่ใกล้ห้องส่งจะไปให้กำลังใจถึงที่ก็ได้ค่ะขอบคุณทุกท่านมากค่ะ

มยุรี เก่งเกตุ(แดง)
 

Create Date : 01 พฤษภาคม 2551   
Last Update : 1 พฤษภาคม 2551 16:08:07 น.   
Counter : 214 Pageviews.  


ตามอู๊ดกลับบ้าน...(15) ความคืบหน้าเดือนมีนาคม

รายงานความคืบหน้าในการติดตามประสิทธิ์
ช่วงหลังเดือนกุมภาพันธ์ เราได้รับหนังสือรายงานการติดตามหาประสิทธิ์ จากหน่วยงานรัฐ ดังนี้

1. หนังสือจาก นายมนชัย พัชนี ผู้อำนวยการกองคุ้มครองและดูแลผลประโยชน์คนไทยในต่างประเทศ กรมการกงสุล กระทรวงการต่างประเทศ
ลงวันที่ 21 มีนาคม 2551 เนื้อหาโดยสรุปคือ
1.1 เรื่องการตรวจ DNA จากการส่งตัวอย่างเนื้อเยื่อของพ่อแม่ไปตรวจ ที่สำนักงานสืบสวนกระทรวงยุติธรรมของไต้หวัน ผลการตรวจเมื่อเทียบกับ DNA ของศพไร้ญาติ แล้วปรากฏว่าไม่พบศพที่มีความสัมพันธ์ทางสายเลือด และจะยังดำเนินการตรวจสอบให้หากมีศพไร้ญาติเพิ่มเติมเข้ามาอีก
1.2 ในช่วงเลือดตั้งสัญจรนอกราชอาณาจักรในไต้หวัน สำนักงานการค้าและเศรษฐกิจไทย ได้นำเอกสารประกาศตามหาตัวนายประสิทธิ์ ไปแจกจ่ายตามโรงงานและที่พักแรงงานไทย แต่ยังไม่พบตัวประสิทธิ์

2. หนังสือจาก นางพิไรสรร จินดาสวัสดิ์ ผู้อำนวยการกองตรวจและคุ้มครองคนหางาน กรมการจัดหางาน กระทรวงแรงงาน
ลงวันที่ 21 มีนาคม 2551 โดยมีเนื้อหาโดยสรุป เกี่ยวกับการติดตามหาตัวนายประสิทธิ์ ดังนี้
2.1 ประสานไปยังกรมตำรวจไต้หวัน รวมทั้ง สน.ท้องที่ เพื่อให้ข้อมูลและหลักฐานต่างๆที่เกี่ยวข้องเพื่อการติดตามตัว และได้มีการประสานสอบถามและติดต่อกันมาเป็นระยะจนปัจจุบัน
2.2 ประสานไปยังสมาคมคนไทยและเครือข่ายคนไทยในไต้หวัน เช่น ร้านอาหารไทย และร้านขายของไทย และมีการติดต่อสอบถามเป็นระยะเรื่อยมา
2.3 ประกาศแจ้งให้คนงานไทยและคนไทยที่พำนักอยู่ในไต้หวันได้ทราบเรื่องที่เกิดขึ้น ทางสถานีวิทยุ 2 แห่ง ซึ่งเป็นสถานีวิทยุของไต้หวันคือ สถานีวิทยุ RTI ภาคภาษาไทย และสถานีวิทยุคณะกรรมการการแรงงาน (CLA) รายการภาคภาษาไทย ( Hello Taipei ) โดยมีการประชาสัมพันธ์ติดต่อกันทุกสัปดาห์
2.4 ตรวจสอบและสอบถามจากเพื่อนร่วมงาน หัวหน้างาน ตลอดจนคนงานไทยตามแค้มป์ก่อสร้างอื่นๆ เพื่อขอความร่วมมือในการติดตามตัวด้วยอีกทางหนึ่ง ซึ่งปัจจุบันยังไม่สามารถติดตามตัวได้ และไม่ปรากฏรายงานการเสียชีวิต หรือประสบอันตราย หรือการเจ็บป่วยของนายประสิทธิ์จากโรงพยาบาลทั้งภาครัฐ และเอกชนแต่อย่างใดทางครอบครัวของเราขอขอบพระคุณทุกท่านทุกหน่วยงานที่ช่วยเหลือติดตามหานายประสิทธิ์ มา ณ โอกาสนี้ด้วย หากครอบครัวเราได้เคยวิพากษ์วิจารณ์ การทำงานของหน่วยงานรัฐหรือเอกชนหรือตัวบุคคลใดไว้ ก็ขออภัยมา ณ โอกาสนี้ด้วย

มาถึงทุกวันนี้เข้าใจดีแล้วว่าทุกหน่วยงานพยายามจะช่วยติดตามหาตัวนายประสิทธิ์กันอย่างเต็มที่ ถึงแม้ปัจจุบันยังไม่สามารถพบนายประสิทธิ์ได้ แต่ครอบครัวเราก็ยังมีความหวังว่าอาจจะเจอเขาในซักวัน หากยังได้รับความช่วยเหลือจากทุกฝ่ายอย่างเช่นที่ผ่านมา

ขอขอบพระคุณ คุณสุพจน์ พงศ์สุพัฒน์ คุณธนา รณกร พร้อมทั้งเจ้าหน้าที่ในหน่วยงานของท่าน คุณอาภรณ์ มนัสวานิช คุณโสรัจ สุขถาวร และเจ้าหน้าที่ในหน่วยงานของท่าน ที่ช่วยเหลือพวกเราเป็นอย่างดีมาโดยตลอด

ขอบพระคุณพี่สมัย น้องตั๊ก คุณฟูลี่ และเพื่อน ที่ช่วยติดตามเมื่อครั้งไปที่ไต้หวัน

สุดท้ายนี้ ครอบครัวเราได้แต่ตั้งใจทำบุญ อธิษฐานจิต หากประสิทธิ์ยังมีชีวิตอยู่ ขอให้สิ่งดีๆที่พวกเรากระทำทั้งหลายทั้งปวง ได้ทำให้เขารอดพ้นจากภยันตรายใดๆ และได้กลับบ้าน ในวันใดวันหนึ่งด้วยเถิด
 

Create Date : 01 พฤษภาคม 2551   
Last Update : 1 พฤษภาคม 2551 14:06:58 น.   
Counter : 172 Pageviews.  


ตามอู๊ดกลับบ้าน...(14) หลังกลับจากไต้หวัน

29 กุ.พ. 2551 อู๊ดหายไป 81 วัน

มีเรื่องน่าตื่นเต้นเกิดขึ้น เวลาประมาณสิบเอ็ดนาฬิกา คุณสัญญาได้รับโทรศัพท์จากคุณธนา รณกรจากไต้หวัน แจ้งว่าทางธนาคารกรุงเทพรายงานว่ามีการฝากเงินเข้าบัญชีของแม่ในเดือนกุมภาพันธ์ 2 ครั้งซึ่งบัญชีนี้อู๊ดเคยฝากมาให้ประจำ ซึ่งเขาคิดว่าน่าจะเป็นอู๊ด ที่ไปทำงานที่อื่นแล้วส่งเงินกลับบ้าน คุณสัญญาเลยขอไปเช็คดูก่อน แล้วจึงโทรมาหาดิฉัน ดิฉันเองก็ตกใจ และแปลกใจว่าจะใช่อู๊ดจริงๆหรือเปล่า ถ้ามีการฝากจากไต้หวันโดยอู๊ด ทำไมเขาไม่โทรมาบอกทางบ้านก่อน ถ้าหากเขาจะไปทำงานที่อื่นจริงเขาก็ไม่จำเป็นต้องปิดบังทางบ้าน มิหนำซ้ำก่อนเขาจะหายไปทางบ้านก็รับทราบแล้วว่าเขาป่วยอย่างนั้น หากเขามีสติดีอยู่เขาต้องรู้ว่าทางบ้านต้องห่วงเขาเป็นอย่างมาก ดังนั้นดิฉันจึงไม่คิดว่าอู๊ดจะสามารถส่งเงินกลับบ้านได้ ต้องมีการเข้าใจกันผิดแน่นอน เมื่อสามีดิฉันเข้าไปเอาบัญชีกับพ่อยังไม่ต้องไปเช็คที่ธนาคารเลยก็ทราบความจริงแล้ว ก็คือวันที่คุณธนา อ้างถึงว่ามีการส่งเงินมาจากไต้หวัน 2 วัน ที่จริงเป็นการฝากในประเทศไทยนี่เอง สาขาสำโรง เพราะว่าพ่อได้เอาเงินไปฝากครั้งแรกวันที่ 20 ก.พ.51 เป็นจำนวน 24000 บาท เป็นเงินที่ดิฉันคืนให้หลังจากที่ยืมมาเข้าบัญชีก่อนไปไต้หวัน ส่วนครั้งที่ 2 ฝากวันที่ 25 ก.พ.51 เป็นเงินของพ่อแม่เพราะมีคนมาเช่าบ้านที่ต่างจังหวัด แล้วได้ทำสัญญาให้จ่ายล่วงหน้า 6 เดือนประมาณ 24000 บาท พ่อเลยฝากเข้าบัญชี 25000 บาท ตรงตามที่คุณธนาแจ้งมาทุกอย่างผิดแต่ว่าไม่ใช่การฝากจากไต้หวันเท่านั้นเอง

คุณสัญญารีบโทรไปชี้แจงทางคุณธนาสำหรับดิฉันก็ได้แต่คิดว่าทำไมทางสำนักงานยังไม่ปักใจเชื่อว่าเขาป่วยทางจิตจริง และตรวจสอบบัญชีเราเพื่อจะได้สรุปได้ว่าเขาหนีแท๊ค แต่ถ้าคิดอีกทีอาจจะทำเพื่อช่วยให้เจอตัวเขาก็ได้ สำหรับเรายินดีให้ตรวจสอบทุกอย่างเพราะเราบริสุทธิ์ใจจริงๆ และไม่เคยคิดจะแอบติดต่อกับอู๊ดโดยไม่บอกใคร เราเคยเรียนคุณสุพจน์ และคุณธนา ไว้ว่าหากเขาหนีไปทำงานที่อื่นจริงเราก็จะยอมรับผิด และพร้อมที่จะขอโทษทุกฝ่ายที่ทำให้เกิดเรื่องวุ่นวายขึ้น และเราตั้งใจว่าถ้าหากอู๊ดติดต่อกลับบ้านก่อนที่จะมีใครพบตัวเขา เราก็ต้องรายงานไปยังทุกฝ่ายอยู่แล้ว คุณธนาเองก็เคยบอกเราว่า ถ้าตรวจสอบได้ว่าเขาหนีไปทำงานที่อื่นจริงเขาก็จะถูกส่งกลับประเทศไทยและเสียค่าเครื่องบินเองเท่านั้น เพราะฉะนั้นเรายินดีให้เขากลับบ้านจริงๆ

แต่ที่ก็เกิดความกังวลในครอบครัวอีกอย่าง คือช่วงคืนวันนี้หลี ได้โทรมาถามความจริงว่าล่ามได้แจ้งกับคนในแคมป์ว่าเจออู๊ดแล้ว เพราะอู๊ดได้ส่งเงินกลับบ้านแล้ว ดิฉันได้ให้ข้อมูลหลีไปตามความเป็นจริงและฝากหลีให้บอกความจริงกับล่ามและเพื่อนคนไทยด้วยว่ายังไม่เจออู๊ด เรื่องบัญชีเป็นเพียงการเข้าใจกันผิด เราไม่ค่อยสบายใจกันนักกับการกระจายข่าวของสำนักงานแรงงานไทยในไทเปครั้งนี้ เพราะคนที่รับทราบข้อมูลคงจะเกิดความสับสนพอสมควร เรายังต้องการความช่วยเหลือจากทุกคนอยู่ ดังนั้นเราก็ไม่อยากให้ใครเข้าใจผิดอย่างนั้น คนสติไม่ดี กลายเป็นคนหนีไปทำงานที่อื่น ถึงแม้มันอาจจะเป็นไปได้ แต่ยังไม่มีข้อมูลอะไรบอกได้ดังนั้นก็ไม่ควรด่วนสรุป โดยเฉพาะความผิดพลาดที่ป้องกันได้ ถึงแม้จะปรารถนาดีกับทุกๆฝ่าย เราหวังว่าทางสำนักงานแรงงานไทยในไทเปคงจะช่วยเราแก้ข่าวเรื่องนี้โดยด่วน ไม่ควรปล่อยให้ข่าวสับสนต่อไป
19 ก.พ. 2551 อู๊ดหายไป 71 วัน

เข้าพบอธิบดีกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน กระทรวงแรงงาน โดยมีคณะกรรมการสมานฉันท์แรงงานไทยเป็นผู้พาเข้าพบ รวมทั้งมีฝ่ายโครงการรณรงค์แรงงานไทย โดยการติดต่อประสานงานจากพี่ปิ๊ก พร้อมทั้งมีเจ้าหน้าที่ของมูลนิธิโฮปเวิร์คเกอร์เซ็นเตอร์ในไทย เข้ารับฟังด้วย จากการเข้าพบได้มีโอกาสให้ข้อมูลท่านอธิบดีเพิ่มเติม เพราะว่าท่านพอจะทราบเรื่องที่มีแรงงานไทยป่วยและหายตัวไปในไต้หวัน แต่อาจจะยังไม่ทราบรายละเอียดมาก และยังไม่ทราบว่าเราได้ไปดำเนินการในไต้หวันมาด้วย ท่านได้แสดงความเป็นห่วงและรับปากว่าจะส่งหนังสือเร่งติดตามให้อีกทาง...
 

Create Date : 16 มีนาคม 2551   
Last Update : 16 มีนาคม 2551 17:53:11 น.   
Counter : 179 Pageviews.  


1  2  3  4  

Tide&Time
 
Location :
สมุทรปราการ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
หากผู้ใดทราบเบาะแส หรือ มีคำแนะนำใดๆ โปรดลงข้อความไว้บน blog นี้ หรือกรุณาติดต่อ

คุณมยุรี เก่งเกตุ (พี่สาวของอู๊ด)mayuree_kengkate@yahoo.com: 089-764-4431 , 02 – 384-7755

คุณสัญญา เก่งเกตุ (พี่เขยของอู๊ด): 089-772-4132

และขอความกรุณาแจ้งข้อมูลนี้ต่อๆ ไปยังบุคคลที่ท่านคิดว่าสามารถให้ความช่วยเหลือในการตามหาอู๊ดได้
จักขอบพระคุณอย่างสูง
[Add Tide&Time's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com