รู้ไหมว่า มี วาฬนาร์วาล ยูนิคอร์น กี่ % ที่จะมี ‘สองงา’ จนกลายเป็นสัตว์สุดหายากแห่งอาร์กติก มาดูกัน


หากใครเคยชมสารคดีเกี่ยวกับทวีปอาร์กติกหรือขั้วโลกเหนือมาบ้าง คงจะเคยเห็นภาพของวาฬขนาดเล็กที่เรียกว่า Narwhal หรือ วาฬนาร์วาล ซึ่งมีงาที่ยาวกว่า 2 เมตร ซึ่งงอกออกมาจากส่วนหัวของมัน (แท้จริงเขายาวๆ นั่นเป็นฟันที่ยื่นยาวออกมาจากปากของมัน) จนได้รับสมญานามที่ตั้งโดยนักเดินเรือในยุคแรกว่าเป็น ‘ยูนิคอร์นแห่งท้องทะเล’ อีกด้วย

A group of narwhal whales undersea - 3d render.

ถึงจะมีความโดดเด่นที่งาขนาดใหญ่นี้ แต่นั่นยังไม่ใช่ความมหัศจรรย์ทั้งหมดของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมในทะเลชนิดนี้ เพราะท่ามกลางประชากรประมาณ 75,000 ตัวที่เหลืออยู่ในธรรมชาตินั้น ยังมีกรณีหายากที่พบได้ในวาฬนาร์วาลตัวผู้เพียง 1 ใน 500 ตัวเท่านั้นที่จะสามารถมีงา 2 แท่งงอกออกมาจากปาก แบบเดียวกับตัวอย่างซากของมันที่ถูกล่าโดยชาวเอสกิโมที่ชื่อว่า Aron Aqqaluk Kristiansen ข้างล่างนี้

Sealer Aron Aqqaluk Kristiansen from the settlement Kangersuatsiaq, Upernavik commune 12 May 2007 poses with the head of a narwhal, with an unusual two tusks. The Narwhal is known for it's long twisted tusk, but this one had a pair, the longest 2,41 metre and the other one a little bit shorter. / AFP PHOTO / SCANPIX DENMARK / Nikolaj Svendsen

อาจดูเป็นเรื่องโหดร้ายและนับเป็นการสูญเสียยีนส์หายากของสัตว์ที่พบได้เพียงแห่งเดียวในโลกนี้ แต่สำหรับชาวพื้นเมืองในอาร์กติกแล้ว การล่านั้นนับส่วนหนึ่งในวิถีชีวิตบนดินแดนอันห่างไกลความเจริญของพวกเขา และถึงแม้พวกเขาจะเป็นคนกลุ่มเดียวที่ได้รับอนุญาตให้ล่าวาฬและสัตว์อื่นๆ ในทวีปนี้ได้ แต่พวกเขาก็แค่เพื่อประทังชีวิตเท่านั้น หาใช่การล่าหรือฆ่าเพื่อเกมกีฬาหรือธุรกิจใดๆ

เรียบเรียง : SpokeDark.TV
Create Date : 16 มกราคม 2560
Last Update : 16 มกราคม 2560 5:43:03 น.
Counter : 313 Pageviews.

1 comments
(โหวต blog นี้) 
  
สวัสดีนะจ้ะ เราแวะมาเยี่ยมนะจ้ะ ^____^ สักคิ้ว 6 มิติ ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ
ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ขิง น้ำมันมะพร้าว ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ
โดย: สมาชิกหมายเลข 3773459 วันที่: 29 มีนาคม 2560 เวลา:11:07:46 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

BlogGang Popular Award#13หนี่งหน่อง
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 29 คน [?]All Blog