ปราบทุกความอยากอาหารเพียงปลายนิ้ว กำจัดความหิวใน 30 วินาที !


วิธีลดความอยากอาหาร

เอาชนะความอยากอาหาร ด้วยการใช้นิ้วชี้เคาะหน้าผากเบา ๆ 30 วินาที ช่วยปราบความอยากอาหารได้อยู่หมัด !

ใครเคยรู้สึกหิวตอนบ่าย ๆ ดึก ๆ บ้างไหมคะ แล้วก็ไม่สามารถหักห้ามใจตัวเองได้ ต้องรีบไปหาอะไรมาใส่ท้องทันที ยิ่งถ้าเลือกกินขนมหรือของกรุบกรอบเพื่อชดเชยความหิวด้วยแล้วละก็ อีกไม่นานความอ้วนหรือโรคภัยต่าง ๆ ก็จะมาเยือนแน่ ๆ วันนี้กระปุกดอทคอมจึงมีเทคนิคง่าย ๆ ในการเอาชนะความอยากอาหารภายใน 30 วินาที มาฝากกันค่ะ

          เทคนิคที่ว่าก็คือการหลอกล่อสมองให้คิดเรื่องอื่นแทนเรื่องของกินค่ะ ด้วยการใช้นิ้วชี้เคาะหน้าผากเบา ๆ เป็นเวลา 30 วินาที เพียงเท่านี้เราก็ไม่อยากกินจุบจิบแล้วละค่ะ อาจฟังดูตลกและเหลือเชื่อไปหน่อย แต่ท่านี้ได้ผลจริง ๆ นะ

วิธีลดความอยากอาหาร

อ้างอิงจากงานวิจัยของ ริชาร์ด วีล (Richard Weil) ผู้อำนวยการ Weight Loss Program แห่งโรงพยาบาลเมาท์ไซนายเซนต์ลุค นิวยอร์ก เขาอธิบายว่า ที่เราไม่สามารถหยุดความอยากอาหารได้เป็นเพราะเวลาที่เราอยากกินอะไรนั้น ภาพอาหารจะวนเวียนอยู่ในบริเวณเปลือกสมองส่วนการมองเห็น (Visual Cortex) จึงเป็นการยากที่จะสลัดภาพของกินออกจากหัวได้ ดังนั้นเขาจึงคิดค้นวิธีเบี่ยงเบนความสนใจของสมองให้ไปสนใจเรื่องอื่นแทนของกินด้วยการใช้นิ้วชี้เคาะหน้าผากเบา ๆ 30 วินาที

วิธีลดความอยากอาหาร

          ทั้งนี้วีลได้ทำการทดลองกับคนอ้วน 55 คน โดยให้พวกเขาจินตนาการถึงสิ่งที่อยากกินก่อน จากนั้นให้ลองใช้นิ้วชี้เคาะหน้าผากเบา ๆ นานประมาณ 30 วินาที โดยในระหว่างที่เคาะก็ให้จับตาการเคลื่อนไหวของนิ้วชี้ด้วย ซึ่งอาสาสมัครทุกคนจะต้องให้คะแนน 0-100 (0 น้อยที่สุด และ 100 มากที่สุด) เพื่อบอกว่ามีระดับความอยากกินอาหารเหล่านั้นอยู่เท่าไร ทั้งตอนก่อนและหลังทำท่า

วิธีลดความอยากอาหาร

นอกจากนี้ ทีมวิจัยยังจัดท่าเคาะเท้า ท่าใช้นิ้วเคาะหู และให้อาสาสมัครทุกคนลองจ้องกำแพงเปล่า ๆ ในเวลา 30 วินาทีเท่า ๆ กัน เพื่อวัดระดับประสิทธิผลในการลดความอยากอาหาร และทำการจดบันทึกคะแนนความอยากอาหารตั้งแต่ 0-100 ด้วย ซึ่งผลปรากฏว่า การใช้นิ้วชี้เคาะหน้าผากเบา ๆ ช่วยลดความอยากอาหารได้มากกว่าท่าอื่น ๆ มากถึง 10 % เพราะการที่มีนิ้วเคลื่อนไหวอยู่บริเวณหน้าผาก จะทำให้สมองส่วนมอเตอร์ คอร์เท็กซ์ (Motor Cortex) ต้องทำการประมวลผลของสิ่งที่เรากำลังมองเห็น ส่งผลให้สมองต้องแบ่งส่วนมาทำงานตามระบบของร่างกายมากกว่าท่าอื่น ๆ จึงช่วยเบนความสนใจของสมองให้ไปโฟกัสกับสิ่งที่อยู่ตรงหน้าแทนของกินได้ เรียกง่าย ๆ ว่าช่วยตัดวงจรความอยากกินอาหารไปได้เพียงปลายนิ้วของเราเอง

          อย่างไรก็ตามถ้าเรายังรู้สึกเขินอายที่จะใช้นิ้วชี้เคาะหน้าผากกลางที่สาธารณะเวลาอยากกินของจุบจิบแล้วละก็ วีลก็ยังมีคำแนะนำอื่น ๆ อีกว่า ให้ลองจ้องอะไรก็ได้ที่จะทำให้สายตาเราไม่ว่าง โดยอาจจะเปิดแกลอรีชมภาพในโทรศัพท์ หรือใครพกภาพหวานใจไว้ในกระเป๋าสตางค์จะหยิบขึ้นมามองเพลิน ๆ ก็ได้เหมือนกัน ขออย่างเดียวอย่าเผลอไปเปิดภาพอาหารที่ไหนดูแล้วกันค่ะ

วิธีลดความอยากอาหาร

เอ้า ! ใครไม่อยากตามใจปากจนลำบากกาย ก็ต้องลองเทคนิคเอาชนะความอยากอาหารด้วยการเคาะหน้าผากเบา ๆ 30 วินาทีไปใช้กันดู ส่วนจะได้ผลยังไงก็แวะเวียนกลับมารีวิวกันด้วยนะจ๊ะ


ขอขอบคุณข้อมูลจาก
dailyburn
menshealth
huffingtonpost
medscapeCreate Date : 22 มีนาคม 2560
Last Update : 22 มีนาคม 2560 10:41:43 น.
Counter : 285 Pageviews.

1 comments
(โหวต blog นี้) 
  
สวัสดีนะจ้ะ เราแวะมาเยี่ยมนะจ้ะ ^____^ สักคิ้ว 6 มิติ ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ
ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ขิง น้ำมันมะพร้าว ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ
โดย: สมาชิกหมายเลข 3773459 วันที่: 29 มีนาคม 2560 เวลา:11:18:36 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

BlogGang Popular Award#13หนี่งหน่อง
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 30 คน [?]All Blog