Group Blog
 
<<
มกราคม 2560
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
17 มกราคม 2560
 
All Blogs
 
สุขสันต์วันเกิดปีที่ 11 เป็นหนุ่มน้อยแล้วนะครับหนุ่มน้อย ตอนนี้เรียกตัวเองว่า "ทัณฑ์" เฉยๆ ไม่มี "น้องทัณฑ์" แล้ว พ่อแม่ช้ำใจเบาๆ อย่าเพิ่งโตไวไปนะลูกกกกก...


เดือนที่ผ่านมาเป็นช่วงคาบเกี่ยวงานแสดงศิลปะกับเทศกาลหรรษาของน้องทัณฑ์ค่ะ ทั้งคริสต์มาส ปีใหม่ วันเกิด แถมวันเด็กอีก โอย...สารพัดจะบันเทิง แล้วยังมีช่วงที่เราพาน้องทัณฑ์หนีไปขึ้นดอยมาอีกด้วย เรามาเริ่มกันทีละเรื่องดีกว่า

หลังจากงานแสดงศิลปะของในหลวงรัชกาลที่ 9 ผ่านพ้นไป เราก็เก็บงานศิลปะของลูกกลับมาแขวนที่บ้านค่ะ กลายเป็นแกลอรี่ในบ้านของศิลปินไปเลยแล้วช่วงปลายปีครูพัฒน์กับครูแดงก็พาเด็กๆ ไปวาดรูปนอกสถานที่กันค่ะ น้องทัณฑ์ก็ไปร่วมด้วย นั่งวาดที่สะพานหิน ลมเย็นโชยสบาย เด็กชอบมากค่ะ


ตอนช่วงคริสต์มาสกับปีใหม่เราไม่ได้ไปไหน อยู่บ้าน แม่ทำขนมให้ทุกคนในบ้านกินกัน พอถึงวันที่หนึ่งก็ไปใส่บาตรที่วัดฉลองเหมือนทุกปี ส่วนโรงเรียนสอนเปียโน กลอง ศิลปะ และภาษาอังกฤษก็หยุดเรียนไปในช่วงนี้ด้วย

ตอนกลางเดือนธันวาคมน้องทัณฑ์ได้ไปดู Star Wars : Rogue One หนังโปรดของเธอ หลังจากดูแล้วก็กลับมาคลั่งมากกกกกกก ทั้งอัพวิดีโอในฐานะแฟนสตาร์วอร์ส ทั้งเล่นเกม ทั้งเล่นเปียโนเพลงประกอบภาพยนตร์ ทั้งวาดรูป ต่อเลโก้แล้วเอามาถ่ายเป็นสต๊อปโมชั่น เรียกว่าทำทุกอย่างเกี่ยวกับสตาร์วอร์ส แล้วยังคุยกับครูสอนภาษาของตัวเองด้วย เพราะเป็นแฟนคอเดียวกัน จนคุณครูถึงกับส่งเกมมาให้เป็นของขวัญวันคริสต์มาส เธอก็ตอบขอบคุณกลับไป พร้อมกับข้อความที่ว่า "I'll remember this time forever" โอ้...ใครจะไม่หลงล่ะค้าาาา


ความสามารถพิเศษที่แสดงออกค่อนข้างชัดเจนในตอนนี้คือ มีความมั่นใจในตัวเองเรื่องการใช้ภาษาอังกฤษทั้งฟัง พูด อ่าน เขียนมากค่ะ ซึ่งคุณครูสอนภาษาทั้งที่สถาบันและที่โรงเรียนทั้งสามคนก็ชมมาเหมือนกันคือ Excellent Boy!!! เธอมีเสน่ห์ส่วนตัวที่ทำให้คนอยู่ใกล้หลงรักได้ แม่เขียนพัฒนาการของเธอด้านนี้ไว้ใน FB ขอลอกมาไว้ตรงนี้นะคะ

"เล่าเรื่องการเรียนรู้ภาษาที่สองของลูก เห็นผลจริงแล้วถึงกล้าบอกต่อ...(ไม่มีพื้นที่โฆษณาสถาบันสอนภาษานะคะ 5555) เพื่อบันทึกไว้ด้วยค่ะ

ช่วงนี้น้องทัณฑ์เริ่มรีวิวหนัง รีวิวเกมเป็นภาษาอังกฤษแล้ว เลยรู้สึกว่าสิ่งที่เราเคยคาดหวังกับเขามันเห็นผลแล้ว ซึ่งความจริงมันเห็นผลเร็วกว่าที่เราคิดไว้มากด้วย ทั้งที่เรียนภาษาอังกฤษกับครูฝรั่งแค่สัปดาห์ละสองชั่วโมงเท่านั้น

ถ้าถามว่าอะไรสำคัญที่สุดสำหรับการเรียนรู้ภาษาอังกฤษของลูกตั้งแต่ยังเล็ก (4 ขวบ) แหม่มว่าคือ "การฟัง" ถ้าได้ฟังเจ้าของภาษาออกเสียงที่ถูกต้องและชัดเจนแล้ว เด็กจะเกิดการเลียนแบบและพยายามออกเสียงให้เหมือนตาม เพราะฉะนั้นการเรียนกับครูเจ้าของภาษาจึงสำคัญ ต่อจากการฟังก็คือ "การพูด" หากเริ่มเรียนตั้งแต่เล็ก เด็กจะไม่มีความอายหรือความกลัว การโยนเขาเข้าไปในกลุ่มของชาวต่างชาติไม่ได้ทำให้เขากดดัน แต่กลายเป็นเรื่องสนุกและท้าทายสำหรับเขา ส่วน "การอ่าน" และ "การเขียน" นั้นจะตามมาเองภายหลัง

ความจริงเกาทัณฑ์ไม่ได้เรียนโรงเรียนนานาชาติ เพราะเราไม่มีเงินมากขนาดนั้น แต่เราใช้วิธีให้เขาเรียนในโรงเรียนธรรมดาแล้วส่งเสริมให้เรียนภาษาอังกฤษนอกเวลาเรียน จ่ายเพิ่มหน่อยแต่เห็นผลและใช้งานได้จริง

การเรียนภาษาจำเป็นอย่างมากที่ต้องการความต่อเนื่อง ดังนั้นการเลือกหลักสูตรก็จำเป็นเหมือนกัน หากเริ่มตั้งแต่เล็ก เด็กมักจะชอบเรียนรู้ผ่านการเล่น ดังนั้นวิชาการหรือแกรมม่าก็ไม่จำเป็นนัก แต่เมื่อโตขึ้นก็จำเป็นต้องเรียนจริงจัง หากผู้ปกครองต้องเลือกสถาบันหรือโปรแกรมสำหรับลูกก็ควรคุยอย่างจริงจังว่าเขาจะสอนอะไรลูกเราบ้าง

สองปีหลังมานี่เองที่น้องทัณฑ์เริ่มพูดภาษาอังกฤษให้เราฟังเยอะขึ้น และปีนี้จึงเริ่มเขียนประโยคยาวๆ ให้เราอ่าน โดยพยายามที่จะใช้รูปประโยคให้ถูกต้องเพื่อเป็นการฝึกที่ถูกวิธีไปเลย ไม่ใช่เขียนมาก่อนแล้วค่อยแก้แกรมม่ากันทีหลัง เรารู้สึกได้ถึงความเป็นธรรมชาติของการเรียนรู้ของเด็ก คือค่อยๆ เรียน ค่อยๆ รู้ ไม่ใช่หลักสูตรเร่งรัดที่ให้จำเพื่อนำไปสอบ แต่เขาใช้ภาษาเพื่อดำรงชีวิตได้ เขาฟังเพลงฝรั่ง แปลออกด้วย ดูหนังฝรั่งแล้วจับใจความได้ ตอนนี้ถึงกับสรุป Star Wars ให้ฟังเป็นฉาก แล้วเขียนออกมาเป็นภาษาอังกฤษด้วย

การเรียนรู้และเติบโตของลูกพิสูจน์ให้เราเห็นว่าเด็กๆ พัฒนาได้หากเขามีโอกาส เลยอยากบอกต่อว่าถ้าหลักสูตรการศึกษาในบ้านเราตอบโจทย์ความต้องการของสังคมที่เปลี่ยนแปลงไปไม่ทัน ก็จำเป็นที่เราพ่อแม่ต้องเรียนรู้พร้อมกันไปกับลูก เมื่อขึ้นมัธยมลูกของเราก็พร้อมที่จะเรียนรู้ภาษาที่สามได้ทันที ภาษาอังกฤษจะกลายเป็นภาษาที่สองของเขาไปโดยปริยาย เขาจะไม่รู้สึกว่ามันยากหรือต้องใช้ความพยายามอะไรมากมาย เริ่มตั้งแต่เล็กเพื่อลดความกดดันของลูกกันค่ะ ภาษาอังกฤษเราหลีกมันไม่ได้อีกแล้ว"ผ่านปีใหม่มาได้ไม่กี่วัน พ่อ แม่ ลุงก็พาขึ้นเชียงรายไปหาสายหมอกซะแล้ว งานนี้เป็นงานด่วน ไปด่วน กลับด่วน เพราะเป็นการลองบินกับสายการบินใหม่ และต้องการพาน้องทัณฑ์ไปสัมผัสความหนาวเย็นของบ้านเรา หลังจากที่เคยพาเธอไปตอนเล็กๆ แล้วเธอจำอะไรไม่ได้เลย

งานนี้เราเน้นเดินงานดอกไม้สองงาน ใครสนใจทริปอย่างละเอียดหรือยากดูรูปดอกไม้สวยๆ เชิญที่ blog ท่องเที่ยวนะคะ

จากนั้นก็ไปนั่งกินกาแฟในร้าน Melt in your mouth
แล้วแวะวัดร่องเสือเต้นก่อนขึ้นดอยผาตั้งค่ะ น้องทัณฑ์ชอบวัดนี้มาก เพราะมีศิลปะปูนปั้นให้เธอดูเยอะ เด็กใช้กล้องส่วนตัวถ่ายภาพมาเยอะเลย


คราวนี้ก็ถึงเวลาขึ้นดอยผาตั้ง เราจองห้องพักบนดอยกันเลย เพราะอยากตื่นขึ้นมาดูพระอาทิตย์ตอนเช้า และรอชมพระอาทิตย์ตกในตอนเย็น (ชมรูปได้ที่ blog ท่องเที่ยวเช่นกันค่ะ) น้องทัณฑ์ชอบความหนาวเย็นมาก บอกว่าซุกตัวอยู่ในผ้าห่มแล้วสบายดี ไม่ร้อนเหมือนภูเก็ต ขับรถขึ้นดอยคราวนี้เหมือนได้ทะยานขึ้นไปสัมผัสก้อนเมฆกับสายหมอก เด็กอธิบายให้เราฟังว่าเมฆรูปร่างต่างๆ ชื่อว่าอะไรบ้าง ไม่รู้จะโดนเด็กหลอกรึเปล่า แต่เอาเถอะ...หลอกก็หลอก

จากที่พักเราตื่นมาตอนตีห้าครึ่ง ขับรถต่อไปอีกประมาณหนึ่งกิโลเมตรแล้วเดินขึ้นดอยเพื่อไปชมพระอาทิตย์ขึ้น โชคดีฝนหยุดตกตั้งแต่เมื่อคืน อากาศตอนเช้าเลยเย็นสบาย ไม่มีลม หมอกหนา ท้องฟ้าโปร่งมองเห็นดาวได้เลย เด็กทะเลตื่นเต้นกับบรรยากาศรอบตัวมากๆ

การขึ้นดอยคราวนี้ทำให้เรารู้จักลูกในอีกมุมหนึ่ง คิดมาตลอดว่าเป็นคุณชายเหยียบขี้ไก่ไม่ฝ่อ แต่เอาเข้าจริงก็สามารถลุยได้ แถมชอบอีกด้วย ป๊าบอกคราวหน้าพาขึ้นภูกระดึงได้แล้ว เดินเก่ง รับผิดชอบตัวเองได้ แถมไม่กลัวเปื้อนโคลน แหม...ไม่ถามแม่ซักคำว่ายังไหวไหม ฮา...

หลังลงจากดอยเราก็ไปต่อที่ดอยตุง เด็กได้ชมพระตำหนักและสวนแม่ฟ้าหลวงชอบมากค่ะ อาหารก็ยังอร่อยเหมือนเดิม


จบทริปท่องเที่ยวสองวันสองคืนอย่างงงๆ แต่ก็สนุกดีค่ะ พอถึงวันเกิดก็มีเค้กชอคโกแลตฝีมือแม่ให้กินอีก ชีวิตดี๊ดีแล้วเดือนนี้ก็ได้กลับมาเรียนเทควันโดอีกครั้ง หลังจากหยุดมาหนึ่งเดือนเต็มๆ เด็กบ่นว่าเส้นยึดหมดแล้ว แถมลืมท่ารำอีกด้วย ก็ต้องพยายามต่อไปนะหมันทู


11 ปีแล้วแม่ก็ขอให้ลูกมีความสุข สุขภาพแข็งแรง จิตใจแจ่มใสเบิกบาน สมองปราดเปรื่อง มีแต่ความคิดที่สร้างสรรค์ กล้าคิด กล้าตัดสินใจ และกล้าลงมือทำ มีอิสระทั้งร่างกายและจิตวิญญาณ ขอให้ทำตัวเองให้ดี ให้เข้มแข็งก่อนจึงคิดช่วยเหลือผู้อื่นและประเทศชาติต่อไปนะครับ รักลูกที่สุด
Create Date : 17 มกราคม 2560
Last Update : 17 มกราคม 2560 15:30:44 น. 2 comments
Counter : 1393 Pageviews.

 
สุขสันติ์วันเกิดค่ะน้องทัณฑ์
สุขภาพแข็งแรงสติปัญญาเฉียบแหลม เป็นที่รักของทุกคน


โดย: ชมพร วันที่: 17 มกราคม 2560 เวลา:17:07:18 น.  

 
ขอบคุณคุณชมพรมากค่ะ


โดย: tiara วันที่: 17 มกราคม 2560 เวลา:20:19:53 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

tiara
Location :
ภูเก็ต Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 373 คน [?]
blog นี้ตั้งใจทำขึ้นเพราะต้องการให้ความรู้เรื่องการทำขนมอบเป็นวิทยาทานแก่คนทั่วไป ส่วนเรื่องลูกเป็นพื้นที่สำหรับเก็บบันทึกไว้ให้เกาทัณฑ์ และจะมีโฆษณางานเขียนของ tiara อีกเล็กน้อย หากสิ่งใดเป็นประโยชน์ในการนำไปปรับใช้ก็ยินดีที่จะแบ่งปันค่ะ

ปล. tiara ไม่ได้เปิดสอนคลาสชงกาแฟสดและทำเบเกอรี่แต่อย่างใด ความรู้มีอยู่ใน blog สามารถเรียนฟรีได้เลยค่ะ ^^
ผลงานของ tiara

...เรื่องยาว...

...เรื่องสั้น...

"จอมยุทธ์ผู้ตามหาหงส์ขาว"
"Don't read my mind!"
"ลิลลี่สีขาวกับสาวน้อยของผม"
"หนุ่มรับเหมากับสาวแบรนด์เนม"
Friends' blogs
[Add tiara's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.