ผ่านไปเป็นร้อยปี มาดูกันว่าเทคโนโลยี ‘หมวกเหล็ก’ ของทหารมาไกลแค่ไหน และหมวกของชาติใดที่ถูกยกย่องว่าด


1

หมวกเหล็กของทหาร (Combat Helmet) เริ่มใช้กันมาตั้งแต่มนุษย์รู้จักการทำสงคราม เพื่อป้องกันอาวุธของข้าศึกอย่างเช่นธนู แต่เริ่มมาเห็นประโยชน์จริงจัง ก็ในสงครามสงครามโลกครั้งที่ 1ที่สู้รบกันในสนามเพลาะ (สนามเพลาะคือพื้นที่ที่ขุดหลุมลงไปเพื่อหลบกระสุนของอีกฝ่าย) ทหารจึงจำเป็นที่จะต้องมีเกราะเพื่อป้องกันศีรษะจากกระสุนปืนใหญ่ที่สามารถกระจายสะเก็ดระเบิดออกมาพุ่งปักเข้าที่หัวได้ ซึ่งเริ่มมาพัฒนากันอย่างจริงจังก็หลังจากสงครามโลกครั้งที่ 1 สงครามโลกครั้งต่อมาหมวกเหล็กจึงกลายเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้สำหรับทหาร

3

หมวกเหล็กของทหารในสงครามโลกครั้งที่ 2 นอกจากจะใส่ไว้เพื่อป้องกันศีรษะแล้ว หมวกเหล็กของแต่ละประเทศยังมีลักษณะเฉพาะตัวที่เป็นเอกลักษณ์ หลังจากสงครามเวียดนาม กองทัพสหรัฐได้เปลี่ยนจากหมวกที่ทำจากเหล็กรูปทรงกลมๆ เปลี่ยนมาใช้วัสดุที่แข็งแรงกว่าและเบากว่าอย่าง “เคฟล่า” หรือเส้นใยไฟเบอร์สังเคราะห์ โดยนำแบบของหมวกเหล็กกองทัพนาซีมาเป็นต้นแบบ ซึ่งหมวกเหล็กของกองทัพนาซีได้รับการยอมรับว่าเป็นหมวกที่ออกแบบได้ดีที่สุดในโลกเพราะป้องกันได้ทั้งหลังคอและใบหู จนได้หมวกที่มีชื่อเรียกว่า K-POT หลังจากนั้นหลายประเทศก็เริ่มหันมาใช้หมวกทหารที่ทำจากเคฟล่าเข้าประจำการในกองทัพมากขึ้น

5

ปัจจุบันหมวกทหารได้พัฒนาไปไกลกว่าเดิม นอกจากจะเน้นเรื่องน้ำหนักและความแข็งแรงแล้วยังเพิ่มรางติดอุปกรณ์เช่น กล้อง ไฟฉาย แว่นมองกลางคืน เข้าไปเพื่อให้ผู้สวมใส่ใช้งานได้อย่างสะดวก

2

เรียบเรียง : SpokeDark.TV
Create Date : 21 มกราคม 2560
Last Update : 21 มกราคม 2560 16:07:30 น.
Counter : 588 Pageviews.

1 comments
  
สวัสดีนะจ้ะ เราแวะมาเยี่ยมนะจ้ะ ^____^ สักคิ้ว 6 มิติ ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ
ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ขิง น้ำมันมะพร้าว ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ
โดย: สมาชิกหมายเลข 3773459 วันที่: 29 มีนาคม 2560 เวลา:11:10:32 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

หนี่งหน่อง
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 32 คน [?]All Blog