แคโรล คอมป์ตัน ผู้หญิงที่ถูกล่าแม่มดในยุคสมัยใหม่


ถ้าหากพูดถึง “แม่มด” หลายๆ คงนึกไปถึงแต่แม่มดในเทพนิยาย หรือไม่ก็แม่มดในอดีต ที่มีชีวิตอยู่ในสมัยยุโรปยุคกลางราวศตวรรษที่ 15-17 จนถึงขนาดต้องมีการล่าแม่มดเกิดขึ้น และเป็นเหตุให้มีทั้งแม่มดตัวจริงและผู้บริสุทธิ์ที่ไม่เกี่ยวข้องต้องตายมากมาย

แต่ถ้าหากคุณคิดว่า การล่าแม่มดมีแต่ในสมัยหลายร้อยปีก่อนล่ะก็ คุณคิดผิด เพราะในช่วงทศวรรษที่ 1980 พี่เลี้ยงเด็กนามว่า แคโรล คอมป์ตัน ได้ถูกล่าวหาว่าเป็นแม่มด หลังจากที่มีเหตุการณ์ประหลาดเกิดขึ้นทุกที่ๆ เธอไปทำงานเป็นพี่เลี้ยงเด็ก

หลังจากที่พบกับคนรักของเธอที่เป็นทหารชาวอิตาเลียนในปี 1982 ได้เพียง 2 สัปดาห์ แคโรล ตัดสินใจย้ายจากสกอตแลนด์ไปยังอิตาลีเพื่อที่จะได้อยู่ใกล้ชิดเขา เธอเริ่มทำงานเป็นพี่เลี้ยงเด็กให้กับครอบครัวริชชี และการตัดสินใจครั้งนั้น ทำให้ชีวิตของเธอต้องเปลี่ยนไปตลอดกาล

ในระหว่างที่ทำงานในบ้านของครอบครัวริชชี เธอได้พบกับเหตุการณ์แปลกๆ หลายอย่าง จนกระทั่งบ่ายวันหนึ่ง แคโรลสังเกตุเห็นหนึ่งในภาพวาดทางศาสนาที่มีอยู่มากมายในบ้าน เกิดหล่นลงมาจากกำแพงตกลงบนพื้นในขณะที่เธอเดินผ่าน และด้วยความที่เธอเป็นคนเคร่งศาสนามากและกลัวว่าจะมีเรื่องร้ายเกิดขึ้น เธอได้สารภาพกับครอบครัวริชชีที่กำลังไปเที่ยวพักผ่อนอยู่ที่อื่น ในขณะที่แคโรลเองก็เดินทางไปเที่ยวยังเทือกเขาแอลป์ในอิตาลีเช่นกัน

ในช่วงที่ทุกคนไม่อยู่บ้านนั้นเอง จู่ๆ บ้านของครอบครัวริชชีก็เกิดไฟไหม้ขึ้นอย่างไม่ทราบสาเหตุ ตำรวจตรวจสอบแล้วให้ความเห็นว่าไฟลึกลับนี้เกิดจากการเดินสายไฟภายในบ้านที่ผิดพลาด แต่ครอบครัวริชชีไม่ได้เชื่ออย่างนั้น พวกเขาเชื่อว่าแคโรลเป็นสาเหตุของไฟไหม้ และไล่เธอออกทันที

หลังจากนั้นไม่นาน แคโรลได้ย้ายไปเป็นพี่เลี้ยงเด็กให้กับครอบครัวทอนตี ที่อาศัยอยู่กับตายายบน “เกาะเอลบา” ที่สวยงาม และเป็นอีกครั้งที่แคโรลพบกับเหตุการณ์แปลกๆ ภายในบ้านหลายครั้ง เช่น เสียงที่ดังออกมาจากกำแพงเคลื่อนที่ไปรอบๆ เองได้ และไม่ว่าเธอจะอยู่ในห้องไหนก็ตาม สิ่งที่เกี่ยวกับศาสนาไม่ว่าจะเป็นรูปปั้นหรือรูปภาพ ที่มีอยู่มากมายมักจะหล่นลงพื้นเองอย่างไม่ทราบสาเหตุ ซึ่งเรื่องนี้ทางครอบครัวทอนตีก็ได้อยู่ในเหตุการณ์หลายครั้ง

ครอบครัวทอนตีเริ่มสงสัยว่าสาวน้อยคนนี้คือ “แม่มด” จนกระทั่งวันหนึ่ง จู่ๆ ไฟลึกลับก็เกิดไหม้ขึ้นในห้องนอนของลูกสาววัย 3 ขวบของพวกเขา และลุกลามจนเกือบไหม้ทั้งหลัง ครั้งนี้แคโรลถูกตั้งข้อสงสัยว่าเป็นคนวางเพลิง ตำรวจไม่มีทางเลือกนอกจากจับกุมแคโรลในข้อหาพยายามฆ่า

แน่นอนว่า พาดหัวข่าว “แม่มดพี่เลี้ยงเด็ก” บนหน้าหนังสือพิมพ์ กลายเป็นเรื่องราวที่น่าสนใจและแพร่กระจายออกไปอย่างรวดเร็วทั่วยุโรป กระแสสังคมเชื่อว่าเธอเป็นแม่มดหรือปีศาจ ระบบยุติธรรมของอิตาลีมีส่วนร่วมต่อการล่าแม่มดในครั้งนี้ และอีกหลายๆ คนเชื่อว่าเธอเป็นผู้สร้างหายนะเหล่านี้ขึ้นมา และเธอสมควรถูกขังอยู่ในคุก

ถึงแม้แคโรลจะยืนยันว่าเธอเป็นผู้บริสุทธิ์ และไม่มีความสามารถเหนือธรรมชาติใดๆ แต่นั่นไม่สามารถโน้มน้าวศาลได้ เธอต้องถูกขังคุกนานถึง 16 เดือนเพื่อรอวันพิพากษา

ทางด้านผู้เชี่ยวชาญด้านนิติเวชหลายคนที่เข้ามาตรวจสอบคดีนี้ ต่างยืนยันเป็นเสียงเดียวว่า มันแปลกมากที่เกิดไฟประหลาดนี้ขึ้นได้ สุดท้ายพวกเขาก็สรุปว่ามันเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นอย่าง “ผิดปกติ”

ในระหว่างการตัดสินคดี ทุกคนเกรงกลัวในพลังอำนาจของเธอแม้กระทั่งศาลเองก็ตาม ซึ่งเธอได้รับอนุญาตให้เข้ามายังห้องตัดสินคดีได้ก็ต่อเมื่ออยู่ในกรงเหล็กเท่านั้น

โชคดีของแคโรล ที่ไม่สามารถเอาผิดเธอในข้อหาพยายามฆ่าได้ แต่ถึงอย่างนั้นเธอก็ยังถูกตั้งข้อหาพยายามลอบวางเพลิง และถูกตัดสินจำคุกเป็น 1 ปีครึ่งในอิตาลี จนกระทั่งเธอถูกปล่อยตัว เธอตัดสินใจย้ายไปอเมริกาเพื่อเริ่มต้นชีวิตใหม่ และทิ้งเรื่องราวอันเลวร้ายเอาไว้เบื้องหลัง

มีทฤษฎีมากมายที่พยายามอธิบายเหตุการณ์แปลกประหลาดที่เกิดขึ้นรอบตัวเธอ ในระหว่างที่เธออาศัยอยู่ในอิตาลีเป็นเวลาหลายปี ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของ โพลเตอร์ไกส์, พลังจิต หรือเวทมนต์ดำ แม้แต่แคโรลเองก็เชื่อว่ามันน่าจะเป็นโพลเตอร์ไกส์มากกว่า จนหลังจากเหตุการณ์เลวร้ายที่เกิดขึ้น แคโรลได้เขียนหนังสือที่ชื่อ SUPERSTITION: The True Story of the Nanny They Called a Witch ที่เป็นการบอกเล่าประสบการณ์การถูกล่าวหาว่าเป็นแม่มด ผ่านมุมมองของเธอ

สุดท้ายก็ไม่มีใครไขปริศนาเรื่องราวประหลาดที่เกิดขึ้นรอบตัวเธอได้ เรื่องนี้ก็ยังคงเป็นปริศนาต่อไป ตราบจนทุกวันนี้

ที่มา //weekinweird.com/2016/09/16/modern-day-witch-trial-carole-compton/
Create Date : 08 ตุลาคม 2559
Last Update : 8 ตุลาคม 2559 7:33:44 น.
Counter : 814 Pageviews.

1 comments
  
สวัสดีนะจ้ะ เราแวะมาเยี่ยมนะจ้ะ ^____^ สักคิ้ว 6 มิติ ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ
ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ขิง น้ำมันมะพร้าว ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ
โดย: สมาชิกหมายเลข 3773459 วันที่: 28 มีนาคม 2560 เวลา:18:10:54 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

หนี่งหน่อง
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 32 คน [?]All Blog