นอกจากปฏิบัติภารกิจที่อันตรายถึงชีวิตสุดๆแล้ว รู้มั้ยว่านักบินอวกาศยังต้องเสี่ยง ‘ตาบอด’ เมื่อกลับสู


Brave astronaut at the spacewalk on the mars. This image elements furnished by NASA.

จากรายงานขององค์กรนาซ่า ระบุว่าราวร้อยละ 20 ของนักบินอวกาศที่อยู่บนสถานีอวกาศนานาชาติ ประสบปัญหาการมองเห็น อันเนื่องมาจากในสภาวะไร้แรงโน้มถ่วงของเหลวในร่างจากส่วนบนจะไม่ไหลลงสู่เท้า ทำให้ความดันในกะโหลกศีรษะเพิ่มมากขึ้นส่งผลต่อประสาทดวงตา แต่นั่นเป็นเพียงสาเหตุหนึ่งที่พบ

จากผลงานวิจัยใหม่โดยนักวิจัยด้านโภชนาการได้ทำการศึกษาตัวอย่างในเลือดและปัสสาวะ ของ 20 นักบินอวกาศก่อนเดินทางนอกโลกและหลังกลับมาจากปฏิบัติภารกิจ พบว่า นักบินอวกาศที่ประสบปัญหาการมองเห็น มีโฟเลตต่ำอย่างต่อเนื่อง ที่พบได้ในผักใบเขียว และเมล็ดธัญพืชตระกูลถั่ว รวมถึงขาดสารอาหารจำพวกวิตามินบี 12 ที่พบได้ในในเนื้อสัตว์ นม ไข่แดง ประโยชน์คือป้องกันสภาวะของสมองและระบบประสาท ของนักบินอวกาศนั่นเอง

สก็อตต์ สมิธ นักโภชนาการศูนย์โภชนาการชีวเคมีนาซ่าระบุว่า ยังต้องทำการศึกษากันต่อไปว่าปัญหาที่พบนั้นส่งผลมากแค่ไหนต่อปัญหาด้านการมองเห็นของนักบินอวกาศ แต่การค้นพบผลลัพท์นี้อาจมีผลกระทบอย่างมีนัยสำคัญสำหรับนักบินอวกาศและประชาชนทั่วไป ในการรักษาจอประสาทตาและเส้นประสาทตาภายในอนาคตซึ่งกำลังทำการวิจัยกันอย่างต่อเนื่องอยู่ในขณะนี้

เรียบเรียง : SpokeDark.TV
Create Date : 18 มกราคม 2560
Last Update : 18 มกราคม 2560 8:19:44 น.
Counter : 391 Pageviews.

1 comments
(โหวต blog นี้) 
  
สวัสดีนะจ้ะ เราแวะมาเยี่ยมนะจ้ะ ^____^ สักคิ้ว 6 มิติ ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ
ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ขิง น้ำมันมะพร้าว ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ
โดย: สมาชิกหมายเลข 3773459 วันที่: 29 มีนาคม 2560 เวลา:11:10:20 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

BlogGang Popular Award#13หนี่งหน่อง
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 30 คน [?]All Blog