ไขปริศนาวิทยาศาสตร์ ทำไมน้ำจึงไหลออกหมดแก้วพีทาโกรัส

หากเพื่อนๆ คนไหนที่ชอบหรือสนใจวิชาวิทยาศาตร์อาจจะรู้คำตอบของปริศนานี้กันแล้ว แต่ถ้าใครยังไขปริศนาวิทยาศาสตร์ ทำไมน้ำจึงไหลออกหมดแก้วพีทาโกรัส ละก็วันนี้เรามีคำตอบจากครูเมย์ The Story Teller มาทดลองและเฉลยพร้อมๆ กันค่ะ

1440734571-600pxPhysa-o

pythagoras cup

ไขปริศนาวิทยาศาสตร์ ทำไมน้ำจึงไหลออกหมดแก้วพีทาโกรัส

ก่อนอื่นเรามาทบทวนประวัติพีทาโกรัส

พีทาโกรัส (pythagoras) เป็นนักคณิตศาสตร์ ที่คิดค้น เช่น ทฤษฎีบทพีทาโกรัส ที่สามารถแสดงถึงความสัมพันธ์สามเหลี่ยมมุมฉาก จนได้ชื่อว่าเป็น “บิดาแห่งตัวเลข” และยังเป็นนักปราชญ์ชาวกรีกโบราณ ที่ไม่เพียงแต่มีความสำคัญต่อคณิตศาสตร์ เขายังได้สร้างสรรค์ความคิดหลายอย่างให้กับปรัชญาและศาสนา ในปลายศตวรรษที่ 6 ก่อนคริสตกาล

Pythagoras

พีทาโกรัส (pythagoras)

จุดเริ่มของแก้วพีทาโกรัส

โดยจุดเริ่มก็คือ พีทาโกรัส (pythagoras) ไม่ชอบคนดื่มเหล้าจำนวนมากๆ ในงานเลี้ยง เขาเลยคิดไอเดียประดิษฐ์ถ้วยพีทาโกรัส หรือ pythagoras cup ขึ้นสำหรับคนคนดื่มเหล้าไวน์ได้ปกติ แต่มีข้อแม้ว่าห้ามเทเครื่องเครื่องดื่มลงไปในแก้วเยอะจนเกินไป มิฉะนั้นเครื่องดื่มที่ตั้งใจเทมาทั้งหมดจะไหลลงสู่เบื้องลงล่าง จนไม่เหลือใด้ดื่มเลยซักหยดเดียว (เหมือนสำนวน โลภมากลาภหาย เลยอ่ะ)

Pythagoras_cup

คราวนี้เรามาดูวิธี ไขปริศนาวิทยาศาสตร์ ทำไมน้ำจึงไหลหมดแก้วพีทาโกรัส พร้อมวิธีแก้เผ็ดพีทาโกรัส

อุปกรณ์ในการทดลอง

– แก้วน้ำพลาสติกใส

– หลอดงอได้

– หนังยาง

– หมากฝรั่ง

– น้ำผลไม้หรือน้ำเปล่า

คลิป Pythagoras Cup ถ้วยปิทากอรัส by May S.

Pythagorean-cups-6 ok

แก้วพีทาโกรัส ในปัจจุบัน

เป็นยังไงกันบ้างคะ ได้ทดลองและได้ความรู้เพิ่มมากขึ้นเลยใช่ม่ะ โดยระบบการทำงานของแก้วพีทาโกรัส ที่เราได้เห็นกันไป ก็จะคล้ายๆ กับระบบกาลักน้ำ (Syphon) เป็นวิธีการถ่ายเทของเหลวจากที่สูงลงไปสู่ที่ต่ำอย่างต่อเนื่องโดยผ่านตัวกลางคือท่อ หลอด หรือสาย โดยที่ไม่ต้องใช้อุปกรณ์ไฟฟ้าช่วยแต่อย่างใด ที่เรามักจะเห็นในระบบคอห่านชักโครกและส้วมซึม นั่นเองแหลค่ะ

เรียบเรียงโดย teen.mthai.com

ข้อมูลและภาพจาก : ทฤษฎีบทพีทาโกรัสwikipediaPythagorean cupกาลักน้ำcreativescoopsvideo.mthai.com


: yuwadeeCreate Date : 20 กันยายน 2558
Last Update : 20 กันยายน 2558 5:44:54 น.
Counter : 1257 Pageviews.

1 comments
  
สวัสดีนะจ้ะ เราแวะมาเยี่ยมนะจ้ะ ^____^ สักคิ้ว 6 มิติ ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ
ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ขิง น้ำมันมะพร้าว ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ
โดย: สมาชิกหมายเลข 3773459 วันที่: 27 มีนาคม 2560 เวลา:18:55:18 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

หนี่งหน่อง
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 32 คน [?]All Blog