Who Are You อะไรในหัว

Who Are You…...

  

ผมเพิ่งดูหนังเรื่องนี้เมื่อวันแรกที่เข้าโรงแล้วถึงได้มีโอกาสเขียนแสดงทัศนะคติต่อหนังเรื่องนี้ นี่ถือเป็นเรื่องแรกที่ผมได้เขียนแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับหนังที่ผมดู

 


Who Are you เปรียบเสมือนร้านอาหารที่ภายนอกดูดี ตกแต่งไว้สวยหรู มีรสนิยม และแน่นอนว่าผู้คนเห็นแล้วต้องเกิดความคาดหวังว่ามันต้องเป็นร้านอาหารที่อร่อย มีเมนูที่ทางร้านแนะนำ ซึ่งหากินได้ที่นี่ที่เดียว แต่เมื่อเข้ามาลองสั่งกลับบอกว่าไม่มี แน่นอนว่าสิ่งคาดหวังอาจไม่ใช่สิ่งที่ตรงกับความเป็นจริงเท่าไรนัก

 


ในครั้งแรกที่ผมดูตัวอย่างของหนังเรื่องนี้ ความรู้สึกตื้นเต้นเล็กๆเกิดขึ้นในใจทันที ตื้นเต้นที่ได้รู้ว่ากำลังจะมีหนังไทย พลอตเรื่องแปลกให้ได้ดู ตื้นเต้นที่ได้รู้ว่า คุณเอกสิทธิ์เป็นผู้เขียนบท ถึงแม้ว่าหนังสองเรื่องที่ผ่านมาจะมีแค่เรื่องเดียวที่ผมประทับใจ นั่นคือ 13 เกมสยองที่พี่มะเดี่ยวเป็นคนกำกับ แต่บอดี้ ศพ19 นั้นผมเฉยๆแต่ไม่ได้รู้สึกแย่ แต่ถือว่า พี่เอกสิทธิ์ เป็นบุคคลที่มีพรสวรรค์ด้านความคิดสร้างสรรค์และเป็นคนช่างสังเกตมาก สามารถนำเอาเรื่องใกล้ตัวมาสร้างบทหนัง หรือเขียนการ์ตูนได้ดี

 


Who are you เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับดา แม่ค้าขายซีดีวัยกลางคน ที่มีลูกชายเป็น “ฮิคิโคโมริ” ซึ่งเป็นอาการแยกตัวออกจากสังคม และขังตัวเองไว้ในห้องนานถึง 5 ปี โดยไม่ออกจากห้องเลย ทำให้โดม ครีเอทีฟหนุ่ม ซึ่งเป็นลูกค้าประจำของ ดาเกิดความสงสัยและสนใจที่จะติดต่อไปออกรายการโททรรศน์ขึ้นมาทันที และนี่คือจุดเริ่มต้นที่นำไปสู่โศกนาฎกรรมทั้งหมด โดมถูกฆ่าตายทันทีหลังจากเข้ามาวุ่นวายเรื่องราวภายในครอบครัวของดา ส่วนดานั้นสลบไปเพราะถูกโดมผลักตกบันไดลงมา หลังจากนั้นก็จำอะไรไม่ได้อีกเลย จากปัญหาที่ดาเจอทำให้ดาต้องหาสิ่งยึดเหนี่ยวแน่นอนไม่ใช่การเข้าวัด แต่เป็นลัทธิเกี่ยวกับจิต ซึ่งลัทธินี้เชื่อว่าจิตสามารถทำได้ทุกอย่างเพียงแค่เชื่อ แม้แต่เอากระดาษตัดดินสอ หรือมีเคสตัวอย่างว่าด้วยกระเทยที่ความจำเสื่อมโดนสะกดจิตว่าเป็นผู้หญิง แต่งงาน มีลูก มีประจำเดือนทั้งๆที่ไม่มีมดลูก ซึ่งถือว่าทั้งหมดเกิดขึ้นเพราะจิตเชื่อ เมื่อเชื่อแล้วจะเป็นจริง  หนังเดินเรื่องมาเรื่อยๆจนมาถึงตอนไคลแมกซ์นั่นก็คือ หลักจากที่สามีของดากลับมา ซึ่งในตอนแรกดาบอกกับโดมว่าสามีตายไปแล้ว มาบอกว่าความจริงลูกตายไปแล้วเพราะอุบัติเหตุปืนลั่นจากทั้งสองที่ทะเลาะกัน  ทั้งสองพิสูจน์ความจริงโดยการเปิดห้องปิดตายนั้น และสิ่งที่เซอร์ไพรซ์ทั้งตัวละครและคนดูอย่างผมคือ กอลลัม ใช่แล้วครับ สิ่งที่สามีของดาเห็นคือกอลลัม แต่ดากลับเห็นเป็นลูกชายที่น่ารัก น่าชัง ทั้งหมดเกิดขึ้นจากจิตของดา นั่นคือจุดไคลแมกซ์ของเรื่องก็ว่าได้

 


หนังพยายามมุ่งเน้นประเด็นเกี่ยวกับจิตที่ว่าถ้าเชื่อแล้วจะสามารถเกิดขึ้นจริง แต่ทว่าตัวผมกลับมองประเด็นอีกอย่าง  นั่นคือการต้องการความรักและการได้รับความยอมรับของแม่ จากหนังจะเห็นว่าตัวละครที่เป็นแม่ ทั้งดา และ แม่ของป่านเป็นแม่ที่เราสามารถพบเห็นได้ทั่วๆไป หรือแม้กระทั่งแม่ของเราเองก็เป็นแบบนั้น ทั้ง จู้จี้ ขี้บ่น ชอบอารมณ์เสียใส่ แต่ดากลับถูกตอบรับด้วยท่าทีเมินเฉยของลูก ซึ่งเป็นตัวแทนของเด็กสมัยนี้ ที่ไม่สนใจคำพูดของแม่ ทำหูทวนลม ตัวละครแม่ทั้งสองไม่เคยถูกยอมรับจากลูกเลยซักนิด  ร้ายแรงกว่านั้นความรักของแม่ยังถูกมาใช้เป็นเครื่องมือเพื่อให้ยอมจำนน เช่นฉากที่ตัวละครต้นขู่ดาจะฆ่าตัวตายเพื่อไล่ให้ดาออกไปจากห้อง ทั้งๆที่ดาขึ้นมาตามให้ลงไปกินข้าว ตัวละครแม่ในเรื่องนี้จึงเป็นผู้ถูกกระทำจากลูกของตนเอง  ในหนังยังใส่ประเด็นเกี่ยวกับการได้รับการยอมรับจากลูกเข้ามาเรื่อยๆ จะเห็นว่าในตอนสุดท้ายข้อความที่ถูกสร้างขึ้นจากจิตของดาขึ้นคำว่า ต้นรักแม่ สิ่งนี้คือสิ่งที่แม่บนโลกนี้ทุกคนต้องการจากลูกตัวเอง คือความรัก การนับถือ และการยอมรับในฐานะแม่ 

 


                ในเรื่องนี้มีหลายอย่างที่ผิดหวัง อย่างเช่นตอนจบที่ดูจะหลุดโลกไปหน่อย เชื่อว่าถ้าหาตอนจบที่ไม่ใช่ซัมมอนกอลลัมขึ้นมาก็สามารถทำได้ และเรื่องเกี่ยวกับ ฮิคิโคโมริ ที่โปรโมตเป็นว่าเล่น กลับไม่มีพูดถึงในหนังเลยซะงั้น หากจะมีก็แค่ไม่ถึงหนึ่งนาทีตอนที่โดมพูดถึงลูกของดาให้เจ้านายฟัง ดังเช่นที่ผมกล่าวไปแล้วคือเหมือนเมนูแนะนำแต่พอจะลองสั่งทานดันบอกว่าไม่มี

 


แต่ส่วนดีที่จะไม่พูดถึงไม่ได้เลยคือการแสดงของ พี่นก สินจัย ซึ่งคนนี้ไม่มีอะไรน่าห่วงอยู่แล้ว การแสดงของพี่นกทำให้หนังน่าติดตามมากขึ้นไปอีก หรือจะเป็นเรื่องบรรยากาศในหนังที่ดูอึมครึมชวนให้สงสัย ประเด็นเกี่ยวกับสังคม ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของครอบครัว หรือเรื่องของความเชื่อ ที่คนทั่วไปมองว่างมงาย แต่สำหรับบางคนอาจเป็นทั้งชีวิตของเขาเลยก็ว่าได้

 


สรุป เรื่องนี้ไม่เสียดายตังค์ถ้าได้ดูแต่ก็ยังมีความรู้สึกผิดหวังติดกลับมา เรียกได้ว่ามาตายตอนจบจริงๆสำหรับเรื่องนี้ ให้คะแนน 6/10 สำหรับเรื่องแรกที่วิจารณ์

 
 

Create Date : 02 มีนาคม 2553   
Last Update : 2 มีนาคม 2553 1:59:02 น.   
Counter : 337 Pageviews.  


Rule_Of_Rose
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
[Add Rule_Of_Rose's blog to your web]