Group Blog
 
All Blogs
 

คลองสุเอซ และ คลองปานามา

หลายๆคนน่าจะรู้จักว่าคลองสุเอซและคลองปานามานั้น เป็นคลองที่มีควมสำคัญมากในเรื่องการเดินเรื่อ เพราะคลองสุเอซซึ่งเชื่อม ทะเลเมดิเตอร์เรเนี่ยน กับ ทะเลแดงนั้น ทำให้ชาวเล ไม่ต้องล่องเรือออ้อมมหาสมุทร ผ่านแหลม กู้ดโฮป เพื่อไปเอเชีย และ คลองปานามานั้น เชื่อมระหว่างมหาสมุทรแอทแลนติกและแปซิฟิคเข้าด้วยกัน ทำให้

เราพอจะเดาได้ง่ายๆใช้ไหมครับว่าคลองสุเอซนั้น คงจะวางตัวแนวเหนือใต้ และคลองปานามานั้นก็น่าจะวางตัวเป็นแนว ตะวันออกตะวันตก

... แต่ว่า จริงๆแล้วคลองปานามานั้นก็วางตัวแนวเหนือใต้เหมือนกันครับ และยังเป็นคลองชนิดพิเศษอีกด้วย โดยเป็นคลองต่างระดับ เนื่องจากว่าตัวผ่านภูเขา และทะเลในมหาสมุทรแปชิฟิคนั้น มีระดับที่สูกว่าทางแอตแลนติค อยู่ประมาณ 15 เซนติเมตร ฉะนั้น เรือแต่ละลำที่จะแล่นผ่าน ก็จะต้องเข้าประตูน้ำแต่ละชั้น เพื่อปรับเพิ่มและลดระดับไปเรื่อยๆครับ
 

Create Date : 24 มิถุนายน 2548    
Last Update : 24 มิถุนายน 2548 1:30:51 น.
Counter : 957 Pageviews.  

แรกเริ่มของช๊อคโกแลต

ช้อคโกแลตที่เรากินกันหวานหวานทุกวันนั้นใครรู้มั้งว่าจริงๆแล้วมาจากไหน

จริงๆ แล้วช้อคโกแลตมีถิ่นกำเนิดอยู่ในอเมริกาใต้ มีรสชมมาก ทำมาจากต้น คาเคา (Cacao) ซึ่งชาวเผ่าอเมริกาใต้นั้นกินเป็นยา และเป็นเครื่องดื่มชูกำลังโดยไม่ได้กินกับน้ำตาลนะครับ เพราะว่าอเมริกาใต้นั้นแรกเริ่มเดิมทีไม่มีน้ำตาลครับ อ้อยได้ถูกนำเข้าไปปลูกในภายหลัง แล้วที่ใส่น้ำตาลนั้นก็เพราะพวกคนยุโรปเขาติดน้ำตาลเหมือนติดยา ก็เลยใส่น้ำตาลมันในทุกๆอย่าง

ว่าแต่แล้วเขาดื่มช๊อกโกแลตกับอะไรล่ะ

คำตอบ คือ พริก ครับ

เพราะว่าเป็นยาเลยกินกับพริก และพริกเป็นพืชพื้นเมืองอเมริกาใต้ครับ
 

Create Date : 23 มิถุนายน 2548    
Last Update : 23 มิถุนายน 2548 6:29:06 น.
Counter : 189 Pageviews.  

คุณรู้ไหมว่าทานตะวันนั้นมาจากไหน

ดอกทานตะวันเป็นดอกไม้ที่มีชื่อเสียงมากดอกหนึ่ง โดยมันมีความสามารถพิเศษ ในการหัวหัวตัวเองตามดวงตะวันตลอดเวลา จนคนไทยตั้งชื่อว่า "ดอกทานตะวัน" ภาษาอังกฤษคือ "Sun Flower" ถึงขนาดที่ว่า มีนิยายปรัมปรา (Myth) ของพวก กรีก-โรมัน ว่า มีแม่นางนางหนึ่ง หลงรักเทพ อพอลโล ซึ่งหน้าที่ของเทพอพอลโล ก็คือการขับ รถศึกตะวัน (Sun Chariot) ข้ามโลกทุกวัน ซึ่งก็คือ พระอาทิตย์นั้นเอง

แม่นาง นั้นนั้งมองอยู่ทุกวันๆ จนเหล่าทวยเทพสงสาร เพราะนางเป็นเพียงมนุษย์ จึงมิอาจมีความรักกับเทพได้ เหล่าทวยเทพจึง เสกให้แม่นางนั้นเป็นดอกทานตะวันไป จะได้มองคนที่ตนเองรักได้ตลอดไป


จริงๆแล้วดอกทานตะวันเนี่ยมีถิ่นกำเนิดอยู่ใน ประเทศสหรัฐอเมริกา และมีประโยชน์มาก โดยมีสารอาหารที่มาก และยังสามารถใช้ทำน้ำมันดอกทานตะวันได้อีก

เรื่องของเรื่องก็คือ ก่อนการค้นพบอเมริการของ คริสโตเฟอร์ โคลัมบัส ดอกทานตะวันไม่เคยมีอยู่ในทวีปยุโรปเลย แล้วเทพนิยาย กรีก-โรมัน เนี่ยไปรู้จักดอกทานตะวันมาจากไหน ?
 

Create Date : 02 มิถุนายน 2548    
Last Update : 2 มิถุนายน 2548 4:07:39 น.
Counter : 400 Pageviews.  

เวลาจะ ล่อง เรือจากยุโรปมาเอเชียเนี่ย มันไกลกว่าที่คิดนะ

คนเรามักจะคิดกันว่าในสมัยโบราณการล่องเรือเป็นเรื่องยากก็ใช่คับ ยากจริงๆ แต่ในความเป็นจริงแล้วเนี่ยยากกว่าที่คิดเยอะครับ

การที่จะล่องเรือจากยุโรปมาเอเชียเนี่ย จริงๆแล้วไม่ได้ล่อง เลาะทวีปแอฟริกามานะครับ แต่ต้องล่องอ้อมโลกเลย

คือเริ่มแรกต้องล่องออกจากยุโรปไปทางทวีปอเมริกาก่อน แล้ว ก็ล่องเข้าสู่กระแสน้ำและกระแสลม ซึ่งจะวนไปจนถึงใกล้อเมริกาใต้ แล้ววกกลับ มาทางทวีปแอฟริกา จึงจะแล่นต่อไปเอเชียได้...
 

Create Date : 01 มิถุนายน 2548    
Last Update : 2 มิถุนายน 2548 4:13:57 น.
Counter : 210 Pageviews.  


ทบพล
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add ทบพล's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.