ISO คืออะไร ? เรื่องน่ารู้ที่ช่างภาพมือใหม่ไม่ควรมองข้าม


ISO

ISO ของกล้อง หมายถึงอะไร ? เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับกล้องถ่ายรูป ที่ช่างภาพมือใหม่ควรทำความเข้าใจเป็นพื้นฐานก่อนถ่ายภาพ

         เชื่อเลยว่าทุกวันนี้ยังมีช่างภาพมือใหม่จำนวนไม่น้อยที่ยังงง ๆ อยู่ว่า ISO บนตัวกล้องเนี่ยมันคืออะไร ? แล้วต้องปรับตั้งค่ายังไงถึงจะช่วยให้ภาพถ่ายออกมาสวยได้ตามต้องการ เพราะค่า ISO นั้นมีผลต่ภาพถ่ายอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว ว่าแล้วกระปุกดอทคอมก็ไม่พลาดที่จะพาคุณไปทำความเข้าใจในเรื่องการใช้งาน ISO กล้องกันแล้วครับ

- ISO คืออะไร ?

ISO

ISO ย่อมาจาก International Organization for Standardization หรือที่หลายคนเรียกกันอย่างติดปากว่า "ความไวแสง" มีหน้าที่ควบคุมระดับความไวของแสงที่เข้ากระทบเซ็นเซอร์ภาพตามค่ามาตรฐานที่กำหนดมาให้ เช่น ISO 100, 1,600 และ 3,200 เป็นต้น โดยในกล้องระดับสูงจะมาพร้อมค่า ISO ที่สูงขึ้นตามไปด้วย ไล่จากหลักหมื่นไปถึงหลักล้านเลยทีเดียว

- ค่า ISO แตกต่างกันอย่างไร ?

ISO
โดย Simon Crisp และ Gizmag

หากจะพูดให้เข้าใจง่าย ๆ ก็คือ ยิ่งดันค่า ISO สูงเท่าไร แสงจะเข้ากล้องมากเท่านั้น โดยในภาพตัวอย่างนี้จะช่วยให้เข้าใจการทำงานของความไวแสงได้ง่ายยิ่งขึ้น ซึ่งจะไล่ตั้งแต่ ISO 100 ถึง 800 ลองสังเกตให้ดีว่าจากภาพมืด ๆ กลายเป็นสว่างขึ้น เมื่อดันค่า ISO สูงขึ้นนั่นเอง

- ดัน ISO สูง ช่วยเพิ่มความเร็วชัตเตอร์

ISO

เนื่องจากการเปิดค่า ISO สูง ๆ ทำให้แสงเข้าสู่เซ็นเซอร์มากขึ้น จึงความเร็วชัตเตอร์ทำงานได้ไวขึ้นเช่นกัน ซึ่งจะช่วยให้เก็บภาพในที่ที่แสงน้อยได้ดียิ่งขึ้น แถมได้ภาพที่คมชัดด้วย แต่ในทางกลับกัน ถ้าเลือกที่จะปรับ ISO ในระดับต่ำ ภาพก็จะออกมาเบลอ เพราะใช้สปีดชัตเตอร์ที่ต่ำลง แต่ปัญหานี้จะหายไปเมื่อใช้ขาตั้งกล้องช่วย

- คุณภาพของไฟล์ภาพจาก ISO ที่ต่างกัน

ISO
โดย Simon Crisp และ Gizmag

สำหรับเรื่องคุณภาพของไฟล์ภาพที่ถ่ายด้วยค่า ISO ที่่แตกต่างกันนั้น หากมองจากระดับปกติ ย่อมไม่เห็นความแตกต่างของไฟล์ภาพแน่ ๆ ทว่าเมื่อซูมภาพเข้าไปใกล้ ๆ ดังเช่นภาพด้านบน ที่เก็บภาพในมุมเดียวกัน แต่ใช้ค่า ISO ต่างกัน ก็จะเห็นได้ชัดว่าคุณภาพของไฟล์ภาพลดลง เนื่องจากนอยซ์ (Noise) ที่เพิ่ม เมื่อดัน ISO สูงขึ้น

- แล้วต้องใช้ ISO ต่ำตอนไหน ?

ISO
ISO 200

หากต้องการถ่ายภาพตอนกลางวันหรือถ่ายในที่ที่มีแสงมากพออยู่แล้ว ก็ไม่จะเป็นต้องดันค่า ISO ให้สูงมาก ควรตั้งไว้สัก ISO 100-400 ซึ่งจะไม่ทำให้คุณภาพของไฟล์ภาพลดลง เพราะแทบจะไม่มีนอยซ์ให้เห็นเลย แต่ย้ำว่าควรใช้ ISO ต่ำ เมื่อมีแสงมากพอต่อการเก็บภาพนะ ไม่งั้นภาพจะเบลอแน่นอน

- ควรดัน ISO ให้สูงเมื่อไรล่ะ ?

ISO
ISO 800

ควรดัน ISO ให้สูงประมาณ ISO 800 ขึ้นไป ในช่วงกลางคืนหรือสถานที่ที่มีแสงไม่เพียงพอต่อการถ่ายภาพ แต่ก็ไม่ควรดันให้สูงมากเกินไป เนื่องจากภาพที่ได้จะมาพร้อมนอยซ์ ทว่าหากต้องการเก็บภาพเคลื่อนไหวในตอนกลางวัน ก็ควรใช้ ISO สูงเช่นกัน จึงจะได้ภาพที่ไม่เบลอ

หลังจากได้ทราบข้อควรรู้เกี่ยวกับค่า ISO ของกล้องที่เรานำมาฝากกันไปแล้ว คงช่วยให้คุณเข้าใจการตั้งค่า ISO ได้ดีขึ้นไม่มากก็น้อย แล้วถ้าใครอยากรู้ว่าความไวแสงมีความสัมพันธ์อย่างไรกับความเร็วชัตเตอร์และรูรับแสงบ้างละก็ คลิกที่นี่ ได้เลยครับ

ภาพจาก digitalimagesmadeeasy, gizmag, amateurphotographer

ข้อมูลจาก newatlas, photographylife, exposureguideCreate Date : 14 สิงหาคม 2559
Last Update : 14 สิงหาคม 2559 6:25:18 น.
Counter : 671 Pageviews.

2 comments
  
แวะมาเก็บตวามรู้นะคะ ขอบคุณค่ะ
โดย: อเมริกาโน่ไม่เติมน้ำตาล วันที่: 3 ตุลาคม 2559 เวลา:0:21:09 น.
  
สวัสดีนะจ้ะ เราแวะมาเยี่ยมนะจ้ะ ^____^ สักคิ้ว 6 มิติ ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ
ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ขิง น้ำมันมะพร้าว ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ
โดย: สมาชิกหมายเลข 3773459 วันที่: 28 มีนาคม 2560 เวลา:17:56:23 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

BlogGang Popular Award#13หนี่งหน่อง
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 30 คน [?]All Blog