เส้นเลือดปูดที่ขมับ สัญญาณโรคหลอดเลือดขมับอักเสบ รักษาไม่ทันเสี่ยงตาบอด !


เส้นเลือดปูดที่ขมับ

เส้นเลือดปูดที่ขมับ ปวดศีรษะเป็นประจำ ระวังโรคหลอดเลือดขมับอักเสบ ที่หากไม่รีบสังเกตอาการตัวเอง ปล่อยให้ปวดหัวเรื้อรัง อาจร้ายแรงถึงขั้นตาบอดหรือเสียชีวิตอย่างกะทันหันได้เลย

          อาการปวดศีรษะอาจเกิดขึ้นได้บ่อยครั้งในชีวิตเรา แต่อาการปวดหัวก็ใช่ว่าจะเป็นภาวะที่ควรจะละเลยซะเมื่อไร เพราะอาการปวดศีรษะบางชนิดมีความรุนแรง ก่อให้เกิดอาการปวดหัวหนักมาก และหากรักษาไม่ทันการณ์ก็อาจเกิดภาวะแทรกซ้อนที่อันตรายได้เช่นกัน อย่างโรคหลอดเลือดขมับอักเสบ ที่ชื่อโรคอาจไม่คุ้นหู ทว่าอาการเส้นเลือดปูดที่ขมับอาจคุ้นตากันมาบ้าง ดังนั้นเพื่อความกระจ่างชัด เรามาทำความรู้จักอาการโรคหลอดเลือดสมองอักเสบ หรืออาการปวดหัวบริเวณขมับรุนแรงมากไว้บ้างดีกว่าค่ะ

โรคหลอดเลือดขมับอักเสบ คืออะไร

          เพราะชื่อโรคที่ไม่คุ้นอาจทำให้หลายคนเกิดความสงสัยได้ว่า โรคหลอดเลือดขมับอักเสบ คือโรคอะไรกันแน่ ซึ่งจริง ๆ แล้วโรคหลอดเลือดขมับอักเสบ (Temporal arteritis) ก็คือ การอักเสบของหลอดเลือดแดงส่วนนอกสมอง (หลอดเลือดบริเวณขมับ) ที่ทำให้เลือดลำเลียงมายังเส้นเลือดแดงส่วนขมับเหล่านี้ได้ยาก ก่อให้เกิดอาการปวดหัว ปวดขมับตื้อ ๆ ซึ่งการอักเสบของหลอดเลือดขมับดังกล่าวไม่ได้มีสาเหตุมาจากการติดเชื้อชนิดใดด้วยนะคะ ทว่าทางการแพทย์ก็ยังหาคำตอบไม่ได้เช่นกัน ว่าสาเหตุที่กระตุ้นให้เกิดโรคหลอดเลือดขมับอักเสบนั้นเกิดจากอะไรกันแน่

เส้นเลือดปูดที่ขมับ

โรคหลอดเลือดขมับอักเสบ สาเหตุคืออะไร

          อย่างที่บอกไปค่ะว่าโรคหลอดเลือดขมับอักเสบยังหาสาเหตุที่แน่ชัดไม่ได้ แต่ในวงการแพทย์เขาก็สันนิษฐานกันไว้ว่า โรคหลอดเลือดขมับอักเสบอาจเกิดจากระบบภูมิคุ้มกันต้านทานโรคของหลอดเลือดเหล่านี้ทำงานผิดปกติไปก็เป็นได้

โรคหลอดเลือดขมับอักเสบ อาการเป็นอย่างไร

นอกจากอาการภายนอกที่สังเกตเห็นได้ง่ายอย่างเส้นเลือดปูดที่ขมับแล้ว อาการโรคหลอดเลือดสมองยังมีจุดที่น่าสังเกตดังนี้

          - ปวดหัวรุนแรงบริเวณขมับ มักจะปวดขมับที่ข้างใดข้างหนึ่งมากกว่าจะปวดทั้งสองข้าง
          - อาการปวดหัวแบบนี้มักจะเกิดขึ้นครั้งแรก ไม่เคยปวดรุนแรงบริเวณขมับมาก่อนในชีวิต
          - ปวดหัวตรงขมับ อาการปวดจะลามไปตามแนวเส้นเลือดด้วย
          - เส้นเลือดที่ปูดบริเวณขมับมีอาการแข็งเป็นลำ ปูดขึ้นมาอย่างเห็นได้ชัด ร่วมกับกดแล้วเจ็บ
          - ปวดหัวบริเวณขมับเมื่อเคี้ยวอาหาร ลามไปปวดบริเวณกรามและลิ้น
          - ปวดหัวร้าวไปปวดตา มีอาการตามัว มองเห็นไม่ชัดเวลารู้สึกปวด โดยเฉพาะอาการมองเห็นไม่ชัดข้างเดียว
          - มีไข้ต่ำ ๆ อ่อนเพลีย
          - เบื่ออาหาร
          - น้ำหนักลด
          - ปวดเนื้อปวดตัว

อาการดังกล่าวหากเกิดขึ้นกับวัยกลางคนตั้งแต่อายุ 40 ปีขึ้นไป แนะนำให้รีบไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุของอาการปวดศีรษะโดยด่วน แม้จะแค่รู้สึกปวดหัวบริเวณขมับเพียงอาการเดียวก็ตาม เนื่องจากโรคหลอดเลือดขมับอักเสบพบได้บ่อยให้กลุ่มวัยกลางคนนั่นเองค่ะ

ปวดหัว

โรคหลอดเลือดขมับอักเสบอันตรายแค่ไหน

          โรคหลอดเลือดขมับอักเสบอาจดูเป็นอาการปวดหัวที่ไม่รุนแรงหนักถึงขั้นปวดจนต้องร้องขอชีวิต ทว่าอันตรายที่ต้องระวังมาก ๆ ของโรคนี้คืออาการแทรกซ้อนอย่างอาการตาบอด เนื่องจากโรคนี้อาจทำให้หลอดเลือดที่ไปเลี้ยงประสาทตาเกิดอาการอักเสบด้วย จึงทำให้เสี่ยงตาบอดได้ หรือหากปล่อยอาการไว้ไม่รีบทำการรักษา อาการอักเสบก็อาจลามไปยังหลอดเลือดสมอง ก่อให้เกิดความเสี่ยงต่อโรคอัมพาต หรืออาจเกิดอาการอักเสบลามไปที่หลอดเลือดแดงขนาดกลางและขนาดใหญ่ทั่วร่างกาย ทำให้เสี่ยงต่อการเสียชีวิตได้เช่นกัน

เส้นเลือดปูดที่ขมับ

โรคหลอดเลือดขมับอักเสบ รักษาอย่างไร

          การรักษาโรคหลอดเลือดขมับอักเสบไม่จำเป็นต้องผ่าตัด แต่ในขั้นตอนการวินิจฉัยโรค แพทย์อาจผ่าตัดเอาเส้นเลือดบริเวณขมับไปตรวจเพื่อความแน่ใจอีกทีก็เป็นได้ ทว่าแนวทางการรักษาตามปกติแล้ว แพทย์จะรักษาด้วยการให้ยาสเตียรอยด์หรือยาในกลุ่มกดภูมิคุ้มกัน เพื่อให้ภาวะอักเสบในหลอดเลือดลดน้อยลง ร่วมกับตรวจการตกตะกอนของเม็ดเลือดแดงเป็นระยะ ๆ เพื่อปรับขนาดยา

          แต่สำหรับคนที่ไม่สามารถใช้ยาในกลุ่มสเตียรอยด์ได้ เช่น กลุ่มผู้ป่วยโรคเบาหวาน ผู้ป่วยโรคกระดูกอักเสบ โรคกระดูกพรุน โรคความดันโลหิตสูง โรคต้อหิน โรคต้อกระจก โรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง แพทย์อาจรักษาด้วยวิธีอื่น ๆ ตามแต่ดุลยพินิจของแพทย์ เนื่องจากมีหลายปัจจัยที่ควรต้องระวัง

เส้นเลือดปูดที่ขมับ

โรคหลอดเลือดขมับอักเสบจะหายขาดไหม

          ถ้าหากรู้ทันโรคและเข้ารับการรักษาได้ทันท่วงที โรคนี้ก็สามารถหายขาดได้ไม่ยากค่ะ โดยผู้ป่วยจะต้องรับประทานยาอย่างต่อเนื่อง และเข้าพบแพทย์ตามนัดอย่างเคร่งครัด ซึ่งแพทย์จะทำการตรวจเช็กการตกตะกอนของเม็ดเลือดแดงเพื่อปรับขนาดของยาตามความเหมาะสม จนกว่าอาการของผู้ป่วยจะเบาบางลงถึงขั้นหายขาดไป แพทย์จึงจะสั่งหยุดยา และนั่นก็หมายความว่าอาการของโรคหลอดเลือดขมับอักเสบหายขาดแล้ว

โรคหลอดเลือดขมับอักเสบ ป้องกันได้ไหม

          เป็นที่น่าเสียดายว่าโรคนี้ยังไม่สามารถหาวิธีป้องกันได้ เนื่องจากเราไม่สามารถหาสาเหตุของการเกิดโรคที่แน่ชัดได้นั่นเองค่ะ

เอาเป็นว่าเราก็ควรดูแลสุขภาพร่างกายของตัวเองให้แข็งแรง โดยเฉพาะเรื่องอาหารการกิน เลือกกินแต่อาหารมีประโยชน์ ออกกำลังกาย และพักผ่อนให้เพียงพอ ที่สำคัญอย่าลืมสังเกตอาการผิดปกติที่เกิดขึ้นกับร่างกายกันด้วยนะคะ

ภาพจาก doctorstrizhak, webmd, medicalpoint.org
ขอขอบคุณข้อมูลจาก

- Rama Channel
- เฟซบุ๊กแฟนเพจ Drama-addict
- webmd
- healthline   Create Date : 05 มีนาคม 2560
Last Update : 5 มีนาคม 2560 13:08:22 น.
Counter : 812 Pageviews.

1 comments
  
สวัสดีนะจ้ะ เราแวะมาเยี่ยมนะจ้ะ ^____^ สักคิ้ว 6 มิติ ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ
ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ขิง น้ำมันมะพร้าว ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ
โดย: สมาชิกหมายเลข 3773459 วันที่: 29 มีนาคม 2560 เวลา:11:15:18 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

หนี่งหน่อง
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 32 คน [?]All Blog