เมื่อความลับของ ‘นกหัวขวาน’ ที่เอาหัวโขกต้นไม้ทั้งปีทั้งชาติ แต่ไม่เคยเป็นไร ถูกเอามาพัฒนาหมวกกันน็อ


นกหัวขวานเป็นนกที่พบได้ในป่าทั่วโลก ยกเว้นในเขตออสเตรเลีย นิวซีแลนด์และมาดากัสการ์ โดยพบทั่วโลกประมาณ 200 ชนิด สิ่งที่ทำให้นกหัวขวานเป็นที่น่าสนใจก็คือพฤติกรรมของมัน ที่จะส่งเสียงด้วยการใช้จะงอยปากเคาะกับลำต้นของต้นไม้ให้เกิดเสียงดังด้วยความเร็ว 21.6 กม./ชม. ที่ทำแบบนี้มีหลายเหตุผล เช่น เจาะต้นไม้ให้เป็นโพรงเพื่อทำรัง ส่งเสียงเรียกคู่เพื่อผสมพันธุ์

specie Dinopium benghalense subspecie psarodes

ร่างกายของนกหัวขวานก็น่าสนใจเช่นกัน พวกมันมีลิ้นที่ยาวมากๆโดยจะมีช่องเก็บลิ้นที่เป็นโพรงรอบกะโหลกและปลายลิ้นก็จะอยู่ที่โพรงจมูกด้านใน และที่คาดไม่ถึงก็คือส่วนที่เก็บสมองของนกหัวขวานจะมีลักษณะพิเศษที่ธรรมชาติออกแบบมาเพื่อลดแรงสะเทือนจากพฤติกรรมในการใช้จะงอยปากเจาะต้นไม้ โดยกะโหลกของนกหัวขวานจะมีกระดูกที่ห่อหุ้มสมองที่มีลักษณะคล้ายฟองน้ำ หนาแน่นและยืดหยุ่นลักษณะเป็นรูพรุนมีอากาศอยู่ด้านใน จึงทำให้ทุกครั้งที่นกหัวขวานใช้จะงอยปากเจาะต้นไม้พวกมันจึงไม่เป็นอะไร

Offroad adventure motorcycle enduro trip protection helm glasses

ด้วยเหตุนี้นักวิจัยของมหาวิทยาลัยโปลีเทคนิคฮ่องกงจึงนำหลักการของกะโหลกนกหัวขวานมาเพื่อพัฒนาหมวกกันน็อคที่สามารถลดแรงกระเทือนไปสู่สมองให้ได้ผลยิ่งขึ้น

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

Create Date : 17 มกราคม 2560
Last Update : 17 มกราคม 2560 7:58:32 น.
Counter : 444 Pageviews.

1 comments
(โหวต blog นี้) 
  
สวัสดีนะจ้ะ เราแวะมาเยี่ยมนะจ้ะ ^____^ สักคิ้ว 6 มิติ ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ
ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ขิง น้ำมันมะพร้าว ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ
โดย: สมาชิกหมายเลข 3773459 วันที่: 29 มีนาคม 2560 เวลา:11:08:02 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

BlogGang Popular Award#13หนี่งหน่อง
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 30 คน [?]All Blog