ไม่ได้คิดไปเอง...9 สิ่งในบ้านนี่แหละ ที่ทำให้เกิดอาการคัน !


ของใช้ในบ้าน

อย่าปล่อยให้บ้านเป็นสถานที่ที่ไม่ปลอดภัยเพราะสิ่งของที่เราเคยไว้วางใจมาตลอดอีกเลย ไปดูกันดีกว่าว่ามีสิ่งของอะไรบ้างที่ทำให้เกิดอาการคันและภูมิแพ้ เพื่อจะได้หลีกเลี่ยงจากมันซะ

เคยสังเกตไหมว่า ขนาดอยู่ในบ้านแท้ ๆ ทำไมถึงเกิดอาการคันตามผิวหนังขึ้นมาได้ ไม่ได้คิดไปเองหรอก...เพราะภายในบ้านของทุกคนต่างก็มีตัวการที่ทำให้เกิดอาการคัน นอกจากยุงแล้ว ก็เหล่าสิ่งของใกล้ตัวทั้ง 9 อย่างนี่แหละที่เราต้องสัมผัสและใกล้ชิดอยู่ทุกวัน ถ้าไม่อยากให้คนในบ้านต้องเผชิญกับอาการคันและโรคภูมิแพ้ แนะนำว่าให้หลีกเลี่ยงทั้ง 9 อย่างนี้ซะ

ของใช้ในบ้าน

1. เทียนหอม

          แม้เทียนหอมจะช่วยปรับอากาศในบ้านให้มีกลิ่นหอมและรู้สึกผ่อนคลาย แต่มีอันตรายที่แฝงมาจากสารเบนซินและสารโทลูอีนที่ถูกใช้ในกระบวนการอุตสาหกรรม ซึ่งเสี่ยงทำให้เกิดอาการหอบหืดได้ง่าย นอกจากนี้ยังมีสารอินทรีย์ระเหยง่าย (VOCs : Volatile organic compounds) ที่เป็นพิษต่อสิ่งแวดล้อม ที่เป็นอันตรายต่อระบบทางเดินหายใจและระคายเคืองต่อดวงตา ดังนั้นสิ่งที่ควรทำหลังจากจุดเทียนก็คือ เมื่อกลิ่นหอมเริ่มกระจายไปทั่วห้องแล้ว ก็ให้รีบดับเทียนทันที จะช่วยลดปริมาณของสารพิษได้

ของใช้ในบ้าน

2. สเปรย์ปรับอากาศและเครื่องทำละอองน้ำ

          เพราะสารเคมีที่พ่นออกมาจากสเปรย์ปรับอากาศและเครื่องทำละอองน้ำนั้น เป็นสารเคมีชนิดเดียวกับเทียนหอม ซึ่งทำให้เกิดอาการแพ้และอาการคัน โดยเฉพาะสารอินทรีย์ระเหยง่าย (VOCs : Volatile organic compounds) เป็นสารพิษ ต้นเหตุหลักที่ทำให้เกิดอาการหอบหืด

ของใช้ในบ้าน

3. หมอนและแผ่นรองนอน

          ใช่ว่าห้องนอนจะปลอดภัยไปเลยซะทีเดียว เพราะบรรดาหมอนและแผ่นรองนอนเป็นแหล่งสะสมของฝุ่นและสิ่งมีชีวิตที่เรียกว่า “ไรฝุ่น” ซึ่งเป็นสาเหตุหลัก ๆ ที่ทำให้ผิวหนังแห้ง เป็นสะเก็ดและเกิดอาการคันตามมา ยิ่งคนที่เป็นภูมิแพ้ด้วยแล้วจะทำให้อาการกำเริบได้ง่าย ทางที่ดีควรทำความสะอาดทุกสัปดาห์ด้วยการนำหมอนและแผ่นรองนอนไปซักในน้ำร้อนอุณหภูมิ 60 องศาเซลเซียส และหาซื้อปลอกหมอนรวมไปถึงผ้าคลุมที่มีคุณสมบัติป้องกันไรฝุ่นมาสวมใส่ก็จะช่วยป้องกันไม่ให้เกิดอาการคันและภูมิแพ้ได้

ของใช้ในบ้าน

4. ตุ๊กตาและของเล่น

          สิ่งของชนิดนี้ก็ก่อให้เกิดอาการคันเช่นเดียวกับหมอนและแผ่นรองนอน นอกจากจะเป็นแหล่งสะสมฝุ่นชั้นดีแล้ว ตุ๊กตาและของเล่นที่มีผิวสัมผัสนุ่มนิ่มเหล่านี้ ยังนำมาซึ่งอาการคันผิวหนังอีกด้วย โดยเฉพาะคนที่เป็นโรคภูมิแพ้อยู่แล้ว ก็จะยิ่งเป็นอันตรายเข้าไปใหญ่ ดังนั้นจึงควรหมั่นทำความสะอาดบ่อย ๆ โดยการนำไปซักในน้ำร้อนอุณหภูมิ 60 องศาเซลเซียส ประมาณเดือนละครั้ง

ของใช้ในบ้าน

5. ผ้าเช็ดตัว

          เรียกได้ว่าเป็นของใกล้ตัวที่หลีกเลี่ยงได้ยากจริง ๆ เพราะเป็นสิ่งที่ต้องใช้ทุกวัน หากไม่ได้ทำความสะอาดนาน ๆ หรือนำมาใช้ต่อทั้ง ๆ ที่ผ้าเช็ดตัวยังชื้น เมื่อเรานำไปเช็ดร่างกาย ผิวหนังก็จะเริ่มมีอาการระคายเคืองและคันตามมา ยิ่งถ้าเป็นช่วงหน้าหนาวด้วยแล้ว ผิวจะแห้งเป็นพิเศษและจะทำให้รู้สึกคันยุบยิบเข้าไปใหญ่ ดังนั้นควรนำไปซักอย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 ครั้ง หรือหลังจากใช้ประมาณ 6 ครั้ง เพื่อลดการก่อตัวของแบคทีเรีย 

ของใช้ในบ้าน

6. สัตว์เลี้ยง

          คงน่าเศร้าใจไม่น้อย ถ้าหากคนรักสัตว์ต้องมาแพ้สัตว์เลี้ยงซะเอง ซึ่งสาเหตุเกิดจากสะเก็ดผิวหนังเล็ก ๆ ของน้องหมาและน้องแมวมักจะหลุดปลิวไปในอากาศ และเมื่อเราสัมผัสหรือหายใจเข้าไปก็เสี่ยงก่อให้เกิดอาการคันผิวหนัง หายใจผิดปกติ และอาการอื่น ๆ ที่จะตามมา ถ้ายังอยากมีสัตว์เลี้ยงอยู่เคียงข้างตลอดไป ก็ต้องหมั่นทำความสะอาดแผ่นกรองอากาศของเครื่องปรับอากาศ ทำความสะอาดเศษขยะกับฝุ่นในบ้าน สร้างที่อยู่นอกบ้านให้สัตว์เลี้ยง และไม่นำสัตว์เข้ามาห้องนอน ก็จะช่วยลดสาเหตุของอาการเหล่านี้ลงได้

ของใช้ในบ้าน

7. โซฟาหนัง

          เราอาจจะไม่ค่อยได้ยินกันบ่อยว่า โซฟาหนังคือสาเหตุที่ทำให้เกิดภูมิแพ้ผิวหนัง ขอยืนยันอีกเสียงว่าเป็นเรื่องจริง เนื่องจากโซฟาหนังหรือเฟอร์นิเจอร์บุหนังมีการนำสารไดเมธิลฟูมาเรท (Dimethyl fumarate) มาใช้เพื่อป้องกันเชื้อรา และสารนี้เองที่เป็นสาเหตุทำให้เกิดอาการแพ้เมื่อเราไปสัมผัส โดยเฉพาะคนที่เป็นโรคภูมิแพ้ก็อาจทำให้เกิดอาการคัน จาม หรือมีผื่นที่ผิวหนังได้

ของใช้ในบ้าน

8. เครื่องดูดฝุ่น

          แทบไม่อยากเชื่อเลยใช่ไหมว่า เครื่องดูดฝุ่น จะเป็นตัวการที่ทำให้เกิดอาการคันและโรคภูมิแพ้ได้ แม้เครื่องดูดฝุ่นจะช่วยกำจัดฝุ่นได้ก็จริง แต่ก็อย่าลืมนึกไปว่าเครื่องดูดฝุ่นนี่แหละคือแหล่งสะสมฝุ่นตัวยงเลย เอาเป็นว่าถ้าบ้านไหนจำเป็นที่จะต้องใช้เครื่องดูดฝุ่นก็ขอให้ตรวจเช็กก่อนจะซื้อว่า เครื่องดูดฝุ่นนั้นมีมาตรฐานรับรองแผ่นกรองฝุ่นด้วยหรือไม่ และหมั่นทำความสะอาดตัวเครื่องและไส้กรองบ่อย ๆ เพื่อลดสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการคัน

ของใช้ในบ้าน

9. ต้นไม้

          ถึงแม้ต้นไม้ที่ใช้ปลูกในอาคารจะช่วยฟอกอากาศและปรับบรรยากาศในบ้านให้สดชื่นได้ก็จริง แต่ความชื้นที่อยู่ในดินซึ่งรวมไปถึงสวนขวดด้วยนั้น คือตัวการสำคัญที่ทำให้เกิดอาการแพ้และคันผิวหนัง บางครั้งการปลูกต้นไม้ในบ้านก็อาจกลายเป็นแหล่งเพาะเชื้อราชั้นดี หากมีคนเป็นภูมิแพ้จึงควรเลี่ยงการปลูกต้นไม้ในบ้านจะดีกว่า ถ้าคนในบ้านเป็นโรคภูมิแพ้อยู่แล้วก็จะทำให้เกิดอาการคันตามผิวหนัง หายใจติดขัด และอาการแพ้อื่น ๆ อีกก็เป็นได้

สิ่งของที่เรานำมาบอกต่อกันในวันนี้อาจจะทำให้ใครหลายคนตกใจ เพราะมันใกล้ตัวมากกว่าที่คิด ถ้าไม่อยากให้คนในบ้านเจ็บป่วยเพราะสิ่งของเหล่านี้ ก็ควรหลีกเลี่ยงและทำตามคำแนะนำกันด้วยนะคะ เพื่อสุขภาพที่ดีของทุกคนในบ้าน

ขอขอบคุณข้อมูลจาก housebeautiful และ preventionCreate Date : 15 มกราคม 2560
Last Update : 15 มกราคม 2560 6:57:25 น.
Counter : 878 Pageviews.

2 comments
  
สวัสดีค่ะ..

มีหลายอย่างที่ทำให้คันนะคะ..

เพลงเพราะคะ..

โดย: อ้อมแอ้ม (คนผ่านทางมาเจอ ) วันที่: 15 มกราคม 2560 เวลา:13:21:51 น.
  
สวัสดีนะจ้ะ เราแวะมาเยี่ยมนะจ้ะ ^____^ สักคิ้ว 6 มิติ ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ
ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ขิง น้ำมันมะพร้าว ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ
โดย: สมาชิกหมายเลข 3773459 วันที่: 29 มีนาคม 2560 เวลา:11:07:43 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

หนี่งหน่อง
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 32 คน [?]All Blog