โฟลิก ป้องกันลูกน้อยพิการแต่กำเนิด ไม่ตั้งครรภ์ก็กินได้ เป็นวิตามินที่มีประโยชน์


สถาบันครอบครัวเป็นสถาบันเล็กที่สุดของสังคม แต่เป็นสถาบันที่เป็นรากฐานในการปลูกฝั่งคุณธรรม จริยธรรม ค่านิยมที่ดีๆ ต่าง ให้แก่สมาชิกในครอบครัว เพื่อให้เขาเติบโตมาเป็นคนดีของสังคม แต่ก่อนจะถึงตรงนั้นสิ่งที่พ่อแม่จะทำได้อีกอย่างหนึ่งคือทำให้เขาเกิดขึ้นมามีร่างกายที่สมบูรณ์แข็งแรง มีสุขภาพที่ดี โดยเริ่มต้นจากการกินวิตามินโฟลิก ควบคู่ไปกับการดูแลสุขภาพ ซึ่งวิตามินโฟลิกสามารถช่วยลดความเสี่ยงความพิการแต่กำเนิดได้สูงถึง 50%

แต่ยังมีอีกหลายคนที่ไม่รู้จักว่าวิตามินโฟลิกคืออะไร ช่วยป้องกันอะไรได้บ้าง หรือสามารถรับประทานได้จากที่ใด วันนี้ทางทีมเว็บไซต์ สสส.จะพาผู้อ่านทุกท่านไปไขข้อสงสัยและพาไปรู้จักกับวิตามินโฟลิกกันค่ะ

วิตามินโฟลิกคืออะไร
โฟลิก (Folic acid) เป็นวิตามินบี 9 ที่ช่วยสร้างและแบ่งเซลล์ในตัวอ่อนให้สมบูรณ์ ภายใน 28 วันแรก หลังปฏิสนธิ จึงแนะนำสำหรับหญิงวัยเจริญพันธุ์ โดยเฉพาะคนที่กำลังจะแต่งงานให้กินวิตามินโฟลิก ซึ่งควรกิน 1 เม็ดทุกวัน ในช่วง 3 เดือนก่อนต่อเนื่องจนถึงตั้งท้อง 3 เดือนแรก

การกินวิตามินโฟลิกไม่ใช่แค่ป้องกันการพิการแต่กำเนิดได้เท่านั้น แต่ยังช่วยให้เจริญอาหาร แก้อาการ อ่อนเพลีย ป้องกันภาวะซีดหรือโลหิตจาง ป้องกันโรค NCDs และโรคอัลไซเมอร์ และยังมีประโยชน์อีกมากมาย โดยราคาเม็ดละไม่ถึง 1 บาท สามารถหาซื้อได้ง่ายตามร้านขายยาทั่วไป


วิตามินโฟลิกพบได้จากที่ไหน
วิตามินโฟลิกยังพบได้ในไข่แดง ตับ ผักใบเขียวเข้ม ผักคะน้า แครอท แคนตาลูป ฟักทอง ถั่ว ผักบุ้ง ตำลึง เอพริคอต อะโวคาโด เป็นต้น เพียงแค่การดูดซึมอาจไม่เทียบเท่าการกินวิตามินโฟลิกแบบเม็ดเท่านั้น

การกินวิตามินโฟลิก ไม่มีผลเสียต่อร่างกาย เพราะเป็นวิตามินที่ละลายในน้ำ ไม่สะสมในร่างกาย เพราะแต่ละวันร่างกายจะขับออกมาทางปัสสาวะ

ดังนั้นทางองค์การอนามัยโลก (WHO) จึงได้เสนอแนวทางลดความเสี่ยงความพิการแต่กำเนิด ด้วยการปรับนิสัยการกินอาการที่มีโฟเลตหรือกินวิตาวินโฟลิก ดังนี้
1.กินอาหารที่มีโฟเลตสูง ซึ่งอยู่ในผักใบเขียว ให้ได้อย่างน้อย 0.4 มิลลิกรัมต่อวัน
2.สำหรั้บผู้หญิงที่ต้องการจะมีลูกต้องกินวิตามินโฟลิก ตั้งแต่ก่อนตั้งครรถ์ 3 เดือนต่อเนื่องจนถึง 3 เดือนแรกของการตั้งท้อง เพื่อช่วยให้การสร้างหลอดประสาทของตัวอ่อนภายใน 28 วันแรกหลังปฏิสนธิอย่างมีประสิทธิภาพ โดยกินในขนาด 5 มิลลิกรัม/วัน
3.หญิงวัยเจริญพันธุ์ควรกินวิตามินโฟลิกชนิดเม็ด ขนาด 5 มิลลิกรัม/สัปดาห์

ที่ผ่านมา สสส. และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้มีการส่งเสริมและจัดกิจกรรม “ชวนคู่รัก…กินวิตามินโฟลิกก่อนท้อง ป้องกันลูกพิการ” เพื่อให้คู่รักที่จะมีบุตรให้กินวิตามินโฟลิก่อนการตั้งครรภ์ ป้องกันภาวะพิการในทารกแรกเกิด โดยมีการมอบวิตามินโฟลิกและเหล็กให้แก่คู่รักใหม่ด้วย

ทั้งนี้สำหรับท่านใดที่ต้องการข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับวิตามินโฟลิกสามารถเข้าไปอ่านและดาวน์โหลดข้อมูลได้ที่ กินวิตามินโฟลิกก่อนตั้งครรภ์ https://goo.gl/5sUXqn เพราะการดูแลสุขภาพให้แข็งแรง ควรเริ่มต้นตั้งแต่อยู่ในท้อง นอกจากกินอาหารที่มีประโยชน์ ออกกำลังกาย ทำจิตใจตัวเองให้แจ่มใส คุณแม่ก็ควรกินวิตามินโฟลิกเสริมไปด้วย เพื่อให้ลูกน้อยที่อยู่ในท้องออกมาลืมตาดูโลกได้อย่างสมบูรณ์แข็งแรงทั้งร่างกายและจิตใจ

เรื่องโดย : พัชรี บอนคำ Team Content //www.thaihealth.or.th
Create Date : 03 มีนาคม 2560
Last Update : 3 มีนาคม 2560 10:03:23 น.
Counter : 545 Pageviews.

1 comments
  
สวัสดีนะจ้ะ เราแวะมาเยี่ยมนะจ้ะ ^____^ สักคิ้ว 6 มิติ ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ
ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ขิง น้ำมันมะพร้าว ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ
โดย: สมาชิกหมายเลข 3773459 วันที่: 29 มีนาคม 2560 เวลา:11:13:20 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

หนี่งหน่อง
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 32 คน [?]All Blog